QoS là gì? Cách sử dụng QoS để có tốc độ Internet nhanh hơn khi cần gấp

Quản Trị Mạng - Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu và hướng dẫn các bạn tìm hiểu về khái niệm QoS – Quality of Service trên các thiết bị router.

QoS là gì?

Tìm hiểu về khái niệm QoS trên router

QoS (viết tắt của Quality of Service), là 1 cách thức điều khiển mức độ ưu tiên traffic của hệ thống mạng, tính năng này hoạt động trên tất cả các tầng khác nhau của hệ thống, nhưng trong bài thử nghiệm này, chúng ta sẽ tập trung vào thiết bị router sử dụng trong mô hình nhà hoặc cá nhân. Cụ thể hơn, QoS sẽ thể hiện rõ tác dụng ở những vị trí thường xảy ra hiện tượng bottleneck (hay thường gọi nôm na là thắt nút cổ chai), đồng thời quyết định phần traffic nào quan trọng hơn các phần còn lại, dựa trên quy luật mà người sử dụng thiết lập có liên quan tới địa chỉ IP, MAC, các dịch vụ đang hoạt động...

Bottleneck thường xảy ra ở đâu?

Cơ chế hoạt động chính của QoS thường được áp dụng khi hiện tượng bottleneck xảy ra tại 1 thời điểm hoặc nơi nào đó trong hệ thống, và yếu tố chính ở đây là các thông số bạn thiết lập có liên quan đến bandwidth:

Tìm hiểu về khái niệm QoS trên router

Giả sử rằng các thiết lập của QoS được khởi tạo vượt quá mức bandwidth bạn nhận được từ phía nhà cung cấp. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu lượng traffic trên router của bạn không được ưu tiên vì hệ thống “nghĩ” rằng lưu lượng bandwidth này hoàn toàn hợp lý. Trong khi đó, nếu bạn đã sử dụng đến mức giới hạn cung cấp của ISP, thì họ mới là người quyết định những gì được phép và không được phép tiếp tục hoạt động.

Bên cạnh đó, nếu thiết lập mức bandwidth của QoS thấp hơn so với tiêu chuẩn của ISP thì đồng nghĩa với việc bạn đang tự tạo ra bottleneck “nhân tạo”, và chúng ta có thể điều khiển, giám sát và quản sát chúng qua router.

Một số điểm cần lưu ý để đảm bảo tính ổn định trong hệ thống, bao gồm thiết lập của Uplink Downlink:

Tìm hiểu về khái niệm QoS trên router

Hãy bắt đầu bằng việc kiểm tra tốc độ trung bình đường truyền của chúng ta đang sử dụng từ ISP. Để thực hiện, các bạn có thể sử dụng một số dịch vụ hỗ trợ trực tuyến có sẵn như Speakeasy Speed Test và SpeedTest:

Tìm hiểu về khái niệm QoS trên router

Tìm hiểu về khái niệm QoS trên router

Theo khuyến cáo của các chuyên gia cũng như nhiều người sử dụng có kinh nghiệm thì các bạn nên thiết lập QoS với mức khoảng 85% giá trị thu được từ cuộc kiểm tra để đảm bảo hệ thống hoạt động có hiệu quả. Sau khi xác định được tốc độ Uplink Downlink thì các bạn hãy tăng dần dần khoảng 1- 2% trên mỗi lần. Đối với một số trường hợp đặc biệt thì người sử dụng có thể tăng được tới 95% mà hệ thống vẫn đảm bảo hiệu suất, không bị tác động bởi bất kỳ ảnh hưởng phụ nào. Chúc các bạn thành công!

Thứ Hai, 18/05/2020 17:37
3,54 👨 26.113
Bài viết liên quan
0 Bình luận
Sắp xếp theo