Bộ công cụ giám sát mạng toàn diện

Để đơn giản hóa công tác quản trị và nâng cao hiệu năng của hệ thống mạng

Tìm các gói phần mềm và công cụ giám sát mạng tốt nhất để quản lý và theo dõi cơ sở hạ tầng mạng là một trong những quyết định quan trọng nhất mà một doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều phải đưa ra.

Nhu cầu về một công cụ giám sát đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết khi mà công nghệ đã chiếm lĩnh mọi khía cạnh của doanh nghiệp, bao gồm các ứng dụng và phần cứng quan trọng trong kinh doanh, như các hệ thống VOIP PBX (Voice over Internet Protocol Private Branch Exchange - Tổng đài nhánh riêng sử dụng giao thức Internet để truyền dẫn các cuộc gọi) và email nội bộ.

Giám sát mạng là một chức năng đa dạng với nhiều nhiệm vụ mà người quản trị hệ thống mạng máy tính cần phải thực hiện. Để đơn giản hóa công tác quản trị và nâng cao hiệu năng của hệ thống mạng, chúng tôi xin chia sẻ bộ công cụ khá đầy đủ phục vụ mục tiêu giám sát mạng toàn diện.

Các giải pháp phần mềm được liệt kê dưới đây sẽ hỗ trợ bạn giám sát và quản lý nhiều khía cạnh của mạng, bao gồm quản lý băng thông của các thiết bị được kết nối mạng, sử dụng băng thông, tắc nghẽn mạng, người dùng băng thông cao trong mạng nội bộ và nhiều phần khác nữa.

1. Quản lý băng thông với Bandwidth Splitter

Tải Bandwidth Splitter

Có rất nhiều phần mềm hỗ trợ quản lý băng thông như: Bandwidth Monitor, NetFlow Analyzer... Hiện nay, Bandwidth Splitter là phần mềm được sử dụng phổ biến trong các tổ chức và doanh nghiệp. Ưu điểm của công cụ này là nhỏ gọn, tích hợp trên tường lửa ISA Server để cho phép người quản trị thực hiện các tác vụ như: giới hạn băng thông cho người dùng nội bộ, cung cấp băng thông cho người dùng ưu tiên, giới hạn dung lượng download/upload cho người dùng nội bộ, cung cấp download/upload không giới hạn cho users ưu tiên, và theo dõi trạng thái sử dụng băng thông của người dùng.

Quản lý băng thông với Bandwidth Splitter

Giao diện của Bandwidth Splitter khá đơn giản và dễ sử dụng. Sau khi download và cài đặt lên máy chủ ISA Server, bạn tiến hành tạo các luật về băng thông và dung lượng download/upload tại các mục Shaping RulesQuota Rules. Để theo dõi trạng thái sử dụng băng thông, bạn sử dụng chức năng Monitoring.

2. Quản lý tập trung với Ideal Administration

Tải Ideal Administration

Hiện nay, phần lớn các hệ thống mạng của các tổ chức và doanh nghiệp được triển khai theo mô hình domain, trong đó một số máy chủ quản lý toàn bộ hoạt động của các máy trạm trong mạng. Tuy nhiên, bản thân các máy chủ còn hạn chế trong việc hỗ trợ các chức năng quản trị, vì vậy Ideal Administration đã ra đời như một trong những giải pháp tiêu biểu hỗ trợ quản trị hệ thống mạng một cách tập trung. Từ một máy tính cài đặt Ideal, bạn có thể quản lý toàn bộ máy chủ, máy trạm, máy in, người dùng… trong toàn mạng.

Quản lý tập trung với Ideal Administration

Ideal bao gồm nhiều chức năng nhưng cách sử dụng mỗi chức năng khá đơn giản. Sau khi cài đặt thành công trên một máy tính trong domain, toàn bộ tài nguyên mạng sẽ xuất hiện trên công cụ này. Tại đây, người quản trị sẽ thực hiện các thao tác giám sát cần thiết.

3. Quản lý các chính sách với Group Policy Management Console

Tải Group Policy Management Console

GPMC (Group Policy Management Console) là công cụ do Microsoft cung cấp, hỗ trợ người quản trị hệ thống mạng Windows triển khai các chính sách hệ thống.

Quản lý các chính sách với GPMC

Bằng cách cài đặt công cụ này trên máy chủ Active Directory, bạn có thể dễ dàng áp dụng các chính sách hệ thống trên toàn mạng.

