File .gz là gì?

File GZ là file nén được tạo bằng tiện ích nén gzip, tiện ích này ban đầu được tạo bởi hai nhà phát triển phần mềm nhằm thay thế và cải tiến trên Compress trong UNIX. Tiện ích này được sử dụng phổ biến nhất trên hệ thống UNIX và Linux.

File gzip chứa thông tin hữu ích như tên file gốc và timestamp, rất hữu ích khi tên file nén đã bị cắt ngắn hoặc timestamp bị mất khi file được chuyển. Nén GZ thường được sử dụng để nén một số phần tử của trang web nhằm tăng tốc độ load trang.

Các file có phần mở rộng file .gz chỉ có thể được khởi chạy bởi một số ứng dụng nhất định.

File .gz là gì?

File GZ là file nén được tạo bằng tiện ích nén gzip
File GZ là file nén được tạo bằng tiện ích nén gzip

Các file gắn với phần mở rộng .gz được gọi là file lưu trữ nén GNU. File .gz được triển khai với những thông số kỹ thuật mã hóa và tiêu chuẩn nén do GNU Project phát triển cho định dạng file nén GZ.

Các thông số kỹ thuật nén này dựa trên thuật toán nén GNU ZIP, còn được gọi là công nghệ nén GZIP. Người dùng có thể chọn một file hoặc thư mục hay thậm chí một nhóm file và thư mục, rồi nén thành một file GZ.

Nhiều file GZ thậm chí có thể được nén thành một file GZ hoặc các file GZ này có thể được đặt trong thư mục mà sau đó có thể được nén dưới dạng file GZ. Công nghệ nén GZIP và định dạng nén GZ được phát triển cho các hệ thống Linux, mặc dù có một số ứng dụng giải nén Microsoft Windows được triển khai với hỗ trợ giải nén và mở những file GZ này.

Người dùng nền tảng Mac cũng có thể cài đặt và sử dụng một số công cụ giải nén Mac tương thích để mở và xem nội dung lưu trữ của các file GZ.

Làm thế nào để mở file .gz?

Khởi chạy file .gz bằng cách nhấp đúp vào file đó. Nếu các liên kết file được thiết lập đúng cách, ứng dụng dùng để mở file .gz sẽ thực hiện công việc của mình.

Có thể bạn cần tải xuống hoặc mua đúng ứng dụng. Cũng có thể bạn đã có ứng dụng chính xác trên PC của mình nhưng các file .gz chưa được liên kết với nó. Trong trường hợp này, khi bạn cố gắng mở file .gz, Windows sẽ cho bạn biết chương trình nào là ứng dụng chính xác cho file đó. Từ đó trở đi, mỗi khi bạn mở file .gz, ứng dụng tương thích sẽ được sử dụng.

File .gz chỉ có thể được khởi chạy bởi một số ứng dụng nhất định
File .gz chỉ có thể được khởi chạy bởi một số ứng dụng nhất định

Ứng dụng mở file .gz

Cách đọc file nén Gzip trong dòng lệnh Linux

Đọc file nén Gzip trong dòng lệnh Linux
Đọc file nén Gzip trong dòng lệnh Linux

Nếu bạn làm việc trên nhật ký backend, bạn có thể nhận thấy rằng chúng chủ yếu được nén bằng phần mở rộng .gz. Điều này không có gì lạ vì nén các file nhật ký sẽ tiết kiệm rất nhiều dung lượng lưu trữ và do đó tiết kiệm chi phí lưu trữ.

Nhưng không giống như các file văn bản thông thường, nơi bạn có thể sử dụng cat để xem tất cả nội dung của file, dùng lệnh grep trên đó hoặc sử dụng less để đọc nội dung mà không làm ngập tràn màn hình của mình, file nén không thể được sử dụng với các lệnh Linux thông thường.

Đừng lo lắng, vì bạn cũng có các lệnh Z mạnh mẽ để xử lý chúng. Các lệnh Z này cung cấp một phiên bản “Z” tương đương với các lệnh thao tác file thông thường.

Vì vậy, bạn nhận được:

  • zcat thay cho cat để xem file nén
  • zgrep thay cho grep để tìm kiếm bên trong file nén
  • zless thay cho less, zmore thay cho more, để xem file trong các trang
  • zdiff thay cho diff để xem sự khác biệt giữa hai file nén

Điều tốt nhất khi sử dụng các lệnh Z này là bạn không phải giải nén file. Nó hoạt động trực tiếp trên các file nén.

Xem các file nén bằng zcat

Nếu bạn sử dụng cat, bạn có thể thay thế nó bằng zcat. zcat được sử dụng giống hệt như cách bạn sử dụng cat. Ví dụ:

zcat logfile.gz

Lệnh này sẽ hiển thị tất cả nội dung của logfile.gz mà không cần giải nén nó. Trên thực tế, nó tạm thời giải nén file trong /tmp nhưng điều đó không giống như việc trích xuất thực tế, phải không?

Bạn có thể sử dụng các lệnh lessmore thông thường với zcat để xem kết quả đầu ra trong các trang:

zcat logfile.gz | less
zcat logfile.gz | more

Nếu bạn không biết file có được nén hay không (tức là file không có phần mở rộng .gz), bạn có thể sử dụng zcat với tùy chọn -f. Điều này sẽ hiển thị nội dung của file bất kể nó có được giải nén hay không.

zcat -f logfile.gz

Đọc file nén với zless và zmore

Tương tự như lessmore, bạn có thể sử dụng zlesszmore để đọc nội dung của file nén mà không cần giải nén nó. Tất cả các phím tắt của lessmore đều hoạt động tương tự.

zless logfile.gz
zmore logfile.gz

Tìm kiếm bên trong các file nén với zgrep

Grep là một lệnh mạnh mẽ. Zgrep là phiên bản Z của grep, cho phép bạn tìm kiếm bên trong các file nén mà không cần giải nén nó.

Bạn có thể sử dụng zgrep với tất cả các tùy chọn grep thông thường. Ví dụ:

zgrep -i keyword_search logfile.gz

So sánh các file nén với zdiff

Mặc dù điều này có thể không hữu ích đối với các file nhật ký lớn, nhưng bạn có thể sử dụng zdiff để xem sự khác biệt giữa các file nén, giống như cách bạn sử dụng lệnh diff.

zdiff logfile1.gz logfile2.gz

Xem thêm:

Thứ Hai, 21/12/2020 13:58
52 👨 3.178
0 Bình luận
Sắp xếp theo