Hướng dẫn sử dụng Twitter cho người mới dùng

Twitter là một trang mạng xã hội và tin tức trực tuyến, nơi mọi người giao tiếp bằng các tin nhắn ngắn được gọi là tweet. Tweet là đăng các tin nhắn ngắn cho bất kỳ ai theo dõi bạn trên Twitter, với hy vọng rằng lời nói của bạn hữu ích và thú vị đối với người xem của bạn. Một mô tả khác về Twitter và tweet để dễ hình dung là nó giống blog nhỏ. Một số người sử dụng Twitter để khám phá những người và công ty thú vị trực tuyến, chọn theo dõi các bài đăng của họ.

Điểm hấp dẫn lớn của Twitter là nmức độ thân thiện mà nó mang lại. Bạn có thể theo dõi hàng trăm người dùng Twitter hấp dẫn và đọc nhanh nội dung của họ, điều này rất lý tưởng cho thế giới hiện đại.

Twitter áp dụng giới hạn kích thước tin nhắn có mục đích để giữ cho mọi thứ thân thiện, mỗi mục nhập tweet trên blog nhỏ được giới hạn ở 280 ký tự trở xuống. Giới hạn kích thước này thúc đẩy việc sử dụng ngôn ngữ một cách tập trung và thông minh. Hạn chế về kích thước này đã khiến Twitter trở thành một công cụ mạng xã hội phổ biến.

Những người nổi tiếng sử dụng Twitter để xây dựng kết nối cá nhân với người hâm mộ của họ. Katy Perry, Ellen DeGeneres và Dionne Warwick là một số người dùng Twitter nổi tiếng. Các cập nhật hàng ngày của họ thúc đẩy cảm giác kết nối với những người theo dõi, điều này rất hữu ích cho mục đích quảng cáo, cũng như hấp dẫn và thúc đẩy những người theo dõi.

Dưới đây là hướng dẫn sử dụng Twitter được thiết kế nhằm giúp bạn sử dụng Twitter trong vòng 15 phút hoặc ít hơn. Bạn sẽ học được căn bản cách sử dụng Twitter bằng cách thiết lập Twitter profile, gửi đi tweet đầu tiên và xác định cách bạn sử dụng Twitter như thế nào.

1. Đăng ký tài khoản Twitter

Trước tiên, vào trang twitter.com và điền vào thông tin vào 3 mục đăng ký ở bên phải, điền tên (nên là tên thật), địa chỉ email thật (hoặc số điện thoại đang dùng) và mật khẩu. Bạn cần cung cấp địa chỉ email thật (hoặc số điện thoại thật) bởi chỉ sau đó một vài phút là bạn sẽ phải xác nhận địa chỉ email (hoặc số điện thoại) để hoàn thành việc đăng ký. Sau khi điền tên, địa chỉ email và mật khẩu, bạn tích vào ô vuông trước Personalize Twitter để đồng ý với các thỏa thuận khi sử dụng Twitter, rồi kích vào "Sign Up".

Bạn có nhìn thấy Advanced Options màu xanh bên dưới Sign Up không? Nếu không muốn người dùng Twitter khác tìm thấy bạn bằng email và số điện thoại, bạn hãy nhấp vào tùy chọn này và bỏ dấu tích ở 2 tùy chọn tương ứng:

  • Let others find you by your email address (Để người khác tìm thấy bạn nhờ email)
  • Let others find you by your phone number (Để người khác tìm thấy bạn qua số điện thoại)

Tạo tài khoản Twitter

Nếu bạn đăng ký tài khoản Twitter bằng email, sau khi nhấn Sign Up Twitter sẽ yêu cầu bạn nhập số điện thoại, hãy nhập số điện thoại để xác nhận tài khoản.

2. Chọn tên người dùng trên Twitter

Sau khi kích vào "sign up", Twitter sẽ hiển thị một trang khác với 3 mục tin bạn vừa mới điền cùng với một tên người dùng do Twitter gợi ý ở dưới 3 mục đó. Tên người dùng có thể khác với tên thật của bạn, hãy chọn tên bất kỳ mà bạn thích.

Chọn tên người dùng Twitter

Tên người dùng được gợi ý từ Twitter sẽ dựa vào tên thật, nhưng nếu muốn, bạn hoàn toàn có thể thay đổi nó. Nếu tên thật chưa có trên Twitter, nó chính là tên người dùng tốt nhất nên chọn.

Tuy nhiên, nếu tên của bạn đã có người khác dùng, Twitter sẽ thêm một số vào ngay sau tên của bạn để tạo một tên người dùng tương tự. Đây không phải là chiến lược tạo tên người dùng hay khi nó chỉ thêm một số vào tên. Chắc chắn, người dùng đều muốn thay đổi tên được gợi ý sang một cái tên nào đó đẹp hơn và dễ nhớ hơn là một số ngẫu nhiên. Bạn có thể thêm một ký tự ở giữa tên hoặc rút ngắn tên thành một nickname, như vậy tốt hơn nhiều so với một con số khô khan.

