Những lý do bạn không nên cài nhiều tiện ích mở rộng trên trình duyệt

Nếu ngày xưa trình duyệt chưa phát triển, người dùng Internet chỉ cần một trình duyệt nhanh và truy cập được đầy đủ. Còn với ngày nay thì đã có quá nhiều trình duyệt được tích hợp thêm tiện ích mở rộng. Những tiện ích này bạn có thể cài đặt trên trình duyệt và sử dụng nó để hỗ trợ cho công việc và học tập của mình.

Những bộ sưu tập tiện ích mở rộng hiện nay nhiều nhất là ở trên Google ChromeFirefox, chúng khá là đồ sộ. Trong khi đó tiện ích mở rộng của Opera thì đang tăng về kích thước.

Hầu như ai cũng có ít nhất một hai tiện ích mở rộng trên trình duyệt của mình, vì chúng có thể cho phép bạn làm những điều mà trước đây bạn chưa làm được. Tuy nhiên khi bạn cài đặt càng ngày càng nhiều tiện ích mở rộng, có thể bạn sẽ gặp phải một số vấn đề, những vấn đề đó sẽ được Quantrimang nêu qua dưới đây để bạn quyết định có mở rộng danh sách tiện ích mở rộng trên trình duyệt của mình không nhé.

Những lý do bạn không nên cài nhiều tiện ích mở rộng trên Google Chrome

1. Hiệu suất hoạt động chậm khi phải sử dụng nhiều tài nguyên máy tính hơn

Tiện ích mở rộng

Nhiều người tưởng lầm rằng tiện ích mở rộng không sử dụng nhiều hay thậm chí không sử dụng tài nguyên như trình duyệt hay những phần mềm khác sử dụng bộ nhớ của máy, đó là một sự nhầm lẫn tai hại. Mặc dù ở những hệ thống nhỏ hơn như một cái Netbook vẫn có thể bị ảnh hưởng đáng kể chỉ với 2 hoặc 3 tiện ích mở rộng.

Chưa kể ở các hệ thống lớn hơn sẽ bắt đầu bị hoạt động áp lực hơn với 10 tiện ích mở rộng trở lên. Mặc dù các lập trình viên đã cố gắng tối ưu hóa tiện ích mở rộng để chúng sử dụng càng ít tài nguyên càng tốt, nhưng vẫn không có giới hạn nào về việc cuối cùng các tiện ích có thể sử dụng bao nhiêu tài nguyên.

Bản thân trình duyệt có thể chạy tốt, nhưng nhiều tiện ích mở rộng được thêm vào sẽ chiếm nhiều bộ nhớ và khiến CPU hoạt động nhiều hơn và mức độ hao mòn sẽ nhanh hơn. Hệ thống của bạn sẽ bắt đầu trở nên chậm chạp và khi đó, dù tiện ích trình duyệt có lợi ích như thế nào thì cũng không thể nhanh khi hệ thống của bạn phải làm việc quá sức.

2. Nguy cơ cao về lỗ hổng bảo mật của hệ thống

Lỗ hổng bảo mật

Bạn cũng biết rằng hiện bộ sưu tập tiện ích mở rộng của các trình duyệt đều khá đa dạng về thể loại và số lượng thì nhiều vô kể, đi kèm đó là những tiện ích độc hại được kẻ xấu phát tán để ăn cắp thông tin đăng nhập của người dùng khi họ sử dụng Chrome. Không chỉ dừng lại ở đó, tiện ích độc hại có thể phát tán virus hay malware vào máy bạn và phá hỏng dữ liệu, làm sập trình duyệt...

Các nhà phát triển cũng đã cố gắng sàng lọc các tiện ích mở rộng độc hại, nhưng nếu trong trường hợp của Google thì sẽ không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ được an toàn. Nếu các ứng dụng độc hại có thể xuất hiện trong cửa hàng CH Play, điều gì sẽ khẳng định rằng Google có quyền kiểm soát tốt hơn đối với những tiện ích mở rộng nào tiếp cận với Cửa hàng Chrome trên trình duyệt của họ.

3. Làm thế nào để bạn quản lý hết tiện ích mở rộng?

Quản lý tiện ích

Cuối cùng, nếu bạn không thể gỡ bỏ các tiện ích mở rộng trên trình duyệt của mình vì tất cả chúng đều hữu ích và rất tuyệt vời. Nếu danh sách tiện ích của bạn có thể lên đến 10 hoặc 15 tiện ích, thì buộc bạn phải tìm hai tiện ích có tính năng mâu thuẫn lẫn nhau hoặc có tính năng giống nhau cùng giải quyết một vấn đề.

Một ví dụ điển hình là tiện ích quản lý tab. Có rất nhiều tiện ích loại này có sẵn cho Chrome và bạn không cần thiết phải cài đặt nhiều hơn một trong số chúng. Hai tiện ích quản lý tab sẽ giúp bạn quản lý tab tốt hơn? Không có gì đảm bảo cho điều đó cả, tệ hơn là nó có thể gây rối hoặc gây nhầm lẫn cho việc trải nghiệm duyệt web tổng thể của bạn, việc được cho là tương đối đơn giản.

Mà kể cả khi bạn không cài đặt các tiện ích mở rộng mâu thuẫn lẫn nhau đi, thì làm thế nào bạn có thể quản lý tốt 10 tiện ích cùng lúc trở lên? Mình chắc chắn là bạn sẽ không muốn mất thời gian để tự quản lý các tiện ích mở rộng, điều đó sẽ giúp trình duyệt của bạn hoạt động tốt hơn.

4. Kết luận

Kết luận cho những ai đang sử dụng nhiều tiện ích, đó là đừng cài đặt quá nhiều tiện ích mở rộng. Nếu bạn có thể cắt giảm được tất cả các tiện ích mở rộng của mình xuống và chỉ để những tiện ích mở rộng mà bạn sử dụng hàng ngày thì sẽ nhẹ gánh cho PC và bạn sẽ có một trình duyệt nhanh hơn. Còn bạn, bạn đang sử dụng bao nhiêu tiện ích mở rộng, hãy chia sẻ với Quantrimang bằng comment ở phía dưới nhé.

Xem thêm:

Thứ Năm, 03/01/2019 19:58
52 👨 2.103
0 Bình luận
Sắp xếp theo