4 cách mở ảnh WebP trên Windows 10

Một số người dùng tự hỏi chính xác định dạng WebP là gì và nó được sử dụng ở đâu? WebP khác biệt như thế nào so với các định dạng ảnh khác? Những điều này đã được Quantrimang.com chia sẻ trong bài viết trước đây. Còn trong hướng dẫn này, hãy tìm hiểu cách mở ảnh WebP trong Windows 10.

Xem ảnh WebP với Windows Photo Viewer

Windows Photo Viewer cổ điển trong Windows 10 hỗ trợ WebP. Điều này có nghĩa là bạn có thể mở ảnh WebP bằng Windows Photo Viewer mà không cần cài đặt bất kỳ codec hoặc plugin nào. Bấm chuột phải vào file ảnh WebP, nhấn vào Open with, sau đó chọn Windows Photo Viewer để mở ảnh WebP bằng Windows Photo Viewer.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là Windows Photo Viewer đã bị tắt theo mặc định. Bạn cần kích hoạt nó. Tham khảo cách bật Windows Photo Viewer trong Windows 10 để biết hướng dẫn từng bước.

Xem ảnh WebP ngay trong Windows 10 với Windows Photo Viewer
Xem ảnh WebP ngay trong Windows 10 với Windows Photo Viewer

Sử dụng trình xem ảnh bên thứ ba để mở WebP trong Windows 10

Nếu không muốn bật và sử dụng Windows Photo Viewer để mở ảnh WebP, bạn có thể sử dụng 123 Photo Viewer có sẵn trong Store hoặc ImageGlass mã nguồn mở.

ImageGlass có lẽ là trình xem ảnh miễn phí tốt nhất hiện có dành cho Windows 10. Nó hỗ trợ hơn 70 định dạng ảnh, bao gồm cả WebP. Giao diện người dùng khá gọn gàng.

ImageGlass
ImageGlass

123 Photo Viewer, như tên gọi của nó, là một trình xem ảnh dành cho Windows 10. Ngoài các định dạng ảnh phổ biến khác, nó cũng hỗ trợ cả định dạng WebP. Giao diện người dùng không chỉ tuyệt vời mà còn giàu chức năng. Bạn có thể tải công cụ này xuống từ Windows 10 Store.

123 Photo Viewer
123 Photo Viewer

IrfanView là một trình xem hình ảnh phổ biến khác có hỗ trợ cho WebP.

PhotoScape X là trình chỉnh sửa và xem ảnh nhẹ hỗ trợ ảnh WebP. Ứng dụng có sẵn trên Microsoft Store, vì vậy nó an toàn để sử dụng và miễn phí là một ưu điểm bổ sung. Ngoài giao diện trực quan và gọn gàng, ứng dụng còn hỗ trợ chức năng kéo và thả và cung cấp nhiều tính năng mà bạn có thể cần để chỉnh sửa hình ảnh WebP.

Pixlr Suite là một trình chỉnh sửa và xem ảnh xuất sắc khác hỗ trợ WebP. Giao diện sạch sẽ và nhiều tính năng chỉnh sửa giúp bạn dễ dàng sử dụng. Ứng dụng này rất nhẹ nên sẽ chiếm một số tài nguyên hệ thống để cài đặt. Ngoài ra, nó không ngốn tài nguyên nên sẽ không làm chậm hệ thống của bạn.