4. Quản lý dịch vụ mạng với Total Server Monitor

Tải Total Server Monitor

Để quản lý trạng thái máy chủ, dịch vụ và các ứng dụng trong mạng, người quản trị có thể sử dụng Total Server Monitor. Công cụ này theo dõi các máy chủ, dịch vụ và thông báo cho người quản trị khi có vấn đề xảy ra. Máy không trả lời HTTP, POP3, FTP - Total Server Monitor sẽ thông báo cho bạn về vấn đề.

Quản lý dịch vụ mạng với Total Server Monitor

Ngoài ra, cùng chức năng này, người quản trị có thể sử dụng phần mềm nguồn mở Nagios. Đây là một công cụ giám sát đa chức năng, tuy nhiên, vì hoạt động trên Linux nên thao tác cài đặt khá phức tạp.

5. Quản lý địa chỉ IP với Advanced IP Scanner

Tải Advanced IP Scanner

Quản lý địa chỉ IP là một trong những nhiệm vụ quan trọng của người quản trị mạng. Hiện nay, có khá nhiều công cụ quản lý địa chỉ IP như: IP-Tools, IP Address Management Tool... Trong số đó, Advanced IP Scanner là một trong những công cụ được sử dụng rộng rãi. Là một phần mềm miễn phí, IP Scanner cho phép bạn quét toàn bộ máy tính trong mạng và thu thập được những tài nguyên mạng như: địa chỉ IP, tên máy tính, thư mục chia sẻ…

Quản lý địa chỉ IP với Advanced IP Scanner

6. Quản lý toàn diện

SolarWinds NPM v12

Tải Network Performance Monitor 12

NPM 12

Một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất đối với quản trị viên mạng là theo dõi tình trạng mạng, xem xét việc sử dụng băng thông, tìm và xác định các sự cố, cũng như rất nhiều nhiệm vụ khác. Tất cả yêu cầu quản trị viên phải liên tục chạy, kiểm tra thiết bị và theo dõi nhiều ứng dụng giám sát cùng lúc. Trên hết, quản trị viên cũng phải theo dõi các báo cáo và số liệu thống kê để tham khảo trong tương lai. Nhiều công cụ tồn tại giúp bạn xử lý một số tác vụ riêng lẻ, chẳng hạn như giám sát băng thông, phát hiện thiết bị hoặc theo dõi “sức khỏe” của thiết bị mạng. Với Network Performance Monitor 12 từ SolarWinds, quản trị viên không còn phải theo dõi nhiều phần mềm khác nhau nữa. Thêm vào đó, Network Performance Monitor 12 còn giúp tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể từ việc đăng ký mua giấy phép cho từng phần mềm quản lý riêng biệt như trước đây. Network Performance Monitor 12 là một trong những ứng dụng giám sát mạng toàn diện được nhiều người yêu thích hiện nay.

ManageEngine OpManager

Tải ManageEngine OpManager

ManageEngine

Một vấn đề đau đầu và rắc rối đối với bất kỳ quản trị viên mạng nào là theo dõi lưu lượng mạng, quản lý việc sử dụng băng thông ứng dụng, cân bằng tải, theo dõi "sức khỏe" của các thiết bị mạng, xác định sự cố, khắc phục các lỗ hổng bảo mật và vô số các tác vụ khác nữa. Có nhiều ứng dụng giúp bạn xử lý một số tác vụ riêng lẻ kể trên, chẳng hạn như giám sát băng thông, phát hiện thiết bị hoặc theo dõi sức khỏe của thiết bị mạng. OpManager của ManageEngine là một ứng cử viên mạnh mẽ trong thế giới phần mềm quản trị mạng, hiện có một công cụ giúp bạn thực hiện tất cả các tác vụ này từ một ứng dụng quản lý mạng tích hợp. Nó tích hợp tất cả các khía cạnh của việc quản lý mạng thành một công cụ rất dễ sử dụng nhưng vô cùng mạnh mẽ. OpManager không yêu cầu bất kỳ khoản phí thiết lập hoặc tư vấn nào.

OP5 Monitor

Tải OP5 Monitor

OP5

OP5 Monitor là một giải pháp giám sát mạng, ban đầu được giới thiệu tại Thụy Điển vào năm 2004, với mục tiêu cung cấp một tính năng giám sát CNTT có khả năng xử lý các môi trường lớn mà không bỏ lỡ bất kỳ khía cạnh nào, nhưng cũng phù hợp cả với các trường hợp nhỏ. Mục tiêu của OP5 Monitor là đặt quyền kiểm soát vào tay đội ngũ IT, giúp họ dễ dàng thực hiện công việc của mình hiệu quả hơn, cũng như đưa ra các quyết định kinh doanh dễ dàng hơn căn cứ vào dữ liệu thực tế. Các sản phẩm của OP5 có thể giúp các nhóm IT giám sát mọi thứ và cũng có thể dễ dàng hình dung bức tranh tổng thể về hoạt động của mạng doanh nghiệp trong một khoảng thời gian rất ngắn. Jonas Vestin, CEO của OP5, đã nói rõ mục tiêu của công ty này là có thể cung cấp giải pháp giám sát CNTT tốt nhất, có khả năng mở rộng, linh hoạt và tiết kiệm chi phí.

