10+ cách hạ nhiệt, làm mát, tản nhiệt laptop đơn giản, hiệu quả

Tình trạng nóng laptop không phải là điều hiếm gặp, đặc biệt ngày hè trở thành cực hình với những chiếc máy tính làm việc với cường độ cao. Hạn chế được tình trạng máy nóng sẽ tránh hiện tượng hỏng chip, hỏng CPU, phần nào kéo dài tuổi thọ của laptop.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tản nhiệt máy tính, có thể áp dụng để làm mát laptop, làm mát máy tính để bàn khá hiệu quả. Chúng vô cùng đơn giản, hiệu quả và không ảnh hưởng đến máy tính. Nếu máy tính, laptop của bạn đang bị nóng thì hãy xem ngay nhé.

Tại sao nên làm mát laptop?

Nhiệt ảnh hưởng đến tất cả các thiết bị điện. Nhưng cũng chính các thiết bị điện là nguyên nhân sinh ra nhiệt. Do đó, nhiệt cần phải được chuyển ra khỏi mạch điện quan trọng điều khiển thiết bị điện tử để giúp nó hoạt động hiệu quả. Nhiệt độ quá cao có thể “giết chết” laptop, đó là lý do tại sao việc giữ cho laptop luôn ở trạng thái mát mẻ là điều vô cùng cần thiết.

Điện thoại và máy tính bảng có thể bị nóng. Thiết kế và cấu tạo của chúng sử dụng tính năng làm mát thụ động, được thiết kế để giảm thiểu mọi tác động đến hiệu suất mà không cần sử dụng quạt. Tay cầm chơi game và máy tính để bàn có quạt hút gió qua vỏ máy, làm mát bộ xử lý và các thiết bị khác.

Với laptop, thiết kế phần thân và các khe tản nhiệt sử dụng phương pháp làm mát thụ động, nhưng hầu như luôn có quạt gió, cùng với lưới tản nhiệt để làm mát.

Do có quá nhiều thứ diễn ra bên trong laptop nên việc giữ cho các thiết bị luôn mát mẻ là rất khó, đặc biệt là khi máy chịu tải nặng. Các giải pháp làm mát laptop trả phí có thể đắt tiền hoặc không đủ, đó là lý do tại sao bạn nên cân nhắc việc tự chế quạt làm mát cho laptop của mình.

Lưu ý rằng hệ điều hành hoặc phần mềm laptop có thể bao gồm một tiện ích để kiểm soát tốc độ quạt. Trong số các tùy chọn này, không có gì lạ khi tìm thấy cài đặt "Boost”. Cài đặt này cũng có thể hoạt động để loại bỏ bụi khỏi thiết bị. Nếu có thể, hãy thử cách này để làm mát laptop và xem liệu nó có ảnh hưởng gì không trước khi bạn xem xét các phương án làm mát laptop khác.

Làm thế nào để bạn biết laptop đang quá nóng?

Một dấu hiệu chắc chắn rằng máy tính của bạn đang quá nóng là khi bạn có thể nghe thấy tiếng quạt tản nhiệt luôn chạy ở tốc độ tối đa. Bạn cũng có thể bị giảm hiệu suất vì các CPU hiện đại có thể cắt giảm tốc độ xung nhịp để ngăn việc tạo ra nhiệt. Hơn nữa, một số phần mềm an toàn có thể kích hoạt tắt đột ngột để tránh hư hỏng phần cứng.

CPUID HWMonitor hiển thị nhiệt độ GPU và lõi Intel Core i7
CPUID HWMonitor hiển thị nhiệt độ GPU và lõi Intel Core i7

Nếu muốn đo các giá trị nhiệt thực tế bên trong laptop của mình, bạn có thể sử dụng một công cụ như HWMonitor (hiển thị ở trên).

Điều này cũng có thể tiết lộ phần nào việc laptop của bạn đang quá nóng. Thông thường, bạn sẽ thấy rằng bộ xử lý trung tâm (CPU) hoặc bộ xử lý đồ họa (GPU) đang quá nóng nhiều nhất. Laptop đồ họa tích hợp có thể không hiển thị nhiệt độ GPU riêng biệt.

Tại sao laptop trở nên quá nóng?

Laptop trở nên quá nóng do không được làm mát đủ.