Với giao diện tuyệt vời và tính dễ sử dụng, Snagit là một trong những trình chỉnh sửa hình ảnh được khuyên dùng cho Windows. May mắn thay, nó hỗ trợ định dạng WebP. Bạn có thể xem hình ảnh WebP trong ứng dụng này và chỉnh sửa chúng bằng các tính năng hữu ích của nó. Nhược điểm của Snagit là bạn sẽ phải mua đăng ký sau 15 ngày dùng thử. Ngoài ra, xin lưu ý rằng Snagit là ứng dụng của bên thứ ba, không có trên Microsoft Store, vì vậy hãy nhớ đọc chính sách quyền riêng tư của nó. Bằng cách này, bạn sẽ đảm bảo rằng ứng dụng không thu thập dữ liệu mà bạn không muốn.

qView là một trình xem ảnh tối giản khác hỗ trợ ảnh WebP. Bên cạnh việc tải xuống miễn phí, nó còn có kích thước nhỏ và mức tiêu thụ tài nguyên thấp nên sẽ không làm quá tải hệ thống. Với ứng dụng này, bạn có thể kiểm tra thông tin hình ảnh như kích thước file, ngày sửa đổi, v.v... Ngoài ra, bạn có thể nhập trực tiếp hình ảnh đã mở vào bất kỳ ứng dụng nào bạn chọn.

Chuyển đổi WebP thành JPG hoặc PNG, sau đó mở bằng ứng dụng Photos

Không có cách nào để mở ảnh WebP bằng ứng dụng Photos trong Windows 10. Tuy nhiên, có một giải pháp có thể giúp mở ảnh WebP bằng ứng dụng này. Đó là bằng cách chuyển đổi file ảnh WebP thành JPG hoặc PNG, sau đó bạn có thể mở chúng bằng ứng dụng Photos. Đây là cách đổi tên WebP thành JPG hoặc PNG:

Bước 1: Duyệt đến thư mục chứa ảnh WebP. Bấm vào tab View và sau đó chọn File name extensions để xem phần mở rộng file cho tất cả các file.

Bấm vào tab View và sau đó chọn File extensions
Bấm vào tab View và sau đó chọn File extensions

Bước 2: Nhấp chuột phải vào file ảnh có phần mở rộng WebP rồi nhấp vào tùy chọn Rename. Hoặc chọn file rồi nhấn phím F2.

Nhấp vào tùy chọn Rename
Nhấp vào tùy chọn Rename

Bước 3: Bây giờ, thay đổi phần mở rộng WebP hoặc webp (hiển thị ở cuối tên file) thành JPG, JPEG hoặc PNG. Nhấn phím Enter để lưu.

Thay đổi phần mở rộng WebP hoặc webp thành JPG, JPEG hoặc PNG
Thay đổi phần mở rộng WebP hoặc webp thành JPG, JPEG hoặc PNG

Bước 4: Cuối cùng, nhấp chuột phải vào file JPG hoặc PNG (mà bạn vừa chuyển đổi từ WebP), nhấp vào Open with, rồi nhấp vào ứng dụng Photos để mở bằng ứng dụng này.

Nhấp vào ứng dụng Photos để mở file
Nhấp vào ứng dụng Photos để mở file

Ngoài ứng dụng Photos, bạn có thể sử dụng bất kỳ trình xem ảnh nào khác để xem ảnh đã chuyển đổi.

Mở hình ảnh WebP bằng Chrome, Edge hoặc Paint trong Windows 10

Bạn có thể sử dụng Chrome, Edge (Edge dựa trên Chromium) hoặc thậm chí là chương trình Paint tích hợp sẵn trong Windows 10 để mở ảnh WebP.

Bạn chỉ cần nhấp chuột phải lên ảnh, chọn Open with, sau đó chọn Paint, Chrome hoặc Edge để mở ảnh.

Mở hình ảnh WebP bằng Chrome, Edge hoặc Paint trong Windows 10
Mở hình ảnh WebP bằng Chrome, Edge hoặc Paint trong Windows 10

Nếu bạn không ngại cài đặt một chương trình miễn phí, bài viết khuyên bạn nên sử dụng chương trình ImageGlass. Trên thực tế, nếu bạn thường xuyên xử lý hình ảnh WebP, bạn có thể đặt ImageGlass làm trình xem hình ảnh mặc định trong Windows 10.

Xem thêm:

Thứ Tư, 28/12/2022 17:05
54 👨 3.529
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Windows 10