Những tính năng mới trên macOS Big Sur

macOS Big Sur sắp ra mắt tới đây sẽ có nhiều tính năng và thiết kế giao diện hoàn toàn mới. Bài viết dưới đây cung cấp cho bạn tất cả những thông tin về phiên bản hệ điều hành macOS mới nhất.

Đúng vậy, Apple thật sự đặt tên cho hệ điều hành mới trên Mac là Big Sur, theo một vùng núi rất nổi tiếng tại California. Tuy nhiên, Big Sur mang đến nhiều tính năng hơn là chỉ một cái tên kì lạ.

Dù vậy, chúng ta vẫn phải nói về tên của hệ điều hành này. Nó không phải là macOS 10.16 như chúng ta vẫn nghĩ mà là macOS 11. Cuối cùng, sau gần 20 năm, Apple đã đổi từ Mac OS 10 (hay còn gọi là Mac OS X) sang Mac OS 11. Đây là một thay đổi rất lớn.

Apple ra mắt bản macOS Big Sur 11.1 chính thức

Apple đã tung bản macOS Big Sur 11.1 chính thức, có rất nhiều tính năng mới và sửa lỗi. Phiên bản mới của Mac có hỗ trợ AirPods Max, nâng cao trải nghiệm ứng dụng TV, thêm các widget mới và thông tin về quyền riêng tư trên App Store.

AirPods Max

 • Hỗ trợ AirPods Max - headphone mới của Apple.
 • Âm thanh trung thực, phong phú.
 • EQ thích ứng điều chỉnh âm thanh thực tế để phù hợp với cá nhân.
 • Kích hoạt Noise Cancellation để chặn tiếng ồn ngoài môi trường.
 • Chế độ Transparency để được những âm thanh bên ngoài.
 • Chế độ Spatial audio để nghe âm thanh như trong rạp phim.

Apple TV

 • Các tab của Apple TV+ giúp người dùng tìm kiếm nội dung dễ dàng hơn.
 • Cải thiện tính năng tìm kiếm để người dùng dễ dàng tìm theo mục, xem các tìm kiếm gần đây và gợi ý thể loại.
 • Top kết quả tìm kiếm sẽ khớp nhất với các thể loại của ứng dụng.

Apple News

 • Các widget Apple News đã có mặt trong Notification Center.

App Store

 • Phần thông tin quyền riêng tư mới trên App Store sẽ bao gồm báo cáo từ nhà phát triển ứng dụng về các yêu cầu truy cập trong app.
 • Bảng điều khiển trong trò chơi Arcade sẽ gợi ý những game Arcade mới để chơi.
 • Ứng dụng iPhone và iPad trên máy Mac chip M1
 • Các lựa chọn cửa sổ mới cho ứng dụng iPhone và iPad sẽ giúp bạn chuyển giữa hai kiểu màn hình (dọc và ngang) hoặc tràn màn hình.

Photos

 • Các ảnh Apple ProRAW có thể được chỉnh sửa trong ứng dụng Photos.

Safari

 • Lựa chọn tìm kiếm Ecosia trong Safari.

Chất lượng không khí

 • Chỉ có sẵn trên ứng dụng Maps và Siri ở Trung Quốc.
 • Gợi ý chăm sóc sức khỏe được cung cấp trong Siri ở Mỹ, Anh, Đức, Ấn Độ và Mexico.

macOS Big Sur 11.1 cũng xử lý các vấn đề sau:

 • QuickTime Player bị đóng bất chợt khi mở video sau khi cập nhật từ macOS Catalina.
 • Tình trạng kết nối Bluetooth không hiển thị trong Control Center.
 • Tăng độ tin cậy cho việc khóa Mac tự động bằng Apple Watch.
 • Tốc độ vuốt sẽ nhanh hơn trên các mẫu MacBook Pro.
 • Màn hình LG UltraFine 5K hiển thị không chính xác độ phân giải 4K trên Mac chạy M1.

Tái thiết kế

Chúng ta không thể ngừng suy nghĩ về việc Apple nói rằng họ vẫn ổn khi không có nhà thiết kế đại tài Jony Ive. Jonathan Ive rời khỏi Apple vào tháng 11/2019 để mở một công ty thiết kế của riêng mình. Và đoán xem ai là khách hàng của công ty này nào? Sẽ chẳng có cái tên nào khác ngoài Apple đâu.

Trước đây với mỗi thay đổi về thiết kế, cho dù là phần cứng hay phần mềm, tất cả đều phải qua con mắt của Ive. Tuy nhiên, hiện tại chúng ta đã không còn thấy tên của Jony trong đề mục, thế nên cũng dễ hiểu tại sao tất cả con mắt người hâm mộ lại đổ dồn vào các thay đổi trong thiết kế như thế.

Apple nói rằng những thay đổi về thiết kế gần giống hoặc tương tự như iOS. Tại sự kiện WWDC 2020, Apple đã cho thấy rằng những biểu tượng ứng dụng đã được thay đổi đáng kể, đồng bộ hơn với những biểu tượng trên các sản phẩm khác của hãng. Tuy nhiên, đừng lo lắng, nó không phải là thay đổi 180 độ đâu, chỉ là làm cho chúng có thêm “đặc điểm của máy Mac” hơn thôi.

Cho dù thay đổi có lớn ra sao, thiết kế mới này vẫn có điểm tương đồng với iOS và iPadOS, bao gồm cả Control Center mới, thay đổi Notification Center, giao diện ứng dụng mới mà chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết sau đây.

Ứng dụng

Chúng ta sẽ có một thanh sidebar đầy đủ và những thay đổi của toolbar trong các ứng dụng, Apple nói rằng nó sẽ đưa đến một tầm nhìn gọn gàng hơn.

