Tấn công Deface là gì? Cách phòng chống tấn công Deface

Mọi người luôn tập trung vào việc bảo vệ dữ liệu. Các kỹ thuật Phishing, Social Engineering và những cuộc tấn công mạng như DDoS khiến các công ty luôn phải đề cao cảnh giác trước những hành vi đáng ngờ. Tuy nhiên, có một mối đe dọa thậm chí còn lớn hơn đối với xã hội. Đó là tấn công Deface trang web. Việc tấn công Deface một trang web có thể khiến toàn cầu hoảng loạn trong vòng vài phút.

Tấn công Deface là gì?

Tấn công Deface là kiểu tấn công làm thay đổi giao diện trực quan của trang web. Đây thường là hành động của những hacker chuyên bẻ khóa hệ thống. Chúng đột nhập vào một máy chủ web và thay thế trang web được host bằng trang web của riêng chúng.

Phương pháp tấn công Deface phổ biến nhất là sử dụng SQL Injection để đăng nhập vào tài khoản admin. Thông thường kẻ tấn công Deface trang web sẽ chỉ ra lỗ hổng trong việc duy trì bảo mật máy chủ của quản trị viên hệ thống. Trong hầu hết mọi trường hợp, những cuộc tấn công này là vô hại. Tuy nhiên, chúng có thể được sử dụng như một cách gây xao lãng để che đậy những hành vi nguy hiểm khác, như upload phần mềm độc hại hoặc xóa các file cần thiết khỏi máy chủ.

Tấn công Deface
Tấn công Deface

Cách phòng chống tấn công Deface

Để có quyền truy cập vào trang web của bạn, tội phạm mạng thường truy cập vào các biểu mẫu liên hệ, bình luận spam, chèn những liên kết không mong muốn vào mã nguồn hoặc cơ sở dữ liệu. Trang web của bạn càng có nhiều điểm vào (entry point), kẻ tấn công sẽ càng dễ dàng tiếp cận hơn. Thực hiện theo các mẹo sau để ngăn chặn tội phạm mạng thực hiện tấn công và giữ cho trang web của bạn được bảo vệ:

1. Tội phạm mạng thường nhắm mục tiêu các trang web được xem là dễ bị tấn công hoặc sẽ thu hút nhiều sự chú ý nếu bị hack. Thông thường, các trang web đặc biệt dễ bị tấn công là những trang web kết hợp nhiều plugin và tính năng bổ sung. Nghiên cứu cho thấy các trang web WordPress có 6 đến 10 plugin có khả năng bị tấn công gấp đôi so với những trang web không có plugin. Về cơ bản, các add-on mở rộng bề mặt trang web, cung cấp cho tin tặc nhiều điểm vào tiềm năng hơn.

Một cách để ngăn chặn cuộc tấn công Deface là chọn các plugin và ứng dụng thật cẩn thận. Hãy chắc chắn rằng mỗi plugin có giá trị đối với trang web và chỉ sử dụng những gì bạn cần. Thường xuyên kiểm tra các add-on và gỡ cài đặt hoàn toàn bất kỳ plugin hoặc theme nào đã được hủy kích hoạt trong dashboard.

Các add-on không được sử dụng có thể đã lỗi thời và trở nên kém bảo mật hơn theo thời gian, khiến trang web của bạn dễ bị tấn công. Phần mềm lỗi thời là một yếu tố hàng đầu trong các cuộc tấn công mạng, do phần code không được cập nhật, nên rất dễ bị tấn công. Bạn cũng nên cập nhật các plugin, theme và các file quan trọng ngay khi có bản cập nhật.

2. Giới hạn mức truy cập. Nếu có nhiều người đăng nhập vào trang web để thay đổi nội dung, hãy giới hạn loại quyền truy cập mà mỗi cá nhân có. Việc có nhiều admin trên trang web sẽ mở cánh cửa giúp cho tội phạm mạng có quyền truy cập trái phép thông qua trang đăng nhập. Hạn chế quyền truy cập đầy đủ vào nội dung có thể ngăn chặn cuộc tấn công Deface trang web do lỗi của con người (ví dụ, mật khẩu yếu).

Bảo vệ website
Bảo vệ website

3. Quét mã nguồn trang web. Nếu bạn có nền tảng kỹ thuật hoặc nhân viên am hiểu công nghệ, bạn có thể tự kiểm tra phần mềm độc hại trên trang web của mình. Bạn cũng nên có quyền truy cập vào trình quản lý file được cung cấp bởi máy chủ tên miền hoặc giao thức truyền file, cả hai đều có thể được sử dụng để kiểm tra trang web và tìm phần mềm độc hại. Tìm kiếm cả hai thuộc tính script<iframe>, quét các URL tuân theo những thuộc tính này để đảm bảo bạn nhận ra chúng. Nếu không, chúng có thể đã bị nhiễm nội dung độc hại.

4. Cài đặt một trình quét trang web tự động. Ngay cả khi bạn có đủ chuyên môn kỹ thuật để kiểm tra phần mềm độc hại theo cách thủ công, trình quét trang web tự động vẫn rất quan trọng đối với việc bảo trì thường xuyên và không làm mất nhiều thời gian của bạn. Loại trình quét này có thể phát hiện hoạt động đáng ngờ ngay khi chúng diễn ra. Nó có thể theo dõi các file và cơ sở dữ liệu trang web, vá các lỗ hổng, tự động loại bỏ phần mềm độc hại và spam khi phát hiện ra chúng.

Chi phí khôi phục từ một cuộc tấn công Deface sẽ cao hơn so với chi phí ngăn chặn cuộc tấn công ngay từ đầu. Để tránh thời gian chết, mất doanh thu và ảnh hưởng xấu đến danh tiếng của trang, hãy làm theo các biện pháp nêu trên để bảo vệ website của bạn.

Chủ Nhật, 26/04/2020 15:33
53 👨 2.805
0 Bình luận
Sắp xếp theo