7 công cụ chẩn đoán lỗi phần cứng hàng đầu cho Windows 10

Hệ điều hành Windows 10 có giao diện người dùng trực quan và nhanh chóng trở thành hệ điều hành được nhiều người lựa chọn, nhưng nó không hoàn hảo như bạn nghĩ đâu. Cũng như trong các hệ điều hành khác, có những lúc bạn sẽ phải đối mặt với các vấn đề như blue screen of death (màn hình xanh chết chóc), (BSoD) thường xuyên treo hệ thống, giao diện lag, v.v... Hầu hết các vấn đề này liên quan đến phần cứng và có thể dẫn tới những thiệt hại lớn hơn nếu không được giải quyết.

Hiện nay, nhiều công cụ chẩn đoán lỗi phần cứng máy tính có thể khắc phục sự cố ngay lập tức. Bài viết này sẽ giới thiệu 7 công cụ chẩn đoán lỗi phần cứng, áp dụng để xử lý một số lỗi phổ biến nhất hiện diện trong các thành phần khác nhau của hệ thống. Vì vậy, thay vì thuê chuyên gia khắc phục sự cố cho bạn, bạn nên thử các công cụ này trước tiên.

Memory Diagnostic Tool

Memory Diagnostic Tool

Còn được gọi là mdsched.exe, Memory Diagnostic Tool của Windows chạy các kiểm tra toàn diện đối với bộ nhớ của máy tính để tìm ra bất kỳ lỗi nào có thể là nguyên nhân gây cản trở hoạt động bình thường của hệ thống. Công cụ này kiểm tra bộ nhớ để tìm ra lỗi và hiển thị kết quả kiểm tra để bạn có biện pháp khắc phục lỗi. Đây là một trong những công cụ chẩn đoán được tích hợp sẵn, do đó bạn không cần công cụ của bên thứ ba. Để chạy công cụ này, hãy làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Nhấn phím ‘Win+R’ để mở hộp thoại Run.

Bước 2: Nhập ‘mdsched.exe’ và nhấn Enter để chạy.

Bước 3: Chọn khởi động lại máy tính và kiểm tra các sự cố hoặc kiểm tra sự cố trong lần khởi động lại máy tính tiếp theo.

Trong cả hai trường hợp, Memory Diagnostic Tool sẽ chạy các kiểm tra trên máy và sẽ thông báo cho bạn về bất kỳ lỗi nào trong bộ nhớ (bao gồm cả RAM) có thể gây ra lỗi hệ thống.

JScreenFix

JScreenFix

Bạn nhận thấy một số điểm trên màn hình, không phải do bụi hoặc vết bẩn, bị chết rất khó chịu. Điểm chết trên màn hình máy tính là một chấm màu dễ thấy, không thay đổi khi các điểm ảnh (pixel) lân cận thay đổi. Các điểm ảnh như vậy rất dễ nhận thấy khi màn hình chuyển sang màu đen. Nếu các điểm ảnh chết không phải là kết quả của các lỗi trong màn hình, thì JScreenFix có thể khắc phục sự cố này. Nó hoạt động bằng cách tô sáng các khu vực bị ảnh hưởng với hàng trăm màu sắc khác nhau mỗi phút. Bằng cách này, chỉ mất vài phút để bỏ gắn các pixel.

Link tham khảo: http://www.jscreenfix.com/fix.html

CrystalDiskInfo

CrystalDiskInfo

Hầu hết các máy tính hiện đại đều có Solid State Drive (SSD) với những ưu điểm riêng nhưng cũng có thể đột ngột ngừng hoạt động mà không đưa ra bất kỳ cảnh báo nào. Nhưng nếu bạn muốn biết rằng ổ SSD hoặc ổ đĩa cứng của bạn có đang ở trong tình trạng tốt hay không thì CrystalDiskInfo là công cụ bạn nên quan tâm. Công cụ này thực hiện phân tích đầy đủ trạng thái ổ đĩa dữ liệu của bạn bao gồm ổ đĩa USB, SSD và ổ cứng. Nó tính toán tình trạng tổng thể và cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về tỷ lệ lỗi, thời gian hoạt động, thời gian spin-up và nhiệt độ. Chương trình này có một “người họ hàng” tên là ‘CrystalDiskMark’, cũng có thể sử dụng để đánh giá tốc độ đọc và ghi dữ liệu của ổ đĩa.

