Packet Sniffer là gì?

Chuẩn đoán phát hiện lỗi hệ thống mạng

Packet Sniffer hay Protocol Analyzer là những công cụ được sử dụng để chuẩn đoán và phát hiện lỗi hệ thống mạng và các vấn đề liên quan. Các Hacker sử dụng Packet Sniffer với mục đích nghe trộm trên những dữ liệu chưa được mã hóa và xem những thông tin được trao đổi giữa 2 bên.

1. Packet Sniffer là gì?

Packet Sniffer hay Protocol Analyzer là những công cụ được sử dụng để chuẩn đoán và phát hiện lỗi hệ thống mạng và các vấn đề liên quan. Packet Sniffers được các Hacker sử dụng với mục đích như theo dõi bí mật Network Traffic và thu thập thông tin mật khẩu người dùng.

Một số Packet Sniffer được các kỹ thuật viên sử dụng với mục đích chuyên dụng giải quyết phần cứng trong khi những Packet Sniffer khác là những phần mềm ứng dụng chạy trên máy tính người dùng được cấp tiêu chuẩn, sử dụng các phần cứng mạng được cung cấp trên các máy chủ để thực hiện chặn gói dữ liệu và đưa dữ liệu vào.

Packet Sniffer

2. Packet Sniffers hoạt động như thế nào?

Packet Sniffer hoạt động bằng cách chặn Network Traffic, bạn có thể nhìn thấy thông qua mạng dây hoặc mạng không dây mà phần mềm Packet Sniffer truy cập trên máy chủ.

Với mạng dây, việc chặn Network Traffic phụ thuộc vào cấu trúc mạng. Một Packet Sniffer có thể xem được toàn bộ Network Traffic hoặc chỉ xem được một phân đoạn, phụ thuộc vào cách Nework Switch (thiết bị chuyển mạch) được cấu hình như thế nào, vị trí....

Với mạng không dây, Packet Sniffer chỉ có thể chặn một kênh trong một lần trừ khi máy tính của bạn có nhiều giao diện không dây cho phép chặn nhiều kênh.

Sau khi gói dữ liệu thô bị chặn, phần mềm Packet Sniffer sẽ phân tích và hiển thị thông báo cho người dùng.

Nhà phân tích dữ liệu có thể xem chi tiết "cuộc trò chuyện" xảy ra giữa hai hoặc nhiều hơn các nút mạng.

Kỹ thuật viên có thể sử dụng thông tin này để xác định lỗi, chẳng hạn như xác định thiết bị nào không đáp ứng yêu cầu mạng.

Các Hacker có thể sử dụng Sniffer để nghe trộm trên những dữ liệu chưa được mã hóa và xem những thông tin được trao đổi giữa 2 bên. Ngoài ra họ có thể thu thập được những thông tin như mật khẩu và xác nhận mật khẩu. Các Hacker cũng có thể chặn bắt các gói dữ liệu (Capture packet), và tấn công gói tin trên hệ thống của bạn.

3. Những phần mềm, công cụ được sử dụng trong Packet Sniffing

Mỗi quản trị viên CNTT phải liên tục duy trì hiệu suất mạng vì đó là một trong những tài nguyên quan trọng nhất đối với tổ chức. Quản trị viên không thể để mạng ngừng hoạt động, ngay cả chỉ trong vài phút, vì điều này có thể gây ra tổn thất lớn cho công ty.

Đồng thời, việc quản lý một mạng có kích thước không cố định cũng chẳng hề dễ dàng. Đây là lý do tại sao các công cụ như packet sniffer luôn có ích trong việc xác định và khắc phục sự cố nhanh chóng. Nhiệm vụ chính của packet sniffer là kiểm tra xem các gói dữ liệu có được gửi, nhận và truyền chính xác trong mạng không. Trong quá trình kiểm tra, packet sniffer cũng có thể chẩn đoán các vấn đề khác nhau liên quan đến mạng.

Tất cả các công cụ và phần mềm packet sniffer sẽ phân tích header và payload của mỗi gói đi qua nó. Sau đó, các gói sẽ được phân loại và phân tích.

Do packet sniffing được sử dụng rộng rãi như một hình thức khắc phục sự cố mạng hiệu quả, nên hiện nay có rất nhiều lựa chọn có sẵn để xem xét.

Cả Network Engineer (kỹ sư) và Hacker đều thích những công cụ miễn phí, đó là lý do tại sao những mã nguồn mở (open source) và các ứng dụng phần mềm Sniffer miễn phí là những công cụ được lựa chọn và sử dụng trong Packet Sniffing.

Một trong những mã nguồn mở phổ biến là: Wireshark (trước đây được gọi là Ethereal).

Bạn có thể tham khảo các bước hướng dẫn sử dụng Wireshark để phân tích gói dữ liệu trong hệ thống mạng tại đây.

