Cách tạo và sử dụng mật khẩu bằng hình ảnh trong Windows 10

Windows 10 đặt mục tiêu trở thành hệ điều hành bảo mật nhất từng được tạo ra. Windows 10 cho phép bạn sử dụng tài khoản Microsoft để xác thực với máy tính hoặc thiết bị. Thật không may, mật khẩu cho các tài khoản như vậy có xu hướng dài và khó nhớ.

Đó là lý do tại sao Windows 10 cũng cung cấp các phương tiện xác thực khác, bao gồm sử dụng mã PIN, dấu vân tay, nhận dạng khuôn mặt, khóa bảo mật vật lý và mật khẩu bằng hình ảnh. Nếu bạn muốn biết thứ tự các bước cần thiết để tạo mật khẩu bằng hình ảnh trong Windows 10, hãy đọc bài viết sau.

LƯU Ý: Hướng dẫn này được tạo cho Windows 10 May 2020 Update. Trong các phiên bản Windows 10 cũ hơn, mọi thứ có thể hơi khác (một số tính năng và tùy chọn xuất hiện với tên gọi khác hoặc có thể không khả dụng). Trước khi tiếp tục, hãy kiểm tra phiên bản Windows 10 của bạn và cập nhật nếu cần.

Mật khẩu bằng hình ảnh là gì?

Mật khẩu bằng hình ảnh là một cách đăng nhập vào Windows 10 liên quan đến việc sử dụng hình ảnh bạn chọn và cử chỉ được vẽ trên hình ảnh đó, thay vì mật khẩu. Những cử chỉ này có thể là sự kết hợp của các vòng tròn, đường thẳng và thao tác nhấp chuột. Mật khẩu bằng hình ảnh là sự kết hợp của ba cử chỉ mà bạn thực hiện theo một thứ tự cụ thể trên ảnh mà bạn đã chọn cho tác vụ này.

Mật khẩu bằng hình ảnh được liên kết với tài khoản người dùng và bạn có thể sử dụng nó thay thế cho mật khẩu của mình.

Cách kích hoạt mật khẩu bằng hình ảnh trên Windows 10

Để tạo mật khẩu bằng hình ảnh cho tài khoản người dùng trong Windows 10, trước tiên bạn phải kích hoạt tùy chọn này. Mở ứng dụng Settings, truy cập Accounts và chọn Sign-in options ở bên trái cửa sổ. Sau đó, ở bên phải ứng dụng Settings, bạn sẽ thấy một số cài đặt và nút có liên quan đến việc đăng nhập vào Windows 10.

Windows 10 cho phép bạn chọn giữa việc sử dụng Windows Hello Face, Windows Hello Fingerprint, Windows Hello PIN và Security Key
Windows 10 cho phép bạn chọn giữa việc sử dụng Windows Hello Face, Windows Hello Fingerprint, Windows Hello PIN và Security Key

Như bạn có thể thấy, theo mặc định, Windows 10 cho phép bạn chọn giữa việc sử dụng Windows Hello Face, Windows Hello Fingerprint, Windows Hello PIN Security Key. Tùy chọn mật khẩu hình ảnh Windows 10 không hiển thị trong danh sách đó. Đó là bởi vì các phiên bản mới nhất của hệ điều hành coi mật khẩu hình ảnh là không an toàn, do đó, tùy chọn này bị vô hiệu hóa. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn sử dụng mật khẩu hình ảnh, đây là cách kích hoạt nó:

Cuộn trang Sign-in options xuống cho đến khi bạn đến khu vực có tên "Require Windows Hello sign-in for Microsoft accounts". Ở đó, bạn sẽ tìm thấy một công tắc chuyển đổi bật theo mặc định, có nội dung: "For improved security, only allow Windows Hello sign-in for Microsoft accounts on this device (Recommended)". (Để vấn đề bảo mật được cải thiện, chỉ cho phép đăng nhập Windows Hello cho tài khoản Microsoft trên thiết bị này (khuyến nghị) - Tạm dịch). Hãy tắt công tắc này đi.

Sau đó, khởi động lại ứng dụng Settings và quay lại trang Sign-in options từ phần Accounts. Lần này, bạn sẽ thấy Picture Password được liệt kê dưới dạng tùy chọn.