Paessler PRTG

Tải Paessler PRTG

PRTG

PRTG của Paessler (phiên bản hiện tại 17.4.36) là một công cụ được thiết kế để giám sát các thiết bị mạng. Nó có khả năng cảnh báo trong trường hợp khẩn cấp và có thể cung cấp các công cụ giám sát trạng thái trực tiếp để quản lý mạng tốt hơn. Các tính năng chính cũng như quá trình cài đặt khá đơn giản. Bạn có thể tải xuống thư mục .zip chứa file thực thi từ link trên. Khi bạn giải nén các file và chạy trình cài đặt, bạn hãy nhập mã cấp phép dùng thử trên trang tải xuống. Sau ba mươi ngày, giấy phép sẽ hết hạn và bạn có thể tiếp tục sử dụng phiên bản miễn phí (100 sensor miễn phí). Khi bạn nhập mã cấp phép và nhấp vào Next, trình cài đặt sẽ kết thúc, sau đó PRTG sẽ sẵn sàng để sử dụng.

WhatsUp Gold 2017 Plus

Tải WhatsUp Gold 2017 Plus

WhatsUp

WhatsUp Gold 2017 Plus (phiên bản mới nhất) là công cụ giám sát mạng và hiệu suất có khả năng gửi cảnh báo và tạo báo cáo dựa trên ứng dụng, máy chủ và trạng thái mạng, v.v... WhatsUp Gold có 4 mức giá để người dùng lựa chọn:

  • WhatsUp Gold BasicView: Tùy chọn này có giá $1755 (40.875.000VND). Nó bao gồm các tính năng Discovery, Availability Monitoring, Performance Monitoring, Alerting / Reporting và Inventory.
  • WhatsUp Gold ProView: Tùy chọn này có giá $2415 (56.245.000VND). Nó bao gồm tất cả các tính năng của BasicView, và hỗ trợ giám sát nâng cao (WMI, SSH, HTTPS) cũng như giám sát không dây.
  • WhatsUp Gold TotalView: Tùy chọn này có giá $3495 (81.400.000VND). Nó bao gồm tất cả các tính năng của ProView, đồng thời hỗ trợ giám sát ứng dụng và web, giám sát luồng và giám sát ảo.
  • WhatsUp Gold TotalView Plus: Tùy chọn này có giá $4995 (116.335.000VND). Nó bao gồm tất cả các tính năng của TotalView, hỗ trợ quản lý cấu hình mạng và hai công cụ thăm dò khả năng mở rộng.

Nagios XI

Tải Nagios XI

Nagios XI

Nagios XI (Phiên bản hiện tại 5.4.11) là phần mềm giám sát, báo cáo và cảnh báo mạng cho quản trị viên mạng/hệ thống. Nagios XI có hai phiên bản riêng biệt, mỗi phiên bản có 3 tùy chọn, bao gồm:

  • Phiên bản Standard: Phiên bản này có giá $1.95 (46.000VND) cho tối đa 100 node, $2995 (69.755.000VND) cho 200 node và $4995 (116.3335.000VND) không giới hạn các node. Phiên bản Standard bao gồm cấu hình GUI, tính năng báo cáo, trực quan hóa, các dashboard và chế độ xem tùy chỉnh, thông báo và nhiều thứ khác nữa.
  • Phiên bản Enterprise: Phiên bản này có giá $3495 (81.400.000VND) cho tối đa 100 node, $4495 (104.690.000VND) cho 200 node và $6495 (151.270.000VND) không giới hạn các node. Phiên bản Enterprise bao gồm tất cả các tính năng được liệt kê ở trên, cũng như các công cụ kiểm soát hàng loạt, ghi nhật ký audit, hỗ trợ SLA, ngừng hoạt động máy chủ tự động và hơn thế nữa. Xin lưu ý rằng phiên bản Enterprise yêu cầu gia hạn hàng năm hợp đồng bảo trì và hỗ trợ hoặc chỉ bảo trì.

Với một bộ gồm các công cụ vừa nêu, người quản trị có thể yên tâm thực hiện các hoạt động giám sát hệ thống mạng của mình một cách hiệu quả.

Chúc các bạn thành công!

Thứ Năm, 20/12/2018 17:39
3,914 👨 135.470
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Mạng LAN - WAN