Hãng IBM vượt mặt Microsoft về vốn hóa thị trường

Hãng sản xuất máy tính hàng đầu thế giới của Mỹ International Business Machines (IBM) đã chính thức vượt mặt đối thủ lâu nay Microsoft về vốn hóa thị trường lần đầu tiên kể từ tháng 4/1996.

Hãng IBM vượt mặt Microsoft về vốn hóa thị trường

Trước đây, IBM vốn thống trị ngành công nghiệp máy tính trong hàng thập kỷ cho đến khi hãng này thuê một công ty nhỏ, chưa có tên tuổi là Microsoft cung cấp một hệ điều hành cho một loạt máy tính cá nhân mới vào đầu những năm 1980.

Đồng sáng lập Microsoft Bill Gates khi đó đã "đánh cược" rằng phầm mềm máy tính sẽ có giá trị hơn nhiều so với phần cứng và thực tế đã chứng lời nói của ông Gates khi vào cuối năm 1999, giá trị thị trường của Microsoft đã cao hơn ba lần so với IBM.

Trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của Microsoft, hãng IBM có lúc đã bị coi là gã khổng lồ Goliath "lỗi thời" và "đứng im", không thể theo kịp với cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp máy tính.

Khi cơn bong bóng công nghệ Internet bùng nổ vào năm 2000, "cán cân" đã đổi chiều. Cổ phiếu của Microsoft tụt xuống và các nhà đầu tư nghi ngờ khả năng của hãng này trong việc thoát khỏi cái bóng hệ điều hành Windows và phần mềm Office, trong khi các đối thủ trẻ hơn như Google Inc và Facebook cũng đang phát triển mạnh mẽ.

Trong khi đó, IBM đã "tự làm mới" bản thân như một chuyên gia trong lĩnh vực phần mềm kinh doanh, máy chủ và tư vấn... và đã dần lấy lại vị thế của mình.

Một ví dụ sinh động là nếu một nhà đầu tư bỏ ra 100.000 USD mua cổ phiếu của IBM cách đây 10 năm thì nay sẽ thu về 143.000, nhưng nếu dùng số tiền đó đầu tư vào cổ phiếu của Microsoft thì số tiền sẽ bị hao hụt chỉ còn 69.000 USD.

Cũng vào thời điểm này năm ngoái, tập đoàn Microsoft cũng đã bị hãng "Quả táo" cắn dở chính thức vượt mặt về vốn hóa thị trường nhờ một lọat các sản phẩm cầm tay chủ lực như iPhone, iPod và iPad...

Theo dữ liệu của hãng Reuters, vốn hóa thị trường hiện nay của Apple ước tính khoảng 308,3 tỷ USD, tiếp theo là IBM với 203,5 tỷ USD và Microsoft với 201,1 tỷ USD.

Thứ Ba, 24/05/2011 11:54
31 👨 165
0 Bình luận
Sắp xếp theo