Tên người dùng rất quan trọng bởi nó sẽ hiển thị với tất cả mọi người trên Twitter cũng như hình thành địa chỉ URL của địa chỉ Twitter của bạn. (Nếu tên người dùng là PhilHoite, địa chỉ URL của bạn sẽ là www.twitter.com/philhoite.).

Vậy nên, hãy nhớ rằng bạn đã chọn một cái tên ngắn gọn và dễ nhớ, lý tưởng nhất là bao gồm cả tên hoặc họ của bạn trong đó. "ProfPhil" chắc chắn sẽ tốt hơn "Phil3".

Khi đã hoàn thành, kích vào "create my account".

3. Bỏ trang "Who to Follow" và "What to Follow"

Tiếp đến, Twitter sẽ mời bạn tìm kiếm mọi người để follow – theo – bằng cách hỏi bạn các chủ đề yêu thích, nhưng đừng nên theo mọi người vội bởi bạn vẫn chưa sẵn sàng.

Hướng dẫn sử dụng Twitter cho người mới dùng

Bỏ qua các trang này bằng cách kích vào nút màu xanh "Next Step" ở cuối trang đầu tiên. Sau đó, kích vào nút "Skip Import" ở cuối trang tiếp theo khi nó yêu cầu bạn tìm kiếm liên lạc trong email để tìm kiếm mọi người theo bạn.

4. Xác nhận địa chỉ email

Truy cập vào tài khoản email, kiểm tra thư được gửi tới từ Twitter và kích vào đường link xác nhận trong đó.

Xin chúc mừng, bạn đã trở thành một người dùng Twitter thực thụ.

Đường link xác nhận bạn kích vào sẽ dẫn tới trang chủ của Twitter, hoặc trang đăng nhập để bạn truy cập vào trang chủ của Twitter. (Nếu muốn tiếp tục học cách sử dụng Twitter trước, bạn có thể trì hoãn quá trình xác nhận email này và thực hiện nó sau đó).

5. Điền thông tin vào Profile

Bước tiếp theo sẽ là điền thông tin vào profile, trước khi bắt đầu theo mọi người.

Tại sao lại vậy? Bởi kích vào "follow" vào ai đó sẽ khiến họ phải kích lại và kiểm tra bạn. Khi đó, chắc chắn bạn sẽ muốn trang profile của mình có đầy đủ thông tin để cho họ biết bạn là ai. Không có cơ hội thứ 2 để thuyết phục họ follow bạn, vậy nên hãy tận dụng cơ hội.

Kích vào "Profile" ở menu trên cùng của trang chủ Twitter, sau đó kích vào "Edit Your Profile" và điền vào các cài đặt. Để bổ sung thông tin profile để người khác có thể thấy, kích vào thẻ "Profile" trong mục cài đặt.

Đăng tải một bức ảnh của bạn sẽ giúp có nhiều người theo hơn bởi nó giúp bạn đáng tin cậy hơn. Kích vào "choose file" ở bên cạnh icon ảnh và điều hướng tới ổ cứng rồi tìm bức ảnh bạn thích và đăng tải nó.

Tiếp đến, thêm một đoạn miêu tả ngắn gọn về bản thân (ngắn hơn 160 ký tự). Một đoạn ký tự hay sẽ giúp thu hút người theo bởi nó thể hiện bạn rất thú vị. Xác định thành phố và đường link vào bất kì trang web nào bạn có trong những hộp thoại này cũng rất đáng làm.

Kích vào nút Save khi hoàn thành việc điền thông tin profile. Người dùng có thể tùy biến màu và ảnh nền bằng cách kích vào thẻ “Design”.

6. Tham gia vào cộng đồng

Twitter không giống như Facebook được dùng để kết bạn mà là nơi bạn theo dõi các hoạt động online của người khác. Bạn có thể theo dõi những người bạn biết hoặc nghệ sỹ bạn hâm mộ, dự án bạn quan tâm, v.v… Bạn có thể làm bất cứ điều gì mà mình thích.

Twitter cung cấp cho bạn wizard giúp bạn bắt đầu sử dụng mạng xã hội này. Nếu truy cập vào wizard này, thực hiện theo các bước mà nó cung cấp. Nó sẽ gợi ý cho bạn một số tài khoản để theo dõi dựa trên sở thích của bạn. Twitter sẽ hỏi nếu bạn muốn tìm kiếm địa chỉ email hoặc số điện thoại của bạn hay không để tìm những người bạn biết trên đây.

