Cách cài đặt PuTTY trên Windows

Bài viết này cung cấp hướng dẫn chi tiết để cài đặt PuTTY trên Windows 10, 8 hoặc 7. Tuy nhiên, việc cài đặt cũng tương tự với các phiên bản Windows khác.

Tải xuống gói cài đặt

Trước tiên, bạn cần tải gói cài đặt (ví dụ, putty-<version>-installer.msi). Nếu bạn có máy tính Windows bản 64-bit, bạn nên cài đặt phiên bản 64-bit putty-64bit-<version>-installer.msi. Hầu như bất kỳ máy tính nào được mua sau năm 2015 đều có bộ vi xử lý 64-bit, ngoại trừ những bộ vi xử lý giá rẻ. Nhiều máy tính cao cấp được bán vài năm trước đó cũng sử dụng bản 64-bit. Nếu bạn không biết hoặc không quan tâm, sẽ an toàn hơn nếu sử dụng phiên bản 32bit (putty-<version>-installer.msi).

Bạn có thể tải xuống gói cài đặt tại đây.

Bắt đầu cài đặt

Trên Windows 10, trình duyệt Edge sẽ chạy trình cài đặt khi quá trình tải xuống hoàn tất. Chỉ cần nhấp để cài đặt phần mềm.

Trên các phiên bản Windows cũ hơn, bạn có thể cần chạy trình cài đặt theo cách thủ công. Mở Windows Explorer (nhấp chuột phải vào biểu tượng Windows ở góc dưới cùng bên trái), điều hướng đến thư mục Downloads (hoặc bất cứ nơi nào bạn đã lưu trình cài đặt), và nhấp đúp vào tên file.

Lưu ý: Tuy nhiên, việc cài đặt phải được thực hiện với quyền admin (hoặc bằng tài khoản admin hay tài khoản cá nhân của bạn phải có quyền admin).

Đôi khi, một số người có thể gặp sự cố khi cài đặt các file MSI.

Cấu hình và cài đặt

Khi trình cài đặt bắt đầu, nó sẽ hiển thị màn hình chào mừng. Chỉ cần nhấp vào Next.

Màn hình chào mừng

Sau đó trình cài đặt sẽ yêu cầu thư mục đích để cài đặt phần mềm. Hầu như trong mọi trường hợp, tốt nhất là sử dụng giá trị mặc định. Chỉ cần nhấp vào Next.

Next

Sau đó, trình cài đặt sẽ yêu cầu chọn các tính năng sản phẩm để cài đặt. Bạn có thể muốn thêm một phím tắt trên màn hình nếu bạn muốn sử dụng phần mềm thường xuyên. Tất cả các tùy chọn khác nên được kích hoạt. Khi mọi thứ đã sẵn sàng, hãy nhấp vào Install.

Install

Khi quá trình cài đặt hoàn tất thành công, màn hình với thông báo “Completed” sẽ hiển thị. Nhấn Finish để thoát khỏi trình cài đặt.

Completed

Chạy PuTTY

Sau khi cài đặt thành công, bạn nên kiểm tra để đảm bảo rằng PuTTY chạy đúng cách và bạn có thể tìm thấy chương trình. Nếu bạn đã cài đặt shortcut trên desktop, bạn sẽ có thể tìm thấy biểu tượng PuTTY tại đây. Hãy thử nhấp (đúp) vào biểu tượng này và phần mềm sẽ được mở ra.

Nếu không tạo shortcut trên desktop, bạn sẽ có thể tìm thấy phần mềm từ menu Start của Windows ở góc dưới bên trái của màn hình. Menu Start sẽ khác nhau một chút trong mỗi phiên bản Windows. Trên Windows 10, cuộn xuống cho đến khi bạn thấy PuTTY. Mở và chọn PuTTY.

Khi phần mềm bắt đầu, bạn sẽ nhận được một cửa sổ với tiêu đề PuTTY Configuration với một trường Host Name ở phần giữa phía trên. Thử nhập tên server để kết nối trong trường đó và nhấp vào Open.

Cấu hình PuTTY

Cách để có một server

SSH client được sử dụng để kết nối với server SSH. Kể từ khi bạn cài đặt PuTTY, bạn đã có một server để kết nối. Server có thể đặt ở trường đại học, cơ quan hoặc nhà riêng của bạn. Bạn cần tên server (ví dụ, student.example.edu) hoặc địa chỉ IP (ví dụ, 177.33.189.54) để kết nối. Nhập tên server hoặc địa chỉ IP vào trường Host Name.

Nếu bạn không có server nhưng muốn sử dụng nó, thì hãy thử cài đặt Tectia SSH Server cho Windows hay IBM mainframes hoặc OpenSSH trên Linux.

Các SSH client khác

PuTTY là một client khá tốt, nhưng nó lại hơi cũ. Giao diện người dùng của nó rất lỗi thời và nó không cung cấp một giao diện đồ họa để chuyển các file. Đối với các lựa chọn thay thế, hãy xem các SSH client khác sau đây.

SSH client là một chương trình cho phép thiết lập một kết nối SSH an toàn và xác thực đến các server SSH.

Các tùy chọn SSH client trong Windows

Có một số client và server khác có sẵn. Thường sẽ không có hỗ trợ cho việc quản lý SSH key và có thể không có hỗ trợ thương mại hoặc hỗ trợ 24x7.

  • Tectia SSH là một ứng dụng SSH được hỗ trợ thương mại cho các doanh nghiệp, với sự hỗ trợ 24x7.
  • PuTTY là một client miễn phí cho các giao thức SSH và telnet.
  • WinSCP là một ứng dụng client mã nguồn mở, miễn phí dành cho Windows để truyền file. Ngoài việc truyền file (với giao thức FTP, SFTP hoặc SCP), WinSCP còn cung cấp chức năng quản lý file cơ bản và hỗ trợ tập lệnh.
  • FileZilla là một ứng dụng truyền file miễn phí khác.
  • Tiện ích mở rộng Chrome SSH - Trình duyệt Google Chrome có thể được chuyển thành ứng dụng SSH client với tiện ích có sẵn trong Chrome Web Store. Chrome SSH (bản beta) cung cấp một dung lượng giao thức SSH cơ bản.Chrome SSH
  • Bitvise là một công ty phần mềm châu Âu, chuyên cung cấp SSH client cho Windows. Bạn có thể tải xuống Bitvise SSH Client tại đây.
  • VanDyke Software cung cấp phần mềm client thương mại của họ miễn phí, nhưng có giới hạn thời gian. Các SecureDRT và SecureFX client của VanDyke hỗ trợ telnet, Secure Shell (SSH) và SFTP. Có thể tải xuống bản dùng thử tại đây.

Xem thêm:

Thứ Năm, 12/07/2018 19:09
4,52 👨 8.306
0 Bình luận
Sắp xếp theo