Cách sửa lỗi "Your PC Ran Into a Problem and Needs to Restart"

Máy tính Windows của bạn đột nhiên bị hỏng, ngừng hoạt động hoặc đang từ chối khởi động? Nếu vậy, bạn có thể gặp phải lỗi "Your PC ran into a problem and needs to restart".

Đây là một lỗi máy tính phổ biến và chung chung, thường được gọi là màn hình xanh chết chóc. Bài viết sau đây sẽ nói cho bạn biết mọi điều về lỗi này: Ý nghĩa của nó, làm thế nào để biết vấn đề cụ thể trên PC của bạn là gì và cách khắc phục vấn đề đó.

Lỗi "Your PC ran into a problem and needs to restart" là gì?

Lỗi "Your PC Ran Into a Problem and Needs to Restart"
Lỗi "Your PC Ran Into a Problem and Needs to Restart"

Trên đây là hình ảnh của màn hình lỗi "Your PC ran into a problem and needs to restart". Nó thường gọi là lỗi màn hình xanh chết chóc (hay BSOD)!

Nội dung đi kèm phía sau có thể là “We’ll restart for you” hoặc “We’re just collecting some error info, and then we’ll restart for you”.

Màn hình lỗi này thường xảy ra khi máy tính tắt hoặc khởi động lại bất ngờ, hay nếu có gì đó đang ngăn máy tính khởi động.

Trên cùng của màn hình là một khuôn mặt buồn, theo sau là thông báo vấn đề. Tiếp theo là một dòng ghi:

For more information about this issue and possible fixes, visit https://www.windows.com/stopcode

Nhập URL này vào trình duyệt Internet để đến trang hỗ trợ của Microsoft. Vì các lỗi này có thể xảy ra do nhiều vấn đề khác nhau, nên sự hỗ trợ trên trang này rất chung chung, chứ không cụ thể cho vấn đề của bạn. Bạn cũng có thể quét mã QR (ở phía dưới bên trái) trên điện thoại để được đưa đến cùng một trang.

Phần đáng quan tâm nhất của màn hình này nằm ở phía dưới, nơi nó liệt kê một stop code. Trong ví dụ này, stop code là BAD_SYIUS_CONFIG_INFO. Trường hợp của bạn có thể là một cái gì đó khác nhau. Stop code là một mã định danh giúp hiểu lý do tại sao bạn nhận được lỗi này.

Bạn nên ghi lại stop code này để tham khảo sau. Nếu bạn ở trong một tổ chức, hãy đưa stop code này đến cho quản trị viên để họ có thể giúp chẩn đoán sự cố.

Nếu bạn là người dùng gia đình, hãy liên hệ với bộ phận hỗ trợ của Microsoft, làm theo trợ giúp tự động, sau đó khi được kết nối với nhân viên hỗ trợ, bạn có thể cung cấp cho họ stop code này.

Có hàng trăm lỗi stop code có thể xảy ra. Một số ví dụ khác là:

Cách khắc phục lỗi "Your PC Ran Into a Problem and Needs to Restart"

Như đã thảo luận, có rất nhiều lý do khiến bạn có thể thấy lỗi "Your PC Ran Into a Problem and Needs to Restart", nên bài viết không thể cung cấp giải pháp bảo đảm chắc chắn sẽ khắc phục được lỗi này. Tuy nhiên, có những thứ có nhiều khả năng gây ra những lỗi này. Hãy làm theo các bước khắc phục sự cố này và xem chúng có giúp ích gì trong trường hợp của bạn không.

1. Thử ngắt kết nối các phần cứng ngoại vi vừa được thêm vào

Gần đây, bạn có cắm một ổ cứng ngoài mới, chuột, bàn phím hoặc thiết bị nào đó tương tự như vậy vào máy tính của mình không? Nếu vậy, điều này có thể gây ra vấn đề.

