Phần mềm và công cụ IPAM tốt nhất để quản lý địa chỉ IP

Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất trong vấn đề quản lý mạng là IPAM, viết tắt của IP Address Management (Quản lý địa chỉ IP). Mọi ứng dụng và thiết bị trên mạng đều phụ thuộc vào IP và yêu cầu phải được gán địa chỉ. Chúng ta đang ngày càng trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào IP, đặc biệt là khi các dịch vụ cốt lõi mới như VoIP (Voice Over IP) và mạng di động trở nên phổ biến.

Khi các mạng ngày càng phát triển, nhu cầu cấp phát, phân loại và theo dõi không gian địa chỉ mạng cũng trở nên quan trọng hơn nhằm loại bỏ xung đột và tình trạng các mạng ngừng hoạt động.

Điều này giải thích sự cần thiết của IPAM. Đóng vai trò là một điểm kiểm soát trung tâm, IPAM cung cấp nguồn thông tin về mạng rất hữu ích. IPAM cũng cung cấp cái nhìn sâu sắc và mang tính chiến lược hơn, cùng với việc tích hợp phong phú với các dịch vụ mạng cốt lõi, cho phép doanh nghiệp thúc đẩy việc cung cấp dịch vụ đáng tin cậy hơn, nhanh chóng hơn, cải thiện bảo mật và giảm bớt các công việc liên quan đến quản trị.

Quản lý địa chỉ IP với các công cụ IPAM tốt nhất

1. Solarwinds IPAM

Solarwinds IPAM

Solarwinds IPAM, có giá khởi điểm là $1995 (46.263.000VND), cung cấp rất nhiều tính năng tuyệt vời và dễ tích hợp trong các hệ thống hiện có. Việc sử dụng và điều hướng công cụ này rất dễ dàng nên nó là lựa chọn tốt nhất cho các tổ chức cỡ trung. Nó cho phép giám sát toàn bộ không gian địa chỉ IP trong một dashboard (bảng điều khiển) duy nhất.

Nó có chức năng quét rất đáng tin cậy, giúp phát hiện và theo dõi các mạng con IPv4 và IPv6, cũng như các khối địa chỉ liên quan, khiến cho việc quản lý và triển khai trong mạng trở nên dễ dàng hơn.

Tính năng chính

Một số tính năng chính khác là:

  • Theo dõi địa chỉ IP tự động: Công cụ luôn biết cách các địa chỉ IP trong mạng đang được sử dụng, thông qua tính năng phát hiện mạng con tự động và quét IP.
  • Tích hợp quản lý địa chỉ DHCP, DNS và IP: Tiết kiệm thời gian và nâng cao độ tin cậy của mạng bằng cách giám sát toàn bộ không gian địa chỉ IP trong một bảng điều khiển duy nhất.
  • Cảnh báo, xử lý sự cố và báo cáo về IP: Nhận thông báo và khắc phục xung đột IP, hết mạng con, phạm vi và các mục nhập DNS không khớp.
  • Hỗ trợ nhiều nhà cung cấp DHCP và DNS: Có khả năng quản lý và giám sát tập trung các máy chủ Microsoft, Cisco và ISC DHCP cũng như các máy chủ BIND và Microsoft DNS.
  • Tích hợp với VMware vRealize Orchestrator: Có thể tự động hóa quản lý địa chỉ IP của máy ảo với plug-in vRO.
  • Hỗ trợ API: Bằng cách cung cấp tích hợp hai chiều với phần mềm của bên thứ ba, tự động hóa việc tạo, sửa đổi và xóa địa chỉ IP.

Solarwinds cũng cung cấp Giải pháp theo dõi IP miễn phí (giới hạn số lượng địa chỉ IP có thể theo dõi), nhưng đó là điểm khởi đầu tuyệt vời.

2. Infoblox IPAM

Infoblox

Tích hợp đầy đủ với công nghệ Grid hàng đầu hiện nay, Infoblox IPAM cung cấp các dịch vụ mạng cốt lõi tự động cấp doanh nghiệp cho các dịch vụ đám mây public và private, cũng như môi trường ảo hóa.

