Phần mềm máy tính là gì?

Máy tính sẽ không hoạt động nếu không có phần mềm. Phần mềm, còn gọi các chương trình, chịu trách nhiệm hướng dẫn cho máy tính biết phải làm gì và thực hiện như thế nào.

Phần mềm là gì?

Phần mềm là tập hợp các hướng dẫn, dữ liệu hoặc chương trình được sử dụng để vận hành máy tính và thực hiện những tác vụ cụ thể. Nói một cách đơn giản hơn, nó cho máy tính biết cách hoạt động. Đó là thuật ngữ chung dùng để chỉ các ứng dụng, tập lệnh và chương trình chạy trên những thiết bị như PC, điện thoại di động, máy tính bảng và các thiết bị thông minh khác. Điều này trái ngược với phần cứng, là khía cạnh vật lý của máy tính thực hiện công việc.

Không có phần mềm, hầu hết các máy tính sẽ trở nên vô dụng. Ví dụ, trình duyệt web là một ứng dụng phần mềm cho phép người dùng truy cập Internet. Không có nó, việc đọc trang này trên Quantrimang.com sẽ không thể thực hiện được.

Tương tự, hệ điều hành (OS) đóng vai trò là giao diện giữa các ứng dụng khác và phần cứng trên máy tính hoặc thiết bị di động. TCP/IP được tích hợp vào tất cả mọi hệ điều hành chính để cho phép các máy tính giao tiếp qua những mạng đường dài. Nếu không có hệ điều hành hoặc các giao thức được tích hợp trong đó, bạn sẽ không thể truy cập trình duyệt web.

Phần lớn phần mềm được viết bằng ngôn ngữ lập trình cấp cao do ngôn ngữ này gần với ngôn ngữ tự nhiên của con người hơn là ngôn ngữ máy. Ngôn ngữ cấp cao sau đó được dịch sang mã máy cấp thấp bằng cách sử dụng trình biên dịch hoặc trình thông dịch để máy tính hiểu được. Nó cũng có thể được viết bằng hợp ngữ cấp thấp, nhưng ít phổ biến hơn.

Các loại phần mềm máy tính

Hai loại phần mềm chính là phần mềm hệ thống và phần mềm ứng dụng.

Phần mềm hệ thống

Phần mềm hệ thống, còn được gọi là hệ điều hành (OS), chịu trách nhiệm chạy máy tính. Phần mềm này kiểm soát tất cả các hoạt động của máy tính và những thiết bị của nó. Tất cả các máy tính đều sử dụng phần mềm hệ thống và nếu không có phần mềm hệ thống, phần mềm ứng dụng sẽ không hoạt động. Hệ điều hành phổ biến nhất trên PC là hệ điều hành Windows và đối với máy tính Mac, đó sẽ là hệ điều hành Mac.

Phần mềm hệ thống
Phần mềm hệ thống

Phần mềm ứng dụng

Phần mềm ứng dụng là chương trình cho phép người dùng thực hiện một công việc cụ thể trên máy tính. Có một số loại phần mềm ứng dụng khác nhau có sẵn để thực hiện nhiều công việc chúng ta làm hàng ngày. 4 ví dụ về phần mềm ứng dụng phổ biến và những gì chúng được sử dụng là:

Ứng dụng xử lý văn bản

Một chương trình xử lý văn bản là Microsoft Word. Chương trình này cho phép bạn gõ chữ cái, bài tập và thực hiện bất kỳ hoạt động viết nào khác trên máy tính.

Ứng dụng bảng tính

Microsoft Excel là một ví dụ về chương trình bảng tính. Người ta có thể sử dụng chương trình này để tạo biểu đồ và tính toán.

Phần mềm ứng dụng
Phần mềm ứng dụng

Ứng dụng e-mail

Outlook Express là một chương trình e-mail cho phép bạn nhận và gửi e-mail.

Ứng dụng Internet

Internet Explorer là một chương trình cho phép bạn kết nối với Internet và xem các trang Web giống như trang bạn đang đọc.

Một số lưu ý về phần mềm máy tính

Máy tính đi kèm với hệ điều hành và một số phần mềm đã được cài đặt sẵn khi bạn mua
Máy tính đi kèm với hệ điều hành và một số phần mềm đã được cài đặt sẵn khi bạn mua

Điều quan trọng cần lưu ý là khi bạn mua một máy tính, máy tính đi kèm với hệ điều hành và một số phần mềm đã được cài đặt sẵn. Bạn có thể phải mua thêm phần mềm và cài đặt chúng trên máy tính. Cài đặt có nghĩa là tải phần mềm vào ổ cứng của máy tính để bạn có thể chạy hoặc sử dụng chương trình.

Giống như bất kỳ thiết bị nào khác, máy tính cần được dành sự quan tâm. Tham khảo một số bài viết sau:

Thứ Năm, 29/02/2024 17:29
52 👨 2.765
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Kiến thức cơ bản