JAVA là file gì? Cách mở, chỉnh sửa và chuyển đổi file JAVA

Một tệp có phần mở rộng đuôi .JAVA là (hoặc đôi khi cũng được sử dụng dưới định dạng .JAV) là tệp mã nguồn Java được viết bằng ngôn ngữ lập trình Java. Đây là một định dạng tệp văn bản đơn giản, hoàn toàn có thể đọc được trong các trình soạn thảo văn bản (code) và đóng vai trò rất cần thiết cho toàn bộ quá trình xây dựng các ứng dụng Java.

Một tệp JAVA sẽ được trình biên dịch Java sử dụng để tạo tệp lớp Java (.CLASS), thường là tệp nhị phân và không thể đọc được. Nếu tệp mã nguồn chứa nhiều lớp, mỗi lớp sẽ được biên dịch thành tệp CLASS của riêng nó.

Các tệp CLASS này sau đó sẽ được chuyển thành một ứng dụng Java có thể được thực thi với phần mở rộng tệp là .JAR. Các tệp lưu trữ Java này giúp lưu trữ và phân phối các tệp .CLASS và các tài nguyên ứng dụng Java khác như hình ảnh và âm thanh dễ dàng hơn.

Java

Cách mở một tệp JAVA

Như đã nói, các tệp JAVA có thể mở được trong các trình soạn thảo code phổ biến, hãy tham khảo bài viết “5 trình soạn thảo code miễn phí tốt nhất” của chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

Ngoài ra, dữ liệu văn bản trong tệp JAVA cũng có thể được đọc bởi bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào, ví dụ như Notepad trong Windows, hay TextEdit trong macOS, v.v.

Tuy nhiên, các tệp JAVA chỉ thực sự hữu ích khi chúng được biên dịch thành tệp CLASS mã byte, điều mà chương trình SDK Java có thể làm được. Dữ liệu trong tệp CLASS được sử dụng bởi máy ảo Java (Java Virtual Machine - JVM) của Oracle khi tệp JAR được tạo.

Để chỉnh sửa các tệp JAVA, bạn có thể sử dụng một chương trình dành cho phát triển ứng dụng, ví dụ như Eclipse hoặc JCreator LE. Các trình soạn thảo code như NetBeans và những công cụ đã được nêu trong bài viết “5 trình soạn thảo code miễn phí tốt nhất” cũng có thể giúp bạn sửa đổi các tệp JAVA.

Cách chuyển đổi một tệp JAVA

Do tệp JAVA chứa mã nguồn cho ứng dụng Java nên nó có cũng thể dễ dàng được chuyển đổi hoặc dịch sang các định dạng khác thông qua các ứng dụng hoặc ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Ví dụ: bạn có thể chuyển đổi tệp JAVA thành tệp Kotlin bằng phần mềm IntelliJ IDEA. Có thể sử dụng menu Code để tìm tùy chọn chuyển đổi tệp Java sang tệp Kotlin hoặc truy cập vào Help > Find Action và bắt đầu nhập tác vụ mà bạn muốn thực hiện như "convert java file”. Chương trình sau đó sẽ giúp lưu tệp JAVA dưới định dạng tệp KT.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng lệnh javac được đề cập ở trên để chuyển đổi tệp JAVA sang CLASS. Nếu không thể gọi công cụ lệnh javac từ Command Prompt, một thủ thuật CMD khác mà bạn có thể áp dụng là truy cập đến vị trí của tệp EXE như được mô tả ở trên, sau đó kéo và thả tệp javac.exe trực tiếp vào Command Prompt để hoàn thành lệnh.

Sau khi tệp đã ở định dạng CLASS, về cơ bản bạn có thể chuyển đổi từ định dạng JAVA sang JAR bằng lệnh jar, như được mô tả trong hướng dẫn Java này từ Oracle.

JSmooth và JexePack là hai công cụ có thể được sử dụng để chuyển đổi tệp JAVA thành EXE, qua đó giúp ứng dụng Java có thể chạy như một tệp thực thi bình thường trong Windows.

Làm thế nào nếu vẫn không thể mở được một tệp JAVA?

Nếu bạn vẫn không thể mở được các tệp JAVA mặc dù đã sử dụng các phương pháp trên thì có khả năng tệp đó của bạn không thực sự ở định dạng JAVA. Một số loại tệp có phần mở rộng đuôi nhìn qua trông rất giống với phần mở rộng của tệp .JAVA, vì vậy bạn cũng nên kiểm tra kỹ lại phần mở rộng của tệp xem đã chuẩn chưa.

Ví dụ, định dạng AVA trông hơi giống với JAVA nhưng được sử dụng cho các tệp sách điện tử AvaaBook chứ không hề có liên quan gì đến các tệp JAVA. Nếu bạn đang xử lý tệp AVA, nó sẽ không mở được với các chương trình như đã nói ở trên mà thay vào đó chỉ hoạt động với phần mềm AvaaPlayer.

Các tệp JA cũng có thể trông giống như các tệp liên quan đến Java, nhưng thực ra chúng là các tệp lưu trữ Jet (Jet Archive file), được sử dụng để lưu trữ các tệp trò chơi nén. Các tệp JVS cũng có thể gây nhầm lẫn nhưng về bản chất chúng là các tệp JavaScript Proxy Autoconfig mà các trình duyệt web sử dụng để định cấu hình máy chủ proxy.

Xem thêm:

Thứ Hai, 31/12/2018 22:53
44 👨 11.541
0 Bình luận
Sắp xếp theo