Rút phích cắm mọi thứ mà bạn không cần và xem vấn đề có biến mất không. Nếu có, hãy cắm lại từng thiết bị vào, khởi động lại và xem mọi thứ có ổn định không. Lặp lại quy trình này cho đến khi bạn xác định được phần cứng bị lỗi, sau đó liên hệ với nhà sản xuất.

your ran pc into 1

2. Khởi động vào Safe Mode và sau đó khởi động bình thường

Safe Mode là một chế độ chẩn đoán của Windows. Nó khởi động PC của bạn với các chương trình và service cần thiết tối thiểu. Trong Safe Mode, bạn có thể khắc phục một số sự cố liên quan đến hệ thống bằng cách gỡ cài đặt phần mềm/driver không tương thích, xóa các file có vấn đề, loại bỏ virus, v.v…

Ngay cả khi bạn không làm gì, khởi động vào cũng rất hữu ích để sửa một số lỗi hệ thống bằng cách giúp bộ nhớ được xử lý lại.

Bước 1: Để vào Safe Mode, bạn có thể sử dụng phím tắt Shift + F8 khi khởi động để vào Safe Mode

your pc ran into

Bước 2: Sau đó, bạn hãy chọn Troubleshoot.

your pc ran into

Bước 3: Chọn tiếp Advanced options.

your pc ran into

Bước 4: Chọn Startup Settings.

your pc ran into

Bước 5: Chọn tiếp Restart ở giao diện Startup Settings sau đó.

your pc ran into

Bước 6: Sau đó chọn phím vào Safe Mode tương ứng với danh sách Startup Settings. Ở đây phím vào Safe Mode là phím số 4.

your pc ran into

3. Kiểm tra ổ đĩa

Kiểm tra ổ đĩa giống như chạy lệnh CHKDSK, được sử dụng để sửa các lỗi như bad sector và lỗi hệ thống file. Nếu "Your PC Ran Into a Problem and Needs to Restart" xuất hiện với "INACCESSIBLE_BOOT_DEVICE", thì có thể do lỗi hệ thống file trên ổ cứng. Đó là lý do tại sao việc kiểm tra ổ đĩa là điều cần thiết.

Bước 1. Đi tới "This PC". Nhấp chuột phải vào ổ và chọn Properties.

ran into pc

Bước 2. Đi tới tab Tools và nhấp vào Check > Scan drive.

ran into pc

Chọn Scan Drive để bắt đầu quét ổ mà bạn đã chọn.

ran into pc

4. Dành đủ dung lượng cho ổ hệ thống

Hệ điều hành Windows và một số ứng dụng được cài đặt cần có đủ dung lượng trống để hoạt động bình thường. Nếu ổ hệ thống, thường là ổ C, gần hết dung lượng, bạn nên cân nhắc mở rộng phân vùng hệ thống để tạo thêm dung lượng cho hệ điều hành của mình.

5. Kiểm tra nhật ký hệ thống trong Event Viewer

Kiểm tra nhật ký hệ thống trong Event Viewer rất hữu ích để tìm ra thủ phạm gây ra lỗi "Your PC Ran Into a Problem" trong Windows, đặc biệt đối với một thiết bị hoặc driver có vấn đề.

Bước 1. Chọn biểu tượng tìm kiếm trên thanh công cụ, sau đó tìm từ khóa event viewer.

your pc ran into 1

Bước 2. Nhấp chuột phải vào "Event Viewer" và chọn "Run as administrator".

yourr pc ran into

Bước 3. Chọn mở rộng Windows Logs và tiếp tục chọn System. Kế đến hãy kiểm tra các lỗi xảy ra và sửa lỗi theo thông tin được cung cấp.

yourr pc ran into

6. Gỡ cài đặt phần mềm đã thêm gần đây

Gỡ cài đặt phần mềm đã thêm gần đây
Gỡ cài đặt phần mềm đã thêm gần đây

Phần mềm mà bạn tải xuống và cài đặt có thể gây ra sự cố không mong muốn. Nếu bạn nhận được lỗi màn hình xanh này sau khi cài đặt một cái gì đó gần đây, bạn nên loại bỏ nó. Điều này thường có thể xảy ra với phần mềm diệt virus.

