Cách cài Gadget cho Windows 10

Bạn có nhớ Gadgets (các tiện ích) trên màn hình Windows? Chúng là công cụ nhỏ trên màn hình máy tính hiển thị tốc độ CPU hiện tại hoặc đồng hồ, thời tiết, hoặc những vật dụng nhỏ khác.

Được đưa vào sử dụng trên Windows Vista, nhưng bị khai tử trên Window 8, những công cụ này được cho rằng không còn phù hợp với thời kỳ của màn hình tương tác live tile. Thêm nữa, những công cụ này rất mong manh và là một miếng mồi thơm để các hacker có thể xâm nhập vào máy tính. Sau này, Microsoft đã cung cấp bản patch để khắc phục nhược điểm này.

Nếu bạn vẫn đang sử dụng Windows 7, có thể xem hướng dẫn tạo gadget dành cho Windows 7 tại đây.

Gadgets là gì?

Bạn đã quên hay đơn giản là không có ý niệm về Gadgets thì đây sẽ là một lời giải thích ngắn gọn. Với sự ra đời của Windows Vista thì Gadget là các ứng dụng nhỏ gọn trên máy tính desktop, cũng như các ứng dụng mini dựa trên trình duyệt thường được thấy trong iGoogle và dưới dạng "widgets" trên Mac OS X.

Người dùng Windows Vista và Windows 7 có thể thêm gadget vào sidebar và bảng điều khiển bên phải của màn hình (ẩn trong Windows 7).

Với gadget, màn hình có thể hiển thị nhiều thông tin đa dạng khác nhau, từ đồng hồ, thời tiết hiện tại, cho đến tốc độ CPU và bất kỳ dữ liệu RSS nào bạn lựa chọn. Tất cả tùy chọn của Gadget đều rất hữu ích cho việc hỗ trợ công việc và khá bất ngờ khi chúng hoàn toàn bị loại bỏ (thay vì thiết kế lại và bảo mật tốt hơn).

Tuy nhiên, Windows 10 đã thành công khi kết hợp Windows 8 với Windows 7, kết hợp live tile với menu Start và một lần nữa khiến màn hình trở nên hiệu quả hơn. Những live tile trên Windows 10 có cách hoạt động khá giống với gadget, ví dụ, live tile của ứng dụng thời tiết mang đến những thông tin tương tự hoặc chi tiết hơn so với các gatget thời tiết. Nhưng vấn đề là những live tile này không nằm trên desktop, mà chúng ta phải mở menu Start hoặc màn hình Start để truy cập vào những live tile này. Vì thế, rất nhiều người dùng vẫn nhung nhớ gadget và muốn cài lại chúng dù đã chuyển sang Windows 10.

Nếu bạn cũng nằm trong số đó thì hãy sử dụng những tiện ích mà Quantrimang.com giới thiệu dưới đây để cài Gadget trên Windows 10 nhé.

Windows Desktop Gadgets

Có lẽ phương pháp yêu thích của tôi là Windows Desktop Gadgets bởi nó đơn giản và nhẹ nhàng. Giải pháp này được thiết kế để làm việc với đa ngôn ngữ tương thích với Windows 8.x và Windows 10.

Desktop Gadgets Installer không đi kèm với bất kỳ "cái đuôi" nào, nghĩa là nó không bắt bạn cài thêm bất cứ công cụ, add-on hay phần mềm rác nào cả. Đây thực sự là một ý tưởng tốt nếu muốn cài Gadget trên Windows 10 và Windows 8/8.1.

Màn hình Gadget của Windows

Trước khi kích hoạt, DesktopgadgetsRevived-2.0.exe cần được giải nén từ tập tin tải xuống ZIP. Sau khi hoàn thành cài đặt, kích chuột phải vào màn hình desktop, và chọn Gadgets để truy cập vào tiện ích truyền thống của Windows Vista/7.

Cài đặt Gadget trên Windows

Bạn sẽ thấy các gadget này được thêm từ Control Panel > Appearance and Personalization và có thể đặt chúng vào desktop bằng cách giữ và kéo tiện ích vào vị trí mong muốn. Đây thực sự là phương pháp thay thế cho gadget truyền thống, vì vậy bạn có thể nhấp vào biểu tượng công cụ trên góc màn hình để thay đổi kích thước và cài đặt của gadget.

