Cách sử dụng XAMPP để cài đặt webserver trong Windows

Quản Trị Mạng - Cho dù bạn là một người nào đó đang chạy máy chủ doanh nghiệp, hay một người thích sự đơn giản của trang web, hoặc nghành nghề tự do và đang cố gắng làm một trang web để tiếp thị cho bản thân… đều không thể phủ nhận ưu điểm của gói Apache Friends XAMPP. Ứng dụng này có mọi thứ bạn cần để có được website như ý muốn mà không cần quá trình cài đặt lộn xộn - PHP, Apache, MySQL,FileZilla. XAMPP cung cấp cho bạn một trình cài đặt tương tự bất kỳ ứng dụng Windows khác, điều mà dành cho cả người những mới bắt đầu.

Lưu ý rằng XAMPP có sẵn phiên bản cho cả LinuxMac. Trong bài hướng dẫn này chúng tôi chỉ tập trung trên Windows.

Điều gì tạo nên sự đặc biệt cho XAMPP

Ở đây chúng ta đang nói về vấn đề cài đặt Apache trong Windows. Bạn dành nhiều thời gian để thiết lập tất cả mọi thứ và bắt đầu chạy trang web của mình. Vấn đề là bạn không thể làm được bất cứ điều gì với một trang web tĩnh, trừ khi sử dụng SQL server. Sau đó việc cần làm là cài đặt ứng dụng SQL server nhưng lại thiếu mất PHP. Một danh sách các thứ còn thiếu sẽ khiến chúng ta mất nhiều thời gian và phức tạp, nhất là đối với người mới bắt đầu.

Đối với XAMPP, ở đó bạn có một ứng dụng giúp cài đặt tất cả những gì cần thiết để chạy một website hoàn hảo, quá trình cài tương tự ứng dụng trong Windows. Dịch vụ này cho phép máy tính chạy Apache và mọi thứ khác bất cứ khi nào khởi động máy, các ứng dụng sẽ chạy âm thầm trong chế độ nền và không tiêu tốn nhiều tài nguyên hệ thống.

Cài đặt XAMPP

Đầu tiên bạn tải về XAMPP tại đây cuộn xuống dưới và chọn bản mới nhất, kích liên kết Installer và tải về ứng dụng. Sau đó thực hiện các bước sau:

XAMPP: Cách dễ dàng để cài đặt một webserver trong Windows

1. Duyệt tới thư mục chứa ứng dụng, kích đúp chuột để khởi động và chọn ngôn ngữ rồi ấn OK. Thông báo UAC có thể xuất hiện nếu đang chạy hệ thống Windows 7 hoặc Vista, chỉ cần kích OK để bỏ qua nó.

2. Sau thông điệp chào mừng của chương trình, kích Next để tiếp tục việc cài đặt.

XAMPP: Cách dễ dàng để cài đặt một webserver trong Windows

3. Chỉ định đường dẫn thư mục lưu trữ các file cài đặt của ứng dụng. Tốt nhất bạn nên để vị trí mặc định (“C:\xampp”), giúp việc truy cập sẽ dễ dàng hơn. Kích Next để sang bước kế tiếp:

XAMPP: Cách dễ dàng để cài đặt một webserver trong Windows

4. Cửa sổ tiếp theo là các lựa chọn cài đặt. Tại đây bạn có thể chọn các ứng dụng thành phần như những dịch vụ. Khuyến cáo người dùng lựa chọn ít nhất là 2 dịch vụ MySQL Apache. Kích Install để hoàn thành:

XAMPP: Cách dễ dàng để cài đặt một webserver trong Windows

Chờ trong giây lát cho đến khi trình cài đặt hoàn tất. Bạn có thể vào thư mục cài đặt XAMPP, tìm đến thư mục htdocs – đây là nơi đặt các tập tin để hiển thị trên trang web của mình.

Như vậy lúc này bạn có thể bắt đầu công việc tạo trang web của mình mà không lo sự thiếu vắng nào. Tuy nhiên nếu muốn XAMPP chạy đúng cách, chúng ta cần vô hiệu hóa User Account Control trong máy tính. Tính năng này của Windows 7 và Vista có tác dụng tăng cường an ninh hệ thống bằng cách yêu cầu xác nhận hành động của tất cả các chương trình được chạy (xem thêm bài viết: Khám phá UAC của Windows 7). Mặc dù đây là giải pháp có mục đích tốt, nhưng thực tế nó không mấy hiệu quả. Do đó có thể vô hiệu hóa nó nếu tự tin với những gì mình làm. Xem thêm chi tiết cách thực hiện tại bài viết: Vô hiệu hóa UAC trong Windows 7 | Vô hiệu hoá UAC cho các ứng dụng trong Windows Vista.

Hoặc có thể làm như sau: Vào hộp thoại Run, nhập msconfig > Enter.

XAMPP: Cách dễ dàng để cài đặt một webserver trong Windows

Sau đó kéo thanh trượt xuống mức Never notify và nhấn OK. Bây giờ XAMPP sẽ chạy trơn tru và máy chủ web của bạn đã sẵn sàng để hoạt động!

Thứ Năm, 11/07/2019 21:38
31 👨 7.633
0 Bình luận
Sắp xếp theo