File PNG là gì?

Bài viết này mô tả file PNG là gì, tại sao chúng được ưu tiên hơn các định dạng hình ảnh khác trong một số trường hợp nhất định và chương trình nào có thể mở một hoặc chuyển đổi một file này sang các định dạng hình ảnh khác.

File PNG là gì?

File PNG là file Portable Network Graphics. Định dạng này sử dụng tính năng nén không tổn hao và thường được coi là sự thay thế cho định dạng ảnh GIF.

Tuy nhiên, không giống như GIF, file PNG không hỗ trợ ảnh động. Định dạng MNG (Multiple-image Network Graphics) rất giống, nhưng vẫn chưa đạt được mức độ phổ biến như các file GIF hoặc PNG.

Các file PNG lưu trữ đồ họa trên những trang web. Một số hệ điều hành như macOS và Ubuntu lưu trữ ảnh chụp màn hình ở định dạng PNG theo mặc định.

Một cách sử dụng khác đối với PNG là khi các phần của hình ảnh cần phải trong suốt, điều này có thể hữu ích khi tạo hình minh họa, thiết kế trang web, v.v... Ví dụ, nếu bạn có một logo để đặt trên ảnh, việc "cắt" logo ra và để lại các pixel trong suốt xung quanh nó sẽ dễ dàng hơn nhiều.

File PNG
File PNG

Đặc điểm của file PNG

Sự phát triển nhanh chóng của đồ họa kỹ thuật số và độ phân giải màn hình đã thúc đẩy sự phát triển của các định dạng file PNG. Ngoài việc là sự phát triển của GIF, những file này còn có một số đặc điểm độc đáo khiến chúng trở nên chuyên dụng để sử dụng trong không gian kỹ thuật số.

1. Nén không mất dữ liệu

Các file PNG sẽ giữ nguyên chất lượng hình ảnh của chúng, bất kể nhiều lần chỉnh sửa và thay đổi kích thước. Khía cạnh này giúp phân biệt chúng với các file JPEG, loại file này thường mất nhiều thông tin trong quá trình nén.

2. Hỗ trợ hàng triệu màu

Tuyển tập các mẫu màu xếp chồng lên nhau

File PNG hỗ trợ hàng triệu màu, không giống như GIF chỉ hỗ trợ 256 màu. Tính năng hiệu chỉnh gamma trong các loại file PNG cho phép điều chỉnh độ sáng và màu sắc, theo yêu cầu của những nhà sản xuất phần mềm và màn hình khác nhau.

Điều này có nghĩa là hình ảnh sẽ xuất hiện trước mắt người xem với màu sắc "thực" khi hiển thị trên màn hình, trái ngược với phiên bản số hóa kỳ lạ trông sáng hoặc bão hòa hơn so với thực tế.

3. Hỗ trợ nền trong suốt

Một đặc điểm mà file PNG nổi tiếng là khả năng tương thích với hình ảnh trong suốt. Các file PNG cho phép người dùng chia sẻ, lưu và hiển thị những hình ảnh có hình dạng bất thường, loại bỏ phần màu trắng xuất hiện xung quanh các cạnh của đối tượng.

Mặc dù có nhiều cách để làm cho nền của hình ảnh trong suốt nhưng nó cần được lưu dưới dạng PNG để nền vẫn ẩn khi được lưu hoặc chia sẻ.

4. Độ phân giải cao

Thuật toán nén không mất dữ liệu, kết hợp với màn hình màu phong phú và kích thước file lớn, có nghĩa là hình ảnh PNG cực kỳ chi tiết và chất lượng cao. Không có số lần chỉnh sửa hoặc nén nào giới hạn nào ngăn cản độ phân giải của các file này.

File PNG được sử dụng để làm gì?

Loading

Các đặc điểm được liệt kê ở trên tạo nên loại file hình ảnh lý tưởng để sử dụng trong không gian kỹ thuật số. Hỗ trợ độ trong suốt cho phép các kết quả đầu ra, chẳng hạn như logo hoặc hình có dạng bất thường, được chia sẻ và nhập dễ dàng mà không có phần nền trắng vướng víu.

Tính năng nén không mất dữ liệu của file PNG rất lý tưởng khi làm việc với hình ảnh hoặc thông tin phức tạp, thường có trong biểu đồ. Dữ liệu quan trọng, cho dù đó là số hay chữ viết, sẽ được giữ lại ngay cả khi toàn bộ file được chỉnh sửa hoặc thay đổi kích thước.

