Tất cả những gì chúng ta cần biết về macOS 12

Mỗi năm kể từ năm 2011, Apple đều phát hành một phiên bản mới của macOS, vì vậy chúng ta rất có thể sẽ chào đón 1 phiên bản macOS mới ra mắt trong năm nay. Nhưng vì macOS Big Sur 11 là một thay đổi lớn đối với người dùng Mac, Apple rất có thể quyết định rằng phiên bản tiếp theo (có lẽ sẽ có tên là macOS 12) sẽ chủ yếu tập trung vào các bản sửa lỗi và cập nhật tính năng nhỏ. Dưới đây là những mong muốn mà người dùng hướng đến trong macOS 12.

macOS 12: Bản beta và ngày ra mắt

Apple đã không đi quá xa so với lịch trình phát hành kể từ khi OS X Mavericks ra mắt vào tháng 10, vì vậy chúng ta hoàn toàn có cớ để tin tưởng rằng Apple sẽ công bố macOS 12 tại WWDC, bắt đầu thúc đẩy các phiên bản developer và public beta ngay sau đó rồi sẽ phát hành bản chính thức vào mùa thu. Ngày phát hành đã thay đổi khá nhiều, với Big Sur ra mắt vào ngày 12/11, Catalina là ngày 7/10 và Mohave thì 24/9 đã được xuất hiện.

macOS 12: Tính năng mới

Sửa lỗi và tối ưu hóa

Apple không đợi cho đến khi có một bản cập nhật lớn như thế này để phát hành các bản sửa lỗi; họ thường giải quyết chúng trong các bản cập nhật nhỏ hơn. Tuy nhiên, vẫn có một số vấn đề mãi không được giải quyết.

Đối với các máy Mac chạy chip silicon của Apple, liệu macOS có thể nhanh hơn hiện tại không? Big Sur đã được tối ưu hóa cho hệ thống chip M1 của Apple, nhưng hiệu suất và thời lượng pin đều có thể nâng cấp nhiều hơn nữa. Big Sur trên các máy Mac M1 rất ấn tượng, nhưng có rất nhiều vấn đề nhỏ khiến MacBook bị lag và thậm chí bị treo máy khá nhiều. Thành thật mà nói, nếu phiên bản tiếp theo của macOS chủ yếu tập trung vào các bản sửa lỗi và tối ưu hóa, như vậy cũng đã đủ rồi, vì Big Sur đã có nhiều cải tiến ấn tượng.

Sao lưu Time Machine iCloud

Một trong những tính năng tốt nhất của iPhone là sao lưu iCloud và chúng ta luôn mong đợi tính năng này có thể dễ dàng thực hiện trên máy Mac. Có một bản sao lưu ngoại vi là một phương pháp nếu bị mất dữ liệu, và mặc dù có rất nhiều dịch vụ sao lưu đám mây bên thứ ba, nhưng không gì có thể đánh bại được Time Machine.

Hồi sinh biểu tượng Delete trong Messages

Big Sur đã đưa ứng dụng Messages trên macOS giống y hệt với iOS, điều này thật tuyệt vời cho những ai hay sử dụng nhãn dán, ghim tin nhắn và Memoji. Nhưng có một thay đổi khiến người dùng không được hài lòng: Apple đã loại bỏ nút “X” cho các tin nhắn riêng lẻ bên cạnh các cuộc trò chuyện. Bây giờ khi chúng ta muốn xóa nội dung nào đó, chúng ta phải nhấp chuột phải vào nó rồi chọn “Delete Conversation” hoặc chọn tin nhắn rồi đi tới File > Delete Conversation. Hoặc, nếu đang sử dụng trackpad, bạn có thể sử dụng hai ngón tay và vuốt sang trái để xem biểu tượng thùng rác.

Biểu tượng dấu X để xóa tin nhắn trong các phiên bản macOS cũ
Biểu tượng dấu X để xóa tin nhắn trong các phiên bản macOS cũ

Control Center

Control Center của Big Sur tương tự như trong iOS và iPadOS, giúp dọn dẹp thanh menu lộn xộn theo cách trực quan, nhưng nó có rất ít tùy chọn tùy chỉnh. Control Center chỉ có 7 nút duy nhất, có nghĩa là một số nút không cần thiết với bạn không thể xóa được đi.

