15 thói quen giúp bạn tăng khả năng sáng tạo và hiệu suất trong công việc

Những thói quen tưởng chừng như đơn giản và dễ thực hiện này, nhưng nó lại có thể giúp bạn trở nên thành công và đạt được hiệu quả cao trong công việc đó. Bên cạnh đó, những thói quen này còn giúp bạn có sức khỏe tốt. Vì vậy nếu bạn muốn thành công hãy áp dụng thử ngay 15 thói quen dưới đây vào cuộc sống của bạn xem có đạt được hiệu quả cao không nhé.

1. Giữ gìn vệ sinh bàn làm việc

Giữ gìn vệ sinh bàn làm việc

Bàn làm việc là nơi mà chúng ta thường ngồi gần hết 24 giờ trong ngày, nói ví von thì chúng có thể được xem là một người bạn chi kỉ, giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn. Một chiếc bàn làm việc sạch sẽ và được trang trí đẹp mắt và gọn gàng giúp bạn có thể ít gặp mệt mỏi và căng thẳng do công việc gây ra. Theo các chuyên gia cho rằng những người có bàn làm việc gọn gàng thường có sự nghiệp kéo dài thêm... 1,5 năm. Có thể thấy rõ một chiếc bàn làm việc bừa bộn sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu khi làm việc và mọi công việc không được sắp sếp theo trình tự, khiến nó gần như rối tung lên. Việc sắp xếp lại bàn làm việc không chỉ giúp bạn nhớ được công việc bạn cần làm trước mà nó còn giúp bạn không phải mất nhiều thời gian để tìm tài liệu mỗi khi có cuộc họp quan trọng nữa đó.

2. Giải quyết công việc theo nguyên tắc 20%

Giải quyết công việc theo nguyên tắc 20%

Thời gian là thứ khó nắm bắt, chỉ thoáng qua và là tài sản quý giá. Ai cũng chỉ có 24 giờ mỗi ngày vì thế điều quan trọng làm sao để bạn có thể quản lý thời gian thật hiệu quả và đó cũng là cách tốt nhất để tối đa hóa thời gian. Một trong những cách để tối đa hóa thời gian là sử dụng nguyên tắc 80/20 đó là chúng ta hãy bắt tay giải quyết mọi công việc quan trọng trước. Hãy dành 20% thời gian trong ngày để xử lý nhiệm vụ quan trọng, và 80% thời gian còn lại trong ngày bạn sẽ làm những công việc còn lại. Như vậy bạn sẽ không còn lo lắng vì hết thời gian mà công việc vẫn chưa xong.

3. Cân đối thời gian làm việc

Cân đối thời gian làm việc

Hiện nay nhiều người trong chúng ta thường có thói quen làm việc vào những giờ nghỉ trưa hoặc những ngày cuối tuần. Nhưng trên thực tế cách làm này không tốt và được cho không khoa học, không những không giúp năng suất công việc của bạn lên cao mà nó còn khiến tác dụng ngược lại. Theo một nghiên cứu của giáo sư Stanford John Pencavel, được công bố năm 2014 thì ông cho rằng những người làm việc đến 70 tiếng trong một tuần chỉ đạt năng suất bằng một người làm 56 tiếng. Vì vậy bạn hãy điều chỉnh thời gian làm việc để phù hợp nhất để đạt được hiệu quả cao trong công việc.

4. Tạm "quẳng" các thiết bị liên lạc đi khi bạn đang cần tập trung

Tạm "quẳng" các thiết bị liên lạc đi khi bạn đang cần tập trung

Ngày nay hầu hết chúng ta đều sở hữu cho mình một chiếc smartphone giúp chúng ta có thể liên lạc nắm bắt thông tin được mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên các nghiên cứu cho rằng nguyên nhân khiến chúng ta mất tập chung khi làm việc đó chính là những tiếng chuông của những chiếc smartphone đó. Vậy nên nếu bạn muốn tập trung và đạt được hiệu suất cao cho công việc thì bạn nên cài đặt điện thoại ở chế độ rung hoặc im lặng để không bị gián đoạn trong công việc.

