12 thủ thuật Registry hữu ích giúp tối ưu hóa trải nghiệm Windows 10

Windows Registry chứa tất cả các tinh chỉnh để tùy chỉnh trải nghiệm Windows và xử lý những phiền toái nhỏ mà Microsoft cho rằng mọi người dùng sẽ yêu thích. Từ việc thay đổi thiết kế Windows, đến mở khóa các tính năng ẩn, sẽ có các tinh chỉnh Registry phù hợp cho mọi thứ. Để giúp bạn cải thiện trải nghiệm Windows 10, sau đây là một loạt các thủ thuật registry Windows 10 đáng để thử.

Cảnh báo: Lộn xộn gây ra với Registry có thể làm hỏng Windows. Bài viết khuyên bạn nên làm theo hướng dẫn một cách chính xác và không nên làm bất cứ điều gì nếu bạn không chắc chắn. Để an toàn, hãy tạo bản sao registry trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

1. Sử dụng Windows Photo Viewer thay vì ứng dụng Photos

Sử dụng Windows Photo Viewer thay vì ứng dụng Photos
Sử dụng Windows Photo Viewer thay vì ứng dụng Photos

Mọi người đôi khi gặp vấn đề với ứng dụng Photos trong Windows 10. Ngược lại, Windows Photo Viewer có từ Windows 7 ngày đã thực hiện công việc rất tốt, tuy nhiên nó đã bị xóa kể từ bản cập nhật Windows 10 vài năm trước.

Nhưng code cho Photo Viewer vẫn còn trong Windows 10. Bạn chỉ cần tạo một mục registry khá phức tạp để mở khóa. Việc này khác một chút so với tinh chỉnh registry thông thường và Quantrimang.com đã tạo một hướng dẫn về cách sử dụng registry để biến Windows Photo Viewer thành ứng dụng ảnh mặc định trong Windows 10.

2. Tắt màn hình khóa

Tắt màn hình khóa
Tắt màn hình khóa

Màn hình khóa là một lớp bảo mật được thêm vào trên PC Windows, yêu cầu mật khẩu hoặc mã PIN để bạn đăng nhập lại. Nếu bạn cảm thấy an toàn, thì bạn có thể tắt hoàn toàn màn hình khóa.

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Policies\Microsoft\Windows\

Sau khi vào đây, nhấp chuột phải vào Windows trong bảng điều khiển bên trái, chọn New > Key và đặt tên key mới là Personalization.

Chọn Personalization, sau đó trong bảng điều khiển bên phải, nhấp chuột phải vào một chỗ trống và chọn New > DWORD (32-bit) Value, đặt tên cho giá trị là NoLockScreen, thay đổi Value data thành 1, rồi nhấn OK.

3. Hiển thị thông tin chi tiết về khởi động

Nếu PC của bạn đang gặp sự cố chậm không thể giải thích được hoặc bị chậm, thì bạn nên ưu tiên chẩn đoán những gì gây ra vấn đề đó. Một cách khả thi để thực hiện việc này là thiết lập khởi động Windows 10 thành Verbose Mode, điều này sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết hơn về các tiến trình diễn ra trên PC khi bạn khởi động.

Để kích hoạt điều này, hãy đi đến registry key sau:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Wow6432Node\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Policies\System

Tiếp theo, nhấp chuột phải vào một khoảng trống trong bảng điều khiển bên phải, sau đó chọn New > DWORD (32-bit) Value.

Hiển thị thông tin chi tiết về khởi động
Hiển thị thông tin chi tiết về khởi động

Đặt tên cho giá trị là VerboseStatus, bấm chuột phải vào nó, sau đó chọn Modify, và trong hộp Modify, nhập 1.

4. Mở cửa sổ hoạt động gần nhất trong thanh tác vụ

Cách Windows 10 tổ chức các ứng dụng đang mở là tập hợp tất cả các cửa sổ đang mở của một ứng dụng nhất định dưới cùng một biểu tượng trên thanh tác vụ, sau đó bạn có thể nhấp để hiển thị hình thu nhỏ của tất cả các cửa sổ đang mở trong đó.

Điều này khá hữu ích, nhưng bạn cũng có thể thích việc nhấp vào biểu tượng trên thanh tác vụ sẽ đưa bạn thẳng đến cửa sổ gần nhất bạn đã mở trong ứng dụng, bỏ bớt hình thu nhỏ.

Tham khảo bài viết: Cách kích hoạt Last Active Click cho Taskbar Windows 10 để biết thêm chi tiết.

5. Tắt tính năng “lắc” để thu nhỏ các cửa sổ

Aero Shake là một tính năng được giới thiệu trong Windows 7, cho phép bạn thu nhỏ các cửa sổ bằng cách giữ cửa sổ bạn muốn mở và lắc nó. Bạn có thể không biết có tính năng này. Kể cả khi đã bết, bạn cũng có thể không muốn sử dụng tính năng này. Để loại bỏ nó, hãy truy cập regedit và điều hướng đến:

Computer\HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\Current\Version\Explorer\Advanced

Tại đây, nhấp chuột phải vào một khoảng trống trong bảng điều khiển bên phải, chọn ra New > DWORD (32-bit), sau đó gọi nó là DisallowShaking.

