Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ trong Word

Sơ đồ tạo sự sinh động và trực quan

Trong quá trình trình bày nội dung trên Word, ngoài việc kẻ bảng biểu thì vẽ sơ đồ, vẽ hình cũng là thao tác cơ bản. Ngoài nhu cầu cần vẽ sơ đồ trong bài thì bên cạnh đó, việc sử dụng hình vẽ hay mô hình là một phương thức hay trong việc trình bày nội dung, giúp người đọc có thể hiểu rõ hơn về nội dung của bài viết. Tuy nhiên, nếu bạn mới làm quen với công cụ soạn thảo Word và chưa nắm rõ cách vẽ hình trong Word, thì có thể tham khảo bài hướng dẫn dưới đây của chúng tôi.

Hướng dẫn vẽ hình trong Word

Bài viết dưới đây thực hiện trên công cụ Word bản 2007, chúng ta thực hiện thao tác tương tự với những phiên bản Word còn lại.

Bước 1:

Để tiến hành vẽ hình trong Word, chúng ta nhấn chọn vào tab Insert và click vào phần Shapes. Trong phần Shapes, bạn hãy chọn hình khối muốn sử dụng trong nội dung.

Nhấn tab Insert

Sau đó, bạn click chuột  vào hình khối rồi di chuột vào trong trang Word để tạo thành hình vẽ. Ở đây, người dùng có thể điều chỉnh kích cỡ của hình vẽ bằng cách nhấn vào các điểm chấm xanh như trong hình.

Chọn hình khối muốn sử dụng

Bước 2:

Tiếp theo để nhập nội dung vào trong hình vẽ vừa tạo, chúng ta nhấn click đúp chuột vào hình khối và bấm vào biểu tượng Add text phía trên thanh ribbon.

Nhập nội dung vào hình khối

Bước 3:

Bạn nhập chữ vào khung như bình thường. Sau đó bôi đen chữ và xuất hiện khung điều chỉnh cỡ chữ, font chữ, màu sắc cho chữ.

Thay đổi cỡ chữ, font chữ

Hoặc chúng ta có thể sử dụng các khung điều chỉnh chữ trong tab Home trên thanh Ribbon.

Khung thay đổi định dạng chữ

Bước 4:

Ngoài ra, bạn cũng có thể điều chỉnh màu sắc của hình khối khi chọn màu viền, màu chính hoặc sử dụng thiết kế có sẵn. Người dùng click vào hình vẽ trong nội dung và sẽ nhìn thấy Text Box Tools ở trên cùng giao diện Word. Hãy click vào Text Box Tools và sẽ thấy danh sách các màu.

Ở đây, chúng ta có tùy chọn Shape Fill để chọn màu chính cho hình vẽ, Shape Outline để chọn màu viền cho hình vẽ hoặc dải màu để chọn thiết kế có sẵn.

Chọn màu cho hình khối

Bước 5:

Sau khi đã hoàn thành xong một hình vẽ trong nội dung, chúng ta thực hiện các thao tác tương tự như trên để vẽ hình khối khác trong bài. Nếu bạn sử dụng hình khối tiếp theo tương tự với hình khối ban đầu, chỉ cần click chuột vào hình thứ nhất, nhấn rồi giữ phím Ctrl và kéo chuột vào nội dung trắng. Một hình khối tương tự sẽ được tạo ngay sau đó.

Sao chép hình khối

Việc còn lại là bạn hoàn thành sơ đồ hình khối theo yêu cầu của nội dung Word.

Tạo sơ đồ trong Word

Trên đây là bài hướng dẫn cách vẽ hình khối, sơ đồ hình khối trên công cụ Word. Trong biểu đồ hình vẽ trên Word, chúng ta có thể kết hợp với việc tạo màu để tăng thêm sự sinh động cho hình vẽ cũng như toàn nội dung.

Tham khảo thêm các bài sau đây:

Thứ Tư, 03/05/2017 17:00
  • 10.519