Quy trình sản xuất kính thiên văn tỉ mỉ với độ chính xác cao

Video trên giúp chúng ta biết được cách người ta sản xuất kính thiên văn với một quy trình gia công và lắp ráp tỉ mỉ với độ chính xác cao.

Kính thiên văn là gì?

Kính thiên văn

Kính thiên văn là một thiết bị quang học sử dụng hệ thống kính và gương cầu được sắp xếp theo thứ tự nhất định có khả năng phóng đại hình ảnh của các vật thể ở xa.

Kính thiên văn còn có tên gọi khác là kính thiên văn quang học, bắt đầu ra đời và hoạt động ảnh vào thế kỷ 17.

Trải qua rất nhiều thế kỷ phát triển thì hiện nay chúng ta đã có những loại kính thiên văn có thể hoạt động dựa trên các bước sóng từ bước sóng vô tuyến cho đến các tia gamma, có thể nhìn xa nhiều năm ánh sáng và thông qua đó những khám phá về vũ trụ tiếp tục mở ra.

Người ta sử dụng loại kính này là để thu gom ánh sáng và các bức xạ do vật thể ở xa phát ra rồi hội tụ vào một tiêu điểm nơi ảnh có thể quan sát và chụp lại.

Các loại kính thiên văn phổ biến hiện nay

Kính thiên văn khúc xạ

Đây là dòng kính viễn vọng đầu tiên được trang bị một thấu kính để thu nhận và hội tụ ánh sáng. Ánh sáng khi đi qua các thấu kính đặt trước kính viễn vọng sẽ bị bẻ cong.

Đây là loại kính phù hợp với những người mới bắt đầu tìm hiểu về thiên văn học vì dễ sử dụng và ít bảo dưỡng hơn các loại khác.

Kính thiên văn phản xạ

Kính thiên văn phản xạ sẽ sử dụng gương được làm dưới dạng cong parabol để có thể hội tụ các tia sáng song song tại một điểm, để thu nhận và hội tụ ánh sáng.

Kính thiên văn phản xạ thường được dùng để phục vụ cho việc nghiên cứu bởi chúng có rất nhiều ưu điểm vượt trội hơn dòng kính khúc xạ.

Kính thiên văn phức hợp/tổ hợp

Kính thiên văn phức hợp hay còn gọi là kính thiên văn tổ hợp là sự kết hợp giữa kính phản xạ và kính khúc xạ nên có rất nhiều đặc tính tốt của hai loại kính kể trên.

Thứ Hai, 18/07/2022 09:05
31 👨 459
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Video Khoa học