Cách xem chỉ số tia UV hôm nay ngay trên điện thoại Android

Mùa hè đến với cái nắng nóng oi bức và tia cực tím có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Khi tiếp xúc nhiều với tia UV, làn da của bạn sẽ dần bị sạm đen do cháy nắng cùng những vết nhăn do lão hóa. Nguy hiểm hơn, tia cực tím cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm tăng nguy cơ bị ung thư da của người trưởng thành.

Để việc theo dõi chỉ số tia UV trở nên đơn giản và thuận tiện hơn, những nhà phát triển nội dung số đã xây dựng một ứng dụng có thể xem chỉ số tia cực tím vào thời điểm hiện tại ngay trên các thiết bị di động Android. Vậy, cụ thể ứng dụng này sử dụng như thế nào? Hãy cùng Quantrimang tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

1. Tia UV là gì?

Tia UV (hay còn được gọi với những cái tên như tia tử ngoạitia cực tímultraviolet) là một loại sóng điện từ mà con người không nhìn thấy được. Tia cực tím được phân thành 3 loại khác nhau: Tia UVA, tia UVBtia UVC.

Tia UV (tia cực tím) gồm 3 loại

  • Tia UVA: Loại tia tử ngoại này có bước sóng lớn và là nguyên nhân chính gây lão hóa da ở cơ thể người.
  • Tia UVB: Loại tia tử ngoại này có bước sóng ngắn hơn so với tia UVA nhưng vẫn có thể khiến bạn bị say nắng, bỏng và sạm da. Tuy vậy, tia UVB cũng có tác dụng giúp cơ thể bạn tổng hợp vitamin D và nâng cao chất lượng của xương.
  • Tia UVC: Đây là loại tia cực tím có bước sóng ngắn nhất, thường bị lớp ozone và khí quyển hấp thụ hoàn toàn. Trong đời sống, người ta thường ứng dụng tia UVC để khử trùng không khí và nước.

Như vậy, bên cạnh mặt tích cực mà tia UV có thể đem lại (như giúp cơ thể tổng hợp vitamin D; được sử dụng để khử trùng nước, không khí;...), tác hại của tia cực tím đối với con người là không thể bàn cãi. Vì vậy, việc quy ước một chỉ số có thể đo lường ngưỡng nguy hiểm của tia tử ngoại là một điều cần thiết để giúp chúng ta có thể hạn chế những tác hại mà loại sóng điện từ này có thể gây ra cho mình.

2. Chỉ số tử ngoại (chỉ số UV) là gì?

Chỉ số tử ngoại (còn có tên gọi khác là chỉ số UV) là một chỉ số đo lường cường độ bức xạ cực tím từ ánh sáng mặt trời tới một vị trí vào một thời điểm cụ thể.

Mục đích của việc đo lường chỉ số này là để người dân tự bảo vệ mình trước những tác hại của tia UV. Chỉ số UV có tất cả 5 cấp độ ứng với nguy cơ gây hại của tia cực tím đối với cơ thể người từ ngưỡng thấp, trung bình tới cực cao.

Cụ thể, các cấp độ của chỉ số tử ngoại được thể hiện ở bảng minh họa dưới đây:

Các cấp độ của chỉ số tử ngoại UV

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nếu chỉ số UV đạt mức dưới 3 (tức cấp độ xanh lá cây), lượng bức xạ mặt trời đang ở mức thấp, ít gây hại đến con người.

Với chỉ số tử ngoại từ mức 8 trở lên (tức từ cấp độ đỏ trở lên), đây có thể coi là ngưỡng tia UV đặc biệt nguy hiểm đối với con người. Bạn cần trang bị đầy đủ các vật dụng cần thiết để bảo vệ mình khi ra ngoài đường như: Đeo găng tay chống nắng, đeo kính râm, thoa kem chống nắng, đội mũ rộng vành, sử dụng viên uống chống nắng hoặc tránh ra đường trong khoảng thời gian giữa trưa,...

>>> Tìm hiểu thêm: Tia UV là gì? Mức UV như nào thì an toàn đối với con người?

3. Cách xem chỉ số UV đơn giản trên điện thoại Android

Bạn muốn biết chỉ số UV trong ngày hôm nay là bao nhiêu ngay trên chiếc điện thoại di động? Quantrimang xin giới thiệu một ứng dụng có thể giúp bạn thực hiện công việc này một cách đơn giản, thuận tiện: UVLens.

>>> Để theo dõi chỉ số UV ngày hôm nay trên điện thoại iPhone (nền tảng iOS) và trên trình duyệt web máy tính, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết tổng hợp sau:

Ứng dụng UVLens sử dụng GPS để xác định vị trí của bạn, sau đó hiển thị các thông tin về chỉ số tử ngoại thời điểm hiện dại, nhiệt độ trong ngày (hỗ trợ hiển thị độ C và độ F) và đưa ra dự báo về chỉ số UV trong ngày hôm sau.

Dưới đây là hướng dẫn cách cài đặt và xem chỉ số tử ngoại trên ứng dụng UVLens:

Cách cài đặt và sử dụng ứng dụng UVLens

  • Bước 1: Bạn truy cập Google Play (Cửa hàng Google) trên thiết bị điện thoại của mình để tải ứng dụng.
  • Bước 2: Bạn mở UVLens và cho phép ứng dụng quyền truy cập vào vị trí của bạn.
  • Bước 3: Trên màn hình khởi động, bạn nhấn vào "Get Started" để bắt đầu sử dụng ứng dụng.
  • Bước 4: Màn hình ứng dụng sẽ hiển thị những thông tin về chỉ số UV, nhiệt độ, khoảng thời gian tia UV hoạt động mạnh cùng dự báo về mức độ hoạt động của tia tử ngoại trong ngày hôm sau.

Để điều chỉnh thang đo nhiệt độ từ độ F sang độ C, bạn nhấn vào tag "Settings", chọn mục "Temperature Units (Degrees Celsius)".

Để mở chế độ hiển thị chỉ số UV của ứng dụng, bạn kích hoạt tùy chọn "UV Index" trên tag "Settings".

Cách thay đổi hiển thị nhiệt độ và kích hoạt chế độ UV Index trong UVLens

Ngoài ra, còn nhiều tính năng thú vị khác của ứng dụng đang chờ bạn khám phá. Hãy cùng Quantrimang tìm hiểu thêm về app UVLens qua bài viết: "Ứng dụng UVLens - bảo vệ bạn khỏi tia UV có hại" nhé!

Hy vọng những chia sẻ vừa rồi của Quantrimang có thể giúp bạn tự bảo vệ mình khỏi tia cực tím khi ra ngoài đường vào mùa hè. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Thứ Năm, 10/06/2021 14:40
4,85 👨 2.283
0 Bình luận
Sắp xếp theo