Xiaomi sắp “tham chiến” thị trường smartphone màn hình gập?

Khi mà thiết kế của điện thoại thông minh truyền thống đang dần trở nên nhàm chán, smartphone màn hình gập - 2 màn hình đã nổi lên như một sáng kiến mới mang hơi thở của tương lai và do đó được cộng đồng người dùng công nghệ trên toàn thế giới đón nhận nồng nhiệt.

Hiện tại nếu nhắc tới smartphone màn hình gập, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ ngay đến các sản phẩm như Samsung Galaxy Fold, Galaxy Z Flip, Huawei Mate X, hay Motorola RAZR… bởi đây đều là những cái đi tiên phong và đã để lại được ấn tượng tương đối sâu sắc đối với người dùng.

Thị trường smartphone màn hình gập được dự báo sẽ phát triển cực kì sôi động trong thời gian tới, và các hãng sản xuất đương nhiên không muốn chậm chân để tuột mất "miếng bánh" lớn. Mới đây, bằng sáng chế bị rò rỉ liên quan đến một mẫu smartphone màn hình gập được cho là của Xiaomi đã cho thấy nhà sản xuất Trung Quốc nhiều khả năng sẽ là cái tên tiếp theo tham gia vào thị trường đầy tiềm năng này.

Theo tiết lộ từ CNIPA (Cơ quan quản lý sở hữu trí tuệ quốc gia Trung Quốc), Xiaomi đang lên kế hoạch sản xuất đại trà và cho ra mắt một mẫu điện thoại thông minh có thể gập lại và biến đổi từ 1 thành 2 màn hình một cách linh hoạt. Thiết bị sẽ sở hữu màn hình với kích thước đầy đủ ở mặt trước (khi ở trạng thái mở). Tuy nhiên nếu gấp lại, màn hình lớn này sẽ biến thành 2 chiếc màn hình con riêng biệt nằm đối diện nhau.

Có thể thấy cơ chế gập mở này hoàn toàn trái ngược với những gì Samsung đã áp dụng trên dòng Galaxy Fold đình đám, nhưng lại có nhiều điểm tương đồng với chiếc Mate XS tời từ nhà sản xuất đồng hương của Xiaomi - Huawei. Nhìn chung, cả 2 cơ chế gấp mở này đều sở hữu những ưu, nhược điểm riêng, và rất khó để nói cơ chế nào là tối ưu hơn.

Bằng sáng chế của Xiaomi
Bằng sáng chế của Xiaomi

Về các trang bị đáng chú ý khác, bằng sáng chế cho thấy một chiếc điện thoại có viền màn hình siêu hẹp cho cảm giác khá sang trọng. Phần cụm camera to bản nhiều khả năng sẽ sở hữu tới 4 ống kính riêng biệt, có thể được sử dụng làm cả camera trước và sau (tùy theo trạng thái gấp/mở của thiết bị). Tất nhiên cũng không thể thiếu các phím vật lý cơ bản như bật/tắt nguồn và tăng/giảm âm lượng, nhưng sẽ được đặt dọc ở một khu vực viền to bản ở mặt sau của thiết bị thay vì các cạnh trái, phải như thông thường. Ở cạnh đáy sẽ là vị trí đặt loa ngoài và cổng USB Type-C để sạc/ truyền dữ liệu. Không có sự xuất hiện của giắc cắm tai nghe 3.5mm.

Xét về tổng thể, mẫu smartphone màn hình gập của Xiaomi sở hữu thiết kế có khá nhiều điểm tương đồng với sản phẩm của Huawei. Tuy nhiên nếu nói đến lợi thế cạnh tranh, đặc biệt là ở thị trường quốc tế, Xiaomi vẫn nắm giữ cơ hội lớn hơn. Do lệnh cấm từ phía Hoa Kỳ, smartphone Huawei sẽ không thể sử dụng các dịch vụ của Google như Play Store, Gmail hay thậm chí YouTube… Đây là điểm trừ rất lớn khi "đánh phá" các thị trường bên ngoài Trung Quốc.

Thứ Ba, 16/06/2020 23:30
31 👨 186
0 Bình luận
Sắp xếp theo