Twitter sẽ tiếp tục cung cấp các đề xuất những người bạn muốn theo dõi trong nguồn cấp dữ liệu của bạn nếu đang sử dụng ứng dụng hoặc ở bên cạnh màn hình nếu bạn đang sử dụng trang web. Nếu sử dụng ứng dụng, bạn có thể click vào tình năng Connect, cung cấp đề xuất dựa trên những gì bạn đã Tweet hoặc thích.

Bạn có thể theo dõi bao nhiêu người tùy thích vì nó không giới hạn. Nhưng khi bạn thêm khoảng 100 đến 250 tài khoản, bạn sẽ nhận thấy sự tương quan giữa số người bạn theo dõi với số lượng Tweet hiển thị trong nguồn cấp dữ liệu của mình.

7. Gửi đi Tweet đầu tiên

Chắc hẳn bạn đang rất háo hức để khởi động và trở thành một người dùng Twitter thực thụ. Vậy, còn chờ gì mà không gửi đi tweet đầu tiên của mình. Gửi đi các message sẽ là cách tốt nhất để học cách sử dụng Twitter – học bằng thực hành.

Gửi Tweet đầu tiên

Nó giống như cập nhật hiện trang của Facebook, chỉ các message Twitter bạn gửi đi được công khai theo mặc định, và cần phải được ngắn gọn.

Để gửi đi một Tweet, đánh một message 140 ký tự hoặc ít hơn vào hộp thoại có hỏi "What's Happening?".

Bạn sẽ thấy các ký tự được đếm ngược khi gõ phím. Khi xuất hiện một dấu âm xuất hiện, điều này có nghĩa là bạn đã viết quá nhiều. Cắt bớt một vài từ và khi đã thấy hài lòng với message, kích vào nút "Tweet".

Tweet của bạn vẫn chưa được gửi cho bất kì ai bởi theo dõi hoặc subscribe để nhận các tweet của bạn. Tuy nhiên, chúng vẫn hiển thị cho bất kì ai khi họ ghé qua trang Twitter của bạn.

8. Biết về tiếng lóng hay được sử dụng trên Twitter

Khi xem các bài Tweet của mọi người trên Twitter, bạn sẽ thấy một số lingo (tiếng lóng) mà họ sử dụng nhưng không hiểu hết ý nghĩa của nó. Đây là một số lingo hay sử dụng:

  • HT viết tắt của hat tip, được sử dụng để công nhận tài khoản đầu tiên truy cập vào thông tin bạn chia sẻ trên Tweet của mình. Điều này không cần thiết nhưng rất tốt khi thực hiện nó.

  • @ được sử dụng khi bạn đề cập tên Twitter của ai đó trong Tweet của mình. Người đó sẽ được nhận thông báo khi bạn thêm họ cũng giống như việc tag tên bạn bè trong Facebook.

  • RT có nghĩa là retweet (tweet lại). Khi bạn retweet một ai đó có nghĩa là bạn có thể đăng lại Tweet của họ hoặc thêm vào bình luận của riêng bạn.

Twitter cho phép bạn nhắn tin trực tiếp với những người đã bật tính năng Direct Message, thường được gọi là DM. Tính năng này cho phép bạn thực hiện trò chuyện riêng tư và chat nhóm. Mặc dù tất cả các Tweet thông thường đều công khai, nhưng DM hoàn toàn riêng tư, chỉ những người trong DM mới có thể thấy nội dung trò chuyện.

9. Mẹo theo dõi trên Twitter

Rất nhiều người phàn nàn rằng Twitter khó theo dõi. Nếu mọi người Tweet một cái gì đó và bạn không trực tuyến, bạn có thể bỏ lỡ nó. Đôi khi Twitter sẽ lọc dòng thời gian, hiển thị Tweet của những người bạn thích trước dựa trên những người bạn thường xuyên nói chuyện, trước khi hiển thị Tweet thời gian thực theo thứ tự thời gian ngược. Đây là một tính năng tuyệt vời giúp bạn nắm bắt tất cả mọi thứ diễn ra trong khi bạn không trực tuyến.

Tuy nhiên, nếu bạn không muốn bỏ lỡ bất cứ thứ gì, đây là một số thủ thuật:

  • Truy cập trực tiếp vào trang của người bạn muốn theo dõi và xem tất cả những gì họ đã Tweet.
  • Tìm kiếm hagstag cho sự kiện bạn theo dõi, sau đó chạm vào tab Live để xem các Tweet gần đây nhất.
  • Nếu thích nguồn cấp dữ liệu được sắp xếp nhiều hơn, bạn có thể truy cập vào tab Setting trong ứng dụng > Timeline > Chọn Show me the best Tweets first. Nếu muốn xem Tweet theo thời gian thực theo thứ tự họ đã tweet, hãy tắt tính năng này.
  • Bạn có thể thiết lập ứng dụng di động gửi thông báo dựa trên Tweet phổ biến từ hoạt động của bạn. Tính năng này rất hữu ích nếu muốn theo dõi các sự kiện yêu thích nhưng không thể trực tuyến cả ngày.
  • Sử dụng Tweetdeck, một ứng dụng Twitter tùy biến hơn. Bạn có thể tạo danh sách riêng tư với chỉ một vài người trên đó để xem tất cả những gì họ đã tweet.