Ngoài ra, bạn có tham khảo các tùy chọn sau:

Solarwinds Bandwidth Analyzer 2-Pack

Network Performance Monitor

Netflow Analyzer

Công cụ Solarwinds Bandwidth Analyzer thực sự là một công cụ hai trong một: Bạn có Solarwinds Bandwidth Analyzer (Trình giám sát hiệu suất mạng) xử lý lỗi, tính khả dụng và giám sát hiệu suất cho các mạng ở mọi quy mô, cũng như Netflow Traffic Analyzer (Trình phân tích lưu lượng mạng) sử dụng công nghệ lưu lượng để phân tích hiệu suất băng thông mạng và mô hình lưu lượng. Cả hai ứng dụng này đều được tích hợp trong Solarwinds Bandwidth Analyzer.

Network Performance Monitor hiển thị thời gian phản hồi, tính khả dụng và hiệu suất của các thiết bị mạng, cũng như phát hiện, chẩn đoán và giải quyết các vấn đề về hiệu suất thông qua các dashboard, cảnh báo và báo cáo. Công cụ cũng hiển thị đồ họa thống kê hiệu suất mạng theo thời gian thực thông qua các bản đồ mạng động.

Công cụ Netflow Analyzer đi kèm xác định người dùng, ứng dụng và giao thức đang tiêu tốn băng thông, highlight địa chỉ IP của chúng và hiển thị dữ liệu lưu lượng chi tiết từng phút một. Nó cũng phân tích Cisco NetFlow, Juniper J-Flow, IPFIX, sFlow, Huawei NetStream và các dữ liệu lưu lượng khác.

Tcpdump.org

TCPDump là một packet sniffer phổ biến chạy trong dòng lệnh. Công cụ này hiển thị các gói TCP/IP được truyền qua Internet, do đó, bạn sẽ biết có bao nhiêu gói được truyền và nhận, và dựa trên thông tin này, bạn sẽ có thể xác định bất kỳ vấn đề nào xảy ra trong mạng.

TCPDump

Trong thời gian trước khi Ethereal xuất hiện (công cụ này vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay), TCPDump là tiêu chuẩn defacto cho packet sniffing. Nó không có giao diện người dùng đẹp mắt như của Wireshark và logic tích hợp để giải mã các luồng ứng dụng, nhưng vẫn là một lựa chọn của nhiều quản trị viên mạng. Đây là tiêu chuẩn đã được thử nghiệm và được sử dụng từ cuối những năm 80. Nó có thể chụp và ghi lại gói với rất ít tài nguyên hệ thống (đó là lý do nó được nhiều người yêu thích). TCPDump ban đầu được thiết kế cho các hệ thống UNIX và thường được cài đặt theo mặc định.

Một số tính năng quan trọng của TCPDump bao gồm:

 • Xuất thông tin mô tả các gói trên giao diện mạng bằng biểu thức boolean, để đọc và hiểu nhanh chóng.
 • Cung cấp tùy chọn ghi một gói vào file để phân tích sau hoặc đọc từ một file đã lưu.
 • Tạo một báo cáo toàn diện sau khi capture (bắt) các gói. Báo cáo này chứa thông tin như số lượng gói được nhận và xử lý, gói được nhận bởi bộ lọc, gói được bỏ bởi kernel, mô tả và timestamp.
 • Cung cấp tùy chọn để xuất buffer gói vào một file đầu ra.
 • Các tùy chọn khác nhau của TCPDump cho phép bạn tùy chỉnh đầu ra tùy theo yêu cầu.
 • Hoạt động tốt trên hầu hết các hệ điều hành giống Unix như Linux, Solaris, BSD, Android và AIX.
 • TCPdump có thể được sử dụng đặc biệt để chặn và hiển thị thông tin liên lạc của một người dùng hoặc máy tính cụ thể.
 • Trong các mạng có lưu lượng lớn, người dùng có tùy chọn đặt giới hạn số lượng gói được công cụ capture. Tính năng này làm cho đầu ra dễ đọc hơn.
 • Có các tùy chọn để thả hoặc thêm đặc quyền cho người dùng cá nhân muốn chạy TCPDump.

TCPDump là một công cụ mã nguồn mở, miễn phí sử dụng.

Tải TCPDump.

Kismetwireless.net

Kismet là một hệ thống phát hiện mạng không dây, sniffer và phát hiện xâm nhập, hoạt động chủ yếu trên WiFi. Bên cạnh đó, Kismet cũng có thể được mở rộng sang các loại mạng khác thông qua một plug-in.