5. Quản lý email một cách thông minh

Quản lý email một cách thông minh

Email là một dạng thư điện tử giúp bạn có thể trao đổi công việc một cách dễ dàng với đối tác và quản lý. Để quản lý email một cách hiệu quả nhất thì Alexandra Samuel, tác giả của quyển sách Smarter With Social Media đã chia sẻ một số kinh nghiệm của anh khi dùng loại thư điện tử này đó là nên đồng bộ hóa hộp email với điện thoại của bạn để giúp bạn có thể cập nhật thông tin quan trọng ở bất cứ nơi đâu một cách nhanh chóng.

Bên cạnh đó nên cài đặt email ở chế độ tự động hiển thị những tin nhắn cần thiết. Như vậy, bạn có thể yên tâm làm việc mà không sợ bỏ sót những email quan trọng.

6. Tập trung vào những công việc đem lại giá trị cao

Tập trung vào những công việc đem lại giá trị cao

Hầu hết chúng ta đều thích và cảm thấy hài lòng với công việc nhẹ nhàng và không quá áp lực. Tuy nhiên nếu có cơ hội bạn hãy thử thay đổi công việc của mình một chút bằng những công việc có trọng trách cao hơn và khó hơn công việc bạn đang làm để thử sức bản thân xem khả năng của bạn đi đến đâu. Khi bạn được thử thách và trải nghiệm thực tế bản thân với hai công việc như vậy nó sẽ giúp bạn nhận ra những ưu nhược điểm của bạn để từ đó giúp bạn có thể thay đổi, phát huy những điểm mạnh và thay đổi điểm yếu giúp bạn hoàn thiện bản thân hơn.

7. Kết bạn với những người giỏi hơn mình

Kết bạn với những người giỏi hơn mình

Ông cha ta thường có câu "gần mực thì đen, gần đèn thì rạng", quả thật không sai, đặc biệt với trường hợp này. Kết bạn với những người giỏi hơn mình sẽ giúp bạn mở mang và cải thiện kiến thức, trình độ của bạn một cách nhanh chóng đó. Có 3 cách để giúp bạn tiếp cận và học hỏi từ những người tài giỏi hơn mình đó là.

  • Lên kế hoạch cho một cuộc hẹn: Bạn hãy cố gắng tìm hiểu và đặt một cuộc hẹn với họ, cuộc hẹn này giúp bạn sẽ có một cuộc trò chuyện cởi mở và vui vẻ, để bàn về công việc đồng thời chia sẽ quá trình làm việc để học hỏi nhiều hơn.
  • Tập chung vào vấn đề chính: Khi bạn đã có một cuộc hẹn với họ, thay vì nói những chuyện phù phím ngoài công việc thì hãy tập chung vào công việc, vào những vấn đề bạn còn yếu kém để họ có thể chia sẻ những kinh nghiệm thành công của họ cho bạn. Nếu bạn không thể ghi nhớ hết hãy lấy giấy chút ra ghi chép để ghi nhớ và học hỏi.
  • Tạo không khí thân mật: Sau khi nói chuyện xong thay vì bắt tay và chào tạm biệt thì bạn và đối tác có thể đứng dậy đi vào vòng vừa tập thể dục lại vừa có cơ hội để bàn thêm những công việc, những vấn đề mà hai người đang quan tâm. Với cách làm này không những giúp bạn có thêm sức khỏe khi đi bộ vận động mà còn làm hai người thêm thân mật hơn nữa đó. Hãy thử áp dụng nhé.

8. Ngủ ngắn trong giờ làm việc

Ngủ ngắn trong giờ làm việc

Có lẽ việc này sẽ khiến khiến cho sếp hoặc quản lý của bạn sẽ cảm thấy khó chịu và không vui trước việc làm của bạn. Nhưng trên thực tế, việc ngủ ngắn này lại rất khoa học và vô cùng hiệu quả bởi lẽ sau giấc ngủ bạn sẽ được nạp thêm năng lượng mới, giúp cơ thể được khỏe mạnh và làm việc hiệu quả hơn thay vì bạn ngồi bơ phờ vì mệt mỏi và buồn ngủ.

9. Xác định nguyên nhân chính khiến bạn sao lãng trong công việc

Xác định nguyên nhân chính khiến bạn xao nhãng trong công việc

Bên cạnh chuông điện thoại khiến bạn mất tập trung khi làm việc thì mạng xã hội, email, đồng nghiệp mất trật tự... Cũng là những nguyên nhân khiến bạn sao lãng trong công việc làm bạn không thể hoàn thành tốt công việc khi gặp phải những vấn đề đó.

