Máy tính của bạn cần RAM bao nhiêu GB là đủ?

Một trong những phần quan trọng nhất trên máy tính của bạn

RAM hay còn gọi là Random Access Memory, hoặc gọi đơn giản hơn là bộ nhớ, là một trong những phần quan trọng nhất trên máy tính của bạn. Nhưng dung lượng RAM bao nhiêu GB mới là đủ?

Trên các dòng máy tính mới hiện nay và các thiết bị tương tự, RAM dao động từ khoảng 2 đến 16GB hoặc có thể nhiều hơn.
Việc lựa chọn dung lượng RAM phụ thuộc vào hai yếu tố - bạn muốn sử dụng máy tính để làm gì? (lướt web, xem phim hay sử dụng chơi game, thiết kế đồ họa...) và bạn có khả năng chi tiêu bao nhiêu?

1. Giới thiệu về RAM

Dung lượng bộ nhớ thường bị nhầm lẫn với bộ lưu trữ dài hạn (long-term storage) trên ổ cứng như SSD hoặc HDD. Và đôi khi các nhà sản xuất hay các nhà bán lẻ cũng không làm rõ ràng các bộ nhớ này khi giới thiệu sản phẩm.

Bạn có thể tưởng tượng RAM là phần trên cùng của một bàn làm việc nơi bạn đang để các giấy tờ đang cần phải giải quyết (các giấy tờ này có thể được xử lí cùng một lúc). Trong khi đó, ổ đĩa cứng có thể hiểu là các ngăn kéo dưới bàn làm việc nơi có thể lưu trữ mọi thứ của bạn như các dụng cụ, các tài liệu bạn chưa muốn sử dụng đến...

Trên hệ thống của bạn RAM có thể xử lý đồng thời nhiều chương trình. Dung lượng RAM càng lớn thì máy tính của bạn có thể xử lí đồng thời nhiều chương trình cùng một lúc.

Nhưng RAM không phải là yếu tố quyết định tất cả đến việc này, có hàng chục kỹ thuật giúp mở nhiều ứng dụng cùng một lúc trong khi máy trang bị dung lượng RAM hạn chế nhưng vấn đề là việc này sẽ làm máy hoạt động chậm hơn bình thường.

Máy tính với dung lượng RAM lớn hơn sẽ xử lí nhanh hơn? Điều này là không chính xác, việc nâng cấp dung lượng RAM cũng giống như bạn mở rộng kích thước mặt bàn, nó chỉ giúp máy tính của bạn có thể xử lí nhiều công việc hơn cùng một lúc chứ không làm tăng tốc quá trình.

Chỉ có một bộ vi xử lí (CPU) nhanh hơn mới thật sự làm máy bạn hoạt động nhanh hơn mà thôi. Dung lượng RAM lớn cũng không làm tăng số lượng các file hoặc các chương trình lưu trữ trên máy tính của bạn.

Chuẩn RAM khác với chuẩn bộ nhớ video thường được tích hợp với card đồ họa máy tính.

High-end game 3D dựa trên chuẩn RAM video, thường được biểu diễn như "GDDR3" hoặc tương tự, trong khi tiêu chuẩn bộ nhớ chỉ đơn giản được gọi là bộ nhớ, RAM hoặc DDR3 /4.

2. Những ứng dụng ngốn RAM nhiều nhất

Những ứng dụng ngốn RAM nhiều nhất

Thủ phạm ngốn nhiều dung lượng RAM trên máy tính thường là các hệ điều hành và các trình duyệt web. Việc có nhiều RAM hơn trên máy tính có nghĩa là bạn có thể mở nhiều tab hơn khi duyệt web với các trình duyệt như Chrome, Firefox, Internet Explorer... Ngoài ra, một số trang web cũng chiếm dụng bộ nhớ RAM nhiều hơn số khác. Ví dụ, một bản tin đơn giản chỉ với phần text sẽ ít tốn RAM xử lí hơn so với các trang web có nhiều video, hình ảnh.

Bên cạnh đó, các chương trình ngày càng có xu hướng sử dụng nhiều RAM hơn do các chương trình được tích hợp thêm nhiều tính năng phức tạp hơn.

Một chương trình trò chuyện hoặc một trò chơi đơn giản như Minesweeper hầu như không làm tiêu tốn lượng RAM đáng kể nào, ngược lại, một bảng tính Excel với số liệu khổng lồ hoặc một dự án đồ họa đồ sộ được thực hiện bằng các ứng dụng hạng nặng như Photoshop có thể ngốn hơn 1GB RAM khi hoạt động. Các game 3D hiện đại cũng sử dụng khá nhiều RAM, có khi lên đến vài GB.