Kismet

Trong thập kỷ trước, mạng không dây là một phần cực kỳ quan trọng trong hầu hết các mạng kinh doanh. Bây giờ, mọi người sử dụng mạng không dây cho máy tính xách tay, điện thoại di động và máy tính bảng. Khi tầm quan trọng trong văn phòng của các thiết bị này tăng lên, vai trò của mạng không dây càng trở nên rõ rệt. Packet sniffing trên mạng không dây có một số khó khăn với các bộ điều hợp được hỗ trợ và đó là lúc Kismet tỏa sáng. Kismet được thiết kế dành cho Packet sniffing không dây và hỗ trợ bất kỳ bộ điều hợp mạng không dây nào sử dụng chế độ giám sát thô. Ngoài tính năng giám sát 802.11, nó có hỗ trợ plugin để giải mã.

Một số tính năng nổi bật của Kismet bao gồm:

 • Hỗ trợ tính năng sniffing 802.11
 • Cung cấp tính năng ghi nhật ký PCAP tương thích với các công cụ packet sniffing khác như Wireshark và TCPDump.
 • Tuân theo mô hình cấu trúc máy khách/máy chủ.
 • Có cấu trúc plug in, vì vậy bạn có thể mở rộng chức năng của những tính năng cốt lõi.
 • Cung cấp tùy chọn để xuất các gói sang nhiều công cụ khác thông qua giao diện trực quan. Tính năng xuất các gói này có thể được thực hiện trong thời gian thực.
 • Cung cấp hỗ trợ cho các giao thức mạng khác như 802.11a, 802.11b, 802.11g và 802.11n.

Kismet có sẵn miễn phí.

Tải Kismet.

EtherApe

Giống như Wireshark, EtherApe là một phần mềm miễn phí nguồn mở được thiết kế để kiểm tra các gói mạng. Thay vì hiển thị nhiều thông tin ở định dạng văn bản, EtherApe nhằm mục đích đại diện cho các gói được nắm bắt một cách trực quan, cũng như một loạt các kết nối và luồng dữ liệu. EtherApe hỗ trợ xem các gói mạng theo thời gian thực, nhưng cũng có thể kiểm tra các định dạng tiêu chuẩn của các gói hiện có. Điều này cung cấp cho các admin một công cụ hữu ích khác trong việc khắc phục sự cố mạng.

Link tham khảo: http://etherape.sourceforge.net/

SteelCentral Packet Analyzer

SteelCentral Packet Analyzer là một packet sniffer mạng từ một công ty có tên Riverbed.

SteelCentral Packet Analyzer

Công cụ này đi kèm với một loạt các tính năng mạnh mẽ, giúp cho công việc của các quản trị viên CNTT trở nên “dễ thở” hơn:

 • Bạn có thể dễ dàng tách riêng lưu lượng truy cập bằng cách kéo và thả, cũng như đi sâu theo nhiều cấp độ đối với các thành phần giao diện.
 • Đi kèm với một bộ sưu tập gồm rất nhiều các quan điểm phân tích.
 • Bạn có thể cấu hình trình kích hoạt và báo động để phát hiện hành vi bất thường.
 • Quét qua hàng triệu packet để dự đoán và phân tích.
 • Cho phép bạn hợp nhất và phân tích nhiều file theo dõi cùng một lúc, để có cái nhìn rõ nét hơn về hành vi mạng.
 • Xác định chính xác các vấn đề trên mạng, trong nhiều trường hợp khác nhau.
 • Hỗ trợ hàng trăm lượt xem và biểu đồ để phân tích lưu lượng mạng.
 • Biểu đồ có thể được tùy chỉnh hoặc nhập/xuất ở nhiều định dạng.
 • Báo cáo tùy chỉnh bao gồm các cuộc hội thoại ở tất cả các lớp, phân tích phân mảnh IP, gán địa chỉ DHCP, công cụ đàm thoại hàng đầu TCP và chi tiết lưu lượng truy cập unicast, multicast và broadcast.
 • Có giao diện người dùng đồ họa trực quan.
 • Tích hợp đầy đủ với WireShark.

Tùy chọn:

SteelCentral Packet Analyzer có ba phiên bản: SteelCentral packet Analyzer Pro, SteelCentral Packet Analyzer và SteelCentral packet Analyzer Personal. Sự khác biệt giữa ba phiên bản này là:

Tính năngSteelCentral packet Analyzer ProSteelCentral Packet AnalyzerSteelCentral packet Analyzer Personal Edition
Hoạt động với SteelCentral AppResponse 11KhôngKhông
Hoạt động với SteelCentral NetsharkKhôngKhông
Hoạt động với các trace file (file ghi sự kiện)
Hoạt động với SteelHead và SteelFusionKhôngKhông
Phân tích gói và đi sâu vào Wireshark
Phân tích nhanh các file multi-TB capture
Lập chỉ mục Microflow để phân tích nhanh
Quan điểm phân tích phong phú để xử lý sự cố trực quan
Giải mã VoIP
Giải mã FIX, giao dịch tài chính, cơ sở dữ liệu, giao thức CIF và ICAKhông
Sơ đồ trình tự góiKhông
Cô lập các giao dịch cụ thể trong SteelCentral transactional AnalyzerKhông
Phân tích đa phân khúcKhông
Xem trình soạn thảoKhôngKhông
AirPcapKhôngKhông

SolarWinds Packet Analysis Bundle

SolarWinds Packet Analysis Bundle phân tích mạng để xác định vấn đề một cách nhanh chóng. Đây là một công cụ cực kỳ hoàn hảo, cung cấp rất nhiều dữ liệu dựa trên các kết nối mạng và có thể hỗ trợ xử lý những vấn đề đó chính xác, nhanh chóng và hiệu quả.