Với công cụ Infoblox, việc phân bổ DNS, DHCP, NTP, FILE và IPAM đều được tích hợp vào một bảng điều khiển duy nhất. Ưu điểm lớn nhất của Infoblox là khả năng mở rộng cao. Điều này là do công nghệ Grid, cho phép các cơ sở dữ liệu khác nhau được phân phối và nhân rộng trên toàn bộ môi trường.

Infoblox giúp người dùng dễ dàng làm việc với khối lượng cơ sở dữ liệu lớn, với khả năng xuất dữ liệu thành file CSV, sử dụng Excel để thực hiện sửa đổi, lưu và nhập lại.

Giá bán khởi điểm của Infoblox IPAM là $7.145 (165.690.000VND).

3. BlueCat Address Manager

Bluecat

Các bản phân phối ứng dụng của BlueCat Networks cho phép người dùng chạy nó trên bất kỳ máy ảo nào trong môi trường. Đây là một công cụ IPAM, cung cấp giao diện thân thiện với người dùng. Nó hoạt động đặc biệt nhanh chóng và chính xác trong việc thu thập tất cả dữ liệu thông thường trong mạng, như địa chỉ IP, DNS, thuê DHCP, bản ghi máy chủ và địa chỉ Mac.

Phần mềm này chủ yếu được sử dụng cho môi trường doanh nghiệp, đặc biệt là khi cấu hình DNS hoặc IP được cập nhật liên tục. BlueCat Networks hiện cung cấp dòng thiết bị IPAM Proteus, có các giải pháp quản lý địa chỉ IP tiên tiến, dựa trên web và các thiết bị DNS/DHCP của Adonis. Các thiết bị DNS/DHCP của Adonis là thiết bị đầu cuối nhanh, thông minh, đa nền tảng, giải pháp DNS và DHCP an toàn.

4. BT Diamond IP

BT Diamond IP có giá cả phải chăng nhất trong tất cả các tùy chọn được đề cập trong danh sách này. Nó có sẵn dưới dạng một thiết bị hoặc là một phần mềm để cài đặt cho phần cứng, tích hợp tốt với các dịch vụ DNS và DHCP hiện có trong mạng. Nó cung cấp một giải pháp được quản lý đầy đủ cho tất cả nhân viên, lý tưởng cho các công ty có bộ phận CNTT nhỏ hoặc những doanh nghiệp không có một đội ngũ nhân viên CNTT tập trung.

Nó hỗ trợ IPv6 cũng như các template và các thuộc tính mở rộng, cho phép người dùng có thêm thông tin liên quan đến mạng và máy chủ lưu trữ. Nó cũng đi kèm với một dịch vụ hỗ trợ 24/7.

5. LightMesh IPAM

LightMesh

Phần mềm LightMesh IPAM cung cấp chức năng tương tự như các phần mềm IPAM khác, nhưng có giao diện người dùng thân thiện và tinh tế hơn. Đó cũng là lý do khiến nó nổi bật so với các phần mềm còn lại. Nó làm rất tốt việc trình bày dữ liệu và thông tin một cách trực quan và hiệu quả.

Giá khởi điểm bắt đầu từ $200/tháng (4.638.000VND) và là một giải pháp đơn giản cho môi trường doanh nghiệp. LightMesh IPAM dễ dàng tích hợp với các máy chủ DNS và DHCP hiện có để cung cấp cho người dùng chế độ xem tất cả dữ liệu IP, DNS và DHCP bất kể nó nằm ở đâu.

Giá bán:

  • $200/tháng lên tới 10.000 địa chỉ IP
  • $500/tháng (14.000.000VND) lên tới 1.000.000 địa chỉ IP

Tất cả các công cụ IPAM được đề cập trong bài viết này cung cấp cùng một chức năng và dịch vụ: Địa chỉ IP, DNS và quản lý DHCP, giám sát và khám phá mạng, báo cáo, cảnh báo và hơn thế nữa. Sự khác biệt chính nằm ở phần tính năng mà mỗi công cụ giới thiệu. Việc quyết định lựa chọn công cụ nào phụ thuộc vào môi trường và nhu cầu mạng hiện tại.

Chúc bạn chọn được sản phẩm phù hợp!

Xem thêm:

Thứ Hai, 07/01/2019 08:35
51 👨 3.332
0 Bình luận
Sắp xếp theo