Cách chuyển ảnh màu sang đen trắng Photoshop

Sử dụng ảnh đen trắng, chuyển ảnh màu sang đen trắng là một trong những cách tạo ảnh nghệ thuật được nhiều người lựa chọn. Từ hình ảnh có màu sắc, chúng ta sẽ chuyển sang kiểu ảnh cổ điển với gam màu tối, đen trắng. Có rất nhiều phần mềm chỉnh sửa ảnh hay những ứng dụng chỉnh ảnh có thêm hiệu ứng đen trắng cho hình ảnh. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách tạo ảnh đen trắng từ ảnh màu trên Photoshop.

Cách 1: Dùng chức năng Black & White

Bước 1:

Bạn mở hình ảnh trên Photoshop rồi nhấn tổ hợp phím Ctrl + J để nhân đôi layer hình ảnh lên.

Nhân đôi layer ảnh

Bước 2:

Tiếp tục nhấn vào phần Image ở thanh công cụ trên cùng giao diện và chọn Adjustments. Hiển thị danh sách bên cạnh nhấn vào phần Black & White...

Nhấn vào Adjustments

Lúc đó sẽ hiển thị giao diện bảng chỉnh màu đã được thiết lập mặc định. Nếu bạn có chút kỹ năng xử lý hình ảnh thì có thể chỉnh sửa màu sắc tại giao diện này, nếu không có thể bỏ qua và nhấn OK.

Bảng chỉnh màu sắc

Kết quả hình ảnh đen trắng sẽ được tạo như hình dưới đây.

Ảnh loại bỏ màu

Cách 2: Sử dụng chức năng Desaturate

Tại giao diện chỉnh sửa nhấn vào Image > Adjustments > Desaturate.

Công cụ Desaturate

Kết quả ảnh cũng sẽ được chuyển sang ảnh đen trắng như dưới đây.

Ảnh đen trắng

Cách 3: Sử dụng công cụ Saturation

Bước 1:

Tại thanh layer ở bên phải ngoài cùng nhấn vào biểu tượng hình tròn như dưới đây.

Layer hình ảnh

Bước 2:

Trong danh sách chúng ta sẽ chọn vào Hue/Saturation.

Chọn công cụ Saturation

Khi đó sẽ tạo một layer nền mới với bảng chỉnh sửa màu sắc sẽ hiển thị. Tại đây người dùng sẽ điều chỉnh thông số màu sắc tại thanh ngang Saturation. Càng chỉnh thông số giảm thì màu sắc ảnh sẽ được loại bỏ càng nhiều.

Chỉnh thông số màu

Kết quả chúng ta sẽ được hình ảnh đen trắng như dưới đây.

Ảnh đen trắng trên Photoshop

Cách 4: Tạo ảnh đen trắng bằng công cụ Grayscale

Bước 1:

Tại giao diện trên Photoshop người dùng nhấn vào phần Image chọn Mode rồi chọn tiếp vào Grayscale.

Chọn công cụ Gray

Bước 2:

Hiển thị bảng thông báo như hình dưới đây, nhấn vào nút Flatten để thực hiện tiếp thao tác.

Nhấn Flatten

Tiếp tục nhấn vào Discard để đồng ý chuyển ảnh màu sang đen trắng.

Nhấn Discard

Kết quả cuối cùng cũng hiển thị ảnh đen trắng như dưới đây.

Hình ảnh đen trắng

Cách 5: Tạo ảnh đen trắng bằng công cụ Silver Efex Pro

Plugin Silver Efex Pro là một phần của Nik Collection và đã có sẵn cho Photoshop, cũng như các nền tảng chỉnh sửa ảnh khác từ năm 2012.

Trong phần này, Quantrimang sẽ trình bày các cách khác nhau mà plugin cực kỳ linh hoạt này có thể được sử dụng để chuyển đổi ảnh màu thành những bức ảnh đen trắng tuyệt vời.

Tạo ảnh đen trắng bằng công cụ Silver Efex Pro
Tạo ảnh đen trắng bằng công cụ Silver Efex Pro

Hãy cùng bắt đầu nào!

Cách tạo ảnh chân dung đen trắng

So với các thể loại nhiếp ảnh khác, ảnh chụp người và chân dung mở ra nhiều kỹ thuật cũng như thử nghiệm chỉnh sửa đa dạng. Hãy xem xét vô số các thể loại trên mạng, từ ảnh thời trang đến ảnh đường phố hay ảnh kỷ yếu. Số lượng hình ảnh mà một nhiếp ảnh gia có thể đạt được trong quá trình chỉnh sửa là không giới hạn.

Hãy cùng xem qua một số cách mà Silver Efex Pro có thể được sử dụng để xử lý ảnh chân dung và chụp ảnh người nói chung. Silver Efex Pro cung cấp nhiều tính năng kiểm soát để thực hiện chuyển đổi ảnh sang đen trắng một cách tinh tế.

Silver Efex Pro cung cấp nhiều tính năng kiểm soát để thực hiện chuyển đổi ảnh sang đen trắng một cách tinh tế
Silver Efex Pro cung cấp nhiều tính năng kiểm soát để thực hiện chuyển đổi ảnh sang đen trắng một cách tinh tế

Trong ví dụ trên, bạn có thể thấy một vài bảng điều chỉnh có sẵn ở bên phải. Nhưng đối với một hình ảnh như thế này, nơi ánh sáng studio chuyên nghiệp và việc chỉnh sửa da đã được áp dụng, chỉ cần điều chỉnh một cách tinh tế. Điều này đặc biệt đúng với các đối tượng là nữ giới.