Các lý do có thể xảy ra bao gồm lưới hoặc cổng thoát khí bị bám nhiều bụi, quạt không quay được, keo tản nhiệt hoặc tấm tản nhiệt không còn tác dụng.

Tấm tản nhiệt hay keo tản nhiệt là vật liệu dẫn nhiệt kết nối CPU hoặc GPU với tấm tản nhiệt kim loại; dẫn nhiệt ra khỏi các bộ phận xử lý, thường là đến quạt làm mát.

Bạn có thể tự mình khắc phục tất cả những vấn đề này, mặc dù một số công việc sẽ khá khó khăn. Nếu bạn cần sửa chữa nhanh chóng và không có kỹ năng để mở CPU hoặc GPU và bôi keo tản nhiệt mới, hãy đọc tiếp.

Laptop không quạt có tản nhiệt thụ động có thể trở nên quá nóng không?

Laptop không có quạt tản nhiệt sử dụng các kỹ thuật làm mát thụ động như truyền nhiệt trên toàn bộ thân kim loại hoặc điều chỉnh tốc độ xung nhịp CPU để giảm nhiệt.

Nếu bạn không thể nghe thấy tiếng quạt hay không tìm thấy khe hút gió hoặc cổng thoát khí, laptop của bạn có thể đang chạy bằng hệ thống làm mát thụ động. Điều này có nghĩa là laptop sẽ không bị quá nóng, nhưng bạn có thể nhận thấy hiệu suất giảm do áp lực nhiệt ngày càng tăng.

Vì laptop làm mát thụ động không có quạt nên bạn không thể làm gì nhiều để khắc phục vấn đề. Tuy nhiên, bạn có thể khôi phục sức mạnh xử lý bị mất do việc điều chỉnh CPU bằng cách giải quyết lượng nhiệt dư thừa thông qua việc làm mát từ bên ngoài.

Thay đổi thiết lập trên Windows để làm mát máy tính

Trước tiên bạn cần truy cập vào Windows Power Manager để chỉnh sửa thiết lập và làm theo các hướng dẫn sau:

Bước 1: Kích hoạt vào biểu tượng pin dưới thanh công cụ và chọn Power Options.

Bước 2: Chọn Change plan settings.

Bước 3: Tiếp tục chọn Change advanced power settings để chỉnh sửa thiết lập.

Tại đây bạn có thể tiến hành thay đổi các cài đặt sau:

Kích hoạt tính năng tự làm mát

Hãy luôn chắc chắn máy tính của bạn đã kích hoạt mức làm mát cao nhất, giữ cho quạt chay mạnh và lâu hơn Tùy ở một số máy tính mà menu tùy chọn kích hoạt khác nhau, chẳng hạn "active cooling", "maximum performance" hay "maximum battery life".

Enable Active Cooling

Tiết kiệm điện năng cho CPU, đồ họa, card không dây,...

Cũng dễ hiểu khi máy tính càng tiêu thụ nhiều điện năng thì sẽ càng khiến máy nóng hơn. Vậy tại sao bạn không thử kích hoạt một số tùy chọn trên máy tính ở chế độ ít ngốn pin để giảm bớt độ nóng trong quá trình sử dụng.

  • Wireless Adapter Settings: Maximum Power Saving
  • Link State Power Management: Maximum power savings
  • Graphics Power Plan: Maximum Battery life or the equivalent, tùy chọn vào card đồ họa máy tính sử dụng
  • PCI Express chọn Link State Power Management: Maximum power savings
  • Processor power management chọn Maximum processor state: thiết lập chế độ 30%. Bạn cần cân nhắc khi chỉnh sửa thiết lập này vì sẽ giảm hiệu suất đáng kể của CPU.

CPUsettings heat

Để laptop trên bàn hoặc nơi thông thoáng

Các lỗ thông hơi đều được đặt ở mặt dưới của máy tính, tuyệt đối không để laptop lên đùi tránh cản trở quá trình làm việc của các lỗ thông hơi. Hoặc để máy tính ở những nơi có bề mặt bằng vải cũng là nguyên do khiến máy tính nóng lên nhanh chóng. Cách tốt nhất nên để máy tính trên bàn làm việc và tạo thật nhiều khoảng trống xung quanh nó.

