HTTP3 là gì?

Khi nói đến Internet, mục tiêu luôn là tốc độ. Sẽ rất nhanh thôi, chủ sở hữu trang web sẽ có tùy chọn sử dụng HTTP/3 mới để cải thiện tốc độ trang web và khi trình duyệt áp dụng giao thức mới, bạn sẽ thấy tốc độ tải xuống dữ liệu nhanh hơn.

HTTP3 là gì?

HTTP hay HyperText Transfer Protocol là giao thức mạng được World Wide Web sử dụng cho phép bạn mở các liên kết trang web. Mục đích chính của nó là để giao tiếp với một máy chủ web.

Giao thức này được phát triển vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990, được phát hành ra công chúng vào năm 1996. Phiên bản đầu tiên của giao thức này là phiên bản duy nhất trong gần 20 năm cho đến khi phiên bản thứ hai, HTTP/2, được phát hành vào năm 2015. Thế hệ thứ hai của HTTP sử dụng kỹ thuật ống dẫn (pipeline) và nén dữ liệu để giúp kết nối nhanh hơn.

Bây giờ, chỉ sau 4 năm, HTTP/3 đang bắt đầu tích hợp vào các trình duyệt và trang web, hứa hẹn sẽ làm cho Internet nhanh hơn nữa.

HTTP/3 đã được IETF (Internet Engineering Task Force) thông qua, với vai trò là một sự thay thế hiện đại hơn cho HTTP/2. Đó là sự pha trộn của nhiều công nghệ. Chúng phối hợp với nhau để cải thiện cả tốc độ và bảo mật khi truy cập thông tin trên Internet.

Công nghệ mới này gửi dữ liệu nhanh hơn, ít bị lỗi hơn và giảm độ trễ để trang web bắt đầu load nhanh khi bạn nhấp vào liên kết. HTTP/3 cũng có mã hóa tích hợp, do đó không cần phải có chỉ định HTTPS riêng. HTTP/3 chạy mã hóa TLS (Transport Layer Security) 1.3. Đó là cùng một giao thức, đại diện cho chữ “S” trong HTTPS.

HTTP/3 dựa trên QUIC và trước đây được gọi là HTTP-over-QUIC. QUIC, hoặc Quick UDP Internet Connections, là một giao thức được phát triển bởi Google.

Cách thức hoạt động của HTTP/3

Một điểm khác biệt quan trọng giữa HTTP/2 và HTTP/3 là cách chúng gửi các gói dữ liệu qua Internet. HTTP/3 mới sử dụng UDP thay vì TCP. Cả TCP và UDP đều là các giao thức được sử dụng để gửi các bit dữ liệu qua Internet. Tuy nhiên, với TCP cũ hơn, việc gửi các gói thông tin sẽ thông qua một phương thức được sắp xếp, kiểm tra lỗi và đáng tin cậy. Nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng ngay cả khi chỉ một gói bị mất trong quá trình truyền, toàn bộ quá trình có thể bị hỏng, giống như một tai nạn gây ra kẹt xe.

HTTP/3 sử dụng giao thức UDP, gửi thông tin mà không cần được sắp xếp hoặc kiểm tra lỗi. HTTP/3 ít tin cậy nhưng nhanh hơn TCP. Nếu các gói bị mất, ứng dụng bạn đang sử dụng có thể yêu cầu các gói bị thiếu được gửi lại, sử dụng TCP để thực hiện. Nhưng, không giống như trong HTTP/2, gói bị mất đó chỉ ảnh hưởng đến dữ liệu trong gói đó. Nó không ảnh hưởng đến việc truyền những gói khác.

Giao thức HTTP mới nhất này tạo ra một kết nối duy nhất có khả năng gửi nhiều luồng dữ liệu như HTML, JavaScript, CSS và hình ảnh cùng một lúc.

Những quá trình handshake ban đầu nhanh hơn cũng giúp tăng tốc quá trình. Trong một quá trình handshake, hai trang web giao tiếp trao đổi tin nhắn để xác minh lẫn nhau, thiết lập mã hóa và khóa phiên.

Sau khi kết nối được thiết lập, dữ liệu bắt đầu được truyền bằng giao thức UDP. Các gói dữ liệu di chuyển theo thứ tự bất kỳ, làm cho việc truyền nhanh hơn. Nó hoạt động vì mỗi gói chứa một dấu hiệu nhận dạng giúp sắp xếp các gói sau khi chúng được nhận.

Hiện tại HTTP/3 xuất hiện ở đâu?

Hãy kiên nhẫn chờ đợi! HTTP/3 sẽ xuất hiện. Bạn sẽ sớm thấy rằng Internet đã tăng tốc cho bạn mà không mất bất kỳ chi phí nào. Trình duyệt của bạn cuối cùng sẽ chuyển sang HTTP/3.

Nếu bạn không thể kiên nhẫn thêm, trình duyệt Chrome và Firefox có các phiên bản thử nghiệm mà bạn có thể truy cập.

Trên Chrome, bạn có thể kích hoạt Flag để sử dụng thử nghiệm HTTP/3:

1. Nhập chrome://flags vào thanh địa chỉ trong Google Chrome.

2. Xác định vị trí cài đặt “Experimental QUIC protocol” và kích hoạt nó.

Trên Mozilla Firefox, bạn có thể tải xuống phiên bản beta của Firefox Nightly.

Các trình duyệt dựa trên Chromium như Opera và Microsoft Edge sẽ kế thừa công nghệ HTTP/3 từ Google.

Cloudflare hiện đang cung cấp tùy chọn sử dụng HTTP 3 cho các khách hàng đã nằm trong danh sách chờ. Người dùng của Cloudflare sẽ có thể sử dụng các nâng cấp này trên trang web của hãng và làm cho chúng nhanh hơn. Facebook và Google thực sự cũng đã sử dụng công nghệ này được một thời gian rồi.

Giống như nhiều độc giả khác, bạn có thể không quan tâm điều gì làm cho Internet nhanh hơn miễn là tốc độ được cải thiện. HTTP/3 sẽ không nhất thiết tạo ra trải nghiệm truy cập tức thì, nhanh như chớp, nhưng khi nhiều trình duyệt và trang web bắt đầu sử dụng HTTP3, trải nghiệm của bạn với Internet sẽ được cải thiện.

Thứ Sáu, 25/10/2019 22:29
52 👨 1.103
0 Bình luận
Sắp xếp theo