Nit là gì khi nói đến độ sáng màn hình?

Nit là đơn vị đo độ chói hoặc cường độ ánh sáng khả kiến, một nit bằng một candela trên một mét vuông. Nits được sử dụng để mô tả độ sáng của màn hình máy tính, như màn hình LCD và CRT. Nit rất quan trọng nếu bạn có kế hoạch sử dụng thiết bị của mình ngoài trời thường xuyên, nhưng đây chỉ là một trong nhiều yếu tố của màn hình chất lượng cao. Để hiểu cụ thể hơn về Nit là gì bạn cần phải biết thêm về Candela và Lumen.

Candela, Nit và Lumen

Hãy tưởng tượng bạn có một cây nến bên trong một khối lập phương với tổng diện tích bề mặt là 1m x 1m (tương đương với một chiếc khăn tắm hoặc 20 chiếc iPad xếp thành khối vuông). Tổng lượng ánh sáng phát ra từ cây nến đó tại nguồn gọi là 1 candela.

Calenda, Nit và Lumen

Tất cả ánh sáng chiếu vào các mặt của khối lập phương tương đương với 1 nit, về mặt kỹ thuật là 1 candela/m². Mỗi ngọn nến bổ sung mà bạn thêm vào khối sẽ tăng thêm 1 candela khác, và đồng thời tăng thêm 1 nit. Nếu 400 cây nến/nit được thêm vào khối trước khi nó bùng cháy, ánh sáng trên một mét vuông sẽ là 400 nit, tạo nên một màn hình máy tính xách tay khá đẹp.

Bởi vì đây là đơn vị đo trên một mét vuông, nên kích thước màn hình và nit không liên quan đến nhau. Màn hình rạp chiếu phim, được sử dụng riêng trong môi trường tối, thường khoảng 50 nit, trong khi điện thoại thông minh, sử dụng nhiều ngoài trời, có xu hướng ít nhất là 300 - 400 nit.

Máy chiếu ở rạp có thể phát ra nhiều ánh sáng (được đo bằng lumen) hơn bất kỳ điện thoại thông minh nào, nhưng điện thoại sẽ thu được nhiều ánh sáng hơn trong một không gian nhỏ. Lý do tại sao việc sử dụng điện thoại trong rạp chiếu phim lại rất cấm kỵ là vì gấp ít nhất 10 lần candela trên một mét vuông so với màn hình, điện thoại về cơ bản là một ngọn lửa magiê trong một nhà hát tối.

Có thể tóm tắt như sau:

  • Candela = Ánh sáng từ 1 ngọn nến
  • Nit = Ánh sáng từ 1 ngọn nến trên mỗi mét vuông
  • Nhiều nit = Nhiều ngọn nến trên mỗi mét vuông = Màn hình sáng hơn

Nits tốt cho điều gì?

Nếu đã từng thử sử dụng một thiết bị có màn hình bị mờ vào một ngày nắng, bạn sẽ hiểu tại sao nit lại quan trọng. Màn hình cần sáng hơn các nguồn sáng xung quanh để bạn có thể đọc rõ các thông tin trên đó.

Trừ khi thiết bị đó là TV HDR (High Dynamic Range). Những chiếc TV này có thể hiển thị độ sáng tốt hơn và màu đen trung thực hơn. Một TV HDR nguyên mẫu của Sony đã có thể đạt 10.000 nit, trong khi hầu hết các model HDR chỉ đạt tối đa khoảng 2.000 nit.

Càng nhiều nit càng tốt

Laptop, điện thoại, TV cần bao nhiêu nit?

Theo nguyên tắc chung, càng nhiều nit càng tốt. Miễn là bạn không tăng tối đa độ sáng khi không cần, thì nó sẽ không tác dụng tiêu cực lên pin.

Sau đây là số nit tối đa bạn có thể đạt được trên các thiết bị thông dụng:

  • Điện thoại thông minh/máy tính bảng: 200 đến 1000+ nit
  • Màn hình PC, laptop: 200 đến 600+ nit
  • TV: 100 đến 2000+ nit

Nit rất quan trọng nhưng không phải là yếu tố quyết định trong việc lựa chọn màn hình, trừ khi bạn đặc biệt cần thứ gì đó trên một mức độ sáng nhất định để sử dụng HDR hoặc ở ngoài trời.

>> Kinh nghiệm chọn mua màn hình máy tính tốt nhất

Thứ Ba, 31/03/2020 10:30
54 👨 3.209
0 Bình luận
Sắp xếp theo