5 mẹo tạo video YouTube cho người mới bắt đầu

Một trong những điểm cộng lớn nhất của YouTube là lượng khán giả khổng lồ đang chờ đợi nội dung của bạn. Nhưng trước khi đạt đến thành công, bạn cần biết cách tạo video YouTube.

Giả sử bạn là một người mới bắt đầu và chưa biết cách tạo video trên YouTube. May mắn thay, bạn có thể học những điều cơ bản nhất, chẳng hạn như cách upload video lên Youtube, tạo intro video Youtube, chỉnh sửa video hay tạo channel Youtube. Trong bài viết hôm nay, Quantrimang.com sẽ đưa ra những lời khuyên hàng đầu để tạo video Youtube cho người mới bắt đầu.

1. Lên kế hoạch cho video

Trước khi bắt đầu tạo video YouTube đầu tiên, bạn cần hiểu chủ đề của mình. Tìm ra những gì bạn muốn nói và đối tượng mà bạn hướng đến, chẳng hạn như video của bạn có mang tính giải trí không, mục đích video của bạn là thuyết phục người khác hay đang định hướng và giáo dục mọi người về một chủ đề nào đó.

Hãy cố gắng đặt mình vào vị trí người xem khi tìm ra nội dung mà bạn muốn tạo.

Hãy tự hỏi điều gì khiến bạn nhấp vào một video YouTube? Điều gì khiến bạn tiếp tục theo dõi một video thay vì đóng tab? Nếu có thể tạo ra nội dung khác biệt so với những gì YouTuber yêu thích của bạn đang làm, thì bạn đã có những bước tiến đúng đắn để đạt được thành công.

Lập kế hoạch

Không phải tất cả các video đều có cùng một cách tiếp cận. Nếu video của bạn hơi dài, bạn cần phác thảo một kịch bản. Việc này có thể tốn thời gian, nhưng nó giúp nội dung video chặt chẽ hơn trước khi bắt đầu ghi hình. Đọc qua kịch bản và đảm bảo nội dung không lạc đề, ngắn gọn và trôi chảy.

Bạn cũng có thể xem xét việc tạo một kịch bản thô, như danh sách các gạch đầu dòng mà bạn muốn bao gồm. Nếu bạn cảm thấy thoải mái khi nói dựa trên những ý chính đã viết ra, đây có thể là một lựa chọn tốt. Hãy nhớ rằng nếu làm việc mà không có kịch bản, nội dung rất dễ bị lan man, dẫn đến việc bạn bị mất khán giả.

Theo thời gian, bạn sẽ phát triển giọng nói và phong cách của mình, đồng thời tìm ra được cách tốt nhất để bắt đầu một video YouTube, đóng bình luận, kêu gọi hành động bấm like và subscribe (đăng ký theo dõi kênh của bạn).

2. Hiểu đối tượng khán giả mà bạn đang nhắm tới

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc học cách tạo video YouTube là hiểu đối tượng khán giả đang hướng đến. Nếu bạn muốn video được đánh giá cao, nội dung của nó phải nói về những gì khán giả quan tâm. Loại video mà bạn tạo ra sẽ quyết định đối tượng xem là ai. Vì lý do này, hãy suy nghĩ nghiêm túc về thời lượng video.

Trong hầu hết mọi trường hợp, những video ngắn gọn thường được đánh giá tốt hơn. Phần lớn mọi người thường lướt qua rất nhiều bài đăng, tin tức và video trong khi duyệt web. Khoảng thời gian một video được chú ý rất hạn chế, vì vậy ngắn gọn là một trong những khía cạnh quan trọng nhất quyết định đến thành công của video YouTube.

Nghiên cứu khán giả

Có một đội ngũ YouTuber đang phát triển tạo ra các bài tiểu luận dạng video, theo truyền thống dài hơn nhiều so với quy tắc ngắn gọn mà hầu hết các video tuân thủ. Các bài luận video dài dưới 20 phút có thể khiến khán giả của bạn cảm thấy hụt hẫng. Nhiều người sáng tạo nội dung upload lên các bài tiểu luận video dài 45, 60 và 90 phút để tiếp tục thu hút hàng trăm nghìn (hoặc thậm chí đến hàng triệu) lượt xem.

Việc tạo nội dung dài sẽ mất nhiều công sức hơn, nhưng sẽ giúp lượng khán giả tăng lên. Tuy nhiên, với những nội dung, chẳng hạn chuyến đi cuối tuần đến bãi biển của bạn, đừng upload những video dài hàng giờ. Video nói về các công thức hay video reaction (thể hiện sự phản ứng với một hiện tượng, sản phẩm, dịch vụ nào đó), v.v… không nên dài quá 10 phút.

Hãy nhớ rằng kênh YouTube hoàn toàn mới sẽ bị giới hạn ở các video dưới 15 phút cho đến khi bạn được xác minh. Theo báo cáo của ComScore.com, thời lượng trung bình của một video trực tuyến là 4,4 phút.

3. Tìm hiểu những điều cơ bản về sản xuất video

Tùy thuộc vào loại video Youtube đang thực hiện, bạn có thể sẽ cần học một số kỹ năng sản xuất video. Có một trường hợp ngoại lệ là bạn có thể tạo một video sử dụng cảnh quay mà bạn đã tự thực hiện, như video reaction, review game hoặc phê bình phim.

Bạn có thể quay video bằng điện thoại thông minh. Tuy nhiên, nếu bạn đã sẵn sàng mua (hoặc có điều kiện sử dụng) một máy ảnh SLR (Máy ảnh phản xạ ống kính đơn) không gương lật hoặc kỹ thuật số, video của bạn trông sẽ đẹp hơn. Điều này đặc biệt đúng trong các điều kiện ánh sáng yếu.

