File RAR là gì?

Định nghĩa, cách mở, chuyển đổi file RAR

File RAR là gì?

File RAR (viết tắt của Roshal Archive Compressed) là tệp nén hoặc kho dữ liệu chứa một hoặc nhiều file và thư mục khác bên trong. Hãy tưởng tượng một file RAR như một thư mục trên máy tính có các tệp và thư mực khác bên trong nó. Tuy nhiên, không giống như một thư mục thông thường, một tệp RAR cần phần mềm đặc biệt để mở và trích xuất nội dung.

Các file RAR được sử dụng với mục đích gì?

Bạn sẽ chỉ chạy file RAR khi tải phần mềm máy tính. Các trang web chia sẻ tệp tin và các nhà phân phối phần mềm đôi khi nén các tệp của họ vào file RAR để có thể nén nó xuống kích thước nhỏ hơn và cho phép tải xuống nhanh hơn.

Ngoài việc tiết kiệm thời gian tải xuống, các file RAR cũng có thể được bảo vệ bằng mật khẩu và được mã hóa để người khác không xem được nội dung bên trong trừ khi bạn biết mật khẩu. Hầu hết các file RAR không có mật khẩu được sử dụng để lưu trữ hình ảnh, tài liệu, video hoặc các tệp khác.

File RAR

File RAR hữu ích trong trường hợp bạn có nhiều ảnh muốn chia sẻ với mọi người. Thay vì để người dùng phải tải từng hình ảnh một, bạn có thể nén chúng vào file RAR và sau đó chia sẻ và tải một cách nhanh chóng. Sau khi trích xuất dữ liệu bên trong file RAR, bạn có thể sử dụng nó như các file khác trong máy tính.

Cách mở file RAR

Máy tính Windows không có khả năng mở các file RAR. Nếu nhấp đúp vào file RAR mà không cài đặt phần mềm cụ thể để mở nó, người dùng sẽ thấy thông báo: "Windows cannot open this file” (Windows không thể mở tệp này) hoặc "How do you want to open this type of file (.rar)?" (Bạn muốn mở loại file này như thế nào?).

RAR là định dạng gốc của một chương trình lưu trữ được gọi là WinRAR. Vấn đề duy nhất khi sử dụng WinRAR là nó không miễn phí. Tuy nhiên, trước khi có ý định bỏ tiền ra sử dụng phần mềm WinRAR, bạn nên biết rằng có rất nhiều định dạng nén miễn phí có thể làm được điều tương tự nhưng với chi phí bằng không như 7-Zip.

Lưu ý: Một số file RAR là các file nhiều phần và được đặt tên là 123.part1.rar, 123.part2.rar, v.v… Các loại file RAR này cũng phải được mở bằng một chương trình đặt biệt.

Cách mở file RAR với 7-Zip

Tải 7-Zip và cài đặt nó. Sau khi cài đặt, người dùng nên thiết lập để tự động kết hợp với các file RAR, để chỉ cần nhấp đúp vào một file RAR ở bất kỳ đâu trên máy tính, nó sẽ tự động mở ra trong 7 -Zip. Để thiết lập cài đặt này, hãy mở 7-Zip File Manager. Từ trình đơn Tools trong 7-Zip, chọn Options..., và tích hộp bên cạnh rar. sau đó nhấn OK để lưu các thay đổi.

Bạn cũng có thể mở các file RAR với 7-Zip bằng cách nhấp chuột phải vào nó và chọn 7-Zip > Open archive từ trình đơn ngữ cảnh bật lên.

Lưu ý: Nếu đang xử lý các file RAR nhiều phần, trước tiên hãy chọn tất cả các phần khác nhau của file RAR và sau đó nhấp chuột phải vào một trong số chúng. Từ menu, chọn 7-Zip > Extract file...

Các chương trình miễn phí khác mở các file RAR

7-Zip không phải là chương trình miễn phí duy nhất có thể mở các file RAR. PeaZipjZip là hai trình mở file RAR thay thế. Người dùng Mac có thể tải về và sử dụng Keka, The Unarchiver, hoặc RAR Extractor Free để giải nén các file RAR.

