Cách sửa lỗi “Ethernet doesn’t have a valid IP configuration”

Đôi khi DHCP không thể lấy địa chỉ IP hợp lệ từ card giao tiếp mạng (Network Interface Card), nó sẽ xuất hiện thông báo lỗi “Ethernet doesn’t have a valid IP configuration”. Lỗi này hạn chế người dùng truy cập vào Internet và nhận thông báo lỗi như Limited Connectivity hoặc No internet access. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề tương tự, hãy đọc bài viết này để biết cách khắc phục lỗi nhé.

Trên mỗi máy tính, cấu hình IP động được kích hoạt theo mặc định. Do đó người dùng không cần cài đặt thủ công để kết nối mạng với DHCP Server. Tuy nhiên, đôi lúc DHCP không thể lấy địa chỉ IP hợp lệ, dẫn đến lỗi trên. Dưới đây là một số cách giúp bạn khắc phục lỗi “Ethernet doesn’t have a valid IP configuration”.

1. Kiểm tra cáp dây và khởi động lại modem

Kiểm tra cáp dây và khởi động lại modem

Đây là việc đầu tiên bạn nên thực hiện khi nhận được thông báo lỗi trên. Kiểm tra xem cáp mạng hoặc modem có hỏng không. Cáp thường dễ bị hỏng hơn, do đó hãy kiểm tra dây cáp ethernet có bị đứt, lỏng hay không. Nếu không có hư hại vật lý trên dây cáp, hãy thử khởi động lại modem để xem có khắc phục được vấn đề không. Tham khảo bài viết Khởi động lại router và modem sao cho đúng?

2. Kiểm tra cài đặt adapter mạng

Router modem được thiết kế để lấy địa chỉ IP tự động. Tuy nhiên, đôi khi adapter không thể lấy DNS server và địa chỉ IP tự động. Do đó, bạn cần kiểm tra cài đặt adapter mạng để sửa lỗi "Ethernet doesn’t have a valid IP configuration".

Bước 1. Nhấn phím Windows + R để mở hộp thoại Run.

Mở hộp thoại Run

Bước 2. Trên hộp thoại Run, nhập ncpa.cpl và nhấn Enter.

Bước 3. Trên tab Network connection, click chuột phải vào adapter mạng hiện tại và chọn Properties.

Chọn Properties

Bước 4. Trong Properties, chọn Internet Protocol Version 4 và click vào Properties.

Bước 5. Ở trang tiếp theo, chọn Obtain an IP Address AutomaticallyObtain DNS Server Address Automatically.

Chọn Obtain an IP Address Automatically

Nhấn nút ApplyOK, sau đó khởi động lại máy tính và xem lỗi "Ethernet doesn’t have a valid IP configuration" đã được sửa chưa.

3. Sử dụng Command Prompt

Command Prompt, công cụ đa năng của Windows cũng có thể khắc phục được những vấn đề về mạng. Thực hiện các bước sau đây để sửa lỗi "Ethernet doesn’t have a valid IP configuration".

Bước 1. Bạn cần mở Command Prompt với tư cách admin.

Mở Command Prompt

Bước 2. Trên Command Prompt, bạn cần nhập các lệnh sau:

  • netsh winsock reset
  • netsh int IP reset

Sau đó khởi động lại máy tính để áp dụng những thay đổi đã thực hiện.

4. Vô hiệu hóa IPv6

Một số người dùng Windows báo cáo họ có thể sửa lỗi này bằng cách vô hiệu hóa IPv6. Hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1. Mở Control Panel trên Windows 10 và chọn Network and Internet.

Chọn Network and Internet

Bước 2. Trên trang tiếp theo, chọn Network and Sharing Center.

Chọn Network and Sharing Center

Bước 3. Ở menu bên trái, chọn Change adapter Settings.

Chọn Change adapter Settings

Bước 4. Click chuột phải vào adapter mạng đã được kết nối và chọn Properties.

Bước 5. Bây giờ, tìm và bỏ chọn tùy chọn Internet Protocol Version 6 (TCP/IPv6).

Bỏ chọn tùy chọn Internet Protocol Version 6 (TCP/IPv6)

5. Tắt tính năng Fast Startup

Một số người dùng Windows 10 đã báo cáo rằng họ đã khắc phục được thông báo lỗi "Ethernet doesn’t have a valid IP configuration" bằng cách tắt tính năng Fast Startup. Vì vậy, bạn cũng có thể thử phương pháp này để sửa lỗi. Tham khảo bài viết: Cách tắt Fast Startup trên Windows 10 và Windows 8/8.1 để biết chi tiết cách thực hiện.

6. Reset TCP/IP

Phương pháp này yêu cầu sử dụng Command Prompt và lệnh netsh. Nó cho phép bạn hiển thị hoặc sửa đổi cấu hình mạng của máy tính. Hãy xem cách áp dụng bản sửa lỗi này.

Bước 1: Nhập Command Prompt trên vùng tìm kiếm ở dưới cùng bên trái của màn hình. Ngoài ra, bạn có thể nhấn phím Windows + S.

