Hướng dẫn cách cài đặt DD-WRT

Bạn đang thất vọng vì những hạn chế phần mềm trên router của mình ư? Hãy tiếp tục và thay thế phần mềm đó bằng phần mềm DD-WRT do Linux cung cấp. Có thể bạn muốn sử dụng router cũ làm điểm truy cập thứ hai cho mạng gia đình hoặc làm một thiết bị Wi-Fi bridge hoặc có thể bạn muốn kiểm soát chính xác hơn cách sử dụng băng thông của mình, để có thể ưu tiên băng thông cho các phiên chơi game hay có lẽ bạn chỉ đơn giản ghét firmware đi kèm với router của mình và muốn một cái gì đó có nhiều tính năng hơn.

Cài đặt DD-WRT trên router

Bất cứ điều gì bạn muốn router của mình làm, thì DD-WRT có thể làm hầu hết những điều đó. Việc cài đặt DD-WRT có thể phức tạp, nhưng phương pháp phổ biến nhất bao gồm việc sử dụng tính năng Upgrade Firmware, được tích hợp trong firmware mặc định của router.

Cài DD-WRT trên router

Điều đó có nghĩa là, không có cách phổ biến nào để cài đặt DD-WRT. Các router khác nhau yêu cầu các phiên bản firmware và các bước thực hiện cụ thể khác nhau. Ta không thể bao gồm tất cả những điều này trong một bài viết. Thay vào đó, bài viết hôm nay sẽ phác thảo cách cài đặt hoạt động trong các trường hợp đơn giản nhất, đồng thời giải thích nơi tìm thông tin chính xác nếu bạn gặp phải các tình huống nâng cao hơn. Cùng bắt đầu ngay thôi nào!

Đảm bảo rằng router tương thích với DD-WRT

Điều đầu tiên bạn cần làm là đảm bảo rằng router của bạn tương thích. Đi đến cơ sở dữ liệu DD-WRT, sau đó nhập số model chính xác của router bạn đang sử dụng. Cơ sở dữ liệu này sẽ cho bạn biết router của bạn thuộc về một trong 4 nhóm sau:

  • Supported (Được hỗ trợ), có nghĩa là bạn có thể cài đặt DD-WRT. Điều này được biểu thị bằng một chữ Yes màu xanh lá cây.
  • A work in progress (Công việc đang được tiến hành), có nghĩa là bạn chưa thể cài đặt DD-WRT ngay bây giờ nhưng các nhà phát triển đang tìm cách để nó hoạt động. Điều này được biểu thị bằng một chữ Wip màu vàng.
  • Possible in theory, but no one is working on it (Có thể trên lý thuyết, nhưng không ai làm việc với nó), có nghĩa là bạn không thể cài đặt DD-WRT. Điều này được biểu thị bằng một chữ No màu đỏ.
  • Impossible to install, because of hardware limitations (Không thể cài đặt vì giới hạn phần cứng), có nghĩa là bạn không thể cài đặt DD-WRT. Điều này được biểu thị bằng chữ “Not possible” màu xám.

Router của bạn không được hỗ trợ nếu nó không được liệt kê ở đây, nhưng bạn cũng có thể thử tìm kiếm trên trang DD-WRT wiki, hoặc đơn giản là search Google model router của bạn theo sau là cụm DD-WRT. Lưu ý nhập chính xác model router. Thông thường, một chữ cái hoặc một con số khác nhau trong tên model cũng có thể biểu thị 2 loại router hoàn toàn khác nhau.

Quay lại cơ sở dữ liệu. Bài viết này sẽ cài đặt DD-WRT trên một Linksys e1000 v2.1 cũ. Dưới đây là kết quả cơ sở dữ liệu mẫu:

Cơ sở dữ liệu mẫu

Như bạn có thể thấy, router trong ví dụ được hỗ trợ. Nhưng điều đó là chưa đủ. Để cài đặt DD-WRT, bạn cần tìm hiểu về bất kỳ bước cụ thể nào mà router có thể yêu cầu và bạn cũng cần tuyệt đối chắc chắn rằng bạn đã tìm thấy firmware tương thích với router của mình. Hãy chuyển sang phần tiếp theo!

Kiến thức là chìa khóa thành công

Điều quan trọng là bạn phải đọc càng nhiều càng tốt trước khi tải firmware. Cơ sở dữ liệu router thường chứa những thông tin lỗi thời, firmware không chuẩn, hoặc nếu không thì không cho bạn biết thông tin đầy đủ. Việc tìm hiểu thêm thông tin luôn là điều cần thiết.