Để gỡ cài đặt chương trình, tham khảo bài viết: 7 cách gỡ phần mềm, xóa ứng dụng trên máy tính Windows.

7. Quay lại phiên bản driver trước đó

Quay lại phiên bản driver trước đó
Quay lại phiên bản driver trước đó

Driver là một phần mềm giúp Windows 10 kiểm soát phần cứng, như card đồ họa, máy in và network adapter.

Driver cập nhật định kỳ để đảm bảo khả năng tương thích với phiên bản Windows 10 mới nhất. Tuy nhiên, đôi khi bản cập nhật driver lại có thể phá vỡ hệ thống của bạn. Như vậy, bạn có thể cần quay lại bản cập nhật driver trước, tức là trở về phiên bản cũ.

Để thực hiện việc này, nhấn phím Win+X và nhấp vào Device Manager. Công cụ này hiển thị các danh mục như Display adaptors Monitors, bạn có thể nhấp đúp để mở rộng và xem các thiết bị bên trong.

Nhấp chuột phải vào một thiết bị và chọn Properties > Driver. Nhìn vào Driver Date, vì điều này sẽ cho bạn biết khi nào driver được cập nhật lần cuối. Nếu ngày đó trùng với thời điểm bạn bắt đầu gặp sự cố, hãy nhấp vào Roll Back Driver (nếu có) hoặc Uninstall Device (thiết bị sẽ cài đặt lại khi bạn khởi động lại).

8. Cập nhật Windows 10

Cập nhật Windows 10
Cập nhật Windows 10

Windows 10 sẽ tự động cập nhật, nhưng có thể có một bản cập nhật trong hàng đợi tải xuống chưa được xử lý.

Việc luôn cập nhật Windows 10 rất quan trọng vì điều đó có nghĩa là bạn sẽ được hưởng lợi từ các tính năng và bản sửa lỗi mới nhất.

Lỗi màn hình xanh chết chóc có thể xảy ra do không tương thích phần mềm hoặc phần cứng đã được giải quyết trong bản cập nhật gần đây.

Tham khảo bài viết: Cách giữ cho máy tính Windows luôn được cập nhật để biết thêm chi tiết.

9. Kiểm tra các linh kiện phần cứng

Bên cạnh các vấn đề đã nêu ở trên, việc linh kiện phần cứng trên máy tính gặp vấn đề cũng có thể gây ra lỗi "Your PC ran into a problem and needs to restart". Nếu là máy tính để bàn bạn có thể thử tháo ra và vệ sinh các linh kiện xem có khắc phục được vấn đề hay không.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra sức khỏe của bộ nhớ RAM, ổ cứng theo các hướng dẫn dưới đây:

Nếu bạn đang sử dụng laptop hoặc không rành về các linh kiện điện tử thì không nên tự tháo rời máy tính của mình. Khi đó, bạn cần tới các trung tâm sửa chữa máy tính để được hỗ trợ kiểm tra phần cứng.

Thêm trợ giúp và mẹo khắc phục sự cố

Nếu lời khuyên ở trên không giúp bạn thoát khỏi lỗi "Your PC ran into a problem and needs to restart", thì đừng lo lắng. Quantrimang.com có một hướng dẫn hoàn chỉnh khác với nhiều sự hỗ trợ hơn về cách giải quyết màn hình xanh chết chóc. Tham khảo: Hướng dẫn sửa lỗi màn hình xanh trên máy tính để biết thêm chi tiết.

Thứ Hai, 05/06/2023 11:31
3,919 👨 201.051
2 Bình luận
Sắp xếp theo
 • 秋香
  秋香

  Bài viết không có hình ảnh, chẳng giúp được gì. Khởi động vào safe mode? Safe mode ở đâu? Tôi chẳng thấy nó đâu cả? Bước đầu tiên đã chết rồi 

  Thích Phản hồi 04/06/23
  • Bình Kim
   Bình Kim Theo ý kiến tôi, bài viết hay nhưng tôi chưa dám vào thử trong sửa lỗi của ổ cứng.
   Thích Phản hồi 23/08/20
   ❖ Sửa lỗi máy tính