Tại sao khởi động lại router có thể khắc phục được nhiều vấn đề?

Khi không có Internet, bạn biết cần phải làm gì: rút phích cắm router hoặc modem sau đó đợi mười giây và cắm lại. Khi khởi động lại, bạn lại có thể kết nối được với Internet. Nhưng tại sao việc khởi động lại router này thực sự hiệu quả? Và có điều gì kỳ diệu xảy ra trong mười giây này?

Router là một chiếc máy tính

Nhiều người có thể không nghĩ về nó theo cách này, nhưng router là một chiếc máy tính. Bên trong hộp nhựa này là một CPU, bộ nhớ và bộ lưu trữ cục bộ, tất cả đều chạy một hệ điều hành. Và giống như máy tính, các vấn đề đều có thể xảy ra theo thời gian sử dụng như rò rỉ bộ nhớ, CPU quá nóng, v.v…

Vậy cách sửa chữa đơn giản nhất cho những loại vấn đề máy tính này là gì? Tắt và bật lại nó lần nữa. Router của bạn cũng tương tự như vậy. Giống như trên máy tính, bạn không thực sự giải quyết được vấn đề đang gây ra sự cố cho router, nhưng có thể cho phép router chạy đúng cách một lần nữa. Điều này không khắc phục được các vấn đề hệ thống, nhưng nó thường giải quyết mọi vấn đề trong thời gian ngắn

Bạn có thực sự cần phải đợi trong 10 giây?

Tại sao bạn cần rút phích cắm điện trong 10 hoặc 30 giây? Đã bao giờ bạn cắm một thiết bị chỉ để xem đèn báo năng lượng bật lên trong vài giây? Có một lý do cho việc này và nó liên quan đến câu trả lời cho câu hỏi trên. Hầu hết các thiết bị điện tử đều sử dụng tụ điện, về cơ bản là pin nhỏ. Bạn có thể đã thấy chúng trước đây nếu đã từng tháo một chiếc máy tính hoặc thiết bị.

Tụ điện

Chúng không lưu trữ nhiều năng lượng, nhưng đôi khi chỉ có thể đủ để giữ một chip nhớ chạy trong vài giây. Chờ 10 giây đảm bảo sử dụng hết tất cả các tụ điện và do đó mỗi bit của bộ nhớ sẽ được xóa. Điều này đảm bảo rằng tất cả các thiết đặt trên router sẽ được reset lại.

Có nhiều lý do khiến router cần phải được reset lại. Không phải tất cả những vấn đề này đều yêu cầu phải đợi trong 10 giây, đó là lý do tại sao một số vấn đề có thể được giải quyết mà không cần chờ đợi. Tuy nhiên, nếu bạn đang khắc phục một sự cố mới, việc chờ đợi 10 giây có thể tạo nên sự khác biệt giữa việc có thể khắc phục được vấn đề hay không.

Nguyên nhân gây ra vấn đề cho router

Giống như bất kỳ phần cứng nào, có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự cố router và cần phải khởi động lại. Dưới đây là một vài nguyên nhân tiềm năng:

  • Các vấn đề sụp đổ thông thường: Là một máy tính, router có thể sụp đổ vì lỗi trong firmware “ăn” quá nhiều bộ nhớ hoặc gây ra lỗi kernel panic.
  • Xung đột địa chỉ IP: Router quản lý cả địa chỉ IP riêng và công cộng và đôi khi nó có thể bị xung đột. Nếu hai thiết bị trên mạng có cùng một địa chỉ IP hoặc nếu router không cập nhật địa chỉ IP công cộng, dẫn đến không kết nối được. Khởi động lại router sẽ reset lại chức năng gán địa chỉ IP này để mọi thứ có thể hoạt động trở lại.

Xem thêm: Hướng dẫn cách xác định địa chỉ IP trên máy tính

  • Quá nóng: Giống như bất kỳ máy tính nào, router có thể bị quá nóng, đặc biệt nếu bạn để nó trong một không gian kín.

Còn nhiều vấn đề gây nên sự cố cho router nhưng đây là những nguyên nhân phổ biến nhất. Đọc bài viết Một số giải pháp khắc phục lỗi router Wi-Fi phải reset mới vào được mạng để biết một số cách khắc phục lỗi router.

Có thể bạn muốn biết:

Thứ Hai, 25/12/2017 17:32
4,73 👨 4.883
0 Bình luận
Sắp xếp theo