Trong mùa đông, bạn thường đặt laptop trên một đống chăn đệm, điều này không chỉ ngăn cản quá trình thoát nhiệt của laptop mà có thể khiến cho bông, sợi vải bị cuốn vào khe, quạt tản nhiệt. Hãy mua một bàn kê laptop, giá đỡ laptop chuyên dụng nếu cần phải làm việc trên giường.

Làm sạch quạt làm mát và khe tản nhiệt

Quạt giữ vai trò rất quan trọng trong việc làm mát laptop. Do đó, bạn nên kiểm tra quạt thường xuyên xem nó có bị bụi bẩn làm kẹt hoặc giảm tốc độ quay không. Việc kiểm tra quạt tản nhiệt trên laptop phức tạp hơn trên PC vì quạt thường được lắp sâu bên trong máy. Bạn có thể tháo đế laptop để kiểm tra nhanh, nếu phát hiện bụi thì có thể dùng bộ vệ sinh chuyên dụng để làm sạch. Nếu không dám tự làm điều này, lời khuyên là bạn nên mang laptop đi vệ sinh định kỳ, 1-2 năm một lần (tùy thuộc vào môi trường sử dụng laptop, nếu quá nhiều bụi bẩn thì việc vệ sinh máy tính cần được tiến hành thường xuyên hơn).

Ngoài ra, hãy chú ý đến các khe tản nhiệt, thường nằm bên cạnh laptop, bạn nên hạn chế để đồ chắn trước các khe này giúp quá trình lưu thông không khí không bị cản trở. Đây là một trong những việc không nên làm khi sử dụng máy tính, vì thế hãy chú ý nhé. Có một số dòng máy đặt khe tản nhiệt ở dưới đáy, trong trường hợp này bạn nên sử dụng đế tản nhiệt để quá trình tản nhiệt diễn ra tốt hơn.

Tra keo tản nhiệt

Trong quá trình vệ sinh laptop bạn hãy tra thêm keo tản nhiệt. Keo tản nhiệt có vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống tản nhiệt của laptop. Nếu chưa biết nhiều về keo tản nhiệt, bạn hãy tham khảo bài viết về keo tản nhiệt trên Quản Trị Mạng cũng như hướng dẫn sử dụng keo tản nhiệt rất chi tiết.

Sử dụng đế tản nhiệt cho laptop

Như đã nói, một số laptop có khe tản nhiệt ở mặt đáy, nếu được kê lên mặt bàn gỗ thông thường thì hiệu quả tản nhiệt sẽ không cao. Nếu bạn sử dụng đế tản nhiệt, sẽ tạo được khoảng không giữa mặt bàn và đáy laptop, giúp không khí lưu thông tốt hơn và từ đó làm giảm nhiệt cho laptop.

Gắn thêm quạt tản nhiệt cho máy

Quạt làm mát laptop tự chế đơn giản với đèn LED

Hãy bắt đầu với một cấu trúc đơn giản, chỉ gồm một quạt làm mát duy nhất. Dự án này bao gồm một công tắc để bật tắt quạt tản nhiệt. Do đó, cùng với các kỹ năng mộc cơ bản cần thiết để xây dựng phần khung, bạn sẽ cần phải làm quen với cả mỏ hàn nữa.

Để tăng tính thẩm mỹ, bạn có thể bao gồm một dải đèn LED. Kết quả sẽ rất tuyệt đấy.

Quạt làm mát dành cho game thủ

Nếu muốn tìm kiếm một giải pháp làm mát laptop tự chế mạnh mẽ hơn, thì bạn có thể sử dụng cùng lúc 6 quạt.

Dán các quạt lại với nhau bằng súng bắn keo là bước đơn giản nhất trong toàn bộ quá trình. Cùng với việc phân loại dây - cần có dụng cụ tuốt dây và mỏ hàn - bạn cũng sẽ cần nguồn một số ống nhựa để cố định tất cả các dây điện lại với nhau. Ống này về cơ bản là một khung để cố định quạt, đồng thời hỗ trợ laptop của bạn. Bộ làm mát laptop này là lựa chọn hoàn hảo cho những game thủ.

