Tia UV là gì? Mức UV như nào thì an toàn đối với con người?

Tia UV (Ultraviolet), hay tia cực tím hoặc tia tử ngoại, là sóng điện từ có bước sóng dài hơn tia X nhưng ngắn hơn ánh sáng khả kiến. Tia UV thường có nhiều trong ánh sáng Mặt Trời và con người không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Ở liều lượng vừa phải tia UV mang lại những lợi ích cho con người như giúp da tổng hợp vitamin D, diệt khuẩn, kích thích hoạt động chính của cơ thể.

Tuy nhiên, tia UV cũng ẩn chứa nhiều tác nhân gây hại đến làn da và sức khỏe của con người.

Các chỉ số UV và những ảnh hưởng đối với sức khỏe:

Chỉ số UV dưới 2: Chỉ số này cho thấy lượng bức xạ Mặt Trời ở mức thấp, ít gây tác hại đến con người. Tuy nhiên vẫn có thể gây ra bỏng da nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng từ 60 phút trở nên mà không có đồ bảo vệ da. Chỉ số này thường vào những lúc sáng sớm hoặc những ngày mát mẻ nhiều mây.

Chỉ số UV từ 3-5: Lượng bức xạ UV ở mức trung bình, nguy cơ gây tổn hại da thấp. Tuy nhiên nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng từ 40 phút trở lên mà không có quần áo che chắn bảo vệ da vẫn có thể bị bỏng da. 

Tia UV cũng ẩn chứa nhiều tác nhân gây hại đến làn da và sức khỏe của con người

Chỉ số UV từ 6-7: Lượng bức xạ Mặt Trời ở mức khá cao, có khả năng gây bỏng da sau 30 phút nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mà không bảo vệ da. Khung giờ từ 10h sáng đến 16h là khoảng thời gian cường độ UV mạnh nhất trong ngày, bạn nên hạn chế ra khỏi nhà. Nếu phải đi ra ngoài, nên trang bị đồ chống nắng, kính râm và bôi kém chống nắng.

Chỉ số UV từ 8-10: Lượng tia UV rất cao, nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng hơn 25 phút mà không có đồ bảo vệ, da sẽ bị bỏng. Mắt sẽ bị rối loạn thị giác (giảm thị lực, chảy nước mắt, sợ ánh sáng…) nếu phơi nắng liên tục từ 6 giờ trở lên mà không đeo kính râm.

Chỉ số UV >10: Lượng tia UV cực kỳ cao, có khả năng bị bỏng da nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng hơn 10 phút mà không có đồ bảo vệ da. Tốt nhất bạn nên ở nhà, tránh ra đường khi chỉ số UV ngoài trời cao như vậy.

Tia UV cũng ẩn chứa nhiều tác nhân gây hại đến làn da và sức khỏe của con người
Nếu phải đi ra ngoài khi trời nắng, bạn nên trang bị đồ chống nắng, kính râm và bôi kém chống nắng. Ảnh minh họa: Internet. 

Các bước tự bảo vệ trước tia UV:

Các bước tự bảo vệ trước tia UV 1
Các bước tự bảo vệ trước tia UV 2

Thứ Bảy, 01/06/2019 11:43
4,73 👨 505