Các ứng dụng được thiết kế lại gọn gàng hơn
Các ứng dụng được thiết kế lại gọn gàng hơn

Dock

Biểu tượng ứng dụng sẽ có thiết kế đồng bộ với các ứng dụng trên iOS và iPad.

Biểu tượng ứng dụng sẽ đồng bộ với iOS và iPadOS
Biểu tượng ứng dụng sẽ đồng bộ với iOS và iPadOS

Control Center trên Mac

Đây là thay đổi được mong chờ nhiều nhất trên macOS. Control Center trên iPhone và iPad cực kì dễ sử dụng và nếu Mac có chức năng tương tự thì đúng là hoàn hảo.

Control Center mới trên macOS Big Sur
Control Center mới trên macOS Big Sur

Bạn có thể tự điều chỉnh Control Center, tận dụng lợi thế của quick access để kiểm soát những cài đặt phổ biến như WiFi và Bluetooth, phát nhạc, chuyển Dark Mode, v.v.

Notification Center

Notification Center cũng được chú ý rất nhiều. Nó có thể thông báo nhiều thứ hơn và giao diện widget cũng được thay đổi hoàn toàn. Bạn có thể xem thông báo và widget cùng một lúc, thông báo sẽ được nhóm vào theo từng ứng dụng và thêm rất nhiều kiểu tương tác khác nhau.

Notification Center
Notification Center

Widget sẽ có 3 lựa chọn kích cỡ, bạn có thể chọn một kích thước phù hợp với bạn nhất.

Ứng dụng Mac Catalyst

Apple được chuyển các ứng dụng từ iPadOS sang Mac, sử dụng Catalyst, bộ khung phần mềm khiến việc di chuyển các ứng dụng dễ dàng hơn. Với Catalina chúng ta có Music, Podcast và TV. Lần này chúng ta có Safari, Messages và Maps sẽ có mặt trong Catalyst. Chi tiết ở dưới đây.

Safari

Không chỉ mỗi giao diện được thiết kế lại. Apple nói rằng Safari đã có cập nhật lớn nhất kể từ khi ra mắt vào năm 2003.

Safari mới trên Big Sur
Safari mới trên Big Sur

Safari vốn dĩ đã nhanh nay còn tốc độ hơn nữa. Nhà táo chỉ ra rằng Safari load những trang web thường xuyên nhanh hơn Chrome trung bình 50%.

Có rất nhiều thay đổi về thiết kế trên Safari, một trong số đó là khả năng điều chỉnh trang mới. Bạn có thể chọn ảnh nền (ảnh bạn tự chụp cũng được) và có thêm những mục mới như Reading List, Favorites, iCloud Tabs và Siri Suggestions.

Các tab cũng được tái thiết kế, bạn sẽ xem được nhiều tab hơn trên màn hình và các biểu tượng website sẽ được hiển thị mặc định. Nhưng để dễ dàng xác định được tab còn mở, bạn có thể di chuột lên tab đó, một màn hình xem nhanh sẽ xuất hiện.

Thay đổi được hình nền trong Safari
Thay đổi được hình nền trong Safari

Khả năng dịch tích hợp trong Safari sẽ dịch toàn bộ trang web sang ngôn ngữ bạn muốn (hiện tại mới có 7 ngôn ngữ trên Safari). Việc này cực kì tiện lợi cho những ai hay phải tìm kiếm thông tin trên các website nước ngoài.

Các Extension cho Safari sẽ có một mục riêng trên App Store của Mac.

Nếu bạn lo về tính bảo mật và riêng tư, Apple cho phép bạn chọn bật hay không bật extension khi sử dụng Safari.

Tiếp tục với về tính riêng tư, bạn sẽ có thể thấy được một Privacy Report cho mỗi website bạn vào. Bạn cũng sẽ nhận được Privacy Report hàng tuần ở trang bắt đầu, điều này cho thấy Safari đang bảo vệ bạn trong khi lướt web.

Một tính năng khác về quyền riêng tư đó là giám sát mật khẩu dữ liệu, có nghĩa thông tin mật khẩu của bạn sẽ không bao giờ bị tiết lộ.

Messages

Messages là một trong những ứng dụng mới nhất được chuyển từ iOS sang Mac nhờ có Mac Catalyst. Do đó, Messages hiện tại ở trên Mac có đầy đủ tính năng như ở trên iOS, và cả những yếu tố mới trên iOS 14. Những tính năng đó bao gồm:

 • Ghim cuộc hội thoại lên đầu cửa sổ màn hình.
 • Tạo ảnh nhóm chat bao gồm biểu tượng của những thành viên tham gia.
 • Tính năng trả lời một người, đề cập đến ai trong chat nhóm.
 • Bạn cũng có thể đặt những thông báo đặc biệt trong nhóm chat.
 • Thêm bộ công cụ Memoji mới.

Maps

Ứng dụng Maps trên Mac cũng sẽ nhận được rất nhiều tính năng mới, bao gồm cả những bản đồ phong cách mới cho một số thành phố ở Châu Âu và góc 360 độ cho một địa điểm với Look Around.

Ứng dụng Maps mới trên Big Sur
Ứng dụng Maps mới trên Big Sur

Apple hiện nay cũng hướng tới bảo vệ môi trường nên trên Maps, bạn có thể thấy những chỉ dẫn dành cho xe đạp hoặc xe điện, thậm chí còn có cả trạm sạc điện cho xe.

Chúng ta cũng có những hướng dẫn từ nhiều nguồn đáng tin cậy và cả từ người dùng. Chúng ta có thể lưu lại những địa điểm ưa thích và chia sẻ với bạn bè, gia đình.

Thứ Sáu, 18/12/2020 08:31
51 👨 7.553
0 Bình luận
Sắp xếp theo