Intel Processor Diagnostic Tool

Intel Processor Diagnostic Tool

Trong số tất cả các thành phần trong máy tính, bộ vi xử lý ít có khả năng gây ra vấn đề nhất. Tuy nhiên, chúng không phải là bất tử và cũng có thể gặp sự cố giống như các thành phần khác, mặc dù nó thường là kết quả của việc tăng điện áp đột ngột hoặc nhiệt độ tăng quá cao. Rất may, Intel Processor Diagnostic Tool có thể giúp bạn khắc phục mọi sự cố do bộ vi xử lý bị lỗi gây ra. Vậy nó hoạt động như thế nào? Công cụ thực hiện nhiều bài kiểm tra chặt chẽ khác nhau trên bộ vi xử lý, kiểm tra các tính năng xử lý cụ thể, xác minh hiệu quả hoạt động của bộ vi xử lý và kiểm tra nhận dạng thương hiệu.

Công cụ sau đó hiển thị kết quả kiểm tra. Nếu bất kỳ kết quả kiểm tra nào không đáp ứng các tiêu chuẩn về hiệu suất hoạt động, công cụ sẽ hiển thị các kết quả test không thành công và bạn sẽ phải xem xét việc thay bộ vi xử lý mới. Công cụ này có thể được tải xuống từ trang web của Intel (32 hoặc 64 bit). Tuy nhiên, hãy đảm bảo tải xuống phiên bản phù hợp cho máy của bạn.

Angry IP Scanner

Angry IP Scanner

Angry IP Scanner là trình quét mạng nhanh và đáng tin cậy dành cho Windows, Mac và Linux. Nó có thể không giúp bạn khắc phục sự cố máy tính nhưng nó có thể kiểm tra xem có “khách không mời” nào đang sử dụng Internet của bạn hay không. Đó có thể là nguyên nhân gây ra việc kết nối Internet bị chậm. Bạn có thể sử dụng nó để kiểm tra số lượng thiết bị kết nối với mạng của bạn cũng như các địa chỉ IP và cổng nào đang được sử dụng bởi các thiết bị khác nhau.

Link tải: http://angryip.org/download/#windows

Reliability Monitor

Reliability Monitor

Reliability Monitor là một “viên đá quý” ẩn trong Windows mà Microsoft cần nhấn mạnh tầm quan trọng của nó đối với người dùng. Công cụ này theo dõi lịch sử máy tính của bạn. Bất cứ lúc nào máy tính của bạn bị treo, hay chỉ một ứng dụng gặp sự cố hoặc hoạt động không bình thường theo bất kỳ cách nào, tình trạng đó sẽ được ghi lại trong công cụ này. Nó cũng theo dõi các sự kiện khác như khi Windows Updates tải một bản sửa lỗi mới hoặc khi phần mềm mới được cài đặt.

Đường màu xanh cho phép ước tính mức độ ổn định của hệ thống theo thời gian trên thang điểm từ 1-10. Để truy cập nó, hãy vào Control panel, chọn System and Security > Security and maintenance > Maintenance > View reliability history. Nếu hệ thống của bạn có rất nhiều lỗi, đây sẽ là nơi tốt nhất để kiểm tra và tìm giải pháp khắc phục.

Windows System Troubleshooter

Window System Troubleshooter

Không có nơi nào tốt hơn để tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề của một sản phẩm là ngay chính trong trang web của nhà sản xuất. Microsoft nhận thức được các lỗi và các vấn đề khác xảy ra trong hệ điều hành của họ, và vì lý do đó, hãng này đã tạo ra công cụ khắc phục sự cố của riêng họ có tên là Microsoft Fix It Solution Center. Thật không may, công cụ này không có sẵn cho Windows 10. Tuy nhiên, người dùng Windows 10 có thể sử dụng Windows System Troubleshooter để thay thế. Công cụ này có khả năng giải quyết hầu hết các vấn đề trong hệ thống từ các vấn đề về âm thanh tới các chương trình bị hỏng cũng như các vấn đề khác về phần cứng.

Ưu điểm lớn nhất khi sử dụng Windows system troubleshooter là nó không yêu cầu cài đặt phần mềm bổ sung. Để truy cập Windows system troubleshooters, chỉ cần tới Control panel và trong System and Security, chọn ‘System and Security’. Ở đây, bạn sẽ tìm thấy các tùy chọn có sẵn để khắc phục sự cố.

Không quá nghiêm trọng nếu phần cứng máy tính bị lỗi vì có một vài công cụ mà bạn có thể sử dụng để khắc phục sự cố trong thời gian ngắn nhất có thể. Tìm hiểu về các công cụ chẩn đoán này có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí để thuê một chuyên gia. Có nhiều công cụ chẩn đoán mà bạn có thể sử dụng để khắc phục sự cố phần cứng đã được giới thiệu ở trên (tất nhiên là chưa đầy đủ) và hy vọng bạn sẽ thấy các công cụ này hữu ích. Bạn có thể đánh dấu lại các công cụ này và sử dụng nếu bạn gặp phải vấn đề tương tự trong tương lai.

Xem thêm:

Thứ Tư, 04/07/2018 21:56
51 👨 5.832
0 Bình luận
Sắp xếp theo