Điều đó có nghĩa là nhu cầu RAM hoàn toàn phụ thuộc vào các chương trình mà bạn sử dụng.

Vì vậy, bạn nên cân nhắc thật kỹ xem bạn muốn sử dụng các chương trình nào trước khi chọn máy tính với dung lượng RAM cho phù hợp.

3. Chọn RAM cho máy tính bảng

Hầu hết các máy tính bảng chạy Windows sẽ được trang bị RAM từ 2GB đến 4GB. Tuy nhiên, dung lượng RAM này chỉ đủ cho các nhu cầu cơ bản như mở một vài tab trên trình duyệt, duyệt mail và xem một đoạn video vào cùng một thời điểm. Nếu bạn có ý định chạy đa nhiệm với các ứng dụng nặng thì có thể bạn sẽ rất bực bội vì máy dễ bị treo hay chạy quá chậm.

Vì vậy, nếu chỉ có nhu cầu sử dụng với các công việc cơ bản thì 2 GB đến 4 GB RAM là vừa đủ cho những chiếc tablet Windows.

Một vài dòng máy tính bảng cao cấp hơn chạy Windows và sử dụng chip từ Core i3 trở lên như loạt Surface Pro của Microsoft được trang bị RAM đến 8GB.

Nếu muốn sử dụng máy tỉnh bảng thường xuyên cho công việc thì việc nâng cấp RAM là cần thiết.

4. Chọn RAM cho Laptop

Ngày nay Laptop thường được trang bị RAM tối thiểu là 2 GB (đặc biệt là những laptop giá rẻ hoặc Chromebook), một số dòng máy khác RAM có thể lên đến 8GB, một số dòng laptop giá chat hơn thì được trang bị RAM từ 12GB đến 16GB.

Mức RAM tối thiểu (2GB) chỉ phù hợp cho các công việc như duyệt web, email, xem video hay chơi một số game nhẹ (casual game).

RAM 4GB là mức RAM mà một chiếc laptop Windows hay OS X có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của phần lớn người dùng hiện nay. Nếu bạn có ý định chạy hàng chục tab cùng một lúc khi duyệt web, hay có kế hoạch làm việc với các ứng dụng nặng như chỉnh sửa ảnh chất lượng cao thì hãy cân nhắc trang bị laptop có RAM từ 8GB trở lên.

Chi phí nâng cấp RAM 4GB lên 8GB thường rơi vào khoảng 100 USD, nhưng sẽ tốn kém hơn nếu bạn muốn đồng bộ với một bộ vi xử lí nhanh hơn hoặc bộ lưu trữ lớn hơn. Với 12GB RAM hoặc nhiều hơn là quá lí tưởng nếu bạn muốn chọn một chiếc laptop có thể thay thế máy tính để bàn, thường thì đây là những model cao cấp nhất của các hãng máy tính.

6. Chọn RAM cho máy tính để bàn

RAM máy tính để bàn

Trên một số dòng máy tính để bàn đắt tiền RAM có thể lên đến 64GB hoặc nhiều hơn, đây là những dòng máy cao cấp và có giá khá "chát".

Thông thường, ít người dùng nào khai thác hết công suất của 16GB RAM trên một chiếc máy tính để bàn trừ khi họ đang có ý định sử dụng các phần mềm video, ảnh 3D...

RAM dành cho máy tính để bàn rẻ hơn so với RAM dành cho máy tính bảng hoặc RAM dành cho laptop.

Nếu bạn có ý định chạy hàng chục tab trên trình duyệt cùng một lúc hoặc mở hàng chục tài liệu văn bản, ... bạn có thể cân nhắc nâng cấp lên RAM 12 GB hoặc 16 GB.

7. Lời kết

RAM 2 GB được coi là con số tối thiểu hiện nay và chỉ phù hợp với các máy tính bảng, máy tính xách tay cấp thấp, Chromebook để đáp ứng các nhu cầu cơ bản nhất của người dùng.

4GB là tối thiểu cho các máy tính sử dụng Windows hay OS X, 8GB RAM sẽ đáp ứng được hầu hết nhu cầu của người dùng và nếu dung lượng RAM lớn hơn các con số này thường là để đáp ứng một số đam mê của người dùng như chơi game 3D hay làm đồ họa, kế toán với các bảng tính có số liệu lớn...

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

Chúc các bạn có những phút giây vui vẻ!

Thứ Ba, 05/05/2020 15:05
4,211 👨 54.510
0 Bình luận
Sắp xếp theo
z