Cách tách lời bài hát khỏi nhạc để lấy beat

Tìm bản karaoke của một bài hát rất dễ dàng, trừ khi bạn đang tìm một bài hát không phổ biến. Vậy làm cách nào để chuyển đổi bài hát thành bản karaoke? Không có cách nào để loại bỏ 100% giọng hát ra khỏi bài hát. Cách duy nhất để loại bỏ hoàn toàn giọng hát ra khỏi bài hát là bạn cần có bản ghi multitrack tại studio của bài hát đó, nhưng rất khó để có bản ghi này.

Tuy nhiên, có nhiều cách để tách lời trong file bài hát stereo để tạo một phiên bản nhạc cụ hay karaoke gần như hoàn hảo. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn một số phương pháp (chỉnh sửa âm thanh, pha, giọng nói và định dạng EQ) bằng cách sử dụng các phần mềm chỉnh sửa âm thanh miễn phí và trả phí phổ biến.

1. Audacity

Phần mềm Audacity

Audacity là phần mềm chỉnh sửa âm thanh miễn phí cho Mac và Windows, cung cấp cho người dùng một cách đơn giản để tách lời bài hát trong file bài hát kỹ thuật số. Ở đây, chúng ta sẽ sử dụng phương pháp được gọi là triệt tiêu âm thanh (audio canceling). Bạn có thể xóa hầu hết các giọng hát từ MP3 hoặc tệp âm thanh kỹ thuật số khác, bằng cách chia bài hát thành hai phần, đảo ngược một nửa và chuyển đổi âm thanh sang âm thanh mono.

Hãy xem video dưới đây để tạo cho mình một bài hát karaoke nhé.

Download: Audacity (Windows, Mac)

2. Pro Tools

Phầm mềm ProTools

Avid Pro Tools cũng giống như Audacity, cung cấp các công cụ để triệt tiêu âm thanh bằng cách đảo ngược một nửa bản nhạc để tách giọng hát. Pro Tools là ứng dụng trả phí dành cho Mac hoặc Windows, nó có công cụ để chỉnh sửa nâng cao bản Karaoke khi đã hoàn thành, vì việc triệt tiêu âm thanh sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bản ghi.

Download: Pro Tools (Windows, Mac)

3. FL Studio

FL Studio (ứng dụng trả phí khác nhưng chỉ dành cho Windows) là một chương trình tuyệt vời dành cho người mới bắt đầu. Nó có một số công cụ loại bỏ giọng hát bằng phương pháp triệt tiêu âm thanh. Mặc dù cũng sử dụng cùng phương pháp như Audacity và Pro Tools nhưng quá trình tiệt tiêu âm thanh của FL Studio hơi khác và thời gian lâu hơn nhưng rất dễ thực hiện khi xem video hướng dẫn dưới đây.

Download: FL Studio cho Windows

4. Logic Pro

Nếu lựa chọn Logic Pro làm công cụ tách lời bài hát cho âm thanh kỹ thuật số (nó chỉ có phiên bản cho Mac OS X và phải trả 200 đô la để sở hữu phần mềm này), bạn có thể xem video ngắn dưới đây để tìm hiểu cách tách lời bài hát một cách đơn giản với phần mềm này nhé.

Download: Logic Pro cho Mac

5. Ableton Live

Ableton Live là phần mềm trả phí khác được sử dụng để tách lời bài hát, nó tương thích với hệ điều hành Mac và Windows. Xem video hướng dẫn dưới đây để biết cách sử dụng Ableton Live tách giọng hát ca sĩ để lấy beat nhé.

Download: Ableton Live (Windows, Mac)

6. GarageBand

Mặc dù ứng dụng GarageBand của Apple không thể thực hiện việc triệt tiêu âm thanh, nhưng bạn có thể sử dụng một số công cụ có sẵn để tách lời bài hát. Quá trình này khá đơn giản, chỉ cần thêm plug-in AUGraphicEQ vào bài hát và để tần số trung bình trong thiết lập của Graphic Equalizer.

Phần mềm GarageBand

Xem video hướng dẫn dưới dây để điều chỉnh thanh trượt trong EQ.

Download: GarageBand cho Mac

Lưu ý, các phương pháp trên không hoàn toàn loại bỏ giọng hát ra khỏi bài hát. Nó chỉ “giảm” âm thanh của giọng hát đến mức có thể. Tất nhiên, bạn cũng có thể tìm kiếm các bài hát karaoke miễn phí hoặc trả phí hoặc lấy một bản ghi âm multitrack từ studio. Tuy nhiên nếu không muốn loại bỏ 100% giọng hát thì những cách trên hoạt động rất tốt.

Xem thêm: Cách đơn giản tạo bài hát Karaoke

Hy vọng bài viết hữu ích đối với các bạn và chọn cho mình một công cụ tách lời bài hát thích hợp nhé.

Thứ Ba, 17/08/2021 11:20
4,319 👨 158.567
0 Bình luận
Sắp xếp theo