Độ phân giải cao và khả năng hiển thị màu sắc vượt trội của các file PNG cũng khiến chúng phù hợp với hình ảnh có những chi tiết phức tạp. Điều này có thể bao gồm các bức tranh hoặc hình minh họa với nghệ thuật đường nét, cũng như những bức ảnh và đồ họa đòi hỏi chất lượng khác.

Ưu điểm của file PNG

Ngoài hình ảnh trong suốt và khả năng nén không mất dữ liệu, các file PNG còn hỗ trợ bất kỳ mức độ mờ nào, nghĩa là các phần của hình ảnh có thể được nhìn xuyên qua theo tỷ lệ từ trong suốt đến mờ đục.

Những loại file này cung cấp hình ảnh chất lượng cao với phổ màu đầy đủ. Đối với hình ảnh kỹ thuật số, cho dù đó là chỉnh sửa, lưu hay chia sẻ, PNG là một lựa chọn đáng tin cậy và hữu dụng.

Nhược điểm của file PNG

Tuyển tập những bức ảnh Polaroid được in, trải trên giường,

Để cung cấp chất lượng tuyệt vời, hãy sẵn sàng hy sinh một số dung lượng file. PNG thường yêu cầu nhiều dung lượng bộ nhớ hơn do nén hình ảnh ở kích thước file lớn hơn.

Hơn nữa, hoạt ảnh không được hỗ trợ, đó là lý do tại sao GIF vẫn phổ biến khi nói đến hình ảnh chuyển động, mặc dù không phải lúc nào cũng có chất lượng tốt nhất.

Cuối cùng, các loại file PNG không thực tế cho bất kỳ công việc in ấn nào. Các file này không hỗ trợ màu CMYK vì chúng được thiết kế để hiển thị hình ảnh kỹ thuật số đẹp bằng định dạng màu RGB.

Cách mở file PNG

Chương trình xem ảnh mặc định trong Windows mở file PNG nhưng có nhiều cách khác để xem file này.

Tất cả các trình duyệt web (như Chrome, Firefox, Internet Explorer, v.v...) tự động xem file PNG mà bạn mở từ Internet, có nghĩa là bạn không phải tải xuống mọi file PNG mà bạn muốn xem trực tuyến. Bạn cũng có thể sử dụng trình duyệt web để mở file PNG từ máy tính của mình bằng cách sử dụng tổ hợp phím Ctrl + O để duyệt file.

Lưu ý: Hầu hết các trình duyệt cũng hỗ trợ kéo và thả, vì vậy bạn có thể chỉ cần kéo file PNG vào trình duyệt để mở.

Ngoài ra còn có một số công cụ mở file độc lập, công cụ đồ họa và dịch vụ mở file PNG. Một số lựa chọn phổ biến bao gồm:

  • XnView
  • IrfanView
  • FastStone Image Viewer
  • Google Drive
  • Eye of GNOME
  • gThumb

Để chỉnh sửa file PNG, có thể sử dụng chương trình XnView vừa đề cập, cũng như chương trình đồ họa như Microsoft Paint, công cụ Paint 3D của Windows 10, tiện ích GIMPAdobe Photoshop phổ biến.

Xem xét số lượng chương trình mở file PNG và bạn rất có thể đã cài đặt ít nhất hai chương trình ở thời điểm hiện tại, rất có thể chương trình được đặt để mở chúng theo mặc định (tức là chương trình mở khi bạn nhấp đúp vào file) không phải là công cụ bạn muốn sử dụng.

Nếu bạn gặp phải trường hợp như vậy, hãy xem hướng dẫn cách thay đổi chương trình mở file mặc định trong Windows để biết hướng dẫn chi tiết về cách thay đổi chương trình xem PNG "mặc định" đó.

Cách chuyển đổi file PNG

Có thể mọi trình chuyển đổi file hình ảnh mà bạn chạy trên đều chuyển đổi file PNG sang định dạng khác (như JPG, PDF, ICO, GIF, BMP, TIF, v.v...). Có một số tùy chọn trong danh sách chương trình chuyển đổi hình ảnh miễn phí được yêu thích, bao gồm những trình chuyển đổi PNG trực tuyến như FileZigZag và Zamzar.

Truy cập Pngtosvg.com để chuyển đổi PNG thành SVG.

Thứ Ba, 14/11/2023 11:58
4,56 👨 4.749
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Kiến thức cơ bản