QoS là gì? Cách sử dụng QoS để có tốc độ Internet nhanh hơn khi cần gấp

Quản Trị Mạng - Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu và hướng dẫn các bạn tìm hiểu về khái niệm QoS – Quality of Service trên các thiết bị router.

QoS là gì?

Tìm hiểu về khái niệm QoS trên router

QoS (viết tắt của Quality of Service), là 1 cách thức điều khiển mức độ ưu tiên traffic của hệ thống mạng, tính năng này hoạt động trên tất cả các tầng khác nhau của hệ thống, nhưng trong bài thử nghiệm này, chúng ta sẽ tập trung vào thiết bị router sử dụng trong mô hình nhà hoặc cá nhân. Cụ thể hơn, QoS sẽ thể hiện rõ tác dụng ở những vị trí thường xảy ra hiện tượng bottleneck (hay thường gọi nôm na là thắt nút cổ chai), đồng thời quyết định phần traffic nào quan trọng hơn các phần còn lại, dựa trên quy luật mà người sử dụng thiết lập có liên quan tới địa chỉ IP, MAC, các dịch vụ đang hoạt động...

Trường hợp sử dụng QoS trong thực tế

Để hiểu rõ hơn một chút, hãy lấy ví dụ về tình trạng kẹt xe trên đường cao tốc vào giờ cao điểm. Tất cả những người lái xe trên đường đều có một mục tiêu là đến được đích cuối cùng. Và do đó, họ phải tiếp tục di chuyển, dù với tốc độ của ốc sên.

Sau đó, âm thanh của còi xe cấp cứu cảnh báo họ về một phương tiện cần đến đích gấp và phải đi trước họ. Do đó, các tài xế di chuyển ra khỏi nơi - bây giờ trở thành "phần đường ưu tiên" của xe cứu thương và để nó đi qua.

Tương tự, khi một mạng truyền dữ liệu, nó cũng có một thiết lập trong đó một số loại dữ liệu được xử lý tốt hơn tất cả những loại khác. Các gói dữ liệu quan trọng cần đến đích nhanh hơn nhiều so với những gói còn lại, vì chúng nhạy cảm về thời gian và sẽ “hết hạn” nếu không đến đúng giờ.

Tại sao QoS lại quan trọng?

Ngày xưa, mạng thông tin và mạng doanh nghiệp là những thực thể riêng biệt. Các cuộc gọi điện thoại và liên lạc từ xa thường được xử lý bởi một mạng kết nối RJ11. Các cuộc gọi được giám sát bởi một hệ thống PABX. Nó chạy riêng biệt với mạng IP được kết nối RJ45 liên kết laptop, máy tính để bàn và máy chủ. Hai loại mạng này hiếm khi giao nhau, trừ khi, ví dụ, một máy tính cần đường dây điện thoại để kết nối với Internet. Ví dụ về một mạng như vậy sẽ giống như sau:

Một máy tính cần đường dây điện thoại để kết nối với Internet
Một máy tính cần đường dây điện thoại để kết nối với Internet

Khi mạng chỉ truyền dữ liệu, tốc độ không quá quan trọng. Ngày nay, các ứng dụng tương tác mang âm thanh và video phải được phân phối qua mạng với tốc độ cao, sao cho không bị mất gói dữ liệu hoặc thay đổi về tốc độ phân phối.

Giờ đây, mọi người thực hiện cuộc gọi công việc bằng các ứng dụng họp trực tuyến như Skype, Zoom và GoToMeeting, sử dụng giao thức truyền tải IP để gửi và nhận tin nhắn video hay âm thanh. Vì lợi ích về mặt tốc độ, các ứng dụng quan trọng này có thể thực hiện công việc trong khi không cần những quy trình quản lý mà việc truyền dữ liệu tiêu chuẩn thường sử dụng.

Bottleneck thường xảy ra ở đâu?

Cơ chế hoạt động chính của QoS thường được áp dụng khi hiện tượng bottleneck xảy ra tại 1 thời điểm hoặc nơi nào đó trong hệ thống, và yếu tố chính ở đây là các thông số bạn thiết lập có liên quan đến bandwidth:

Tìm hiểu về khái niệm QoS trên router

Giả sử rằng các thiết lập của QoS được khởi tạo vượt quá mức bandwidth bạn nhận được từ phía nhà cung cấp. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu lượng traffic trên router của bạn không được ưu tiên vì hệ thống “nghĩ” rằng lưu lượng bandwidth này hoàn toàn hợp lý. Trong khi đó, nếu bạn đã sử dụng đến mức giới hạn cung cấp của ISP, thì họ mới là người quyết định những gì được phép và không được phép tiếp tục hoạt động.