SolarWinds Packet Analysis Bundle

Dưới đây là một số điều mà SolarWinds Packet Analysis Bundle có thể làm cho doanh nghiệp:

 • Xác định xem có sự cố xảy ra với mạng hoặc ứng dụng không, từ đó tìm ra biện pháp khắc phục sự cố tương ứng.
 • Xác định những đột biến về lưu lượng và khối lượng dữ liệu, vì điều này có thể do việc vi phạm bảo mật tiềm ẩn gây ra.
 • Quét liên tục hơn 1.200 ứng dụng trên mạng, để bạn có thể hiểu rõ hơn về lưu lượng truy cập mạng của mình.
 • Cung cấp một cái nhìn nhanh chóng về lưu lượng truy cập mạng bất cứ lúc nào.
 • Đi kèm với các công cụ báo cáo nâng cao để giúp bạn hiểu rõ hơn lưu lượng truy cập của mình.
 • Cung cấp những thông tin sâu sắc về các mẫu lưu lượng.
 • Theo dõi nhiều số liệu khác nhau như thời gian phản hồi, khối lượng dữ liệu, các giao dịch, v.v...
 • Phân loại lưu lượng thành các loại khác nhau dựa trên loại lưu lượng, khối lượng và mức độ rủi ro. Việc phân loại như vậy làm cho quá trình phân tích diễn ra một cách dễ dàng hơn.

SolarWinds Packet Analysis Bundle là một phần của bộ giám sát hiệu suất mạng toàn diện.

Tải bản dùng thử MIỄN PHÍ trong 30 ngày của SolarWinds Packet Analysis Bundle.

Đây chỉ là một vài trong số các packet sniffer có sẵn cho người dùng. Vẫn còn rất nhiều những lựa chọn khác ngoài kia. Khi đánh giá các packet sniffer, điều quan trọng là phải hiểu những trường hợp cụ thể mà bạn đang cố gắng giải quyết. Trong hầu hết mọi tình huống, hầu hết các công cụ miễn phí đều hoạt động tốt hoặc thậm chí tốt hơn bất kỳ phần mềm trả phí nào. Hãy thử một số phần mềm mới và có thể bạn sẽ tìm được công cụ yêu thích cho mình!

4. Làm thế nào để bảo vệ hệ thống mạng và dữ liệu hệ thống mạng khỏi Hacker sử dụng Sniffer?

Nếu một kỹ thuật viên, quản trị viên hoặc bạn muốn xem có bất kỳ ai đang sử dụng công cụ Sniffer trên hệ thống mạng của bạn hay không, bạn có thể sử dụng công cụ gọi là Antisniff để kiểm tra.

Antisniff có thể phát hiện nếu một giao diện mạng trên hệ thống mạng của bạn được đưa vào chế độ Promiscuous.

Một cách khác để bảo vệ Network Traffic khỏi Sniffer là sử dụng mã hóa như Secure Sockets Layer (SSL) hoặc Transport Layer Security (TLS). Mã hóa không ngăn chặn Packet Sniffer từ thông tin nguồn và thông tin đích, nhưng mã hóa ngăn chặn gói dữ liệu của tải trọng (payload) để nhìn thấy tất cả các sniffer được mã hóa sai ngữ pháp.

Dù bạn có cố gắng điều chỉnh hoặc đưa dữ liệu vào các gói dữ liệu cũng đều có khả năng bị thất bại vì việc làm rối các dữ liệu đã được mã hóa sẽ gây ra lỗi là điều hiển nhiên khi các thông tin được mã hóa được giải mã ở đầu kia.

Sniffer là những công cụ tuyệt vời để chẩn đoán các vấn đề về hệ thống mạng. Tuy nhiên, sniffer cũng là công cụ hữu ích cho hacker.

Điều quan trọng cho các chuyên gia an ninh đó là để làm quen với công cụ này là xem cách mà một hacker sử dụng công cụ này để chống lại hệ thống mạng của họ.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Chúc các bạn thành công!

Thứ Tư, 08/05/2019 15:28
56 👨 18.058
0 Bình luận
Sắp xếp theo
  ❖ Bảo mật máy tính