5 ứng dụng tuyệt vời khiến cho Raspberry Pi của bạn thực sự hữu ích

Mặc dù Pi được biết đến như là một máy tính dành cho dự án và lập trình nhưng nó cũng là một thiết bị đầy đủ các chức năng, thậm chí còn có khả năng thay thế một máy tính để bàn. Do vậy, có một loạt các ứng dụng, tiện ích sẵn có và một số trong đó có thể tăng cường khả năng cho Pi.

Mặc dù các công cụ như bộ phần mềm văn phòng nguồn mở LibreOffice được cài đặt sẵn trong Raspbian Stretch, nhưng một số phần mềm người dùng khác bị bỏ qua. Nếu muốn khai thác tối đa sức mạnh của Pi như một thiết bị máy tính để bàn, đây là năm ứng dụng tuyệt vời mà bạn nên xem xét cài đặt.

Hầu hết những ứng dụng này người dùng có thể tìm thấy thông qua công cụ Add/Remove Software, tuy nhiên bạn có thể sử dụng các phương pháp cài đặt phần mềm khác trên Pi.

1. Vivaldi Browser

Không cần phải sử dụng những lời hoa mỹ để thuyết phục người dùng chuyển sang sử dụng Vivaldi vì đây là ứng dụng lướt web tốt. Nó được phát triển bởi nhà đồng sáng lập Opera, Jon von Tetzchner, và giống như phiên bản cũ của Opera, Vivaldi đang nỗ lực cố gắng để xác định lại trình duyệt web này.

Trình duyệt web Vivaldi

Để cài đặt trên Raspberry Pi, bạn sẽ cần phải sử dụng wget để tải nó vào đúng thư mục.

cd ~/Downloads/ wget "https://downloads.vivaldi.com/stable/vivaldi-stable_1.13.1008.34-1_armhf.deb"

Sau đó, giải nén file DEB để cài đặt.

sudo dpkg -i /path/to/deb/file

Cuối cùng, cài đặt với lệnh sau:

sudo apt-get install -f

Sau khi cài đặt, bạn sẽ tìm thấy Vivaldi trong Menu > Internet. Tuy nhiên, hiện tại người dùng không thể cài đặt Vivaldi từ Add/Remove Software, nhưng có thể sử dụng dòng lệnh vì đây là một công cụ đóng gói mang lại một số tính năng mới tuyệt vời để duyệt web. Nó gồm quản lý tab nâng cao, công cụ chụp màn hình và công cụ ghi chú sẵn.

2. GIMP

Có lẽ là ứng dụng được đặt tên lố bịch nhất từng được phát triển, GIMP được dùng cho việc tạo hoặc chỉnh sửa hình ảnh. Thường bị chỉ trích là phần mềm thay thế cho Adobe Photoshop (nó giống với một phiên bản cũ hơn), GIMP tương thích với Raspberry Pi.

Ứng dụng GIMP

Bạn có thể tìm thấy GIMP trong công cụ Add/Remove Software. Nếu muốn sử dụng dòng lệnh, bạn có thể cài đặt với lệnh sau:

sudo apt install gimp

Sau khi cài đặt, người dùng có thể sử dụng nó cho một số tác vụ chỉnh sửa hình ảnh như retouch ảnh hoặc tạo đồ họa. Mặc dù nó không thể thay thế Photoshop, nhưng nó mạnh mẽ gần như vậy.

Phải thừa nhận rằng, Raspberry Pi không phải là phần cứng lý tưởng để thao tác hình ảnh hiệu quả, nhưng kết quả cuối cùng nói chung vẫn tốt tuy hơi mất thời gian.

