Cách sửa các lỗi bàn phím bị loạn chữ khi nhập nội dung

Lỗi thêm chữ, nhảy ký tự khác khi gõ,...

Trong quá trình soạn thảo văn bản Word đôi khi cũng xảy ra lỗi loạn bàn phím. Các ký tự khi nhập sẽ không ra đúng như yêu cầu của người dùng, chẳng hạn khi gõ chữ d sẽ xuất hiện chữ dđ, hoặc có những ký tự lạ hhhhh, mmmmm,... Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc nhập nội dung trong Word, cũng như công việc mà chúng ta đang thực hiện. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp các lỗi bàn phím bị loạn chữ khi nhập nội dung trong Word.

1. Lỗi xuất hiện ký tự lạ khi gõ:

Khi nhập nội dung, một số ký tự lạ như Hhhh, Mmmm,... xuất hiện khi bạn gõ bất kỳ một ký tự nào đó. Điều này có thể do bàn phím của máy tính bị kẹt ở phím nào đó, dẫn tới hiện tượng xuất hiện các ký tự lạ trên.

Cách khắc phục:

Bạn hãy thử gõ nhiều lần vào phím bị kẹt để điều chỉnh lại bàn phím. Nếu hiện tượng đó vẫn xảy ra, chúng ta cần vệ sinh lại bàn phím. Bạn đọc tham khảo bài viết Hướng dẫn tự làm sạch bàn phím Laptop để biết từng bước vệ sinh bàn phím chuẩn.

Hoặc chúng ta cũng có thể tham khảo bài viết Hướng dẫn xử lý khi key bàn phím laptop bị hỏng.

Lỗi bàn phím bị kẹt chữ

2. Loạn bàn phím gõ chữ d thành dđ:

Lỗi gõ chữ d thành dđ có thể là do công cụ gõ Tiếng Việt cài đặt trên máy tính như Vietkey, Unikey gặp vấn đề ảnh hưởng đến việc nhập nội dung.

Cách khắc phục:

Để có thể giải quyết vấn đề trên, bạn hãy kiểm tra lại xem đã thiết lập đúng kiểu gõ trên công cụ hay chưa. Với trường hợp máy tính cài đặt 2 bộ gõ cùng một lúc sẽ xảy ra tình trạng xung đột bộ gõ, cũng gây ra lỗi như trên. Cuối cùng, gỡ công cụ gõ Tiếng Việt đang cài đặt trong máy tính và sau đó tiến hành cài đặt lại từ đầu.

Bạn đọc có thể tham khảo cách sửa lỗi không gõ được Tiếng Việt khi sử dụng Unikey trong bài viết Khắc phục lỗi Unikey không gõ được tiếng Việt.

Cài đặt Unikey phiên bản mới

3. Lỗi khi nhấn các tổ hợp phím:

Lỗi bàn phím khi nhập nội dung Word cũng gây ra hiện tượng gõ tổ hợp phím Shift +3 sẽ không ra dấu # mà ra dấu £, hoặc nhập Shift + 2 không cho ra @ mà lại thành dấu ".

Lỗi này có thể là do nguyên nhân máy tính chưa thiết lập đúng bàn phím chuẩn. Khi bạn để mặc định hoặc chọn kiểu gõ bàn phím là English (United Kingdom) sẽ xảy ra hiện tượng trên.

Cách khắc phục:

Chúng ta chỉ cần điều chỉnh lại chế độ bàn phím chuẩn cho máy tính sang kiểu bàn phím English (United States) - US là được.

Bước 1:

Đầu tiên bạn truy cập vào Control Panel trên thiết bị. Sau đó, tại phần Clock, Language, and Region chúng ta nhấn chọn mục Change input methods.

Control Panel

Bước 2:

Trong giao diện tiếp theo Change your language preferences, chúng ta sẽ nhìn thấy kiểu nhập ngôn ngữ máy tính hiện tại là English (UK). Nhấn vào Options.

Nhấn chọn Options tại kiểu gõ bàn phím UK

Bước 3:

Tiếp tục, bạn sẽ nhấn vào tùy chọn Add an input method ngay bên dưới kiểu bàn phím gõ.

Chọn Add an input method

Bước 4:

Tại cửa sổ mới này, chúng ta sẽ tìm và nhấn chọn vào kiểu gõ bàn phím US rồi nhấn Add để thêm vào kiểu gõ bàn phím máy tính.

Thêm kiểu gõ bàn phím US vào máy tính

Bước 5:

Quay trở lại giao diện thiết lập ngôn ngữ bàn phím cho máy tính, bạn hãy nhấn chọn vào kiểu gõ United Kingdom rồi nhấn Remove, cuối cùng nhấn Save để xóa khỏi bộ gõ bàn phím.

Xóa kiểu gõ bàn phím UK khỏi máy tính

Hoặc một số người muốn để lại kiểu gõ bàn phím United Kingdom thì có thể chuyển đổi nhanh chóng giữa các kiểu gõ bàn phím, ngay trên giao diện máy tính. Bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng kiểu gõ bàn phím tại thanh Taskbar rồi chọn English (United States) US keyboard.

Chuyển đổi kiểu gõ bàn phím English US

Trên đây là cách sửa một số lỗi khi bàn phím loạn chữ thường xuyên xảy ra. Bạn nên thiết lập lại kiểu gõ bàn phím về English US và sau đó điều chỉnh lại chế độ gõ trên công cụ gõ Tiếng Việt đang cài đặt trên máy tính. Ngoài ra, trong trường hợp khi gõ chữ trên Word xảy ra hiện tượng bị mất đấu, bạn có thể điều chỉnh theo bài hướng dẫn Hướng dẫn sửa lỗi bị mất chữ khi nhập nội dung trong Word.

Tham khảo thêm các bài sau đây:

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Thứ Ba, 21/02/2017 21:15
3,813 👨 172.747
0 Bình luận
Sắp xếp theo