Quạt làm mát tự chế với diện mạo chuyên nghiệp

Hầu hết các thiết bị làm mát laptop tự chế có thể được tạo nên bằng cách sử dụng các vật bỏ đi từ xung quanh ngôi nhà hoặc trong nhà kho. Dự án này hơi khác một chút, yêu cầu một số công cụ và cách tiếp cận nghiêm túc để tạo ra một bộ tản nhiệt laptop chuyên nghiệp.

Với phần khung bằng kim loại, dự án này bao gồm 3 quạt để đẩy nhiệt ra khỏi laptop. Tấm nhôm dày 1mm cũng góp phần làm giảm nhiệt từ laptop, nhờ khả năng làm mát thụ động.

Với phần chân và thiết kế nổi bật bằng lớp sơn phun hoàn thiện màu đen, dự án này yêu cầu nhiều loại công cụ, từ súng nhiệt đến máy mài. Mặc dù kết quả sẽ là một tác phẩm tuyệt vời, nhưng dự án này không dành cho người mới bắt đầu.

Kiểm tra các phần mềm đang chạy trên laptop

Nếu các vấn đề phần cứng, khách quan đã được đáp ứng tốt nhưng laptop vẫn bị nóng thì bạn hãy nghĩ đến vấn đề phần mềm. Đôi khi do 2 phần mềm xung đột nhau, phần mềm bị lỗi, treo, ngốn rất nhiều tài nguyên khiến cho laptop nóng lên. Bạn hãy mở Task Manager, kiểm tra một lượt, phần mềm nào đang ngốn quá nhiều RAM, CPU thì tắt hoặc ít nhất là khởi động lại nó xem sao.

Còn một khả năng nữa có thể xảy ra là laptop đã bị nhiễm virus. Những con virus này sử dụng tài nguyên của máy quá nhiều, cũng khiến máy nóng lên. Bạn hãy dùng phần mềm diệt virus để kiểm tra xem nhé.

Can thiệp từ BIOS

Một số laptop chuyên dụng hỗ trợ giảm xung ngay trong BIOS của laptop để làm mát chip, Intel cũng có các công nghệ điều chỉnh xung nhịp theo nhu cầu để giúp máy chạy mát và ít ngốn điện hơn như Dynamic Acceleration Technology (DAT), Enhanced Intel SpeedStep Technology (EIST) hay Intel Turbo Boost, AMD cũng có các giải pháp tương tự.

Tuy nhiên, ở BIOS của các máy laptop hầu như không có nhiều tùy chỉnh, hầu hết được thiết lập tự động và ít có khả năng can thiệp thủ công trong BIOS, trừ một số dòng máy có thiết kế chuyên biệt.

Ưu điểm: Điểm đáng chú ý của phương pháp này là được tích hợp sẵn trong CPU và trình điều khiển hoàn toàn tự động, nên ta không cần can thiệp thủ công.

Nhược điểm: Công nghệ này chỉ có ở một số dòng CPU nhất định, nhưng không phải lúc nào cũng hoạt động hiệu quả như những lời marketing có cánh của nhà sản xuất.

Thay đổi tốc độ quạt tản nhiệt

Giải pháp cuối cùng là thay đổi cài đặt tốc độ quạt trên laptop. Nếu cần phải sử dụng cách này, bạn hãy tham khảo hướng dẫn kiểm soát tốc độ quạt máy tính của Quản Trị Mạng nhé.

Mẹo làm mát laptop khác

Khi đã nạp đủ pin hoặc không có nhu cầu sử dụng, bạn nên rút chân sạc pin khỏi máy tính cũng là một cách để hạn chế tình trạng nóng máy.

Dùng máy tính trong những môi trường có nhiệt độ thấp hoặc sử dụng điều hòa cũng là cách giúp cho chiếc laptop thân yêu của bạn không bị tăng nhiệt quá nhiều.

Nếu sử dụng hết các mẹo trên mà laptop của bạn vẫn nóng một cách quá đáng thì hãy nghĩ đến việc mang nó đi bảo hành để kiểm tra xem các thiết bị phần cứng khác có vấn đề gì không, đừng nhúng nó vào chậu nước hay chườm đá để làm mát nhé.

Tham khảo thêm bài viết dưới đây:

Chúc các bạn thực hiện thành công!

>> 13 chiêu thức bảo vệ laptop mà ai cũng cần biết

Thứ Năm, 30/11/2017 10:15
3,946 👨 204.767
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Kiến thức sử dụng