3. IceDove

Nếu đang có ý định sử dụng Pi như máy tính để bàn, bạn sẽ cần một ứng dụng email. Mặc dù Claws Mail đã được cài đặt sẵn, nhưng IceDove cung cấp nhiều tính năng tuỳ chỉnh tốt hơn. Dựa trên ứng dụng mail Mozilla Thunderbird, IceDove quản lý email, cung cấp quyền truy cập vào Newsgroups trên Usenet, nguồn cấp dữ liệu RSS và thậm chí hỗ trợ trò chuyện. Nếu sử dụng Google Hangouts, IceDove là ứng dụng lý tưởng. Ngoài ra nó còn hỗ trợ cho Filelink, dịch vụ "gửi" file lớn (nó thực sự liên kết đến bản sao dựa trên đám mây).

Ứng dụng mail IceDove

Sau khi cài đặt từ công cụ Add/Remove Software, bạn sẽ có thể tinh chỉnh IceDove theo ý mình.

sudo apt install icedove

Để khởi chạy IceDove, hãy tìm trong thư mục Other trong trình đơn trên màn hình. Bạn sẽ tìm thấy nó có nhãn IceDove -> Thunderbird. Không có ứng dụng email nào hoàn chỉnh mà không có lịch, vậy tại sao không thêm extension iceowl, để bắt đầu tổ chức thời gian của bạn và Enigmail cho phép mã hóa email.

Bạn cũng có thể thay đổi giao diện mặc định bằng một số theme sẵn có, chỉ cần mở Tools > Add Ons để tìm theme phù hợp với bạn.

4. Pidgin

Có thể bạn đã nghe nói đến ứng dụng nhắn tin đa nền tảng Pidgin. Nó có thể hợp nhất các tài khoản trò chuyện như Google Hangouts, Yahoo Messenger và nhiều thứ khác vào một giao diện duy nhất. Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng các plugin có sẵn để mang Skype và WhatsApp vào ứng dụng.

Nếu chưa muốn sử dụng ứng dụng chat trên Raspberry Pi, thì bạn có thể sử dụng Pidgin cho các mục đích máy tính để bàn khác (hoặc chỉ là trò chuyện trong khi lập trình).

Ứng dụng nhắn tin đa nền tảng Pidgin

Người dùng có thể cài đặt Pidgin qua công cụ Add/Remove Software hoặc sử dụng dòng lệnh trong Terminal:

sudo apt install pidgin

Bạn sẽ tìm thấy một loạt các plugin hữu ích cho Pidgin trong thư viện của nó. Nó có khá nhiều plugin, do vậy người dùng nên lựa chọn một cách thích hợp. Ví dụ: Plugin OTR (Off the Record) sẽ mã hóa các cuộc trò chuyện, PaintBoard cho phép chia sẻ bảng với bạn bè đang trò chuyện với bạn, Facebook Chat cho phép thay thế plugin Facebook XMPP được tích hợp sẵn nhưng không còn được dùng nữa.

Bạn cũng có thể thay đổi theme trong Pidgin với hàng nghìn theme trong thư viện Theming Pidgin. Cài đặt một trong số các theme này, bạn sẽ nhận được các icon, biểu tượng cảm xúc, phông chữ và hình nền mới.

5. Calibre

Nếu muốn đọc ebook trên Raspberry Pi, bạn hoàn toàn có thể thực hiện được việc này bằng ứng dụng Calibre. Ứng dụng này có thể đọc được các sách bị mã hóa ở định dạng ebook truyền thống hoặc trong thư viện Kindle. Để cài đặt Calibre sử dụng dòng lệnh sau:

sudo apt install calibre

Ngoài ra, bạn sẽ tìm thấy nó trong Add/Remove Software. Sau khi cài đặt, người dùng sẽ thấy Caliber được liệt kê trong Applications > Office > Calibre.

Ứng dụng Calibre

Với Calibre, bạn sẽ có thể chuyển đổi sách thành định dạng phù hợp và nhập ebook từ Kindle. Dữ liệu quan trọng như tên tác giả, nhà xuất bản, năm, chiều dài trang, thể loại được lưu trữ, cho phép bạn dễ dàng tìm thấy những cuốn sách muốn đọc.

Xem thêm:

Thứ Năm, 22/02/2018 17:08
31 👨 2.409