Bước 2: Sau đó nhấp chuột phải vào Run as Administrator để mở Command Prompt với quyền admin.

Bước 3: Nếu được UAC nhắc nhở, hãy nhấp vào Yes để cho phép ứng dụng thực hiện các thay đổi đối với thiết bị của bạn. Điều này là cần thiết để khởi chạy phần mềm.

Bước 4: Trên Command Prompt, nhập các lệnh sau (nhấn phím Enter sau mỗi lệnh để thực thi chúng):

netsh Winsock
reset netsh int IP reset
Reset TCP/IP
Reset TCP/IP

Bước 5: Khi chạy lệnh đầu tiên, bạn sẽ nhận được thông báo yêu cầu khởi động lại máy tính. Hiện tại, bạn có thể bỏ qua nó và chạy lệnh thứ hai.

Bước 6: Khi cả hai lệnh đã được thực thi thành công, hãy khởi động lại máy tính và xem liệu bạn có giải quyết được lỗi hay không.

7. Xóa bộ nhớ cache của mạng

Phương pháp này liên quan đến việc sử dụng lệnh ipconfig trong Command Prompt với quyền admin. Lệnh này hiển thị cấu hình hiện tại của IP stack đã cài đặt. Sử dụng nó cho phép bạn reset nội dung của bộ nhớ cache trình phân giải DNS client và đổi mới cấu hình DHCP.

Bước 1: Mở Command Prompt với quyền admin.

Bước 2: Trên Command Prompt, nhập các lệnh sau:

ipconfig /release
ipconfig /flushdns
ipconfig /renew
Xóa bộ nhớ cache của mạng
Xóa bộ nhớ cache của mạng

Bước 3: Khi bạn đã nhập xong các lệnh, hãy khởi động lại máy tính và xem lỗi đã được khắc phục chưa.

8. Cài đặt lại/Cập nhật driver adapter mạng

Bạn có thể cài đặt lại hoặc cập nhật driver adapter mạng của mình bằng cách sử dụng Device Manager. Điều này có thể giúp ích trong việc khắc phục lỗi Ethernet doesn’t have a valid IP configuration. Cụ thể như sau::

Bước 1: Nhập Device Manager trên thanh tìm kiếm ở dưới cùng bên trái của màn hình. Ngoài ra, bạn có thể nhấn phím Windows + S để gọi thanh tìm kiếm. Bạn cũng có thể nhấn phím Windows + R và nhập hdwwiz.cpl vào trường nhập liệu rồi nhấn OK.

Chạy hdwwiz.cpl
Chạy hdwwiz.cpl

Bước 2: Thao tác này sẽ hiển thị Device Manager và bạn sẽ thấy danh sách các thiết bị được kết nối với máy tính của mình. Tìm Network Adapters, mở rộng nó và nhấp chuột phải vào thiết bị và chọn Uninstall device.

Tìm Network Adapters
Tìm Network Adapters

Bước 3: Bạn sẽ nhận được một hộp thoại xác nhận, nhấp vào Uninstall. Chọn hộp Delete the driver software for this device nếu bạn thấy.

Chọn Delete the driver software for this device
Chọn Delete the driver software for this device

Bước 4: Khởi động lại PC và kiểm tra xem sự cố còn tồn tại hay không. Nếu Windows không tự động cài đặt các driver đã gỡ cài đặt, hãy quay lại Device Manager, nhấp chuột phải vào tên máy tính và chọn Scan for hardware changes. Điều này sẽ phát hiện các driver bị thiếu và cài đặt chúng.

Quét các thay đổi phần cứng
Quét các thay đổi phần cứng

Để cập nhật driver, hãy làm theo các bước tương tự nhưng chọn Update drivers thay vì Uninstall drivers (bước 2).

Cập nhật driver
Cập nhật driver

Bạn sẽ được nhắc bằng một cửa sổ hỏi xem bạn có muốn tự động tìm kiếm phần mềm driver đã cập nhật hay duyệt máy tính để tìm phần mềm driver. Việc chọn tùy chọn đầu tiên sẽ tìm kiếm phần mềm driver mới nhất trên máy tính và Internet cho thiết bị đã chọn. Nếu chọn tùy chọn thứ hai, bạn phải xác định vị trí và cài đặt driver theo cách thủ công. Sử dụng tùy chọn này yêu cầu phải tải xuống driver trước. Nếu tùy chọn đầu tiên không giải quyết được sự cố, hãy tải xuống driver adapter mạng mới nhất từ ​​trang web của nhà sản xuất.

Tự động tìm kiếm driver đã cập nhật hoặc duyệt máy tính để tìm driver
Tự động tìm kiếm driver đã cập nhật hoặc duyệt máy tính để tìm driver

Khởi động lại máy tính để khắc phục lỗi mạng dây không có cấu hình IP hợp lệ. Trên đây là những phương pháp tốt nhất để khắc phục lỗi Ethernet doesn’t have a valid IP Configuration.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Thứ Năm, 22/07/2021 09:22
3,511 👨 85.457
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Mạng LAN - WAN