Tìm hiểu về định dạng ảnh WEBP

Trong vài năm qua, Google đã lặng lẽ tiết lộ một định dạng hình ảnh mới có tên là “WebP”. Định dạng WebP đã được coi là sự kế thừa cho JPEG được sử dụng phổ biến hiện nay. Đối với những người quan tâm đến việc sử dụng băng thông và/hoặc tốc độ Internet, đây là một điều tốt. Đối với người đang phải làm việc với hình ảnh kỹ thuật số, đây có thể là một vấn đề đau đầu.

WebP là gì?

Google đã dành vài năm để tạo ra WebP với mục tiêu giảm kích thước file hình ảnh mà không ảnh hưởng đến chất lượng. Để làm điều này, định dạng hình ảnh WebP sử dụng thuật toán nén hiệu quả hơn, giúp kích thước file hình ảnh trên web nhỏ hơn đáng kể so với JPEG hoặc PNG.

WebP

Theo Google, định dạng WebP làm giảm kích thước file hình ảnh từ khoảng 19% đến 64%. Điều này làm cho các trang web load nhanh hơn và tiêu thụ ít băng thông hơn. Do đó, rất nhiều trang web có lưu lượng truy cập cao sử dụng định dạng WebP, vì trang web load nhanh hơn tương đương với trải nghiệm người dùng tốt hơn. Đa phần mọi người đều có thể đồng ý rằng tốc độ duyệt web càng nhanh càng tốt, vậy vấn đề là gì?

Những chỉ trích đối với WebP

Mặc dù đã được phát triển trong khoảng bảy năm, định dạng WebP vẫn không được hỗ trợ rộng rãi. Nhiều công cụ xử lý hình ảnh phổ biến nhất như Adobe Photoshop không đọc được định dạng WebP. Một số chương trình (như Photoshop) có thể khắc phục tình trạng này với các plugin của bên thứ ba. Tuy nhiên, một số chương trình hoàn toàn không thể đọc được định dạng WebP. Điều này làm cho định dạng WebP hơi khó để làm việc. May mắn thay, có một cách để chuyển đổi hình ảnh WebP thành các định dạng phổ biến khác.

Chỉ trích

Chúng ta cũng nên lưu ý rằng tác dụng phụ của việc nén là làm giảm chất lượng hình ảnh. Mặc dù sự ảnh hưởng về chất lượng này có thể không đáng chú ý đối với người dùng trung bình, nhưng nó có thể gây ra vấn đề cho một số chuyên gia nhất định (ví dụ các nhiếp ảnh gia).

Cách lưu WebP dưới dạng JPEG hoặc PNG

May mắn thay, có thể chuyển đổi thủ công hình ảnh WebP sang định dạng JPEG hoặc PNG gốc của chúng. Để thủ thuật nhỏ này hoạt động, bạn phải sử dụng Chrome hoặc Opera làm trình duyệt. Mozilla đã báo cáo rằng Firefox sẽ nhận được hỗ trợ WebP trong tương lai, nhưng ở thời điểm viết bài này, phương pháp này chỉ hoạt động với các trình duyệt nói trên.

Cách thực hiện chi tiết vui lòng tham khảo bài viết: Cách chuyển ảnh WebP thành PNG, JPG trên Chrome, Cốc Cốc.

Thứ Sáu, 15/02/2019 13:32
3,311 👨 14.347
0 Bình luận
Sắp xếp theo