10 công cụ giúp bạn phát huy khả năng sáng tạo cực hiệu quả

Những công cụ hữu ích giúp bạn khai phá trí tưởng tượng của mình.

Không có công cụ nào có thể giúp bạn bỗng chốc trở nên sáng tạo cả. Tuy nhiên, chúng có thể giải phóng trí tưởng tượng, khiến nguồn cảm hứng bùng nổ, tăng năng suất công việc và thậm chí là mở ra một con đường mới để tổ chức quá trình sáng tạo của bạn. 10 công cụ dưới đây được tổng hợp bởi Creative Bloq sẽ minh chứng cho điều đó.

Lưu ý: Một số phần mềm dưới đây chỉ cho phép dùng thử, người dùng cần cân nhắc trước khi tải về sử dụng.

1. Adobe XD

Adobe XD là một sản phẩm của Adobe, từng được biết đến với tên gọi Adobe Experience Design (tên gọi gốc là Project Comet - dự án Comet).

Với Adobe XD, người dùng có thể thiết kế, kiểm tra và chia sẻ các Mockup trên một giao diện vừa dễ sử dụng vừa được tích hợp một cách cẩn thận với các ứng dụng Adobe Creative Cloud khác, thuận tiện cho việc nhập các tài nguyên (Asset) và xuất Mockup. Rõ ràng, giải pháp này đã khiến Adobe có bước đột phá thật sự hoàn hảo trong một thị trường cạnh tranh hết sức khốc liệt.

Adobe XD

Adobe XD nổi bật với những tính năng sau: có sẵn Artboard cho cả iPhone lẫn iPad, cho phép tùy chỉnh kích thước, tích hợp bộ giao diện cho cả iOS và Android, công cụ lưới để thêm danh sách các chi tiết cần lặp lại, tùy chọn Masking để chèn nhanh hình ảnh, chế độ prototype (prototype mode) có tính tương tác cho phép bạn kết nối các Artboard lại với nhau để ghi nhớ trải nghiệm người dùng và các công cụ để chia sẻ cũng như nhận phản hồi về các Mockup. Các Asset trên AdobeXD có thể được xuất sang các ứng dụng Adobe và các công cụ sáng tạo của nhiều bên thứ ba khác.

Hiện tại, AdobeXD đang ở phiên bản Beta thứ hai và cho phép những người có tài khoản Adobe (Adobe ID) tải về miễn phí.

2. Font Flame

Font Flame là "ngọn lửa" thổi bùng đam mê cho những người yêu thích nghệ thuật chữ (typography). Giống như việc ghép đôi trên trên các ứng dụng hẹn hò, Font Flame sẽ kết hợp các font chữ cơ bản để bạn có thể khiến các thiết kế trở nên sống động hơn.

Font Flame

Font Flame được tạo ra bởi Jan Wennesland, tích hợp các font chữ trên Google Font Library và đặt chúng lại với nhau theo cách mà bạn không hề ngờ tới. Bạn chỉ cần lựa chọn cặp font chữ bạn "yêu" - "ghét" và tất cả các dữ liệu này sẽ được lưu lại để thuận tiện cho việc sử dụng khi cần thiết.

Điều tuyệt vời nhất với Font Flame là bạn có thể khám phá các cách ghép chữ tuyệt đẹp và có thể lựa chọn để sử dụng trong thiết kế của mình. Đây là công cụ giải trí tuyệt vời cho bất cứ ai lúc rảnh rỗi.

3. Affinity Photo 1.4

Affinity Photo là phần mềm thay thế Photoshop lý tưởng dành riêng cho hệ điều hành Mac trong trường hợp Photoshop khiến máy của bạn chạy chậm. Công cụ này hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn các trải nghiệm thú vị hơn nhiều với tốc độ hoạt động nhanh, có thể thu phóng tối đa lên đến 1 phần triệu và tích hợp tính năng chỉnh sửa ảnh "không phá hủy", cho phép quay lại để xử lý tiếp hoặc trả về ảnh gốc, thậm chí mạnh mẽ hơn so với các phần mềm "nặng nề" của Adobe.

Affinity Photo 1.4

Cho đến nay, Affinity Photo đã nhận được sự ủng hộ lớn từ cộng đồng thiết kế - những người đang tìm kiếm một giải pháp thay thế cho việc đăng ký sử dụng Adobe Creative Cloud.

4. MozVR

Hiện nay, với sự xuất hiện ngày càng nhiều của các thiết bị có mức giá phải chăng như Oculus RiftGoogle Cardboard trên thị trường thì việc thiết kế các ứng dụng thực tế ảo (VR App) đang dần trở thành xu hướng.

MozVR

Được coi là hãng mang đến trải nghiệm thực tế ảo cho các website mở, Mozilla đã tạo nên công cụ MozVR cho phép các nhà phát triển website có thể tạo ra các trải nghiệm thực tế ảo một cách dễ dàng để chạy trên mọi trình duyệt đã được kích hoạt WebGL. Các tài nguyên trên MozVR bao gồm một WebVR Boilerplate để giúp bạn bắt đầu và A-Frame - khung làm việc (framework) cho phép tạo ra các thế giới thực tế ảo mới mẻ để người dùng của bạn khám phá. Tất cả đều được giải thích kỹ càng và hoàn toàn miễn phí.

5. Lingo

Noun Project là một trang web nổi tiếng cho phép người dùng sử dụng các biểu tượng và hình dạng từ các nhà thiết kế đến từ khắp nơi trên thế giới. Gần đây, website này đã khởi chạy một ứng dụng rất hữu ích cho các nhà thiết kế tự do.