10. Hãy xác định những công việc mà bạn ưu tiên hàng đầu

Hãy xác định những công việc mà bạn ưu tiên hàng đầu

Cũng giống như biện pháp làm việc 80/20 thì việc xác định công việc chính và quan trọng bạn nên ưu tiên hàng đầu khi làm việc. Hãy tâm trung hết sự tư duy và minh mẫn nhất của bạn để có thể giải quyết hết tất cả công việc khó và khi xong xuôi thì hãy giải quyết những công việc đơn giản sau. Đây được cho là một cách làm việc khoa học nhất khiến bạn không mắc sai lầm và thời gian khi làm việc.

Bên cạnh đó khi bạn đang tập trung giải quyết một vấn đề khó nào đó thì bạn không nên quan tâm đến bất cứ một vấn đề nào khác bởi lẽ nó sẽ làm bạn mất tập trung và lấy đi của bạn khá nhiều thời gian đấy. Bạn chỉ nên giải quyết các vấn đề còn lại khi đã hoàn thành xong công việc trước đó.

11. Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc

Không thể phủ nhận rằng những người ngủ đủ giấc vào ban đêm sẽ làm việc hiệu quả hơn những người ngủ quá ít hoặc quá nhiều vào thời gian trong ngày. Theo các nhà nghiên cứu cho rằng, giấc ngủ đảm bảo đủ và tốt cho sức khỏe của nam và nữ khi trưởng thành đó là 8 tiếng/đêm. Với thời gian này, năng lượng trong cơ thể sẽ được nạp đầy đủ cho cơ thể giúp bạn cảm thấy tỉnh táo và khỏe mạnh hơn vào sáng hôm sau.

12. Xoay bàn làm việc về phía có ánh sáng mặt trời

Xoay bàn làm việc về phía có ánh sáng mặt trời

Trên thực tế, việc sắp xếp bàn làm việc như vậy sẽ làm tăng năng suất của bạn hơn. Trong một nghiên cứu của Ủy ban Năng lượng California, những người làm việc gần cửa sổ có thành tích làm việc cao hơn 10% đến 25% những người ngồi ở các vị trí khác.

13. Thường xuyên động viên người khác cũng chính là bạn đang động viên chính mình

Thường xuyên động viên người khác cũng chính là bạn đang động viên chính mình

Hằng ngày nếu công việc có quá nhiều áp lực khiến bạn mệt mỏi thì hãy động viên người đồng nghiệp ngồi cạnh bạn, cũng chính như bạn đang tiếp thiêm động cho bản thân mình. Bạn sẽ ngạc nhiên nếu cả sếp và nhân viên đều có những phản hồi tích cực trong công việc thì năng suất công việc có thể tăng lên đến 21%.

14. Thẳng thắn trình bày những việc khiến bạn không hài lòng

Thẳng thắn trình bày những việc khiến bạn không hài lòng

Thay vì sống thụ động và chỉ biết răm rắp nghe lời thì bạn hãy thay đổi bản thân, xử lý mọi rắc rối trong công việc và nêu ra những đề xuất, chính kiến riêng của bản thân, điều này thực sự có lợi vì nó sẽ giúp bạn và mọi người có thể hiểu nhau nhiều hơn và có thể thay đổi sang thái độ tích cực hơn đó.

15. Vận động thường xuyên

Vận động thường xuyên

Thay vì ngồi lâu ở phòng làm việc cả mấy tiếng đồng hồ thì bạn nên dành chút ít thời gian để tập những bài tập thể dục nhẹ ngay trong văn phòng công ty. Tập thể dục không chỉ giúp bạn cải thiện sức khỏe mà nó còn giúp bạn tăng năng suất công việc lên rất nhiều so với những người thường ngồi lì ở bàn làm việc. Vậy nên hãy tập thói quen rèn luyện cơ thể để giúp giảm stress trong công việc cũng như làm việc hiệu quả hơn nhé.

Chúc bạn luôn gặp nhiều thành công!

Chủ Nhật, 12/03/2017 16:35
4,52 👨 1.325
0 Bình luận
Sắp xếp theo