Trang bị kiến thức

Từ trang cơ sở dữ liệu cho router, nhấp vào liên kết đến wiki. Đọc hướng dẫn ở đó, nếu có. Nếu nó liên kết đến một bài viết trên diễn đàn, đọc qua bài viết đó cũng rất tốt. Xem có ai gặp khó khăn khi cài đặt firmware không, và đọc những đề xuất từ những độc giả khác để giải quyết vấn đề. Nếu có thể, bạn cũng nên tìm ra những người dùng firmware nào đã cài đặt thành công gần đây. Các chủ đề về router trên diễn đàn thường sẽ cung cấp các bản tải xuống hoạt động (được những người dùng khác xác nhận). Bạn sẽ muốn biết về những thông tin này trước khi tiếp tục.

Điều này nghe có vẻ rắc rối, nhưng không thể không thực hiện vì vậy hãy dành thời gian để đọc càng nhiều càng tốt. Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ phát hiện ra firmware mà bạn có thể tải xuống và flash một cách đơn giản, nhưng quá trình này cũng tùy thuộc vào các loại router khác nhau. Nếu thiết bị của bạn rơi vào trường hợp đặc biệt, bạn cần phải biết và tìm hiểu các bước bổ sung đầy đủ trước khi tiếp tục.

Để dễ hiểu hơn, hãy quay lại router ví dụ Linksys e1000 v2.1, một router đời cũ. Firmware được cung cấp bởi cơ sở dữ liệu router dành cho Linksys e1000 v2, tương tự nhưng không giống hệt với model v2.1. Nghe có vẻ không khác biệt là bao, nhưng chỉ cần cài đặt sai firmware đã có thể làm hỏng router rồi.

Khi bạn đã chắc chắn rằng bạn đã tìm thấy firmware phù hợp chính xác với router của mình và bạn hiểu các bước cần thiết để cài đặt, hãy tiếp tục và tải xuống. Đừng tải bất cứ thứ gì cho đến khi bạn chắc chắn.

Bắt đầu cài đặt

Nếu router của bạn hiện đang được sử dụng, tiếp theo sẽ là một phần khá nguy hiểm. Bạn cần rút tất cả mọi thiết bị cắm vào router của mình, bao gồm cả nguồn điện.

Bắt đầu cài đặt

Bây giờ, hãy reset router về cài đặt gốc. Cách thực hiện việc này sẽ khác nhau trên mỗi router, vì vậy bạn nên tham khảo tài liệu chính thức trước khi tiếp tục. Tuy nhiên, thông thường, các bước cần làm sẽ là rút phích cắm thiết bị của bạn và giữ nút Reset trên mặt sau của router trong 30 giây.

Cài đặt DD-WRT từ trang quản trị của router

QUAN TRỌNG: Các hướng dẫn sau đây giả định rằng bạn chỉ cần flash firmware bằng công cụ nâng cấp mặc định của router. Một lần nữa xin nhắc lại, hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin, nếu không bạn có thể làm hỏng thiết bị router của mình.

Khi router của bạn đã được reset lại, hãy cắm lại nó vào nguồn điện và kết nối với nó từ máy tính bạn đã sử dụng để tải xuống firmware trước đó. Bạn có thể kết nối trực tiếp bằng cáp Ethernet hoặc qua Wi-Fi. Ngoài ra, hãy nhớ rằng trước đây bạn đã reset lại router của mình về cài đặt gốc, vì vậy tên mạng cũng đã thay đổi thành mặc định. Tham khảo hướng dẫn sử dụng router của bạn nếu bạn không chắc chắn đó là gì.

Bây giờ bạn cần kết nối với trang quản trị của router, trong hầu hết các trường hợp, bạn chỉ cần nhập 192.168.1.1 vào thanh địa chỉ của trình duyệt, rồi nhập tên người dùng và mật khẩu mặc định. Tham khảo tài liệu về router đang sử dụng nếu IP đó không hoạt động, hoặc nếu bạn không chắc chắn tên người dùng và mật khẩu là gì. Ngoài ra, hãy xem danh sách tên người dùng và mật khẩu mặc định của Quantrimang cho các router:

Thông tin mặc định

Bây giờ ta sẽ đến với một phần rất thú vị. Tìm phần Firmware Upgrade trên router - thường được tìm thấy trong phần Administration hoặc một phần nào đó tương tự - rồi nhấp vào nút Browse hoặc Choose file. Chọn firmware bạn đã tải xuống trước đó, sau đó tiếp tục nâng cấp firmware. Một lần nữa, chỉ làm điều này nếu bạn xác nhận đây là quy trình thích hợp sau khi đã tìm hiểu kỹ các tài liệu có liên quan.

