macOS 13 Ventura: Tính năng mới, thiết bị hỗ trợ và ngày phát hành

Tại sự kiện WWDC 2022 vừa diễn ra, Apple đã chính thức trình làng macOS 13 Ventura, bản cập nhật phần mềm mới nhất dành cho máy tính Mac. Trong bài viết này, Quản Trị Mạng sẽ cùng với các bạn tìm hiểu các thông tin đáng chú ý liên quan tới macOS 13.

Danh sách thiết bị hỗ trợ

Với sự ra mắt của macOS 13 Ventura, nhiều mẫu máy tính Mac cũ đã không còn được hỗ trợ. Nhìn vào danh sách, bạn có thể nhận thấy macOS 13 sẽ chỉ hỗ trợ máy tính Mac ra mắt từ năm 2017 tới nay. Danh sách cụ thể như sau:

  • iMac 2017 hoặc mới hơn
  • iMac Pro 2017 hoặc mới hơn
  • MacBook Air 2018 hoặc mới hơn
  • MacBook Pro 2017 hoặc mới hơn
  • Mac Pro 2019 hoặc mới hơn
  • Mac mini 2018 hoặc mới hơn
  • MacBook 2017 hoặc mới hơn.

Lịch trình phát hành macOS 13 Ventura

Sau khi ra mắt, Apple đã tung ra bản beta đầu tiên của macOS 13 Ventura chỉ dành cho nhà phát triển. Nếu quan tâm tới bản beta, bạn có thể cài đặt theo hướng dẫn trong bài viết dưới đây:

Trong tháng 7, nhiều khả năng phiên bản thử nghiệm rộng rãi của macOS 13 sẽ được tung ra. Apple xác nhận macOS 13 bản chính thức sẽ được phát hành vào cuối năm nay, chưa có thời điểm cụ thể.

Các tính năng đáng chú ý của macOS 13 Ventura

Thiết kế lại System Preferences

Trên macOS 13, System Preferences lần đầu tiên được thiết kế lại để giúp bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những cài đặt mà mình cần.

Thiết kế lại System Preferences

Stage Manager

Đây là một tính năng mới, một phiên bản cải tiến của Continuity và đa nhiệm. Nó cho phép bạn nhóm các ứng dụng thành các nhóm có thể truy cập ở sườn trái của màn hình. Ứng dụng đang mở sẽ hiển thị ở chính giữa để giúp bạn có khả năng tập trung cao nhất.

Ứng dụng Thời tiết và Đồng hồ xuất hiện trên macOS

Hai ứng dụng Thời tiết và Đồng hồ (Weather và Clock) xuất hiện trên iOS từ những phiên bản đầu tiên và nay chúng còn được đưa lên macOS Ventura. Ứng dụng thời tiết của macOS Ventura và iPadOS 16 sẽ rất giống nhau cả về cách hiển thị thông tin và hiệu ứng thời tiết.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng Siri để cài đặt báo thức trên ứng dụng Đồng hồ của macOS Ventura. Đương nhiên là cả 2 ứng dụng đều có widget để bạn thêm vào thanh bên.

Các tính năng trợ năng

Bên cạnh các tính năng đã giới thiệu từ trước như phát hiện cửa, phụ đề trực tiếp khi gọi FaceTime, Ventura còn có thêm một số tính năng trợ năng khác như "buddy controller". Tính năng này cho phép người dùng sử dụng nhiều tay cầm chơi game cùng lúc.

Voice Control cũng được cải tiến để có thể được dạy từ mới bằng cách phát âm chúng thật lớn. macOS Ventura sẽ nghe chúng và lưu trữ chúng trong thư viện của nó để dùng trong tương lai.

Mail

Mail

Được lấy cảm hứng từ iMessage trên iOS 16, giờ đây bạn có thể chọn một vài email có thể nhắc nhở bạn một lần nữa trong một giờ. Điều này giúp bạn đảm bảo được luồng công việc sẽ không bị ngắt quãng và không bị quên check email.

Tính năng lên lịch gửi email cũng được thêm vào cùng với tính năng trả lời tiếp theo.

Khả năng tìm kiếm của Mail cũng được cải tiến đáng kể và kết quả gần như hiển thị ngay sau khi một ký tự được nhập.

Safari

Safari

Trình duyệt của Apple được cải tiến tính năng nhóm thẻ và tính năng Shared Tab Groups cho phép bạn bè và gia đình xem hoặc thêm và xóa các thẻ của bạn.

Tính năng Passkeys cũng được hỗ trợ bởi các ứng dụng và trang web riêng lẻ để bạn đăng nhập vào tài khoản mà không cần mật khẩu.

Freeform

Freeform

Đây là ứng dụng mà Apple vẫn đang phát triển và dự kiến tung ra vào cuối năm nay. Freeform cho phép bạn mời mọi người cùng tham gia phác thảo, lên kế hoạch trên một tấm bảng trắng. Mọi người có thể tham gia một phiên Freeform từ Mac, iPad hoặc iPhone.

Người tham gia cũng có thể thêm vào các tài liệu như ảnh, file PDF, video và có thể xem trước nội dung trước khi gửi để tránh gửi nhầm.

Gaming

Gaming

Công nghệ đồ họa cho máy tính Mac và chip Apple Silicon của Apple có tên Metal đã bước sang phiên bản thứ 3. Trong phiên bản mới này có sự xuất hiện của tính năng mới là MetalFX Upscaling.

Điều này đồng nghĩa với việc máy tính Mac sẽ hỗ trợ được nhiều game hơn, chẳng hạn như No Mans Sky, Resident Evil Village và nhiều game hơn nữa sẽ hỗ trợ máy Mac trong nửa cuối năm 2022.

Camera Continuity

Camera Continuity

Tính năng mới này cho phép bạn biến iPhone thành camera (webcam) trên máy tính Mac. Sử dụng một phụ kiện đặc biệt, bạn đặt iPhone lên phía trên của máy Mac và nó tự động phát hiện camera mới, cho phép bạn sử dụng cho FaceTime, gọi video bằng các ứng dụng...

Trong thời gian tới, Quản Trị Mạng sẽ tiếp tục khám phá thêm các tính năng mới của macOS Ventura nếu có để cập nhật cho các bạn.

Thứ Tư, 08/06/2022 15:58
51 👨 776
0 Bình luận
Sắp xếp theo