10. Thiết lập chế độ riêng tư trên Twitter

Một điều cần nhớ khi sử dụng Twitter là mọi thứ trên đó đều công khai theo mặc định. Tuy nhiên, bạn có thể tạo sự riêng tư khi giao tiếp với bạn bè bằng cách thiết lập tài khoản của bạn ở chế độ riêng tư. Bật tính năng này có nghĩa là bạn phải cấp quyền thủ công cho những ai muốn theo dõi nếu muốn họ thấy Tweet của bạn và có thể giao tiếp với bạn. Trong trường hợp không muốn để ở chế độ riêng tư, nếu có ai liên tục làm phiền bạn, hãy chặn họ hoặc báo cáo hành vi của họ.

11. Đổi ngôn ngữ Twitter sang tiếng Việt

Trên Twitter trên trình duyệt, bạn nhấp vào biểu tượng profile của mình ở góc trên bên phải, cạnh chữ Tweet màu xanh > chọn Settings and privacy > chọn tab Account ở bên trái > nhìn sang bên phải, mục Account, tùy chọn thứ ba Language, bạn nhấp vào và kéo xuống đến chọn tiếng Việt > kéo xuống cuối cùng và nhấp vào Save Changes > nhập mật khẩu để xác nhận thay đổi và giao diện Twitter của bạn đã được đổi sang tiếng Việt.

Vì Twitter hỗ trợ tiếng Việt nên trên điện thoại, khi bạn cài ứng dụng Twitter, nó sẽ tự động nhận diện ngôn ngữ mặc định trên điện thoại và dùng nó làm ngôn ngữ cho giao diện Twitter, nếu bạn đang sử dụng tiếng Việt trên điện thoại thì không cần đổi ngôn ngữ cho Twitter.

Quyết định sử dụng Twitter như thế nào, cho việc kinh doanh hay mục đích cá nhân

Sau khi hoàn thành các bước trên, bước tiếp theo của bạn là quyết định theo ai và những kiểu người nào bạn muốn thu hút họ. Có các mục sẵn đã được cung cấp để bạn chọn và theo những người có trong mục đó.

Tất cả mọi người đều yêu thích Twitter và đăng tweet mỗi ngày, nhưng có thể mất một chút thời gian để làm quen nếu bạn là người mới bắt đầu sử dụng.

Twitter là nơi tin tức, các liên kết được chia sẻ và nơi những meme được sinh ra. Nó cũng là một nơi để trò chuyện với bạn bè. Tuy nhiên, không giống như Facebook, mọi thứ trên Twitter công khai theo mặc định. Và đó không phải là một điều xấu. Nó có nghĩa là những câu chuyện cười của bạn có thể lan truyền (nếu chúng hài hước) và ngoài bạn bè của bạn, bạn có thể tương tác với các nhà báo, vận động viên, nghệ sĩ hoặc nhân vật chính trị yêu thích của mình, tất cả trong cùng một không gian.

Nói chung, các tweet hiển thị theo thứ tự diễn ra. Ở đầu nguồn cấp dữ liệu Twitter, bạn sẽ thấy các tweet mới đăng chỉ một giây. Các tweet mới xuất hiện ở trên cùng, đẩy các tweet cũ xuống. Nếu bạn chưa đăng nhập trong một thời gian, bạn có thể nhận được một hộp các tweet được đề xuất mà bạn có thể đã bỏ qua, Bạn càng cuộn xuống sâu, các tweet càng cũ.

Tweet có thể chứa liên kết, ảnh, GIF hoặc video. Nhưng nếu bạn đang tweet văn bản, bạn bị giới hạn 280 ký tự. Điều này giúp cho các tweet của bạn trở nên hấp dẫn và đỡ lan man hơn khi xem những tweet khác. Một số người thậm chí còn nói Twitter giúp người dùng trở thành những nhà văn giỏi hơn.

Bắt đầu sử dụng Twitter mà không chuẩn bị trước có thể khiến bạn cảm thấy mất phương hướng. Nên theo dõi ai? Những gì để tweet? Điều này có hiển thị trên trang Twitter của tôi không? Tôi có bỏ lỡ những thứ mà bạn bè đăng không? RT là gì? Làm theo các mẹo mà bài viết đã gợi ý để bắt đầu trên Twitter và thiết lập cho mình một trải nghiệm trọn vẹn hơn.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Xem thêm:

Thứ Năm, 20/06/2024 08:28
4,360 👨 220.260
0 Bình luận
Sắp xếp theo