Điều gì xảy ra khi hỗ trợ Windows 10 kết thúc?

Không có phần mềm nào có thể tồn tại mãi mãi. Sớm hay muộn, mọi chương trình đều phải dừng lại, do lỗi thời hoặc các ưu tiên thay đổi từ nhà phát triển. Bản thân hệ điều hành Windows cũng không ngoại lệ.

Vậy, khi nào thì hỗ trợ Windows 10 kết thúc? Điều gì xảy ra khi Windows kết thúc hỗ trợ? Quantrimang.com sẽ trả lời những câu hỏi này trong bài viết sau đây.

Khi nào hỗ trợ Windows 10 sẽ kết thúc?

Microsoft sử dụng một cách tiếp cận khác cho sự hỗ trợ của Windows 10. Trước Windows 10, thời hạn sử dụng cho phiên bản Windows đồng nghĩa với việc bạn phải nâng cấp máy tính hoặc trả tiền cho một bản sao Windows mới.

Vì Microsoft cung cấp Windows 10 dưới dạng một dịch vụ, nên hãng này thường xuyên cập nhật Windows 10 để làm cho nó thậm chí còn tốt hơn. Những cập nhật này là miễn phí cho người dùng gia đình.

Điều này có nghĩa là thay vì phát hành một phiên bản Windows hoàn toàn mới cứ sau vài năm, Microsoft lại tung ra các bản cập nhật tính năng khoảng hai lần một năm. Hãng này đã nhắm mục tiêu vào tháng 3 và tháng 11, nhưng ngày ra mắt thực tế có thể sẽ thay đổi.

Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn nên biết ngày kết thúc hỗ trợ Windows 10 cho phiên bản hiện tại của mình.

Kiểm tra phiên bản Windows 10 hiện tại

Kiểm tra phiên bản Windows 10 hiện tại
Kiểm tra phiên bản Windows 10 hiện tại

Thật dễ dàng để xem phiên bản Windows 10 nào bạn có. Tham khảo: Cách kiểm tra phiên bản Windows 10 đang cài trên máy tính để biết cách làm chi tiết.

Điều gì sẽ xảy ra khi hỗ trợ Windows 10 kết thúc?

Khi hỗ trợ mở rộng kết thúc (hoặc việc hỗ trợ cho một phiên bản Windows 10 cụ thể chấm dứt), phiên bản Windows đó thực sự sẽ “bị khai tử”. Microsoft sẽ không cung cấp bất kỳ bản cập nhật nào ngay cả đối với các vấn đề bảo mật, ngoại trừ trong một số trường hợp cực hiếm.

Thời gian kết thúc hỗ trợ các phiên bản Windows 10
Thời gian kết thúc hỗ trợ các phiên bản Windows 10

Dù máy tính sẽ tiếp tục hoạt động tốt, nhưng khi nó dần cũ đi, hệ thống sẽ ngày càng trở nên không an toàn. Nếu những kẻ tấn công tìm thấy một lỗ hổng trong hệ điều hành, Microsoft sẽ không vá nó. Và theo thời gian, phần mềm phổ biến sẽ ngừng hỗ trợ các phiên bản Windows cũ.

Cách nâng cấp Windows 10 trước khi kết thúc hỗ trợ

Vì Windows 10 tự động cập nhật, bạn không cần lo lắng về việc cập nhật thủ công bản sao Windows của mình trước khi kết thúc hỗ trợ. Trừ khi bạn đã trì hoãn các bản cập nhật Windows 10, Windows sẽ cài đặt phiên bản mới nhất ngay sau khi ra mắt.

Vài tháng trước khi kết thúc hỗ trợ cho phiên bản của bạn, bạn sẽ thấy một thông báo trên trang Windows Update với nội dung “You’re currently running a version of Windows 10 that’s nearing the end of support”. (Bạn hiện đang chạy một phiên bản Windows 10 gần hết hỗ trợ). Khi thời điểm này đến gần hơn, bạn cũng có thể thấy một cửa sổ pop-up cảnh báo bạn về điều đó.

Vào thời điểm đó, bạn nên đi thực hiện các bước để có được bản cập nhật mới nhất. Nếu bạn thấy thông báo “Your version of Windows has reached end of service”, thì đã đến lúc cần cập nhật ngay.

Đi tới Settings > Update & Security > Windows Update và nhấp vào Check for updates để có phiên bản mới nhất. Tùy thuộc vào phiên bản Windows 10 của bạn, bạn có thể thấy một phần riêng cho bản cập nhật tính năng.

Hãy nâng cấp Windows 10 trước khi kết thúc hỗ trợ
Hãy nâng cấp Windows 10 trước khi kết thúc hỗ trợ

Nếu bạn không thể tải xuống bản cập nhật bằng phương pháp này, hãy truy cập trang tải xuống Windows 10 và nhấp vào Update now để sử dụng trợ lý cập nhật thay thế.

Nâng cấp Windows 8.1 hoặc phiên bản cũ hơn khi kết thúc hỗ trợ

Nếu bạn chưa có Windows 10, bạn vẫn nên lập kế hoạch nâng cấp hệ điều hành.

Những người đang chạy Windows 8.1 chưa phải lo lắng, nhưng nên lập kế hoạch nâng cấp lên Windows 10 trước năm 2023. Ở thời điểm bài viết này, miễn là bạn có bản sao Windows 8.1 chính hãng, bạn có thể nâng cấp miễn phí lên Windows 10. Tuy nhiên, điều này có thể không xuất hiện vào năm 2022 nữa, vì vậy, sẽ tốt hơn nếu thực hiện việc này sớm.

Mặc dù nhiều PC có thể chạy Windows 8.1 sẽ hoạt động với Windows 10, nhưng bạn vẫn nên đảm bảo máy tính của mình có khả năng chạy Windows 10. Nếu có thể, thì bạn sẽ cần mua một hệ thống mới hoặc cài đặt Linux trên máy tính khi hỗ trợ kết thúc.

Khắc phục sự cố nâng cấp Windows 10

Nếu bạn gặp sự cố khi cài đặt bản cập nhật tính năng mới nhất cho Windows 10, hãy thử sử dụng trang tải xuống Windows 10 thay vì Windows Update. Nếu điều đó không có tác dụng, bạn có thể thử cài đặt Windows 10 qua USB.

Một vấn đề phổ biến khác là không có đủ không gian để chạy bản cập nhật. Làm theo hướng dẫn của Quantrimang.com để dọn dẹp PC Windows, sau đó thử lại.

Cuối cùng, hãy đảm bảo máy tính của bạn đáp ứng các yêu cầu cho Windows 10. Rất có thể máy tính của bạn tương thích với phiên bản Windows 10 trước đó, nhưng không đáp ứng được yêu cầu của phiên bản mới nhất.

Thứ Ba, 21/07/2020 16:14
51 👨 3.787
0 Bình luận
Sắp xếp theo