Mọi thứ bạn cần biết về Raspberry Pi 5

Raspberry Pi 5 dự kiến sẽ là phiên bản tiếp theo của chiếc máy tính cỡ thẻ tín dụng phổ biến. Nhưng khi nào nó sẽ ra mắt? Chúng ta sẽ thấy Raspberry Pi 5 vào năm 2023 chứ, và nếu có thì nó sẽ mạnh đến mức nào?

Bài viết hôm nay sẽ tổng hợp tất cả các tin đồn và sự thật về Raspberry Pi 5.

Raspberry Pi 5 sẽ có thông số gì?

Raspberry Pi 4
Raspberry Pi 4

Chi tiết quan trọng nhất về Raspberry Pi 5 là thông số kỹ thuật phần cứng của nó. Nó sẽ có RAM gì, CPU sẽ nhanh như thế nào và cuối cùng là việc người dùng có thể nói lời tạm biệt với việc khởi động từ thẻ nhớ microSD không?

Khi Raspberry Pi 4 được phát hành lần đầu tiên, nó có Raspberry-A72 lõi tứ tốc độ 1,5GHz, với các bản phát hành sau này (chẳng hạn như model 8GB) có tốc độ 1,8GHz. Có khả năng cao là Raspberry Pi 5 có thể có bộ xử lý 2.0GHz.

Trong khi đó, người dùng hy vọng Raspberry Pi 5 sẽ bắt đầu ở mức 8GB, có thể là với model 16GB khi ra mắt hoặc ngay sau đó. Máy tính nhỏ gọn này cũng nên có nút nguồn (mặc dù điều này có thể sẽ không trở thành hiện thực) cũng như tận dụng cơ hội để thu nhỏ hơn nữa bằng cách loại bỏ một vài cổng USB. Hầu hết các laptop hiện tại đều có cổng Ethernet mỏng, vì vậy đây cũng là một tùy chọn, cũng như cổng dữ liệu USB Type-C có hỗ trợ OTG.

Sẽ thật bất ngờ nếu Raspberry Pi 5 không có WiFi 6 và nâng cấp lên Bluetooth.

Khi nào Raspberry Pi 5 sẽ được phát hành?

Một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm về Raspberry Pi 5 là ngày phát hành của nó. Về lý thuyết, Raspberry Pi 5 có thể xuất hiện vào bất kỳ thời điểm nào trong năm 2023. Tuy nhiên, điều này khó có thể xảy ra. Các báo cáo gần đây cho thấy ngày phát hành của Raspberry Pi 5 có thể sẽ tới trong năm 2024.

Tại sao sẽ không có Raspberry Pi 5 ra mắt vào năm 2023?

Trong suốt năm 2022, Pi 5 dự kiến sẽ được phát hành vào năm 2023. Điều này đã bị hủy bỏ khi Eben Upton của Raspberry Pi tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 12 năm 2022 rằng “năm tới là một năm phục hồi”.

“Đừng mong đợi một chiếc Pi 5 vào năm tới… Tôi nghĩ rằng việc chúng ta dành một năm trước khi xem xét giới thiệu bất kỳ điều gì mới là điều nên làm. Hãy dành một năm để phục hồi sau những gì vừa xảy ra với tất cả chúng ta”.

Vì vậy, thay vì mong đợi Raspberry Pi 5 vào năm 2023, hãy chừ đợi mọi thứ vào năm 2024 hoặc muộn hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là sẽ không có model mới - chỉ là Raspberry Pi 5 sẽ chưa trình làng mà thôi.

Raspberry Pi 5 sẽ có giá bao nhiêu?

Có một điều chắc chắn: bạn sẽ khó có thể mua được bất kỳ model Raspberry Pi nào chỉ với $5  từ năm 2023 trở đi.

Khi Raspberry Pi 5 ra mắt, giá của nó có thể phản ánh nhu cầu, tình trạng chuỗi cung ứng, tính sẵn có, lạm phát và thông số kỹ thuật. Có lẽ nên lấy giá khởi điểm của Raspberry Pi 4 làm cơ sở. Bạn sẽ có thể tính một mức giá cao hơn từ đó.