Bên cạnh đó, nếu thiết lập mức bandwidth của QoS thấp hơn so với tiêu chuẩn của ISP thì đồng nghĩa với việc bạn đang tự tạo ra bottleneck “nhân tạo”, và chúng ta có thể điều khiển, giám sát và quản sát chúng qua router.

Một số điểm cần lưu ý để đảm bảo tính ổn định trong hệ thống, bao gồm thiết lập của Uplink Downlink:

Tìm hiểu về khái niệm QoS trên router

Hãy bắt đầu bằng việc kiểm tra tốc độ trung bình đường truyền của chúng ta đang sử dụng từ ISP. Để thực hiện, các bạn có thể sử dụng một số dịch vụ hỗ trợ trực tuyến có sẵn như Speakeasy Speed Test và SpeedTest:

Tìm hiểu về khái niệm QoS trên router

Tìm hiểu về khái niệm QoS trên router

Theo khuyến cáo của các chuyên gia cũng như nhiều người sử dụng có kinh nghiệm thì các bạn nên thiết lập QoS với mức khoảng 85% giá trị thu được từ cuộc kiểm tra để đảm bảo hệ thống hoạt động có hiệu quả. Sau khi xác định được tốc độ Uplink Downlink thì các bạn hãy tăng dần dần khoảng 1- 2% trên mỗi lần. Đối với một số trường hợp đặc biệt thì người sử dụng có thể tăng được tới 95% mà hệ thống vẫn đảm bảo hiệu suất, không bị tác động bởi bất kỳ ảnh hưởng phụ nào.

Điều gì xảy ra nếu không sử dụng QoS trong mạng?

Không có QoS được cấu hình chính xác có thể dẫn đến một (hoặc tất cả) các vấn đề sau:

Độ trễ

Khi các gói RTP chưa được chỉ định mức độ ưu tiên bắt buộc, chúng sẽ được phân phối ở tốc độ mặc định của thiết bị. Trong một mạng tắc nghẽn, các gói phải di chuyển cùng với phần còn lại của các gói không khẩn cấp. Mặc dù bản thân độ trễ mạng sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng của dữ liệu nghe nhìn được phân phối, nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến giao tiếp giữa những người dùng cuối. Ở độ trễ 100ms, một người sẽ bắt đầu nói đè lên lời người khác khi các gói tin đến không đồng bộ và ở mức 300ms, cuộc trò chuyện sẽ không thể hiểu được.

Jitter

Các ứng dụng thời gian thực loại bỏ việc tạo buffer mức truyền tải tiêu chuẩn, do đó không có cơ chế để tập hợp lại các gói tin đến theo đúng thứ tự. Jitter là tốc độ bất thường của các gói trên mạng. Nó có thể dẫn đến các gói đến muộn và không theo trình tự. Vì ứng dụng không đợi luồng được sắp xếp chính xác, các gói không theo trình tự sẽ bị bỏ qua, dẫn đến biến dạng hoặc khoảng trống trong âm thanh hoặc video được phân phối.

Packet loss (Mất gói)

Một số (hoặc một phần) gói bị mất do quá nhiều tắc nghẽn trên các thiết bị mạng
Một số (hoặc một phần) gói bị mất do quá nhiều tắc nghẽn trên các thiết bị mạng

Đây là trường hợp xấu nhất khi thấy rằng một số (hoặc một phần) gói bị mất do quá nhiều tắc nghẽn trên các thiết bị mạng. Khi hàng đợi đầu ra của switch hoặc router đầy, hiện tượng Tail Drop xảy ra khi thiết bị loại bỏ mọi gói mới đến cho đến khi có lại dung lượng.

Trong tất cả các trường hợp bạn vừa thấy, QoS có thể trợ giúp bằng cách sắp xếp dữ liệu, quản lý hàng đợi và ngăn ngừa mất dữ liệu.

Không khó để tưởng tượng xem việc giao tiếp và truyền nội dung media hoặc phát trực tuyến có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng như thế nào khi không sử dụng QoS - đặc biệt là trên các mạng phục vụ giao thức RTP. Ngay cả khi nó được thiết kế hoàn hảo, cuối cùng, việc giao tiếp đầu tiên sẽ trở nên khó khăn, sau đó xấu đi khi lưu lượng mạng tăng lên, và cuối cùng là không thể thực hiện được.

3 lỗi đã nêu trên thực tế, rất quan trọng trong việc xác định chất lượng của lưu lượng truy cập dựa trên RTP mà QoS và các công ty sản xuất phần mềm giám sát mạng như SolarWinds sử dụng để làm thước đo.

Chúc các bạn thành công!

Thứ Hai, 14/12/2020 17:46
4,38 👨 30.618
0 Bình luận
Sắp xếp theo