Kiên nhẫn là điều cần thiết ở thời điểm này. Firmware sẽ được upload lên router của bạn, sau đó router sẽ khởi động lại. Không rút phích cắm hoặc tắt, cho đến khi tất cả các đèn bật sáng (có thể mất một lúc lâu). Rút phích cắm quá sớm có thể làm hỏng router của bạn, vì vậy hãy kiên nhẫn chờ đợi.

Cuối cùng, bạn sẽ có thể kết nối với router của mình tại 192.168.1.1 và đăng nhập vào DD-WRT lần đầu tiên, giả sử bạn đã kết nối qua cáp. Nếu bạn đã kết nối không dây, bạn sẽ thấy một mạng Wi-Fi có tiêu đề là dd-wrt. Kết nối với nó, sau đó đi tới 192.168.1.1 để định cấu hình router.

Nếu bạn thấy màn hình đăng nhập DD-WRT, bạn cần thực hiện những gì mà Google gọi là hard reset 30/30/30 để đảm bảo hoàn toàn không có gì trong router của bạn. Để tìm hiểu rõ hơn cách thực hiện, vui lòng tham khảo bài viết: Giải thích quy tắc 30-30-30 khi reset router.

Hard reset

Kết nối một lần nữa từ máy tính của bạn, sau đó đi tới 192.168.1.1 để bắt đầu định cấu hình cho router. Nếu mọi thứ suôn sẻ, bạn có thể bắt đầu khám phá tất cả các loại tùy chọn mới! Wiki DD-WRT cung cấp các hướng dẫn để đạt được tất cả mọi thứ, từ các mạng Wi-Fi được bắc cầu đến sử dụng QoS để ưu tiên lưu lượng truy cập cụ thể. Hãy chắc chắn để kiểm tra qua tất cả mọi thứ! Chúc bạn thành công!

Cài đặt DD-WRT (X86) trên PC

Quản trị mạng – Thông thường khi giới thiệu về DD-WRT và các thay thế phần mềm khác cho các router không dây, chúng tôi thường giới thiệu về việc nâng cấp phần mềm cho router. Mặc dù vậy đây là một trường hợp đặt biệt, DD-WRT có một phiên bản X86 có thể được cài đặt vào các máy tính PC.

Đây quả là một điều tuyệt vời nếu bạn không có router tương thích và không muốn theo dõi để tìm được đúng số model và phiên bản. Cộng thêm vào đó là nó cho phép bạn vượt qua số lượng 16MB RAM thông thường và một CPU chậm chạp trong các router mức khách hàng.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách xây dựng và thiết lập một máy DD-WRT trên PC.

Những hạn chế của phiên bản X86

Cần lưu ý rằng; nếu muốn sử dụng miễn phí, bạn sẽ chỉ có một router chạy dây – tuy nhiên bạn có thể bổ sung thêm các điểm truy cập khác. Sự hỗ trợ Wi-Fi chỉ có sẵn trong phiên bản có đăng ký bằng cách mua Professional Activation với giá € 20.00 ($28.36).

Bạn cũng không có được các tính năng dưới đây cho phiên bản X86 của DD-WRT:

  • USB Support. Cho ví dụ, bạn không thể kết nối với các ổ USB hoặc máy in để chia sẻ chúng trên mạng.
  • Journaling Flash File System (jffs). Cho phép lưu các file trực tiếp trên router, chẳng hạn như cho các trang cổng điện tử bị hạn chế của hotspot NoCatSplash và các cấu hình tùy chỉnh khác.
  • Itsy Package Management System (Ipkg). Tính năng cho phép bổ sung thêm các tính năng từ OpenWRT chưa có trong DD-WRT.

Chuẩn bị phần cứng

Đầu tiên, cần bảo đảm rằng bạn có một máy tính tương thích X86, i386 hoặc mới hơn. Bạn chỉ cần 16MB hoặc số lượng RAM lớn hơn một chút. Mặc dù vậy cần phải có tối thiểu hai card mạng (Ethernet), một cho Internet và các card mạng khác cho LAN.