Các gadget của Windows Desktop Gadgets
Các Gadget có sẵn trong Windows Desktop Gadgets

Tương tự như vậy, 8GadgetPack cũng là Windows Desktop Gadget gốc được khôi phục lại để sử dụng với Windows 10 với các tùy chọn tương đương như điều chỉnh, kéo và loại bỏ gadget.

8GadgetPack

8GadgetPack hoàn toàn miễn phí và có thể sử dụng cho Windows 8.x và Windows 10.

Trước tiên, tải và cài đặt 8GadgetPack. Có rất nhiều tùy chọn khả dụng với công cụ này, bạn có thể tìm thấy và kích hoạt chúng bằng cách ấn nút Windows + Q và gõ 8GadgetPack.

Cài đặt 8GadgetPack

Bây giờ bạn có thể thêm, chỉnh sửa kích thước Gadget hoặc thậm chí gỡ cài đặt ứng dụng này nếu cảm thấy không hài lòng.

Thêm Gadgets

Cả hai ứng dụng đều sử dụng phương pháp cũ của Vista/Windows 7 để thêm gadget.

Kéo thêm Gadget vào màn hình Windows

Vì vậy, đầu tiên, kích chuột phải vào màn hình desktop và chọn Gadgets để xem danh sách gadget khả dụng. Sau đó, tất cả điều cần làm chỉ là nhấp đúp vào gadget ưa thích (hoặc di chuyển chúng từ cửa sổ ra desktop) để đặt thêm chúng vào vị trí mong muốn bằng bảng điều khiển nhỏ với 12 dấu chấm ở bên phải trên màn hình.

Hơn nữa, công cụ Tool được sử dụng để tùy chỉnh tiện ích. Ví dụ, trong gadget Weather (thời tiết), bạn có thể sử dụng công cụ này để cài đặt vị trí và đơn vị đo nhiệt độ ưa thích.

Để gỡ Gadget chỉ cần kích dấu X góc bên phải của tiện ích đó.

Gadget hiện đại với Rainmeter

Nếu những Gadget cổ điển làm bạn cảm thấy chán ngán thì đã có một tùy chọn khác dành cho bạn. Đó là Rainmeter công cụ tùy chỉnh màn hình Windows.

Rainmeter cũng có những tiện ích như đồng hồ, thống kê phần cứng, thời tiết hiện tại và dự báo thời tiết,... nhưng với phong cách độc đáo hơn.

Rainmeter sẽ mở ra một thế giới đồ dùng mới lạ để cài đặt và tinh chỉnh các tiện ích hỗ trợ cải thiện hiệu quả làm việc. Bạn sẽ bị hút vào thế giới kỳ lạ và tuyệt vời của màn hình theme tự tạo cùng với thông tin hiển thị ở khắp nơi khi muốn, sẽ làm cho cuộc sống số của bạn thêm chút thú vị.

Tham khảo: Cách dùng Rainmeter Widget tạo widget cho Windows 10

Bạn sẽ sử dụng ứng dụng Gadget mới nào?

Gadget có thể vẫn được thêm vào Windows 10. Đây là điều tuyệt vời với bất cứ ai muốn sống lại với những ngày tháng thanh bình của Windows 7 và tối đa hóa năng suất. Ví dụ, sử dụng đồng hồ thiết lập múi giờ nước ngoài có thể là vô giá khi công tác với người ngoại quốc, hoặc chỉ để xem thời gian của người thân sinh sống ở nước ngoài trước khi gọi điện thoại cho họ. Ngoài ra có tham khảo 7 gadget hữu ích sử dụng cho Windows bạn nên biết.

Tất cả những phương pháp trên đều đáng được thử. Đối với cá nhân tôi, tôi thích Windows Desktop Gadgets bởi cài đặt đơn giản, dễ dàng.

Thứ Năm, 24/05/2018 09:53
4,58 👨 88.629
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Windows 10