Tìm hiểu những điều cơ bản về sản xuất video

Đừng lo lắng quá nhiều về thông số kỹ thuật khi bắt đầu. Quay phim 4K rất tốt, nhưng hầu hết các video ở chất lượng 1080p hoặc thấp hơn vẫn được chấp nhận.

4. Hiểu tầm quan trọng của âm thanh

Việc tạo video YouTube cũng giống như kể một câu chuyện. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng hầu hết các khía cạnh quan trọng sẽ được thực hiện bằng âm thanh, chứ không phải video. Âm thanh là linh hồn của câu chuyện, còn phần nhìn chỉ là yếu tố bổ sung mà thôi. Hãy luôn suy nghĩ về mối quan hệ giữa phần nghe và phần nhìn.

Có rất nhiều thứ bạn có thể thực hiện để làm nổi bật video, nhưng tất cả sẽ thành công cốc nếu phần âm thanh quá tệ. Đó là lý do tại sao việc đảm bảo rằng chất lượng âm thanh cho video rất quan trọng. Mặc dù chất lượng âm thanh tàm tạm cũng có thể chấp nhận được, nhưng để cải thiện chất lượng video nói chung, đầu tư vào một micro tốt luôn là lựa chọn đúng đắn.

Tầm quan trọng của âm thanh

Nếu thu tiếng trực tiếp, tốt nhất là không nên sử dụng mic tích hợp sẵn trong máy ảnh. Tham khảo các đề xuất của Quantrimang.com về một số mic cài áo không dây tốt nhất hoặc sử dụng hệ thống âm thanh RØDE Wireless GO chuyên dụng cho Youtuber để thu tiếng tốt hơn.

Có thể sử dụng các micro trên PC hoặc máy Mac để ghi âm giọng nói, nhưng sẽ thoải mái hơn nếu sử dụng micro gắn trên bàn.

Nếu đang ghi âm trực tiếp vào máy tính, bạn nên sử dụng một trình chỉnh sửa âm thanh đáng tin cậy để thực hiện việc này. Audacity là một trong những lựa chọn tốt nhất để bắt đầu, vì nó là công cụ khá mạnh mẽ và hoàn toàn miễn phí.

5. Chọn trình chỉnh sửa video và tìm hiểu cách sử dụng

Sau khi đã chuẩn bị xong những file video và âm thanh cần thiết, điều duy nhất còn lại phải làm là chỉnh sửa mọi thứ và kết hợp chúng với nhau để tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh bằng trình chỉnh sửa video. Trình chỉnh sửa video nào bạn chọn sẽ phụ thuộc vào ngân sách. Có khá nhiều tùy chọn bạn có thể xem xét.

Trên máy Mac, bạn có thể muốn bắt đầu với iMovie. iMovie là một trình chỉnh sửa video miễn phí giúp đơn giản hóa quá trình chỉnh sửa video.

iMovie

Tùy chọn gần gũi nhất, thay thế cho iMovie, đối với người dùng Windows có lẽ là Wondershare Filmora. Ứng dụng này không đơn giản như iMovie, nhưng có nhiều tính năng tương tự và hoàn toàn miễn phí.

Bên cạnh đó, hãy tham khảo thêm những trình chỉnh sửa video miễn phí tốt nhất trên máy tính.

Nếu bạn đang tìm kiếm một trình chỉnh sửa video chuyên nghiệp với mức giá phải chăng, thì lựa chọn tốt nhất có lẽ là DaVinci Resolve. Resolve thường được sử dụng bởi những người chỉnh sửa màu chuyên nghiệp để phân loại cảnh quay, nhưng cũng đi kèm với trình chỉnh sửa video phi tuyến tính đầy đủ tính năng kèm theo. Bạn có thể sử dụng DaVinci Resolve để chỉnh sửa video miễn phí.

Da Vinci Resolve

Nếu bạn có hầu bao rủng rỉnh thì hãy đăng ký Adobe Creative Cloud, dịch vụ này sẽ cung cấp quyền truy cập vào Adobe Premiere Pro chỉ với giá hơn $20 (460.000VND)/tháng (hoặc khoảng $50/750.000VND/tháng cho bộ công cụ đầy đủ). Final Cut Pro là bản nâng cấp hợp lý cho người dùng Mac say mê iMovie, nhưng bạn phải trả một khoản tiền lớn trong một lần là $299,99 (7.020.000VND) để có được công cụ này.

Dù bạn lựa chọn bất cứ ứng dụng nào, điều quan trọng nhất vẫn là học cách sử dụng nó. Thật thú vị, YouTube là người bạn đồng hành tốt nhất ở đây, vì dịch vụ này có các video hướng dẫn và mẹo cho hầu hết các phần mềm chỉnh sửa video phổ biến.

Khi “kiệt tác” của bạn hoàn thành, đã đến lúc upload và xuất bản video YouTube đầu tiên. Sau khi biết cách tạo một video YouTube, vậy điều tiếp theo cần làm là gì?

Hầu hết các YouTuber thành công bằng cách thường xuyên upload nội dung mới. Giống như rất nhiều thứ khác trong cuộc sống, sự nhất quán là chìa khóa thành công. Hãy sáng tạo những sản phẩm thú vị dựa theo khả năng, kỹ năng và thời gian rảnh rỗi để lập ra một lịch trình giúp bạn có thể thực sự gắn bó lâu với công việc này.

Chúc bạn thành công!

Thứ Sáu, 17/05/2019 17:46
53 👨 3.728
0 Bình luận
Sắp xếp theo