Việc thể hiện đặc điểm trên khuôn mặt của các đối tượng nam giới lớn tuổi thường là những chỉnh sửa hết sức thông thường
Việc thể hiện đặc điểm trên khuôn mặt của các đối tượng nam giới lớn tuổi thường là những chỉnh sửa hết sức thông thường

Ngược lại, việc thể hiện đặc điểm trên khuôn mặt của các đối tượng nam giới lớn tuổi thường là những chỉnh sửa hết sức thông thường. Trong những trường hợp như thế này, Silver Efex Pro cung cấp một công cụ điều chỉnh cục bộ rất hữu ích, được gọi là Control Points, nằm trong bảng điều khiển Selective Adjustments ở bên phải.

Silver Efex Pro cung cấp một công cụ điều chỉnh cục bộ rất hữu ích
Silver Efex Pro cung cấp một công cụ điều chỉnh cục bộ rất hữu ích

Control Points có thể được đặt ở bất kỳ đâu trên hình ảnh để tăng cường một số tính năng: Brightness, Contrast, Structure, Amplify Whites, Amplify Blacks, Fine Structure Selective Colorization.

Khi bạn đặt Control Points, một hộp menu sẽ mở ra để hiển thị các tùy chọn đó. Sau đó, những thanh trượt có thể được điều khiển để tăng hoặc giảm hiệu ứng, trong khi thanh trượt trên cùng tại mỗi Control Point sẽ kiểm soát bán kính của hiệu ứng.

Cần lưu ý rằng các Control Point cũng có thể được sử dụng để che phủ hoặc giảm thiểu tác động của các Control Point khác. Điều này rất hữu ích khi bạn không muốn đưa cấu trúc, độ tương phản hoặc các hiệu ứng nặng nề khác vào phần nền trơn hoặc mờ.

Cách tạo ảnh phong cảnh đen trắng

Ảnh phong cảnh và các ảnh chụp tự nhiên khác cũng được xử lý tốt trong quá trình chuyển đổi bằng Silver Efex Pro. Bên cạnh bảng điều khiển Color Filters, bạn cũng sẽ có cơ hội khám phá Film Types Finishing Adjustments - những bước cuối cùng có thể được áp dụng trong trường hợp thích hợp.

Film Types và Finishing Adjustments là những bước cuối cùng cần áp dụng
Film Types và Finishing Adjustments là những bước cuối cùng cần áp dụng

Trong ví dụ trên, preset Wet Rocks được chọn làm điểm bắt đầu và Green (màu xanh lá cây) được chọn trong bảng điều khiển Color Filters.

Đây là những lựa chọn có chủ ý, vì preset đã thêm độ tương phản rất đẹp vào hình ảnh tổng thể. Màu xanh của cây cối và nước trong hình ảnh gốc đều được làm nổi bật trong quá trình chuyển đổi sang ảnh đen trắng.

Trong ví dụ dưới đây, bài viết sẽ chỉ ra cách bạn có thể chỉnh màu cho hình ảnh đen trắng của mình.

Tạo ảnh phong cảnh đen trắng
Tạo ảnh phong cảnh đen trắng

Đầu tiên, chọn preset Full Spectrum làm điểm bắt đầu, sau đó chọn Agfa APX 400 trong menu drop-down Film Types.

Bạn có thể chỉnh màu cho bức ảnh trong Finishing Adjustments, nơi bạn sẽ chọn 12 trong menu Toning. Từ đây, thực hiện các điều chỉnh trên thanh trượt Strength, Silver Toning Balance để tinh chỉnh hiệu ứng xanh lam.

Thêm những điều chỉnh hoàn thiện vào hình ảnh

Có một số tùy chọn có sẵn trong bảng điều khiển Finishing Adjustments. Ngoài các hiệu ứng tông màu mà bài viết vừa đề cập, còn có các tùy chọn để thêm hiệu ứng Vignette, Burn Edges và chèn Borders (đường viền).

Thêm những điều chỉnh hoàn thiện vào hình ảnh
Thêm những điều chỉnh hoàn thiện vào hình ảnh

Trong ví dụ trên, bài viết đã chọn Black Frame 2 trong Vignette, All Edges 2 trong Burn EdgesType 2 trong menu Image Borders.

Điều này tạo một họa tiết tối xung quanh toàn bộ hình ảnh, giúp hiển thị chủ thể và khu rừng.

Như vậy chúng ta đã có 5 cách chuyển ảnh màu sang đen trắng khác nhau trên Photoshop. Mặc dù cách thực hiện khác nhau nhưng kết quả hình ảnh đều sẽ được loại bỏ màu. Tuy nhiên, nếu bạn cần thêm phần chỉnh sửa màu thì không nên chọn công cụ Desaturate và Gray. 2 công cụ này sẽ tự động chuyển ảnh sang đen trắng mà không có thêm chỉnh sửa màu. Người dùng cũng nên sao chép layer ảnh để chỉnh sửa, tránh trường hợp ảnh tạo đen trắng không như mong muốn.

Xem thêm:

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Thứ Ba, 01/12/2020 09:27
4,67 👨 142.929
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Adobe Photoshop