Vì vậy, mặc dù không thể cho bạn biết chính xác bạn nên dự trù ngân sách bao nhiêu, nhưng hãy cân nhắc rằng model Raspberry Pi 4 1GB chỉ có giá $35, với 2GB là $45, 4GB là $55 và model 8GB sau này là $75.

Với kỳ vọng rằng Raspberry Pi 5 sẽ có các model 8GB và 16GB, mức giá $99 USD có thể phù hợp cho những model RAM lớn hơn này. Mặc dù đây là số tiền mà nhiều người đã trả cho Raspberry Pi 4 kể từ khi các vấn đề về chuỗi cung ứng bắt đầu, nhưng đây có thể là một điều bình thường mới.

Các tin đồn khác về Raspberry Pi 5

Có thể tin đồn quan trọng nhất về Raspberry Pi là tin đồn liên quan đến việc bán chứng khoán của công ty trên Sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn. Nếu điều này trở thành sự thật (và nó đã được đồn đại trong vài năm nay) thì sẽ có nhiều tiền hơn để phát triển máy tính.

Ngoài ra còn có khả năng hỗ trợ nâng cao cho Windows 10 hoặc 11. Quantrimang.com đã chỉ ra cách cài đặt Windows trên Raspberrry Pi 4, nhưng quá trình này vẫn khó so với các hệ điều hành Linux.

Một tin đồn khác cần chú ý là các tùy chọn lưu trữ của Raspberry Pi 5. Trong nhiều năm, người dùng đã chuyển từ thẻ SD sang thẻ nhớ microSD để khởi động máy tính và bộ nhớ trong. Mặc dù các thiết bị USB có thể thêm dung lượng lưu trữ bổ sung có giá trị và hiện được hỗ trợ làm thiết bị khởi động cũng như khởi động qua mạng trên Raspberry Pi 4 hiện được hỗ trợ, nhưng quá trình này hơi lộn xộn.

Hầu như tất cả các đối thủ cạnh tranh của Raspberry Pi 5 đều đang sử dụng bộ lưu trữ eMMC và đã đến lúc phải làm theo. Cho dù cài đặt sẵn hệ điều hành hay cho phép người dùng ghi trực tiếp vào hệ điều hành, Raspberry Pi 5 đánh dấu cơ hội hoàn hảo để bỏ khả năng khởi động từ thẻ SD.

Bạn sẽ cần đợi lâu hơn để sở hữu Raspberry Pi 5

Tin đồn công nghệ hiếm khi đúng 100%; ngay cả khi nguyên mẫu được tiết lộ, sản phẩm hoàn chỉnh thường trông hoặc hoạt động khác đi. Nhiều điều có thể xảy ra giữa quá trình hình thành, phát triển và phát hành và vì vẫn chưa biết bất kỳ thông tin nào về mức giá hoặc ngày phát hành cho Raspberry Pi 5, nên trường hợp này vẫn cần phải xem xét.

Sau đây là tóm tắt lại những tin đồn quan trọng về Raspberry Pi 5:

  • Có khả năng có bộ xử lý 2.0GHz, RAM ít nhất 8GB, có thể có eMMC
  • Bản phát hành Raspberry Pi 5 năm 2023 nhiều khả năng không diễn ra
  • Gần như chắc chắn không có Raspberry Pi hoặc Raspberry Pi Pico $5 mới
  • Raspberry Pi 5 có thể sẽ có giá khoảng $99

Một số, tất cả hoặc thậm chí không có tin đồn nào về Raspberry Pi 5 này có thể trở thành sự thật. Dù thế nào đi chăng nữa, gần như chắc chắn chúng ta sẽ có một chiếc máy tính tuyệt vời để sử dụng khi Raspberry Pi 5 được phát hành.

Thứ Tư, 11/01/2023 11:41
51 👨 1.188
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Raspberry Pi