Một phương pháp khác là sử dụng Unzip-Online, cho phép bạn mở các tập tin RAR mà không cần cài đặt bất kỳ phần mềm, vì nó hoạt động thông qua trình duyệt web.

Lưu ý: WinZip Free thường được đề xuất như phần mềm trích xuất file RAR miễn phí, nhưng thực sự nó chỉ là phần mềm dùng thử. Không có lý do gì để sử dụng phần mềm dùng thử hoặc mua một phần mềm trích xuất RAR trong khi có rất nhiều chương trình hoàn toàn miễn phí như đề cập ở trên.

Crack file RAR được bảo vệ bằng mật khẩu

Một số file RAR có thể được bảo vệ bằng mật khẩu. Với những file RAR này, bạn cần phải nhập mật khẩu trước khi giải nén. Một vấn đề với mật khẩu bảo vệ file RAR là bạn có thể tạo tệp lưu trữ RAR của riêng và bảo mật bằng mật khẩu, nhưng trong trường hợp bạn quên mật khẩu thì đây là cách để crack các file RAR.

Một chương trình hiệu quả và miễn phí, có thể phá bỏ mật khẩu trên một file RAR là RAR Password Cracker Expert. Nó sử dụng kỹ thuật Brute Force và/hoặc Dictionary attrack (với danh sách từ kèm theo) để crack mật khẩu.

Nếu chương trình trên không thể mở được file RAR, bạn nên thử Free RAR Password Recovery. Nó sử dụng kỹ thuật Brute forcce để đoán mật khẩu và cũng hỗ trợ số, ký hiệu, chữ hoa, Latin và khoảng cách.

Cách chuyển đổi một file RAR

Chuyển đổi file RAR là chuyển đổi nó sang định khác như 7Z, ZIP, LGH, TGZ, TAR, CAB hoặc một số định dạng lưu trữ khác. Lưu ý không thể chuyển đổi file RAR sang định dạng không nén như MP3, PDF, v.v…

Phương pháp nhanh nhất và hiệu quả nhất để chuyển đổi file RAR sang định dạng ZIP hoặc bất kỳ định dạng lưu trữ phổ biến nào khác là sử dụng công cụ một công cụ chuyển đổi tệp miễn phí như Zamzar.com hoặc FileZigZag.com. Hai công cụ chuyển đổi RAR này là các dịch vụ trực tuyến, nghĩa là bạn chỉ cần tải tệp RAR lên trang web và tải tệp chuyển đổi.

Công cụ chuyển đổi RAR trực tuyến miễn phí này thích hợp với các file RAR nhỏ. Nếu muốn chuyển đổi một file RAR lớn, bạn nên sử dụng một công cụ miễn phí như IZArc. Thật dễ dàng để chuyển đổi file RAR sang 7Z, hoặc các định dạng tệp lưu trữ khác, từ trình đơn Tools của IZArc.

Cách tạo file RAR

Tìm kiếm một công cụ tạo file RAR không dễ dàng như tìm công cụ giải nén nó. Bởi vì các nhà phát triển phần mềm phải có sự cho phép từ Alexander Roshal (chủ sở hữu bản quyền) để tạo lại thuật toán nén RAR.

Cách tốt nhất để tạo file RAR là sử dụng phiên bản dùng thử của WinRAR. Nó có giá trị sử dụng trong 30 ngày. Bạn có thể nén tệp ở định dạng phổ biến khác như ZIP và 7Z.

Chrome OS là một hệ điều hành hỗ trợ trích xuất tệp RAR, giống như Windows hỗ trợ giải nén ZIP. Điều này có nghĩa là Chrome OS có thể trích xuất file RAR mà không cần phần mềm của bên thứ ba.

Xem thêm:

Thứ Sáu, 01/06/2018 11:59
4,73 👨 18.195
0 Bình luận
Sắp xếp theo