Picture Password được liệt kê dưới dạng tùy chọn
Picture Password được liệt kê dưới dạng tùy chọn

Cách tạo mật khẩu bằng hình ảnh trên Windows 10

Bước tiếp theo là tạo mật khẩu bằng hình ảnh trên Windows 10. Trên trang Sign-in options, cuộn xuống tùy chọn Picture Password, nhấp hoặc nhấn vào nó, sau đó nhấn nút Add.

Windows 10 sẽ khởi chạy "Welcome to picture password". Đầu tiên, bạn được yêu cầu nhập mật khẩu tài khoản người dùng. Hãy nhập mật khẩu và nhấn OK. Nếu không thực hiện điều này, bạn không thể tạo mật khẩu hình ảnh cho tài khoản của mình.

Windows 10 sẽ khởi chạy "Welcome to picture password"
Windows 10 sẽ khởi chạy "Welcome to picture password"

Ở phía bên trái màn hình, nhấp hoặc chạm vào nút Choose picture.

Duyệt trên máy tính hoặc thiết bị Windows 10 để tìm ảnh bạn muốn sử dụng. Chọn nó và nhấn vào Open.

Khi hình ảnh được load xong, bạn có thể di chuyển hình ảnh đến vị trí mình muốn bằng cách kéo nó với chuột hoặc ngón tay (nếu bạn đang sử dụng màn hình cảm ứng). Khi hoàn tất, nhấp vào Use this picture.

Khi hoàn tất, nhấp vào Use this picture
Khi hoàn tất, nhấp vào Use this picture

Tiếp theo, bạn phải thiết lập cử chỉ (tức là vẽ ba cử chỉ trên bức hình). Chúng có thể là đường thẳng, thao tác nhấn/nhấp và vòng tròn.

Vẽ các cử chỉ mà bạn muốn sử dụng, sau đó xác nhận chúng. Ví dụ, bài viết đã vẽ một vòng tròn và hai đường thẳng trên hình ảnh. Bạn có thể tạo bất kỳ sự kết hợp ba cử chỉ nào mình thích.

Bạn có thể tạo bất kỳ sự kết hợp ba cử chỉ nào mình thích
Bạn có thể tạo bất kỳ sự kết hợp ba cử chỉ nào mình thích

Sau khi vẽ ba cử chỉ trên bức hình, hãy xác nhận bằng cách vẽ lại chúng theo thứ tự như bạn đã làm lần đầu tiên.

Khi hoàn tất, Windows 10 cho bạn biết rằng bạn đã tạo thành công mật khẩu bằng hình ảnh. Nhấn Finish.

Quay lại ứng dụng Settings, Windows 10 hiện cũng cho bạn biết rằng mật khẩu hình ảnh đã được tạo và bạn có thể sử dụng nó để "đăng nhập vào Windows, ứng dụng và dịch vụ".

Windows 10 hiện cũng cho bạn biết rằng mật khẩu hình ảnh đã được tạo
Windows 10 hiện cũng cho bạn biết rằng mật khẩu hình ảnh đã được tạo

Bạn có thể đóng cửa sổ Settings. Đọc phần tiếp theo của hướng dẫn này để xem cách đăng nhập vào Windows 10 bằng mật khẩu hình ảnh.

Cách đăng nhập vào Windows 10 bằng mật khẩu hình ảnh

Khi màn hình đăng nhập hoặc khóa được hiển thị, Windows 10 sẽ tự động chọn tài khoản và phương thức đăng nhập được sử dụng gần nhất. Nếu bạn đã tạo mật khẩu bằng hình ảnh và chưa bao giờ sử dụng nó để đăng nhập, Windows 10 sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu của mình. Để nhập mật khẩu hình ảnh thay vào đó, nhấn vào Sign-in options, sau đó nhấn vào biểu tượng hình ảnh được highlight bên dưới.

Nhấn vào biểu tượng hình ảnh
Nhấn vào biểu tượng hình ảnh

Windows 10 sau đó sẽ hiển thị hình ảnh bạn đã chọn để sử dụng cho mật khẩu hình ảnh. Sử dụng chuột hoặc ngón tay để vẽ các cử chỉ bạn đã đặt và đăng nhập vào Windows 10.

Lần tới khi bạn đăng nhập vào Windows 10, hệ điều hành sẽ hỏi bạn mật khẩu hình ảnh thay vì mật khẩu thông thường của tài khoản người dùng.

Thứ Hai, 27/07/2020 09:33
4,54 👨 12.794
0 Bình luận
Sắp xếp theo