Control Center của macOS Big Sur vẫn chưa được tối ưu hóa trong sử dụng
Control Center của macOS Big Sur vẫn chưa được tối ưu hóa trong sử dụng

Control Center ít nhất phải có khả năng tùy chỉnh như trên iOS, nhiều tùy chọn hơn, có khả năng loại bỏ bất kỳ mô-đun nào và hỗ trợ Home Control. Tại thời điểm này, có thể hơi quá nếu yêu cầu cho phép các ứng dụng của bên thứ ba trong Control Center, nhưng hầu hết các biểu tượng thanh menu của đều dành cho các ứng dụng của bên thứ ba và tùy chọn đặt chúng vào Control Center sẽ là một cách hay để dọn dẹp mọi thứ. Hoặc ít nhất việc cho phép nhiều mô-đun hơn là một bước đi đúng đắn.

Widget trên màn hình

Big Sur đã mang các widget có thể tùy chỉnh tương tự cho máy Mac mà iOS 14 đã mang đến cho iPhone. Apple cũng đã đưa chúng lên macOS, nhưng chúng bị mắc kẹt trong Control Center. Có lẽ sẽ hay hơn nếu Apple chuyển chúng ra ngoài như trước.

Ứng dụng Shortcuts

Apple đã phát hành ứng dụng tự động hóa Shortcuts hơn hai năm trước cho iOS và nó trở thành một công cụ thực sự mạnh mẽ để hoàn thành công việc. Nếu xuất hiện trên Mac thì nó còn có thể làm được nhiều việc hơn nữa.

Ứng dụng Shortcuts được mong muốn xuất hiện trên macOS 12
Ứng dụng Shortcuts được mong muốn xuất hiện trên macOS 12

Mac đã có công cụ Automator mạnh mẽ, nhưng nó đã cũ và không thân thiện với người dùng như Shortcuts. Ứng dụng Shortcuts sẽ là một app đồng hành tuyệt vời với Automator, mở ra thế giới tự động hóa cho nhiều người dùng hơn. Thêm vào đó, nó sẽ mang Mac và iPhone đến gần hơn vì Shortcuts trên Mac sẽ có thể chạy hàng trăm phím tắt đã có trên iOS.

Cải thiện hỗ trợ iOS

Apple tiếp tục điều chỉnh hỗ trợ ứng dụng iPhone và iPad của mình theo Catalyst với mỗi bản cập nhật Big Sur, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm. Về cơ bản, giao diện người dùng vẫn thường cho cảm giác như chúng ta đang sử dụng các ứng dụng dành cho thiết bị di động trên máy tính để bàn, đặc biệt là với các ứng dụng như TV và âm nhạc, đồng thời có một số điều chỉnh về hiệu suất cũng có thể được thực hiện.

Ứng dụng Wallet

Khi mua sắm trực tuyến, sẽ thật tuyệt nếu có một nơi chứa các tài khoản thanh toán hay có thể lưu trữ thẻ lên máy bay và vé tham dự sự kiện ngay trên Mac. Nó sẽ thuận tiện hơn rất nhiều đối với những ai thường xuyên sử dụng máy tính.

Ứng dụng Apple Health và Fitness+

Dịch vụ tập thể dục mới nhất của Apple hiện có trên iPhone, iPad và Apple TV, nhưng không có trên Mac. Đối với bất kỳ ai không dùng Apple TV, Fitness+, iMac hoặc Mac mini kết nối với màn hình rộng sẽ là trải nghiệm tốt hơn nhiều so với sử dụng iPad hoặc iPhone. Apple cũng nên xem xét phát triển phiên bản ứng dụng Health dành cho Mac, sẽ rất tiện lợi khi người dùng có thể theo dõi thông tin sức khỏe của mình được đồng bộ hóa trên các thiết bị.

Siri

Cải tiến Siri là yêu cầu xuất hiện trên mọi danh sách mong muốn cải thiện hệ điều hành. Apple thường nói rất nhiều về sự cải thiện của Siri mỗi khi có bản cập nhật macOS hay iOS mới, nhưng nó chưa bao giờ là đủ. Để cạnh tranh với Google Assistant hoặc Amazon Alexa, Siri phải đi một chặng đường rất dài. Chúng ta thậm chí chưa thể đặt báo thức đơn giản trên MacBook của mình. Đã đến lúc Siri tạo ra một bước nhảy vọt, tốt nhất là nên bắt đầu với Mac.

Thứ Ba, 27/04/2021 08:31
51 👨 79
0 Bình luận
Sắp xếp theo