Những điện thoại bảo mật nhất hiện nay

Những năm gần đây đã chứng minh việc smartphone bảo mật tốt quan trọng như nào. Chúng ta sẽ gặp rất nhiều rủi ro khi sử dụng không cẩn thận, vì tất cả dữ liệu đều được lưu trữ trên thiết bị điện thoại.

Google và Apple kiểm soát rất nhiều thứ trên điện thoại của bạn, các nhà sản xuất cũng cài đặt thêm rất nhiều phần mềm vào thiết bị. Tình huống này rất dễ gây ra các lỗ hổng về bảo mật và vấn đề về quyền riêng tư của bạn.

May mắn thay, chúng ta vẫn có những lựa chọn điện thoại bảo mật nhất.

1. Purism Librem 5

Purism là một tập đoàn hướng đến mục đích xã hội, đã từng sản xuất rất nhiều máy tính và laptop Linux thân thiện với quyền riêng tư của người dùng từ năm 2014. Purism Librem 5 là smartphone đầu tiên của công ty này. Thiết được ra mắt trong dự án do cộng đồng tài trợ năm 2017, lô hàng đầu tiên xuất xưởng cuối năm 2019.

Purism Librem 5
Purism Librem 5

Điện thoại chạy PureOS, hệ điều hành dựa trên Linux của Purism, tập trung vào quyền riêng tư của người dùng. Do đó, phần mềm này có mã nguồn mở, miễn phí và có các phần mềm mã nguồn mở được cài đặt sẵn. Thiết bị này sẽ không thể truy cập vào Google Play Store hay các app thông dụng khác. Trình duyệt web mặc định của điện thoại, Pure Browser, là một phiên bản chỉnh sửa của Firefox và DuckDuckGo là công cụ tìm kiếm mặc định.

Quan trọng nhất, Librem 5 có chương trình tắt phần cứng, có thể tắt toàn bộ camera và microphone, ngắt Wifi và các thiết bị Bluetooth và hủy hết các kết nối mạng, bao gồm cả GPS. Librem 5 có viên pin 3500mAh, có thể tháo rời được, camera chính 13MP, dung lượng 32GB, có thể mở rộng lên đến 2TB thông qua microSD.

Purism cam kết sẽ tiếp tục cập nhật phần mềm cho Librem 5. Điều này hoàn toàn trái ngược với Google hay Apple, những hãng thường chỉ hỗ trợ các thiết bị smartphone trong vòng 2 đến 3 năm. Điện thoại sạc qua USB-C và có hỗ trợ kết nối Bluetooth không dây, có jack cắm tai nghe 3.5mm.

2. Fairphone 3

Fairphone 3 là một smartphone Android bền và có thể sửa chữa được. Phạm vi bảo hành của thiết bị thường tập trung vào chuỗi cung ứng và khả năng sửa chữa, cả hai đều là những điểm quan trọng. Fairphone 3 là điện thoại Android dành cho những người quan tâm đến quyền riêng tư.

Fairphone 3
Fairphone 3

Fairphone không muốn để cho người dùng trải nghiệm quá nhiều “Google” Android. Thiết bị này được trang bị FairphoneOS, một phiên bản hệ điều hành được chỉnh sửa từ Android 9. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cài hệ điều hành thay thế khác trên máy.

Fairphone phát triển một hệ điều hành được biết gọi là Fairphone Open. Hệ điều hành này được ra mắt cùng với Fairphone 2 và hiện tại đang ở giai đoạn đầu của Fairphone 3.

Fairphone 3 được trang bị bộ vi xử lý Snapdragon 632, RAM 4GB và dung lượng 64GB. Viên pin 3000mAh có thể tháo rời và thay thế được, sạc thông qua USB-C. Thiết bị hỗ trợ Bluetooth 5, NFC và 2 SIM. Camera sau 12MP, cam trước 8MP.

3. Pine64 PinePhone

Pine64 PinePhone là một phương án thay thế cho Purism Librem 5, cũng chạy hệ điều hành dựa trên Linux. Tuy nhiên, PinePhone không thực sự tập trung vào quyền bảo mật và riêng tư. Thay vào đó, sức mạnh của PinePhone nằm ở chỗ nó chạy hệ điều hành Linux và có nhiều mã nguồn mở.

Pine64 PinePhone
Pine64 PinePhone

PinePhone được thiết kế để chạy nhiều bản phân phối Linux. Có rất nhiều mẫu PinePhone đã được cài đặt sẵn PinePhone Community Edition: PostmarketOS, mua trực tiếp từ Pine64. Tuy nhiên, bạn có thể tùy ý cài đặt một trong 17 hệ điều hành hiện tại đang được hỗ trợ trên chiếc máy này.

PinePhone sử dụng con chip 4 nhân Allwinner A64 (SoC), RAM 2GB, dung lượng 16GB. Thiết bị cũng có viên pin 3000mAh có thể tháo rời được, sạc thông qua USB-C. Cảm biến camera chính có độ phân giải 5MP và camera selfie 2MP. Chúng cũng có khả năng tắt các tính năng như mạng dữ động, Wifi, microphone, loa và cả hai camera.

4. iPhone 11

Có thể không mấy ai quen với các mẫu điện thoại trên và chúng chỉ phục vụ một bộ phận người dùng rất nhỏ. Tuy nhiên, gần như ai cũng sẽ biết đến tên tuổi của chiếc điện thoại này: iPhone 11.

Mặc dù bạn nghi ngờ rằng Apple có thực sự là một công ty đảm bảo quyền riêng tư của người dùng hay không, iPhone 11 vẫn nằm trong danh sách những điện thoại bảo mật nhất hiện nay.

iPhone 11
iPhone 11

Đây là điểm khác biệt chính giữa các sản phẩm smartphone của Apple và Google. Các thiết bị của Apple thường có giá cao và có xu hướng cung cấp khóa máy.

Mặt khác, Google cấp quyền cho các nhà sản xuất điện thoại truy cập vào các phần mềm miễn phí. Điều này sẽ giúp cho những nhà sản xuất nắm được thông tin cá nhân của người dùng. Họ sẽ dùng thông tin này để gợi ý quảng cáo khi bạn đăng nhập tài khoản Google ở bất cứ đâu.

Tuy nhiên, cũng không thể nói Apple hoàn toàn tập trung vào việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng sản phẩm. Công ty vẫn thu thập dữ liệu và thói quen sử dụng của bạn, để tăng trải nghiệm với các sản phẩm Apple, chứ không phải là cho quảng cáo. Hầu hết các dữ liệu đều được lưu trữ cục bộ trong thiết bị chứ không phải các dịch vụ điện toán đám mây.

Thứ Sáu, 04/09/2020 09:10
52 👨 6.779
0 Bình luận
Sắp xếp theo