Nút Windows Security có tác dụng gì? Cách sử dụng ra sao?

Nút Windows Security là nút vật lý trên một số máy tính bảng Windows cho phép bạn vào màn hình menu đăng nhập mà không cần bàn phím. Nó hoạt động giống như khi bạn nhấn Ctrl + Alt + Del trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay. Nếu nút này có sẵn trên máy tính bảng của bạn thì nó sẽ được bật theo mặc định.

Mục đích của nút Windows Security là gì?

Cách dễ nhất để hiểu nút Windows Security là hãy coi nó giống như nút mở khóa trên điện thoại thông minh của bạn. Đó là một nút vật lý mà khi nhấn sẽ đưa bạn đến màn hình đăng nhập. Trên điện thoại thông minh, nó sẽ đưa bạn đến màn hình khóa để nhập mật khẩu.

Nút này cung cấp một lớp bảo mật bổ sung trên máy tính bảng không được trang bị bàn phím ngoài. Secure Attention Sequence (SAS) yêu cầu bạn nhập tên người dùng/mật khẩu, giống như khi bạn đăng nhập vào desktop.

Vì máy tính để bàn và máy tính xách tay được thiết kế để hoạt động với bàn phím vật lý nên quá trình đăng nhập rất đơn giản. Trên máy tính bảng, bàn phím ảo không load trước màn hình đăng nhập.

Giải pháp là nút Windows Security, nút này sẽ bắt đầu quy trình bảo mật và cung cấp bàn phím để bạn nhập tên người dùng/mật khẩu. Về cơ bản, nó mang lại cho bạn mức độ bảo mật tương tự như một PC tiêu chuẩn. Nhấn phím vật lý này bất kỳ lúc nào để khóa máy tính bảng của bạn và quay lại màn hình đăng nhập.

Sử dụng nút Windows Security trên máy tính bảng

Trước khi tiếp tục, xin lưu ý rằng không phải tất cả máy tính bảng Windows đều có nút Windows Security. Đối với một số máy tính bảng, đó là sự kết hợp nút thay vì một nút chuyên dụng duy nhất. Nếu bạn gặp khó khăn khi tìm nút, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng máy tính bảng của mình để biết thêm chi tiết.

Đối với hầu hết máy tính bảng Windows có nút Windows Security, nút này đã được bật. Bạn sẽ thấy một màn hình trong quá trình khởi động yêu cầu bạn nhấn Ctrl + Alt + Del hoặc nút Windows Security để đăng nhập. Màn hình có thể chỉ hiển thị nút này làm tùy chọn đăng nhập, tùy thuộc vào thiết bị.

Nút vật lý thường trông giống như một cửa sổ nhỏ, ổ khóa hoặc chìa khóa. Nó có thể nằm dọc theo hai bên hoặc phía sau thiết bị của bạn.

Ví dụ, trong hình ảnh bên dưới, nút Windows Security trên máy tính bảng HP Compaq này chỉ là một phím nhỏ mà bạn nhấn bằng bút hoặc kẹp giấy. Trên các thiết bị khác, nó có thể trông giống phím Windows trên bàn phím của bạn.

Nút Windows Security hiển thị trên máy tính bảng HP Compaq.
Nút Windows Security hiển thị trên máy tính bảng HP Compaq.

Trong một số trường hợp, máy tính bảng có thể yêu cầu bạn nhấn nút Windows Security + phím Nguồn hoặc phím Âm lượng +/-. Mọi thứ sẽ thay đổi tùy thuộc vào nhà sản xuất.

Bật/Tắt nút Security trên máy tính bảng

Nếu nút này không hoạt động hoặc bạn muốn tắt nó, bạn có thể thực hiện việc này thông qua cài đặt của máy tính bảng. Xin lưu ý rằng các bước bên dưới sẽ khác nhau tùy theo thiết bị. Ví dụ, máy tính bảng Windows thử nghiệm không có cài đặt để tắt nút này.

Nhấn vào Start -> Settings -> Control Panel.

Vào Mobile PC -> Tablet PC Setting. Đối với một số máy tính bảng, bạn có thể cần truy cập trực tiếp vào Tablet PC Setting.

Truy cập Tablet PC Setting trong Control Panel trên máy tính bảng.
Truy cập Tablet PC Setting trong Control Panel trên máy tính bảng.

Mở Buttons -> Button Settings For, sau đó nhấn vào Windows Security và chọn Change.

Cuối cùng, chọn Nothing trong danh sách Press để tắt nút. Nhấn OK để lưu cài đặt của bạn. Nếu bạn muốn kích hoạt lại nút này, hãy chuyển sang Log On.