Tắt tính năng “lắc” để thu nhỏ các cửa sổ
Tắt tính năng “lắc” để thu nhỏ các cửa sổ

Nhấp đúp vào mục nhập vừa tạo, sau đó thay đổi số trong hộp Value thành 1 và nhấn OK.

6. Thêm ứng dụng của riêng bạn vào menu ngữ cảnh

Menu ngữ cảnh rất thú vị, nhưng để thực sự kiểm soát nó, bạn có thể tạo các registry key để thêm các ứng dụng cụ thể vào đó. Lấy Notepad làm ví dụ.

B1: Điều hướng đến:

Computer\HKEY_CLASSES_ROOT\Directory\Background\shell

B2: Trong thư mục shell, nhấp chuột phải và tạo một key mới có tên là Notepad, trong đó tạo ra một key có tên là command.

Trong thư mục key command, nhấp chuột phải vào chuỗi Default, sau đó trong hộp Value, nhập notepad.exe.

Bây giờ, hãy đóng Registry Editor, nhấp chuột phải vào màn hình và bạn sẽ thấy Notepad xuất hiện ngay trong menu ngữ cảnh.

7. Thay đổi cài đặt và ứng dụng Windows thành Dark Mode

Bạn có thể sử dụng registry để kích hoạt Dark Mode trên Windows. Tham khảo bài viết: Bật Dark Mode trên Windows 10 để biết thêm chi tiết.

8. Xóa Windows 10 Action Center Sidebar

Windows 10 Action Center Sidebar cung cấp các nút và thông báo truy cập nhanh tiện dụng. Tuy nhiên, nếu bạn thấy các nút này là không cần thiết và không thoải mái với thanh bên chiếm một nửa màn hình khi mở, bạn chỉ cần vô hiệu hóa nó. Trong Registry Editor, hãy truy cập:

Computer\HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\Current\Version\ImmersiveShell

Nhấp đúp chuột vào UseActionCenterExperience trên bảng điều khiển bên phải, sau đó thay đổi giá trị thành 0. Sau đó, khởi động lại PC và bạn sẽ thấy Action Center Sidebar biến mất, bảng thông báo sẽ sạch và có kích thước nhỏ hơn.

Xóa Windows 10 Action Center Sidebar
Xóa Windows 10 Action Center Sidebar

9. Xóa nút OneDrive khỏi File Explorer

Nếu bạn không sử dụng OneDrive hoặc chuyển sang dịch vụ lưu trữ đám mây khác sau khi Microsoft quyết định hạ cấp các gói lưu trữ của mình, thì bạn có thể xóa nút OneDrive khỏi File Explorer.

Tham khảo bài viết: Cách ẩn OneDrive khỏi File Explorer trong Windows 10 để biết thêm chi tiết.

10. Tự động xóa Pagefile.sys khi tắt máy

Pagefile.sys hoạt động như một RAM ảo mà Windows sử dụng để lưu trữ các chương trình không được sử dụng, do đó giúp giảm áp lực lên RAM thực tế. Mặc dù không nên tắt Pagefile.sys, nhưng bạn có thể xóa nó để tiết kiệm dung lượng và cũng tránh mọi lỗ hổng bảo mật.

Tham khảo bài viết: Xóa sạch dấu vết của Pagefile mỗi khi tắt máy tính Windows 10 để biết chi tiết cách thực hiện.

11. Vô hiệu hóa làm mờ nền màn hình đăng nhập trên Windows 10

Bạn cũng có thể vô hiệu hóa làm mờ nền để làm hình nền màn hình khóa trở nên rõ ràng. Tham khảo: Cách vô hiệu hóa làm mờ nền màn hình đăng nhập trên Windows 10 để biết thêm chi tiết.

12. Vô hiệu hóa Windows Startup Delay

Windows đặt một độ trễ nhỏ khi khởi động để giúp các ứng dụng khởi động Windows hoạt động trơn tru và nhờ đó bạn có thể bắt đầu với một desktop mượt mà, không bị chậm. Tuy nhiên, nếu bạn không có nhiều ứng dụng khởi động, thì sự chậm trễ này có thể không cần thiết. Bạn có thể vô hiệu hóa độ trễ này để tăng tốc độ khởi động Windows. Tham khảo: Cách vô hiệu hóa Startup Delay trong Windows 10 để biết thêm chi tiết.

Chỉnh sửa registry không phải là cách duy nhất để tăng tốc trải nghiệm Windows 10. Quantrimang.com còn có một danh sách những tinh chỉnh Windows 10 khác để bạn tham khảo.

Thứ Hai, 29/06/2020 11:04
4,33 👨 9.569
0 Bình luận
Sắp xếp theo