Bạn chọn khẩu độ lớn hay cảm biến lớn khi chụp ảnh?

Với điều kiện chụp ảnh thiếu sáng, đâu là yếu tố cần thiết?

Thông thường khi chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng, bạn hay chọn ống kính với khẩu độ lớn và kèm theo đó là cảm biến có kích thước lớn. Tất nhiên, với sự lựa chọn như vậy bạn sẽ dễ dàng chụp ảnh hơn nhưng bắt buộc chúng ta phải vác theo máy ảnh cồng kềnh, ống kính lớn hơn và giá thì cũng chẳng dễ thở tẹo nào.

Không thể phủ nhận sự hữu ích khi sử dụng cảm biến lớn và khẩu độ lớn. Một cảm biến lớn (chỉ tính đến kích thước cảm biến, không liên quan đến độ phân giải ảnh), sẽ giúp máy ảnh thu được ánh sáng nhiều hơn từ đó hiện tượng nhiễu hạt xuất hiện ít hơn khi tín hiệu từ cảm biến được khuếch đại. Đó là lý do tại sao các máy ảnh full frame phần lớn đều cho chất lượng ảnh tốt hơn khi phóng to, vì ảnh sẽ trong hơn so với các máy ảnh có cảm biến nhỏ hơn.

khẩu độ lớn hay cảm biến lớn

Khẩu độ ống kính có độ mở càng lớn (giá trị ghi trên ống kính càng nhỏ thì độ mở càng lớn) đương nhiên sẽ cho ánh sáng đi qua ống kính nhiều hơn, hữu ích hơn khi phải chụp trong điều kiện thiếu sáng.

Cả kích thước cảm biến và độ mở khẩu độ đều tạo hiệu ứng tùy thuộc vào khả năng sáng tạo của bạn trong nhiếp ảnh. Một cảm biến lớn sẽ cung cấp một độ sâu trường ảnh sâu hơn và độ nhiễu hạt thấp hơn. Ống kính có khẩu độ lớn hơn cũng cung cấp một độ sâu trường ảnh cao hơn và cho phép ánh sáng đi vào nhiều hơn, giúp bạn chụp ảnh dễ dàng hơn trong điều kiện thiếu sáng.

khẩu độ lớn hay cảm biến lớn

Nhưng tốt cũng chưa chắc đã không có nhược điểm. Bạn sẽ phải sử dụng một máy ảnh và ống kính to hơn, nặng hơn và tất nhiên đắt tiền hơn. Cảm biến lớn hơn cũng làm giảm độ phóng đại (khi mà các ống kính zoom xa là rất đắt tiền). Một khẩu độ lớn sẽ khiến bức ảnh có độ sâu trường ảnh nông, từ đó vùng lấy nét rất nhỏ, điều này sẽ khiến bạn giảm đi sự sáng tạo trong bức ảnh.

Vì vậy, trong phần lớn trường hợp, một cảm biến lớn kết hợp cùng một ống kính có độ mở nhỏ sẽ là phương án tốt và cũng không quá chat cho dân chụp ảnh.

khẩu độ lớn hay cảm biến lớn

Với các dòng máy ảnh DSLR và các máy ảnh khác có thể thay được ống kính, sự thay đổi này phụ thuộc vào kinh phí bạn cần mua ống kính để phù hợp với phần lớn trường hợp bạn cần. Đối với các máy ảnh DSLR, bạn cần chú ý tới các hệ số crop. Các máy ảnh có cảm biến crop thường cho hệ số 1.5x hay 1.6x, điều này có nghĩa khi bạn sử dụng sử dụng các ống kính 100mm trên các máy ảnh có cảm biến crop, góc nhìn sẽ hẹp lại xấp xỉ 160mm khi sử dụng trên máy ảnh full frame. Vì vậy các máy ảnh có cảm biến nhỏ hơn sẽ cho độ phóng đại to hơn so với cùng một máy ảnh cảm biến lớn hơn sử dụng cùng ống kính.

Tham khảo thêm các bài sau đây:

Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn!

Thứ Bảy, 04/06/2016 08:08
31 👨 607
0 Bình luận
Sắp xếp theo