Sử dụng nút Windows Security trên desktop

Máy tính xách tay và máy tính để bàn không có nút Windows Security vật lý. Thay vào đó, bạn nhấn Ctrl + Alt + Del để truy cập màn hình menu đăng nhập. Tùy thuộc vào thiết bị, bạn cũng có thể phải sử dụng tổ hợp bàn phím này khi PC khởi động để vào màn hình đăng nhập.

Giao diện màn hình menu đăng nhập trên máy tính xách tay Windows.
Giao diện màn hình menu đăng nhập trên máy tính xách tay Windows.

Nếu bạn thích tổ hợp phím để khóa màn hình và đưa bạn trực tiếp đến cửa sổ đăng nhập, có một số cách để thực hiện việc này. Bạn cũng có thể làm theo hướng dẫn bên dưới để tắt tính năng này nếu muốn.

Bật/Tắt nút Windows Security trên desktop

Đối với máy tính để bàn và máy tính xách tay, việc này phức tạp hơn một chút so với việc chỉ bật/tắt nút bảo mật vật lý của Windows. Nếu đang sử dụng máy tính trong mạng, bạn có thể không có quyền truy cập để thay đổi bất kỳ điều gì về quá trình đăng nhập của người dùng. Đối với PC cá nhân, bạn sẽ có quyền này, miễn là bạn đang sử dụng tài khoản admin.

Registry Editor

Nhấn Win + R, nhập regedit.exe và nhấn OK. Điều hướng đến đường dẫn sau:

Computer\HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Policies\System
Điều hướng đến vị trí trong Registry Editor.
Điều hướng đến vị trí trong Registry Editor.

Nhấp chuột phải vào DisableCAD và chọn Modify. Nếu không thấy tùy chọn này, bạn sẽ cần sử dụng phương pháp khác để bật/tắt Ctrl + Alt + Del.

Chọn Modify từ menu ngữ cảnh trong Registry Editor.
Chọn Modify từ menu ngữ cảnh trong Registry Editor.

Thay đổi Value data thành 0 để bật tổ hợp khóa bảo mật hoặc thay đổi thành 1 để tắt tổ hợp này.

Thay đổi dữ liệu giá trị cho key trong Registry Editor.
Thay đổi dữ liệu giá trị cho key trong Registry Editor.

Nhấn OK để lưu các thay đổi của bạn và thoát khỏi Registry Editor. Khởi động lại PC để những thay đổi có hiệu lực.

Group Policy Editor

Nếu bạn đang chạy Windows Home Edition, bạn có thể cần bật Local Group Policy Editor trước khi tiếp tục phương pháp này. Nếu bạn gặp lỗi khi cố mở trình chỉnh sửa, hãy bật nó và thử lại. Nếu nó vẫn không hoạt động, có thể bạn không có quyền admin đối với tài khoản của mình.

Nhấn Win + R và nhập gpedit.msc. Nhấn OK để mở Group Policy Editor.

Gõ lệnh trong cửa sổ Run.
Gõ lệnh trong cửa sổ Run.

Mở rộng Windows Settings -> Security Settings -> Local Policies .

Điều hướng đến Local Policies trong Group Policy Editor.
Điều hướng đến Local Policies trong Group Policy Editor.

Chọn Security Options. Cuộn xuống ở khung bên phải và nhấp đúp vào Interactive logon: Do not require CTRL+ALT+DEL.

Nhấp vào policy Interactive logon: Do not require CTRL+ALT+DEL trong Group Policy Editor.
Nhấp vào policy Interactive logon: Do not require CTRL+ALT+DEL trong Group Policy Editor.

Chọn Disabled để bật tổ hợp phím. Chọn Enabled hoặc để cài đặt là Not Defined để tắt. Nhấp vào Apply để lưu cài đặt của bạn.

Đặt policy thành Enabled trong Group Policy Editor.
Đặt policy thành Enabled trong Group Policy Editor.

netplwiz

Phương pháp cuối cùng là sử dụng lệnh netplwiz, lệnh này cho phép bạn chỉnh sửa tài khoản người dùng để bật hoặc tắt chức năng Windows Security Ctrl + Alt + Del.

Nhấn Win + R và nhập netplwiz. Nhấn OK để mở cửa sổ User Account.

Chọn tab Advanced. Chọn hộp Require users to press Ctrl+Alt+Delete để bật chức năng Security. Hoặc, bỏ chọn nó để vô hiệu hóa nó. Nếu hộp có màu xám nghĩa là bạn không có quyền thay đổi điều này.

Chọn hộp Require users to press Ctrl+Alt+Delete
Chọn hộp Require users to press Ctrl+Alt+Delete
Thứ Ba, 24/10/2023 08:08
51 👨 241
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Kiến thức cơ bản