macOS 12 Monterey: Tính năng mới, danh sách thiết bị hỗ trợ

Như vậy sau giai đoạn thử nghiệm beta và tiếp nhận ý kiến từ cộng đồng tương đối kỹ lưỡng kéo dài trong nhiều tháng, Apple cuối cùng cũng đã phát hành macOS 12 Monterey đúng theo kế hoạch đã đề ra. Điều này có nghĩa là bạn hiện có thể download và cài đặt bản cập nhật mới này trên máy Mac của mình ngay bây giờ.

Trên thực tế, Apple đã có kế hoạch phát hành macOS Monterey trong khuôn khổ sự kiện ra mắt sản phẩm tháng 9 cùng với iOS 15, iPadOS 15, tvOS 15 và watchOS 8, Nhưng ở thời điểm đó, bản cập nhật này vẫn đang trong giai đoạn beta. Ngoài ra, việc phát hành macOS Monterey cùng với các mẫu MacBook Pro 2021 mới rõ ràng là quyết định hợp lý hơn hẳn.

Mặc dù vẫn duy trì ngôn ngữ thiết kế giống như macOS Big Sur, nhưng macOS Monterey đã được Apple áp dụng khá nhiều cải tiến về mặt tính năng. Do đó, đây về cơ bản vẫn là một bản cập nhật hệ điều hành lớn và nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Như đã đề cập, macOS Monterey đã được phát hành dưới dạng bản beta một thời gian trước, vì vậy bạn đã có thể có nhiều cơ hội để trải nghiệm các tính năng cũng như cải tiến mới mà nó mang lại. Vì vậy nếu máy Mac của bạn đủ điều kiện để nâng cấp lên macOS 12 Monterey, chúng tôi khuyến nghị bạn nên cài đặt bản cập nhật này càng sớm càng tốt.

macOS 12 Monterey

Số lượng các mẫu máy Mac có đủ điều kiện tương thích với macOS 12 Monterey là tương đối phong phú. Dưới đây là danh sách đầy đủ để bạn tham khảo:

 • Mac: Ra mắt cuối năm 2015 và mới hơn
 • Mac Pro: Ra mắt cuối năm 2013 và mới hơn
 • iMac Pro: Ra mắt cuối năm 2017 và mới hơn
 • Mac mini: Ra mắt cuối năm 2014 và mới hơn
 • MacBook Air: Ra mắt cuối năm 2015 và mới hơn
 • MacBook: Ra mắt cuối năm 2016 và mới hơn
 • MacBook Pro: Ra mắt cuối năm 2015 và mới hơn

Nhìn chung về khả năng tương thích phần cứng, bạn sẽ không cần phải lo lắng bởi macOS Monterey sẽ tương thích tuyệt đối với tất cả các máy Mac có thể chạy macOS Big Sur. Bạn có thể yên tâm cập nhật hệ thống của mình lên phiên bản mới khi khả dụng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số tính năng thú vị của macOS Monterey, chẳng hạn như Universal Control và SharePlay, chưa sẵn sàng để sử dụng. Vì vậy, bạn sẽ phải đợi cho đến khi các bản vá bổ sung khác được phát hành trong tương lai để trải nghiệm những tính năng này.

Để download bản cập nhật, trước tiên, bạn mở máy Mac của mình và điều hướng đến “System Preferences” > “Software Update”. Tại đây, bạn sẽ thấy tùy chọn cài đặt macOS Monterey. Làm theo hướng dẫn và tận hưởng những điều mới mẻ từ Apple

Một số tính năng mới nổi bật của macOS Monterey

Sau khi ra mắt macOS 11 Big Sur vào năm ngoái với một loạt cải tiến, thay đổi, năm nay macOS 12 Monterey chỉ tập trung vào mục tiêu duy nhất đó là tính liên tục. Apple đã đầu tư nhiều hơn vào một số tính năng mới trên macOS 12 để giúp bạn dễ dàng làm việc, chia sẻ giữa các thiết bị Apple.

 • Universal Control: Đây là tính năng đậm chất tương lai của macOS Monterey. Nó cho phép bạn chia sẻ một cách hiệu quả bàn phím và con chuột trên nhiều thiết bị Apple đặt với chiếc máy tính macOS của bạn.
  Cách hoạt động của nó như sau: Nếu bạn đặt một chiếc iPad bên cạnh một máy Mac chạy macOS Monterey và di chuyển chuột tới cạnh màn hình gần iPad nhất bạn sẽ thấy một hoạt ảnh con trỏ mới. Nếu tiếp tục đẩy con trỏ chuột vào cạnh màn hình máy Mac, con trỏ sẽ di chuyển và xuất hiện trên màn hình iPad cho phép bạn dùng chuột và bàn phím trên chiếc iPad.
  Apple còn tiết lộ rằng bạn có thể dùng Universal Control để kéo và thả tệp trên nhiều thiết bị, mang lại cảm giác trực quan và "phê" hơn so với việc dùng tính năng AirDrop.

 • Airplay to Mac: Giờ đây, bạn có thể chuyển trực tiếp nội dung đa phương tiện từ thiết bị iOS và iPad tới iMac hoặc MacBook chạy macOS Monterey qua tính năng Airplay.
 • Shortcuts được đưa lên macOS: Ứng dụng Shortcuts tiện lợi của iOS sẽ được đưa lên macOS, cho phép bạn thiết lập các phím tắt và quy trình tùy chỉnh trên iMac/MacBook. Sau đó, bạn có thể chạy bằng cách ra lệnh cho Siri, kích hoạt từ Dock và các khu vực khác của macOS Monterey.
  Nếu là một fan hâm mộ của Automator thì bạn dường như có thể làm tất cả mọi việc hàng ngày bằng Shortcuts.
 • Safari: macOS Monterey sẽ cài sẵn một phiên bản Safari hoàn toàn mới với các tab trình duyệt nhỏ hơn và có thể nhóm thành các nhóm tab. Đây là tính năng mà Google Chrome ra mắt từ năm ngoái. Safari mới cũng sẽ tự động cập nhật, đồng bộ các nhóm tab trên tất cả các thiết bị của bạn vì thế Safari trên iOS 15 và iPadOS 15 cũng được thay đổi giao diện và hỗ trợ nhóm tab.
  Tính năng hấp dẫn khác của Safari đó là nó có thể áp dụng bảng màu của bất kỳ trang web nào bạn đang xem và thay đổi theo thời gian thực khi bạn chuyển tab.

 • Tích hợp iOS sâu hơn: Khá nhiều tính năng sắp có trên iOS 15 cũng được đưa lên macOS Monterey như spartial audio khi gọi FaceTime và khả năng chia sẻ liên kết ở bất kỳ đâu để mời người tham gia cuộc gọi FaceTime. SharePlay của FaceTime cũng được đưa lên macOS Monterey.
Thứ Tư, 03/11/2021 15:45
4,311 👨 10.462
0 Bình luận
Sắp xếp theo