Cách tắt Fast Startup trên Windows 10 và Windows 8.1/8

Khi kích hoạt chế độ Fast Startup, máy tính của người dùng thường xuyên khởi động lại hoặc bị treo

Fast Startup là một trong những tính năng mới được tích hợp trên hệ điều hành Windows 10, 8.1 và 8. Tính năng này cho phép máy tính của bạn khởi động nhanh hơn. Fast Startup hay còn gọi là Hybrid-boot hoặc Hybrid Shutdown. Lí do là bởi vì khi bạn tắt máy tính (hoặc log off), hệ thống sẽ tiết kiệm một phần dirver hệ thống và các tập tin vào tập tin ngủ đông (hiberfil.sys) và khi bạn mở máy tính để sử dụng, nó sẽ sử dụng thông tin từ các file này để mở nhanh hơn.

Theo mặc định Fast Startup (Hybrid Shutdown) được kích hoạt trên hệ điều hành Windows 10, 8 và 8.1. Tuy nhiên khá nhiều người dùng phản ánh lại rằng khi kích hoạt chế độ Fast Startup, máy tính của họ thường xuyên khởi động lại hoặc bị treo. Ngoài ra khi chế độ Fast Startup được kích hoạt trên hệ thống Dual Boot (hệ điều hành Windows 8 và hệ điều hành khác), Fast Startup không cho phép người dùng truy cập hệ điều hành khác.

Khó chịu hơn nữa, không hiểu vì lý do gì mà khi cập nhật Windows 10 lên bản mới hơn như 1803, 1809 bị mất tiếng, nếu tắt Fast Startup thì mọi thứ lại bình thường.

Vì một lí do nào đó mà bạn muốn vô hiệu hóa tính năng Fast Startup, cùng tham khảo các bước vô hiệu hóa Fast Startup trên Windows 10, 8.1 và 8 trong bài viết dưới đây của Quản trị mạng.

Video hướng dẫn tắt Fast Startup trên Windows 10

Vô hiệu hóa Fast Startup trên Windows 10, 8 và 8.1

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R, nhập Control Panel vào đó rồi nhấn Enter để mở cửa sổ Control Panel.

Mở cửa sổ lệnh Run và nhập control panel

Bước 2: Tiếp theo trên cửa sổ Control Panel, bạn thay đổi mục View By (ở góc trên cùng bên phải) thành Large icons hoặc Small icons, sau đó click chọn Power Options.

Cuộn xuống tìm và chọn Power Options

Bước 3: Trên cửa sổ Power Options, ở khung bên trái bạn click chọn Choose what the power buttons do.

Chọn Choose what the power buttons do

Bước 4: Nhấp chuột vào dòng Change settings that are currently unavailable màu xanh.

Nhấp vào Change settings that are currently unavailable

Bước 5: Cuộn xuống tìm và bỏ tích tùy chọn Turn on fast startup (recommended), sau đó click chọn Save changes.

Tìm tùy chọn Turn on fast startup (recommended) Bỏ tích chọn Turn on fast startup

Lưu ý:

Nếu tùy chọn Turn on fast startup (recommended) bị mất trên cửa sổ System Settings, khi đó bạn phải kích hoạt chế độ Hibernate trên máy tính Windows của mình.

Để kích hoạt chế độ Hibernate trên máy tính Windows của bạn, bạn có thể tham khảo các bước thực hiện trong phần dưới đây.

Sửa lỗi không tìm thấy Turn on fast startup trong System Settings

Cách 1: Bật Hibernate trên Windows lên

Nếu tùy chọn Turn on fast startup (recommended) bị mất trên cửa sổ System Settings đồng nghĩa với việc chế độ Hibernate trên máy tính của bạn bị vô hiệu hóa.

Hiển thị tùy chọn Turn on fast startup

Trong trường hợp này bạn chỉ cần kích hoạt chế độ Hibernate trên hệ thống để hiển thị tùy chọn Turn on fast startup là xong. Để làm được điều này, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

  • Mở Command Prompt bằng quyền Admin. Chọn Yes nếu xuất hiện cửa sổ UAC cảnh báo.
  • Trên cửa sổ Command Prompt, bạn nhập câu lệnh dưới đây vào rồi nhấn Enter để kích hoạt chế độ Hibernate:
powercfg /hibernate on

Nhập lệnh

  • Cuối cùng đóng cửa sổ Command Prompt lại, sau đó lặp lại các thao tác ở mục 1, lúc này bạn sẽ nhìn thấy tùy chọn Fast Startup.

Ngoài ra, bạn có thể bật chế độ ngủ đông trên Windows 7, bật chế độ Hirbernate trên Windows 10 như hướng dẫn của Quantrimang.com nhé.

Cách 2: Chỉnh sửa trong Group Policy Editor

Lưu ý: Group Policy Editor chỉ có sẵn trên 2 phiên bản Windows 8 Pro và Windows 8 Enterprise Edition.

Để mở Group Policy Editor, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run, sau đó nhập gpedit.msc vào cửa sổ lệnh Run rồi nhấn Enter. Trên cửa sổ Local Group Policy Editor, bạn điều hướng theo đường dẫn:

Computer Configuration > Administrative Templates > Systems > Shutdown

Tiếp theo ở phần khung bên phải, bạn kích đúp chuột vào tùy chọn "Require use of fast startup" như hình dưới đây:

Điều hướng Group Policy Editor như yêu cầu

Tiếp theo, để vô hiệu tùy chọn Fast Startup, bạn chọn mục Enable như hình bên dưới rồi nhấn nút Apply > OK.

Chọn Enable và kéo xuống nhấn OK

Để xác nhận thay đổi vừa tạo, bạn mở hộp thoại Run, gõ vào dòng lệnh gpupdate /force > nhấn Enter là xong.

Cách 3: Sử dụng Registry Editor

Trước tiên, bạn nhấn tổ hợp phím "Windows + R" để mở cửa sổ lệnh Run, sau đó nhập regedit vào cửa sổ Run rồi nhấn Enter để mở Registry Editor. Trên cửa sổ giao diện Registry Editor, bạn copy và dán đướng dẫn key sau vào:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Policies\Microsoft\Windows\System

Tiếp đến, bạn nhấn phải chuột vào vùng trống ở phần khung bên phải, chọn New > DWORD (32-bit) Value và đặt tên cho mục này là “HiberbootEnabled”.

Thêm giá trị mới cho key

Mặc định, khi vừa được tạo, mục HiberbootEnabled sẽ được đặt giá trị bằng 0, nghĩa là người dùng vẫn có thể thay đổi các thiết lập tính năng Fast Startup trong mục Power Options. Để không cho phép người dùng thay đổi, bạn nhấn đúp chuột vào khóa vừa tạo, thay đổi giá trị mặc định thành 1 rồi khởi động lại máy tính.

Đặt giá trị HiberbootEnabled là 0

Bạn có thể kiểm tra bằng cách từ màn hình Desktop, di chuyển con trỏ chuột vào một góc phải màn hình, chọn Settings > Control Panel. Trong cửa sổ giao diện Control Panel, tiếp tục tìm và mở mục Power Options > chọn mục "Choose what the Power button do" ở phía bên trái. Lúc này, bạn thấy mục "Turn on Fast Startup (Recommended)" đã bị khóa và chuyển thành màu xám như hình bên dưới, lặp lại bước 4 ở mục đầu để tắt đi nhé.

Vô hiệu tùy chọn Fast Startup trên Windows 8

Tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

Chúc các bạn thành công!

Thứ Năm, 16/05/2019 12:05
4,317 👨 111.751
0 Bình luận
Sắp xếp theo