Không quên một ổ cứng riêng. Nó phải được sử dụng riêng để tránh tình trạng bị định dạng lại hoặc phân vùng lại.

Mặc dù màn hình và bàn phím không được yêu cầu nhưng chúng có thể rất hữu dụng nếu bạn gặp sự cố, khi đó bạn có thể truy cập giao diện điều khiển.

Sẵn sàng cho cài đặt

Chúng ta sẽ sử dụng một chương trình của Windows để upload image DD-WRT vào ổ cứng trống. Vì vậy bạn cần lấy ổ cứng ra khỏi máy DD-WRT và cắm tạm thời nó vào máy tính đang làm việc.

Trên máy tính đang làm việc, bạn cần download tiện ích truyền tải, physdiskwrite và phiên bản X86 của DD-WRT. Tại thời điểm tác giả viết bài này, phát hành hiện lúc đó là v24 Service Pack 1. Nếu sử dụng miễn phí, bạn có thể download dd-wrt_public_vga.image hay dd-wrt_full_vga.image cho trường hợp có đăng ký.

Thẩm định các yêu cầu về ổ cứng

Khi upload image vào ổ cứng, tiện ích sẽ tham chiếu các ổ cứng của máy tính bằng cách sử dụng số đĩa. Vì vậy bạn phải chắc chắn là mình có đúng đĩa – không phải là đĩa sử dụng hàng ngày – cần thẩm định các yêu cầu về ổ đĩa này.

Có thể mở chương trình Computer Management để xem tiện ích Disk Management trong Windows:

Trong Windows Vista, kích Control Panel > System and Maintenance > Administrative Tools > Computer Management.

Trong Windows XP, Control Panel > Performance and Maintenance > Administrative Tools > Computer Management.

Số đĩa (Disk0, Disk1, Disk2,...) sẽ được hiển thị trên biểu đồ các ổ đĩa và phân vùng.

Truyền tải image bằng cách sử dụng physdiskwrite

Khi đã sẵn sàng, đây là cách cài đặt DD-WRT X86 vào ổ đĩa cứng của bạn từ máy tính đang làm việc:

1. Khởi chạy Command Prompt. Nếu đang sử dụng Vista, kích nút Start, đánh lệnh cmd vào hộp tìm kiếm, kích phải vào biểu tượng cmd và chọn Run as administrator. Trong XP, kích Start > Run, đánh cmd và nhấn Enter.

2. Điều hướng đến thư mục, nơi có tiện ích physdiskwrite và image. Có thể dễ dàng hơn bằng cách duyệt đến vị trí trong Windows và copy location từ thanh bar địa chỉ. Sau đó trong Command Prompt, đánh cd và dán đường đường dẫn, tiếp đó nhấn hit Enter.

3. Đánh physdiskwrite -u dd-wrt_public_vga.image và nhấn Enter. Điều chỉnh tên file image nếu bạn đang sử dụng tên file khác.

4. Đánh số đĩa của đĩa cứng mới lắp. Cần lưu ý rằng thao tác này sẽ xóa mọi thứ có trong ổ đĩa và bạn sẽ mất tất cả các file trên nó.

5. Sau khi hoàn tất, shut down máy tính và tháo ổ cứng mà bạn vừa lắp vào máy tính và lắp đặt nó trở lại máy tính DD-WRT.

Bắt đầu với DD-WRT X86

Sau khi DD-WRT khởi động, router sẽ bắt đầu làm việc. Bạn cần cắm cáp WAN/Internet vào giao diện ether0, thường là cổng Ethernet on-board. Các giao diện còn lại là cho LAN/network. Bạn có thể kết nối chúng với máy tính hoặc đến một switch.

Bạn có thể tính toán giao diện bằng việc tham chiếu giao diện điều khiển sau khi cắm cáp vào các giao diện. Nó sẽ thông báo cho bạn trạng thái, gồm có cả số giao diện.

Địa chỉ IP mặc định của router là 192.168.1.1. Máy chủ DHCP được kích hoạt, giống như với các phiên bản phần mềm, vì vậy người dùng sẽ tự động nhập địa chỉ IP. Để truy cập vào giao diện quản lý trên web, đánh địa chỉ IP của router vào trình duyệt. Để truy cập vào giao diện quản lý trên máy tính, nhấn Enter. Username mặc định là root còn password là admin.

Thứ Tư, 10/07/2019 13:44
53 👨 7.817
0 Bình luận
Sắp xếp theo