Lingo

Nếu bạn thường dành nhiều thời gian tại văn phòng để tìm kiếm các tài nguyên thiết kế mà bạn "chắc chắn đã để vào một thư mục nào đó" thì Lingo chính là sự lựa chọn cho bạn. Về cơ bản, thay vì giữ mọi thứ (một cách lộn xộn) vào các thư mục trên ổ cứng thì công cụ này cho phép bạn kéo và thả các bản thiết kế đã được xây dựng trên Photoshop, Sketch, IllustratorSlack trực tiếp vào Lingo để lưu và truy xuất khi cần.

6. Stylify Me

Ngoài What The Font thì Stylify Me cũng là một cách lý tưởng để tìm kiếm nếu bạn yêu thích font chữ trên một trang web nào đó nhưng không rõ font chữ đó là gì. Tuy nhiên, Stylify Me còn tuyệt vời hơn khi nó có thể xác định màu sắc ảnh nền, kích thước hình ảnh sử dụng trên web, kiểu chữ, kích thước và màu sắc. Một cách ngắn gọn thì công cụ này cung cấp cho bạn mọi thứ để đảo ngược hướng dẫn về phong cách thiết kế của một trang web.

Stylify Me

Tất cả những gì bạn phải làm là nhập URL của một website vào thanh tìm kiếm và bạn có thể xem tất cả các thông tin liên quan đến thiết kế, bao gồm cả các giá trị HEX của màu sắc và tải xuống file thông tin dưới dạng PDF.

7. Foundation for Emails 2.0

"Responsive HTML Email" (một phương thức của nội dung Email có tính thích nghi cao) không phải là một chủ đề hấp dẫn nhưng càng về sau thì nó sẽ trở thành một yếu tố quan trọng trên thị trường marketing ngày càng trở nên phức tạp này.

Foundation for Emails 2.0

Tạo ra chúng khá phiền phức, tuy nhiên, với Foundation for Emails được phát triển bởi công ty mạng Zurb thì khó khăn này có thể được giải quyết. Hiện công cụ này đang chạy ở phiên bản 2.0 với chức năng chính là giúp người dùng tạo nên những email thu hút hơn, kể cả Outlook... Foundation for Emails cung cấp các lưới có tính linh hoạt và thích nghi cao nên email của bạn sẽ trông tuyệt vời hơn ngay cả khi được hiển thị trên các màn hình nhỏ. Ngoài ra, công cụ cũng bao gồm các khuôn mẫu giao diện phổ biến nhờ được tích hợp với Sass và bạn cũng có thể sử dụng cả Vari, Mixin lẫn Partials.

8. Resizer

Resizer là một sản phẩm thú vị của Google và hoàn toàn miễn phí. Resizer giúp các nhà thiết kế dễ dàng hơn trong việc tạo ra các layout có tính thích nghi cao, điển hình cho một ý tưởng đơn giản nhưng lại rất thiết thực.

Để sử dụng, người dùng chỉ cần dán URL của một trang web vào thanh tìm kiếm, sau đó, Resizer sẽ hiển thị trang web đó trông như thế nào trên nhiều layout. Nhờ vậy, bạn sẽ tìm ra được cách bố trí phù hợp với các kích cỡ màn hình khác nhau rất dễ dàng.

Resizer

Trong một thời gian dài, việc lựa chọn vị trí phù hợp trong các thiết kế được xem như là một vấn đề khoa học hơn là nghệ thuật đơn thuần. Resizer tạo ra sự cân bằng, giúp bạn tìm ra cách kết hợp hài hòa giữa góc nhìn toán học và góc nhìn của một nhà thiết kế để từ đó cung cấp một trải nghiệm thị giác hoàn hảo đối với những người sử dụng nhiều thiết bị.

9. Bez

Bez lý tưởng cho những người dùng đang sở hữu một chiếc iPad Pro và cảm thấy chương trình vẽ hiện tạ không đáp ứng những nhu cầu của mình. Đây là một trình biên tập đồ họa vector mạnh mẽ với mục tiêu giúp người dùng tạo ra những tác phẩm nghệ thuật đẹp lung linh một cách dễ dàng trên chiếc máy tính bảng mới nhất của Apple.

Bez

Với sự hỗ trợ của Slide Over, Split View, Smart Keyboard và bút cảm ứng Apple, Bez thực sự là một giải pháp thiết kế chất lượng cao và chuyên nghiệp.

Hiện tại, người dùng có thể dùng thử miễn phí và nâng cấp lên bản Premium để mở khóa tất cả các tính năng của Bez với giá $7.99, bao gồm hệ thống định dạng Boolean như combine, subtract, intersect, exclude và thu phóng với tỷ lệ 4,096% để chỉnh sửa chính xác hơn.

10. OpenToonz

OpenToonz

Toonz là phần mềm thiết kế hiệu ứng hoạt hình (Animation) từng được sử dụng để tạo ra những bộ phim cho Studio Ghibli cũng như các chương trình truyền hình như Futurama hay Steven Universe... Hiện nay, Toonz đã được mở rộng với phiên bản có tên OpenToonz cho phép người dùng tải về miễn phí, nổi bật với tính ưu viện và linh hoạt, có thể hoạt động được với hoạt hình vẽ tay truyền thống lẫn hoạt hình thuần kỹ thuật số.

Ngoài ra, vì đây là mã nguồn mở nên bạn cũng có thể chỉnh sửa mã và phát triển nó theo cách phù hợp với bạn nhất. Hiện tại, OpenToonz có sẵn cho cả hai nền tảng Windows và Mac.

Thứ Sáu, 10/06/2016 16:56
41 👨 3.714
0 Bình luận
Sắp xếp theo